Món thịt kho trứng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho trứng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn sẽ được Timnhanh.com.vn hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.
1. Nguyên liệu nấu thịt kho trứng
- Thịt lợn: 500g
- 4 quả trứng gà (có thể thay bằng trứng cút, trứng vịt)
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Đường canh sẵn: 4 thìa nhỏ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 4 thìa nhỏ
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Hành khô: 3 củ
2. Cách làm thịt kho trứng thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Thịt lợn mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, một ít hành đã băm nhỏ và hạt tiêu.
Trứng gà rửa sạch, luộc với nước sôi khoảng 5 phút. Để trứng nguội thì vớt ra, bóc bỏ vỏ.
Bước 2: Kho thịt
Phi 1 ít hành cho thơm rồi cho thịt đã ướp vào, đảo qua khoảng 3 – 4 phút rồi đổ nước đường canh và dừa vào cho ngập mặt thịt rồi đun sôi nước. Tiếp đó, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thịt chín mềm.
Khi thịt đã chín mềm, bạn cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp. Vậy là món thịt kho trứng đã hoàn thành.
3. Lưu ý khi làm món thịt kho trứng
Để làm được món thịt kho trứng ngon thì bạn phải lựa chọn được nguyên liệu ngon, chất lượng. Khi chọn thịt lợn để kho thì bạn nên dùng thịt ba chỉ, thịt mông, bắp giò sẽ cho vị đậm đà hơn. Nên chọn miếng thịt nguyên khối có phần thịt nhiều hơn mỡ.
Để khử mùi hôi của thịt, ngoài ngâm trong nước muối loãng, có thể dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt, để trong 5 phút rồi rửa sạch với nước. Hoặc có thể dùng một ít nước ấm pha cùng 50ml giấm chần lại phần thịt rồi vớt ra để ráo. Những cách này sẽ giúp thịt săn hơn, sạch hơn.
Không nên nấu món thịt kho trứng cạn nước. Nếu có nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon và thấm vị lại không bị cháy.
Lúc kho thịt không nên đậy kín nắp nồi, nước thịt sẽ bị đục. Bạn nên cắt một miếng lá chuối tươi đặt lên mặt nồi. Điều này sẽ giúp phần da thịt ba chỉ được vàng hơn, săn hơn, trong hơn.
Thịt kho trứng sau khi nấu đủ lửa và đủ thời gian thì sẽ có, màu nâu cánh gián tuyệt đẹp. Từng thớ thịt ngấm gia vị mằn mặn, trứng thì bùi bùi, đảm bảo ăn một lần khó quên.
Thịt kho trứng ăn cùng với cơm trắng hay bánh mì, bánh bao chay, dưa muối, dưa chuột, kim chi,…. đều rất ngon. Ngoài ra, phần nước xốt thịt có thể dùng để trộn cơm hay làm nước chấm rau củ luộc cực kỳ hợp vị.
Nếu không có nhiều thời gian ướp thịt, bạn có thể mua những gói xốt ướp thịt sẵn tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Cách làm thịt kho trứng như trên thật đơn giản. Các bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu nấu thịt kho trứng
- Thịt lợn: 500g
- 4 quả trứng gà (có thể thay bằng trứng cút, trứng vịt)
- Nước dừa tươi: 1 lít
- Đường canh sẵn: 4 thìa nhỏ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 4 thìa nhỏ
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Hành khô: 3 củ
2. Cách làm thịt kho trứng thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Thịt lợn mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, một ít hành đã băm nhỏ và hạt tiêu.
Trứng gà rửa sạch, luộc với nước sôi khoảng 5 phút. Để trứng nguội thì vớt ra, bóc bỏ vỏ.
Bước 2: Kho thịt
Phi 1 ít hành cho thơm rồi cho thịt đã ướp vào, đảo qua khoảng 3 – 4 phút rồi đổ nước đường canh và dừa vào cho ngập mặt thịt rồi đun sôi nước. Tiếp đó, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thịt chín mềm.
Khi thịt đã chín mềm, bạn cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp. Vậy là món thịt kho trứng đã hoàn thành.
3. Lưu ý khi làm món thịt kho trứng
Để làm được món thịt kho trứng ngon thì bạn phải lựa chọn được nguyên liệu ngon, chất lượng. Khi chọn thịt lợn để kho thì bạn nên dùng thịt ba chỉ, thịt mông, bắp giò sẽ cho vị đậm đà hơn. Nên chọn miếng thịt nguyên khối có phần thịt nhiều hơn mỡ.
Để khử mùi hôi của thịt, ngoài ngâm trong nước muối loãng, có thể dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt, để trong 5 phút rồi rửa sạch với nước. Hoặc có thể dùng một ít nước ấm pha cùng 50ml giấm chần lại phần thịt rồi vớt ra để ráo. Những cách này sẽ giúp thịt săn hơn, sạch hơn.
Không nên nấu món thịt kho trứng cạn nước. Nếu có nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon và thấm vị lại không bị cháy.
Lúc kho thịt không nên đậy kín nắp nồi, nước thịt sẽ bị đục. Bạn nên cắt một miếng lá chuối tươi đặt lên mặt nồi. Điều này sẽ giúp phần da thịt ba chỉ được vàng hơn, săn hơn, trong hơn.
Thịt kho trứng sau khi nấu đủ lửa và đủ thời gian thì sẽ có, màu nâu cánh gián tuyệt đẹp. Từng thớ thịt ngấm gia vị mằn mặn, trứng thì bùi bùi, đảm bảo ăn một lần khó quên.
Thịt kho trứng ăn cùng với cơm trắng hay bánh mì, bánh bao chay, dưa muối, dưa chuột, kim chi,…. đều rất ngon. Ngoài ra, phần nước xốt thịt có thể dùng để trộn cơm hay làm nước chấm rau củ luộc cực kỳ hợp vị.
Nếu không có nhiều thời gian ướp thịt, bạn có thể mua những gói xốt ướp thịt sẵn tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Cách làm thịt kho trứng như trên thật đơn giản. Các bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.