Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.
1. Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm
Sấu xanh: 300g
Nước sôi để nguội: 100ml
Nước mắm ngon: 300ml
Ớt chỉ thiên: 6 quả
Tỏi: 2 củ
Đường: 100g
Muối: 100g
2. Cách làm sấu ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu đem cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, dùng dao khía 3 – 4 cái để sấu ngấm vị nhanh và đều hơn.
Sau khi cạo vỏ và khía xong, thả ngay vào chậu nước muối, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra và tráng qua vài lần bằng nước sạch để sấu không bị thâm.
Ớt chỉ thiên đem rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái thành lát mỏng. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng.
Bước 2: Chần sấu
Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Khi nước sôi thì đổ sấu vào chần qua, đến khi quả ngả màu vàng thì vớt ra rổ chờ nguội và ráo nước.
Bước 3: Pha chế nước mắm ngâm sấu
Cho 100ml nước lạnh, 300ml nước mắm vào nồi, bật bếp đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào.
Sau khi nước sốt sôi thì bạn cho thêm 3 thìa đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp, chờ nguội.
Bước 4: Ngâm sấu với nước mắm
Xếp sấu vào lọ thủy tinh sạch, thả xen kẽ tỏi và ớt để sấu có thể ngấm vị cay vào từng quả. Đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập sấu rồi đậy kín nắp. Ngâm sấu trong khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn được.
3. Sấu ngâm mắm để được bao lâu
Sấu ngâm mắm để được bao lâu tùy thuộc hoàn toàn vào các bước bạn tiến hành. Nếu thực hiện đúng quy chuẩn thì thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 1 năm.
4. Lưu ý khi bảo quản và làm sấu ngâm mắm
Khi chọn mua sấu, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, là loại sấu có lớp vỏ hơi sần và cùi dày để được giòn hơn và có nhiều thịt quả, không nên chọn sấu già vì sẽ nhiều xơ, có ít thịt cũng như sấu non vì sẽ không được giòn.
Một bí quyết cực kỳ quan trọng giúp sấu luôn được giòn ngon đó là cạo bỏ lớp vỏ ngoài của sấu và thả vào nước lạnh.
Để tránh tình trạng sấu ngâm mắm bị nổi váng trong thời gian ngâm thì chị em nên dùng đũa sạch để gắp sấu ra rồi đậy kín nắp.
Nên bảo quản lọ sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát, có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Nếu muốn làm món sấu ngâm mắm để ăn quanh năm thì sau khi để khoảng 2 ngày cho sấu ngấm mắm, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nên chọn loại lọ nắp kín để tủ không bị ám mùi mắm.
Chúc các bạn thành công với cách làm sấu ngâm mắm này nhé!
>>> Xem thêm các thực đơn món ngon mỗi ngày mới nhất
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm
Sấu xanh: 300g
Nước sôi để nguội: 100ml
Nước mắm ngon: 300ml
Ớt chỉ thiên: 6 quả
Tỏi: 2 củ
Đường: 100g
Muối: 100g
2. Cách làm sấu ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu đem cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, dùng dao khía 3 – 4 cái để sấu ngấm vị nhanh và đều hơn.
Sau khi cạo vỏ và khía xong, thả ngay vào chậu nước muối, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra và tráng qua vài lần bằng nước sạch để sấu không bị thâm.
Ớt chỉ thiên đem rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái thành lát mỏng. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng.
Bước 2: Chần sấu
Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Khi nước sôi thì đổ sấu vào chần qua, đến khi quả ngả màu vàng thì vớt ra rổ chờ nguội và ráo nước.
Bước 3: Pha chế nước mắm ngâm sấu
Cho 100ml nước lạnh, 300ml nước mắm vào nồi, bật bếp đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào.
Sau khi nước sốt sôi thì bạn cho thêm 3 thìa đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp, chờ nguội.
Bước 4: Ngâm sấu với nước mắm
Xếp sấu vào lọ thủy tinh sạch, thả xen kẽ tỏi và ớt để sấu có thể ngấm vị cay vào từng quả. Đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập sấu rồi đậy kín nắp. Ngâm sấu trong khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn được.
3. Sấu ngâm mắm để được bao lâu
Sấu ngâm mắm để được bao lâu tùy thuộc hoàn toàn vào các bước bạn tiến hành. Nếu thực hiện đúng quy chuẩn thì thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 1 năm.
4. Lưu ý khi bảo quản và làm sấu ngâm mắm
Khi chọn mua sấu, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, là loại sấu có lớp vỏ hơi sần và cùi dày để được giòn hơn và có nhiều thịt quả, không nên chọn sấu già vì sẽ nhiều xơ, có ít thịt cũng như sấu non vì sẽ không được giòn.
Một bí quyết cực kỳ quan trọng giúp sấu luôn được giòn ngon đó là cạo bỏ lớp vỏ ngoài của sấu và thả vào nước lạnh.
Để tránh tình trạng sấu ngâm mắm bị nổi váng trong thời gian ngâm thì chị em nên dùng đũa sạch để gắp sấu ra rồi đậy kín nắp.
Nên bảo quản lọ sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát, có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Nếu muốn làm món sấu ngâm mắm để ăn quanh năm thì sau khi để khoảng 2 ngày cho sấu ngấm mắm, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nên chọn loại lọ nắp kín để tủ không bị ám mùi mắm.