Bát bún bò giò heo nóng hổi, đậm đà cùng màu đỏ đặc trưng của nước lèo vô cùng cuốn hút và kích thích vị giác. Mùi vị cay cay, thơm nồng của vùng Sông Hương Núi Ngự. Món này mà dùng trong tiết trời đông se lạnh hoặc trong những ngày mưa dầm thì khỏi phải chê. Cách nấu không quá khó đâu, chỉ cần các bạn làm theo công thức này của yeuamthuc.org đảm bảo sẽ thành công!
Bún bò giò heo
Nổi tiếng hơn cả trong các món ăn bình dân ở Huế vẫn là món bún bò, hay gọi một cách đầy đủ là “bún bò giò heo”. Hương vị của món bún này là một trong những nét đặc trưng của Huế. Cay nồng ớt, thơm hương sả, và quan trọng nhất là vị ngọt của ruốc Huế không tìm được ở đâu khác. Bắt buộc phải là ruốc Huế. Phổ biến và nổi tiếng như thế, vậy mà ít ai, ngay cả người Huế, biết rõ món ăn này xuất hiện từ bao giờ. Và cái tên gọi bún bò Huế được cho là truyền thống này cũng phải nên được xem xét lại. Bởi vì thịt bò không phải là loại thực phẩm truyền thống của người Việt.
Yến tiệc trong cung thời Nguyễn, điển hình là trong thực đơn đãi sứ của triều đình, không thấy hiện diện các món thịt bò. Các món cỗ cổ truyền trong Trung ngoài Bắc xưa cũng không có món nào dùng thịt bò. Mãi cho đến khi người phương Tây xâm nhập ngày càng đông thì các món thịt bò của họ mới dần dần được người Việt ưa chuộng. Điều này khiến người ta suy nghĩ lại về thời điểm các món bún, phở bò xuất hiện ở Việt Nam.Và nên chăng món bún bò giò heo Huế nếu đã có lịch sử lâu dài thì lúc khởi thủy phải là món bún giò heo, và yếu tố bò chỉ được thêm vào về sau này mà thôi? Nhưng dù danh xưng có là gì đi nữa thì đây là một trong những món ngon đặc sắc của Huế.
Nguyên liệu nấu món bún bò huế
- 1 cái lớn thịt bắp bò (500g)
- 1 cái lớn xương ống bò (1,6kg)
- 1,2kg giò heo khoanh
- Nửa chén nhỏ mắm ruốc Huế (50g)
- 1 bó sả lớn 15 cây
- Nửa trái thơm (dứa) (300g)
- 1 củ gừng (100g)
- 7 củ hành tím
- 2 củ lớn hành tây (200g)
- Rau ăn kèm: rau răm, húng quế, hành lá, bắp chuối bào, rau muống bào, giá, chanh, ớt,…
- Bún tươi cọng lớn (tùy theo sở thích)
Sơ chế nguyên liệu
- Đập dập 3 củ hành tím, 1 củ gừng và 10 cây sả rồi cho vào nồi 3 lít nước 3 củ hành tím, nửa củ gừng và 3 cây sả đập dập, nêm thêm 1 muỗng canh muối rồi cho xương và thịt chần trong 2 phút.
- Sau 2 phút thì vớt giò heo và bắp bò ra trước rửa qua nước. Phần xương ống luộc được 3 phút thì vớt ra rửa sạch với nước.
- Chẻ đôi 2 củ hành tây. Đập dập hết số sả còn lại rồi băm nhỏ, hành tím cắt lát rồi cũng băm nhỏ.
Các bước làm món bún bò giò heo
Bước 1: Hầm xương ống
- Bắc lên bếp 1 nồi nước khoảng 5 lít, cho xương ống đã rửa sạch, 7 cây sả đập dập, nửa củ gừng còn lại vào nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi mạnh thì vớt hết bọt rồi giảm lửa xuống vừa vừa.
- Nấu trong 2 tiếng thì châm thêm 1,5 lít nước sôi vào, sau đó cho thơm cắt khúc và 2 củ hành tây đã cắt đôi vào và nấu tiếp trong khoảng thời gian 1 tiếng.
Bước 2: Làm sa tế ớt
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho sả băm nhỏ vào (chừa lại khoảng 2 muỗng canh sả) xào trước cho sả săn lại thì cho 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào xào tiếp đến khi dậy mùi hương.
- Sau đó cho ớt bột hơi xâm xấp với dầu vào rồi đảo đều. Cho vào 4 muỗng canh dầu điều rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu và lắng lọc mắm ruốc Huế
- Cho 1 chén rưỡi ăn cơm nước vào chảo, cho tiếp 50g mắm ruốc vào rồi bật bếp, vừa nấu vừa khuấy.
- Khi mắm ruốc đã sôi, tắt bếp và đem đi lọc qua rây rồi để nguội.
- Khi nước mắm ruốc đã nguội, dùng muôi múc phần nước trong của chén mắm ruốc qua tô khác.
Bước 4: Xào gia vị tẩm ướp thịt bò và nấu cho thấm
- Cho vào chảo 4 muỗng canh màu dầu điều cho sả và hành tím băm vào phi thơm. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muôi nhỏ mắm ruốc, 1 muỗng canh đường cát trắng, nửa muỗng phê bột ngọt và khuấy đều cho gia vị tan thì tắt bếp.
- Cho bắp bò vào hỗn hợp, cứ 5-10 phút thì lăn và trở 1 lần. Khi bắp bò đã thấm đều, để bắp bò đó ướp trong 30 phút.
- Bắp bò sau khi ướp trong 30 phút, bật bếp với lửa vừa, vừa nấu và vừa lăn, trở mặt bắp bò cho các gia vị thấm đều bắp bò cho thơm.
Khi hỗn hợp đã cạn và thơm mùi sả thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước dùng
- Nồi nước dùng sau khi nấu được 1 tiếng rưỡi thì vớt hết hành tây và vớt bớt thơm ra. Châm thêm 1,5 lít nước sôi rồi cho phần bắp bò vừa nấu vào, đổ hết phần gia còn lại ở chảo vào hết luôn để cho nước có màu đẹp.
- Cho tiếp giò heo vào. Nêm thêm 1 muôi lớn đường phèn, 1 muôi lớn phần nước mắm ruốc trong vào, cho tiếp 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khi nước bắt đầu sôi, vớt bọt cho nước trong và giảm lửa xuống nấu trong nửa tiếng. Sau khi ninh được nửa tiếng thì lấy giò khoanh và bắp bò ra dĩa.
- Nêm thêm vào nồi nước 2 muôi nhỏ mắm ruốc vào và khuấy đều.
- Cắt lát mỏng thịt bắp bò, trụng bún cọng lớn quá nước sôi rồi cho thịt bắp bò đã cắt lên.
- Cho thêm 1 khoanh giò, chả quế và rau răm, hành lá, hành tây cắt lát vào rồi múc nước dùng vào.
Thành phẩm món bún bò giò heo
Món bún bò giò heo với nước dùng trong, có vị ngọt tự nhiên của xương và thơm nồng nàn hương vị mắm ruốc Huế đặc trưng thật khó cưỡng lại. Phần giò heo và bắp bò chín mềm, thấm đều gia vị. Đặc biệt phần da vẫn giữ được độ giòn do được ngâm trong nước lạnh ngay sau khi vớt ra. Khi nước dùng còn nóng, bạn cho thêm rau sống vào và trộn đều ăn cùng giúp cho món bún thêm tròn vị hơn.
Một số lưu ý khi nấu món bún bò giò heo
- Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
- Để nước dùng không bị đục, nhớ vớt bọt thường xuyên trong suốt quá trình nấu.
- Nếu muốn nồi nước dùng có màu đẹp hơn, bạn có thể cho vào 1/2 muỗng canh dầu điều hoặc sa tế.
Chúc các bạn thành công!
Mời bạn tham khảo cách làm qua video tại đây:
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm một số món bún hấp dẫn khác tại đây:
- Bí quyết nấu hũ tiếu nam vang đơn giản ngay tại nhà!
- Cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị Huế
- Bí quyết nấu hủ tiếu xương xí quách chuẩn vị Nam Bộ!