Nói đến đặc sản Thanh Hóa thì có rất nhiều món ngon gây thương nhớ cho du khách mỗi khi đến với xứ Thanh. Đặc biệt là món chả tôm Thanh Hóa, món ăn này mang hương vị thơm ngon đặc trưng mà khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác. Hãy theo chân Halo tìm hiểu món ăn “cực phẩm” này nhé!
1. Chả tôm Thanh Hóa, món ăn nên thử một lần
Xứ Thanh không chỉ mang đến những điểm du lịch đậm tính nhân văn, những khung cảnh trữ tình, thơ mộng. Mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn vang danh khắp cả nước như nem chua Thanh Hóa mắm tép, bánh gai,… Tuy nhiên, còn một cái tên hấp dẫn khác đó chính là chả tôm Thanh Hóa thơm ngon nức tiếng.
Nếu như đến đây, du khách bị mê hoặc bởi món nem chua hay bánh răng bừa thì khi thưởng thức chả tôm ắt hẳn bạn sẽ chỉ muốn ở đây mãi thôi. Bởi lẽ, khi có dịp được thưởng thức món ăn này dù chỉ một lần thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị của nó để rồi sau này chỉ cần nhắc đến tên hay nhìn qua ảnh thôi là bạn đã thèm không chịu nổi rồi.
Ảnh: Sưu tầm
- Tham khảo thêm: 7 Món đặc sản Thanh Hóa ngon khó cưỡng
2. Cách làm món chả tôm Thanh Hóa
Thơm ngon, hấp dẫn là thế nhưng mấy ai biết được khâu chế biến chả tôm cũng là cả một quy trình rất bài bản và tỉ mỉ đến từng chi tiết.
2.1 Nguyên liệu làm chả tôm Thanh Hóa
Để có được miếng chả tôm thơm ngon ấy là cả một công khá cầu kỳ. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến quá trình chế biến món ăn. Nguyên liệu làm chả tôm chắc chắn sẽ không thể thiếu những con tôm được chọn lọc kỹ càng. Không nhất thiết phải là là tôm to nhưng bắt buộc phải tươi và sạch. Và một nguyên liệu quan trọng không kém chính là thịt ba chỉ và bánh phở cuốn, thêm một chút gấc cho món chả có màu sắc đẹp hơn. Bánh phở nên chọn loại dày và dai để khi cuốn không bị rách.
Ảnh: Sưu tầm
2.2 Khâu làm chả tôm Thanh Hóa
Sau khi chọn được những con tôm ưng ý sẽ mang đi rửa sạch rồi cho vào hấp hoặc luộc sơ qua để có thể dễ dàng bóc vỏ tôm. Tôm được cắt bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng và sau đó cho vào cối giã nhỏ. Lưu ý nên giã vừa phải, không quá nhuyễn để giữ được vị ngọt của con tôm.
Thịt ba chỉ rửa sạch mà mang đi rán cho vàng, cùng với hành khô và thêm gia vị sao cho vừa ăn. Thịt sau khi rán cũng được xay nhuyễn và trộn chung với tôm để làm nhân chả. Rắc thêm một chút hạt tiêu vào để tạo vị cay và thơm ngon cho món ăn. Để món chả tôm trông bắt mắt hơn, người làm chả thường cho thêm quả gấc vào để tạo màu sắc. Cắt nhỏ bánh phở thành từng miếng với kích thước 4cm x 7cm để vừa ăn.
Và tiếp theo là một bước vô cùng quan trọng đó là cuốn chả tôm. Bạn chỉ cần lấy bánh phở, dàn đều nhân lên trên sau đó cuộn đều tay cho chặt. Công đoạn này yêu cầu bạn phải thật tỉ mỉ và khéo léo để miếng chả không bị rách mà vẫn thật chắc, như vậy khi nướng miếng chả mới có thể chín đều được.
Sau khi cuốn, những miếng chả sẽ được kẹp bằng những chiếc kẹp được vót những thanh che tươi và nướng bằng than hoa. Để miếng chả không bị cháy và chín đều thì người nướng cần phải lật liên tục. Đến khi thấy phần vỏ bên ngoài miếng chả hơi vàng thì lúc đó miếng chả đã chín.
Ảnh: Sưu tầm
Một số món ăn ngon Thanh Hóa nhất định nên thử:
- Bánh răng bừa Thanh Hóa
- Bánh gai Tứ Trụ
3. Cách thưởng thức chả tôm Thanh Hóa đúng điệu
Cách thưởng thức món chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là lúc chả vẫn còn nóng, đặc biệt khi vừa mới nướng xong. Sẽ thật là thiếu sót nếu như ăn chả tôm mà không có một bát nước chấm với đủ vị chua cay, mặn, ngọt được pha từ nước mắm cốt, ớt tươi, tỏi, dấm, đường kèm theo vài lát sung thái lát mỏng và dưa góp. Ngoài ra, còn có thêm một bát rau sống với nhiều loại rau như rau diếp, rau mùi, xà lách, húng chó để ăn kèm.
Đến Thanh Hóa, bạn có thể thưởng thức món chả tôm này bất kỳ thời điểm nào, nhưng ngon nhất vẫn là vào những ngày mùa đông, lúc tiết trời se lạnh. Cái cảm giác được ngồi bên bếp than hồng, nướng từng xiên chả và hít thở mùi hương thơm nức mũi sẽ cho bạn một cảm giác nhớ mãi không quên.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số địa chỉ ăn Chả tôm Thanh Hóa ngon
4.1 Quán chả tôm Thảo Mười
Đến đây, bán sẽ được thưởng thức hai loại chả tôm là chả tôm nướng và chả tôm rán. Mỗi loại sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau nhưng đều rất thơm ngon, hấp dẫn. Đây là quán chả tôm rất được người dân Thanh Hóa cũng như du khách yêu thích.
- Địa chỉ:Số 14 đường Nhà Thờ, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa.
Ảnh: Sưu tầm
4.2 Quán chả tôm Bà Thật
Một trong địa điểm ăn chả tôm Thanh Hóa ngon phải kể đến là quán chả tôm Bà Thật. Quán ăn này đã có lịch sử từ lâu đời và rất đỗi quen thuộc đối với người dân xứ Thanh. Tuy có diện tích khá nhỏ nhưng quán rất sạch sẽ và món chả tôm thì ngon khó cưỡng.
- Địa chỉ:Số 9 đường Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa
Ngoài ra còn một số địa chỉ ăn chả tôm ngon tại Thanh Hóa bạn có thể đến và thưởng thức như:
Quán Vườn Hoa Cũ: ở số 73, Đào Duy Từ, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa
Quán Hạnh Kinh:17B đường Lê Hữu Lập, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa
Quán chả tôm Bà Xuân:75 Đinh Lễ, P.Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa.
Ảnh: Sưu tầm
Không phải ngẫu nhiên chả tôm Thanh Hóa lại được xem là đặc sản nổi tiếng. Vì vậy, nếu có đến du lịch Thanh Hóa, đừng quên thưởng thức món ăn này và mua một ít về làm quà cho người thân và bạn bè.
Bài viết có thể bạn quan tâm:
- Mắm tép Thanh Hóa – món đặc sản ăn hoài không ngán
- 8 Món ăn vặt Thanh Hóa ngon