Hôm nay Timnhanh.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món ăn vô cùng đơn giản đó là món thịt ba chỉ ngâm nước mắm đơn giản tại nhà, giúp bạn có thêm một món ngon cho thực đơn vào ngày Tết hay ăn với cơm trong các bữa ăn gia đình cũng đều rất ngon. Bạn có thể làm và để dành tiếp khách trong những ngày Tết bận rộn sẽ rất tiết kiệm được thời gian lại rất ngon miệng đấy nhé!
Thịt ba chỉ ngâm mắm
Có thể nói các món ăn được chế biến từ thịt heo vốn không thể thiếu trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt là vì thịt heo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đạm, khoáng chất,… Đây còn là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt heo kho, thịt xào, nấu canh,…
Trong đó, món thịt heo ba chỉ ngâm nước mắm là món ăn dễ thực hiện và có thể dùng được lâu ngày nhưng vẫn đậm đà hương vị. Thịt ba chỉ khi ngâm mắm sẽ giòn ngon, thơm đậm đà, tuy tắm nước mắm lâu nhưng vị không hề mặn như nhiều người nghĩ. Đem thịt ngâm mắm cắt lát nướng vàng, áp chảo thì hương vị lại càng thêm hấp dẫn hơn nữa. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay nào!
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ ngâm mắm
- Thịt ba chỉ: 500g
- Giấm trắng: 120ml
- Tiêu đen: 3g
- Rượu trắng: 20ml
- Hành lá: 30g
- Tiêu xanh: 20g
- Ớt trái: 30g
- Tỏi: 30g
- Gia vị: muối, nước mắm, đường.
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm thịt ba chỉ vào 100ml giấm trắng, dùng tay chà và xoa thịt thật kỹ, sau đó rửa sạch thịt và để ráo.
- Ớt, tỏi, hành lá và tiêu xanh đem đi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ.
Các bước làm món thịt ba chỉ ngâm mắm
Bước 1: Luộc thịt ba chỉ
- Bắc lên bếp một nồi nước, cho vào nồi 3g muối, 2g tiêu hột, 20ml rượu trắng và 30g hành lá. Tiếp theo cho thịt vào luộc trong khoảng 30 phút cho thịt chín.
- Sau đó, vớt thịt luộc ra ngâm vào thau nước đá lạnh trong 15 phút để thịt săn chắc lại.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm
- Bắc nồi lên bếp, cho 450ml nước mắm, 450g đường trắng và 20ml giấm trắng vào.
Dùng muỗng khuấy đều đến khi đường tan.
- Khi hỗn hợp sôi và hơi đặc lại thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Bước 3: Ngâm thịt ba với nước mắm
- Thịt sau khi được ngâm với nước đá lạnh thì vớt ra để ráo và dùng khăn giấy bếp thấm cho khô thịt.
- Cho thịt vào hũ thủy tinh khô sạch, tiếp theo cho 20g tiêu xanh, 30g ớt trái và 30g tép tỏi vào.
- Đổ nước mắm ngâm cho ngập thịt. Để thịt ngâm trong khoảng 2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
Thành phẩm món thịt ba chỉ ngâm mắm
Thịt ba chỉ ngâm nước mắm có thể ăn kèm cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng rau sống rất ngon. Món ăn này có cách làm rất đơn giản, thời gian bảo quản lại dài nên các chị em nội trợ hãy vào bếp làm ngay 1 vài hũ để làm vào dịp Tết ăn hay làm để dành ăn cơm đều ngon, vừa tiết kiệm thời gian vui chơi vừa có món ăn ngon cho cả gia đình luôn đó nha!
Một số lưu ý khi làm món thịt ba chỉ ngâm mắm
- Để món thịt ngâm được thơm ngon, các bạn nên chọn mua thịt ba chỉ còn tươi ngon, có màu trắng hồng, phần thịt và mỡ dính liền nhau.
- Bạn có thể đập mạnh tỏi bằng dao, ngâm tỏi vào nước ấm trong khoảng 10 phút hoặc cho tỏi vào thau nhỏ và lắc mạnh trong khoảng 20 giây sẽ giúp bóc vỏ nhanh hơn.
- Việc ngâm vào nước đá lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp thịt được giòn và ngon hơn.
- Trước khi thực hiện, bạn nên dùng lọ thuỷ tinh đã được tiệt trùng và lau khô để đảm bảo vệ sinh và chất lượng món ăn. Đồng thời giúp việc cọ rửa cũng dễ hết mùi hơn.
- Phần thịt luôn phải được ngập trong nước mắm và nắp lọ phải được đậy kín, nếu không rất dễ gây mốc thịt.
Chúc bạn thành công!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm một số món ăn khác tại đây:
- Bí quyết làm món heo quay da giòn rụm – công thức bất bại để thưởng thức và kinh doanh!
- Công Thức làm món Tonkatsu – Thịt Heo Chiên Xù Kiểu Nhật – Bạn đã biết chưa?