Chè đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp giải nhiệt ngày hè. Cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh cho gia đình thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu làm món chè đậu xanh
– 300g đậu xanh
– 200ml nước cốt dừa
– 3 muỗng bột năng
– 100g đường phèn hoặc đường nâu
– Một bó lá dứa
– Một ít muối
-100g hạt trân châu
– Một ống vani
2. Cách nấu chè đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệ
Cho đậu xanh vào một cái âu to rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu xanh nở mềm ra.
Đổ bột năng vào bát tô to và cho nước vào đảo đều để bột năng tan đều ra.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Khi đậu xanh đã mềm thì vớt ra, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm và cho thêm vào một chút muối cùng ít lá dứa đã rửa sạch. Sau đó, đun thêm khoảng 15 phút nữa để đậu xanh được nở hết và mềm hơn.
Thêm khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và ninh đậu xanh trong 30 phút nữa. Khi đậu xanh nở thì thả trân châu vào, ninh tiếp 15 phút cho trân châu chín. Sau đó, vớt lá dứa ra khỏi nồi chè.
Tiếp theo, đổ từ từ nước bột năng vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều cho bột năng không bị vón thành cục. Sau đó, đun nồi chè với lửa nhỏ cho đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp. Bạn có thể gia giảm lượng đường để độ ngọt của chè vừa với khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Hoàn thành
Múc chè đậu xanh ra bát hoặc cốc, thêm ít nước cốt dừa lên trên và thêm chút đá bào vào rồi thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè đậu xanh
Đậu xanh là một loại ngũ cốc rất lành và có chứa nhiều tinh bột cũng như các chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Từ đậu xanh, người ta có thể chế biến thành nhiều cách như nấu chè, nấu cháo, xay bột pha và rang, để tạo ra nhiều món ngon.
Khi mua đậu xanh cần chọn loại căng tròn hạt, hạt mẩy và không ẩm mốc.
Có rất nhiều cách nấu chè đậu xanh khác nhau. Bạn có thể nấu chè đậu xanh kết hợp cùng với nha đam, bí đỏ, thốt nốt, khoai môn… vừa thay đổi khẩu vị lại tăng tính mát cho món chè ngày hè.
Chú ý, thêm đường vào khi đậu xanh đang sôi sẽ khiến cho đậu xanh lâu nhừ và nước trong nồi sẽ sệt hơn, vì vậy hãy thêm đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè.
Khi nồi chè sôi bạn nhớ mở vung ra vớt hết những bọt nổi trong quá trình nấu.
Nếu nấu với số lượng lớn, bạn có thể múc chè vào hộp kín có nắp đậy, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1-2 ngày mà chất lượng chè vẫn đảm bảo.
Với cách nấu chè đậu xanh đơn giản mà ngon tuyệt này, bạn có thể làm cho cả gia đình cùng thưởng thức để giải nhiệt trong mùa hè.
Chúc các bạn ngon miệng với món chè đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng này!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm món chè đậu xanh
– 300g đậu xanh
– 200ml nước cốt dừa
– 3 muỗng bột năng
– 100g đường phèn hoặc đường nâu
– Một bó lá dứa
– Một ít muối
-100g hạt trân châu
– Một ống vani
2. Cách nấu chè đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệ
Cho đậu xanh vào một cái âu to rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng 4 tiếng đồng hồ để đậu xanh nở mềm ra.
Đổ bột năng vào bát tô to và cho nước vào đảo đều để bột năng tan đều ra.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Khi đậu xanh đã mềm thì vớt ra, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu khoảng 1cm và cho thêm vào một chút muối cùng ít lá dứa đã rửa sạch. Sau đó, đun thêm khoảng 15 phút nữa để đậu xanh được nở hết và mềm hơn.
Thêm khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và ninh đậu xanh trong 30 phút nữa. Khi đậu xanh nở thì thả trân châu vào, ninh tiếp 15 phút cho trân châu chín. Sau đó, vớt lá dứa ra khỏi nồi chè.
Tiếp theo, đổ từ từ nước bột năng vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều cho bột năng không bị vón thành cục. Sau đó, đun nồi chè với lửa nhỏ cho đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp. Bạn có thể gia giảm lượng đường để độ ngọt của chè vừa với khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Hoàn thành
Múc chè đậu xanh ra bát hoặc cốc, thêm ít nước cốt dừa lên trên và thêm chút đá bào vào rồi thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè đậu xanh
Đậu xanh là một loại ngũ cốc rất lành và có chứa nhiều tinh bột cũng như các chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Từ đậu xanh, người ta có thể chế biến thành nhiều cách như nấu chè, nấu cháo, xay bột pha và rang, để tạo ra nhiều món ngon.
Khi mua đậu xanh cần chọn loại căng tròn hạt, hạt mẩy và không ẩm mốc.
Có rất nhiều cách nấu chè đậu xanh khác nhau. Bạn có thể nấu chè đậu xanh kết hợp cùng với nha đam, bí đỏ, thốt nốt, khoai môn… vừa thay đổi khẩu vị lại tăng tính mát cho món chè ngày hè.
Chú ý, thêm đường vào khi đậu xanh đang sôi sẽ khiến cho đậu xanh lâu nhừ và nước trong nồi sẽ sệt hơn, vì vậy hãy thêm đường vào công đoạn cuối cùng khi nấu chè.
Khi nồi chè sôi bạn nhớ mở vung ra vớt hết những bọt nổi trong quá trình nấu.
Nếu nấu với số lượng lớn, bạn có thể múc chè vào hộp kín có nắp đậy, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1-2 ngày mà chất lượng chè vẫn đảm bảo.
Với cách nấu chè đậu xanh đơn giản mà ngon tuyệt này, bạn có thể làm cho cả gia đình cùng thưởng thức để giải nhiệt trong mùa hè.
Chúc các bạn ngon miệng với món chè đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng này!