Người bán khẳng định loại bánh viên to có nhân đỗ bên trong là bánh trôi. Còn bánh nhỏ, có viên đường bên trong, bên trên có rắc vừng là bánh chay.

Băn khoăn quá, chị đăng bài lên một hội nhóm nội trợ để tham khảo ý kiến, xem sự nhầm lẫn này có phải là do cách gọi khác nhau của mỗi vùng miền hay không. Rất bất ngờ, cuộc tranh luận cho thấy không phải ở đâu viên bánh nhỏ, có đường cũng được gọi là bánh trôi. 

banhtroi banhchay 547
Một điều tưởng chừng ai cũng biết nhưng lại gây ra cuộc tranh cãi. 

Chị Thêu bình luận: “Hôm trước bạn mình ở Thái Bình nói mới biết ở đó gọi ngược lại. Ở Thái Bình thì đĩa kia gọi là bánh chay, ở cốc gọi là bánh trôi”.

Tuy nhiên, theo chị, cách gọi phổ biến nhất vẫn là bánh trôi là viên nhỏ, có đường, còn bánh chay là viên to, có đỗ.

Quê ở Hải Phòng, chị Thảo cũng xác nhận, ở quê chị, bánh to, có đỗ mới là bánh trôi. Sau này, học tập và sống ở Hà Nội, chị mới té ngửa là ở đây người ta gọi viên nhỏ, có đường là bánh trôi, còn bánh to, có đỗ mới là bánh chay. 

Ở quê chị, loại bánh nhỏ, có đường gần như mọi người không làm và ăn bao giờ. Khi lên Hà Nội, chị mới biết đến loại bánh này. Ở quê chị Thảo, khi nhắc đến bánh trôi là mặc định loại bánh to, có đỗ. 

banh troi 548
Ở Hà Nội và hầu hết các địa phương gọi món bánh tròn, nhỏ, có đường bên trong này là bánh trôi.

Một người nội trợ khác thừa nhận: “Đến giờ mình còn không biết cái nào là bánh trôi đường, cái nào là bánh chay. Vì mỗi hôm mình gọi một kiểu mà người bán vẫn ship giống nhau. Mình đến bị tiền đình luôn. Sau mình bỏ cuộc không gọi nữa vì gọi mấy hôm mà chẳng được ship món muốn gọi”.

Đồng tình với ý kiến này, chị Tâm nói: “Em cũng sợ nhầm lẫn nên lần nào đặt cũng phải gửi ảnh, không dám nói tên không”.

banh chay 549
Nhưng một số địa phương gọi món bánh viên to, có đỗ bên trong là bánh trôi. 

Anh Nguyễn Phương Hải (Hà Nội) – đầu bếp chuyên các món ăn Việt – cho biết, anh chưa gặp cách gọi ngược lại như thế này.

Với anh, món bánh nhỏ, có đường là bánh trôi. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong tên gọi các loại món ăn hay thực phẩm theo vùng miền là chuyện bình thường, không có ai đúng ai sai. “Ví dụ có nơi gọi là đũa cả, nhưng có nơi lại gọi là đũa cái”, anh nói.

Trong trường hợp 2 món bánh lại có 2 cách gọi ngược nhau như thế này, để tránh gây hiểu nhầm, chúng ta nên gọi theo cách phổ biến, thông dụng nhất. Nghĩa là món bánh nhỏ, có đường thì nên gọi là bánh trôi, món bánh to, có đỗ gọi là bánh chay.