Mứt dừa vốn là món quen thuộc của người dân Nam Bộ, đặc biệt là ở “vương quốc dừa” Bến Tre. Mứt dừa thường có màu trắng đặc trưng của cơm dừa nhưng bằng sự sáng tạo, biến tấu của con người đã tạo ra món mứt dừa ngũ sắc hết sức bắt mắt. Bạn đã biết cách làm chưa? Nếu chưa hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay cùng BAC nhé!
Ý nghĩa của mứt dừa
Theo dân gian, mứt dừa được gọi là loại mứt truyền thống và được nhiều người chọn lựa đặt lên khay mứt ngày Tết mỗi độ xuân về. Mứt dừa có vị đặc trưng là thơm ngọt và đa dạng về màu sắc nhờ các cách làm khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi người. Không những thơm ngon, ngọt bùi mà mứt dừa còn mang ý nghĩa quây quần, sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình, bạn bè trong năm mới.
Món thực phẩm này cũng rất dễ để chế biến và thực hiện, chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tự tay làm món mứt dừa vừa thơm ngọt, vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc
- Dừa rám hoặc dừa non
- Đường
- Chanh: 1 quả
- Màu: lá dứa, thanh long, đậu biếc, trái chi tử (dành dành) , sữa tươi
Các bước làm món mứt dừa
Bước 1: Sơ chế dừa
- Dừa bạn bỏ vỏ lấy phần cơm dừa sau đó rửa sạch để ráo, dùng dao bào thành sợi dừa hơi dày 1 tí.
- Chuẩn bị 1 thau nước, vắt chanh vào, bào dừa đến đâu thì cho dừa vào ngâm đến đấy để dừa được trắng.
- Để loại bỏ bớt dầu dừa bên ngoài, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho dừa vào trụng 2-3 phút.
- Trụng xong đem dừa qua ngâm nước và để ráo hẳn
Bước 2: Tạo màu cho mứt dừa
- Mình làm mứt dừa ngũ sắc gồm 5 màu, chia dừa ra 5 tô, mỗi tô 200g dừa sợi.
- Sau đó cho lần lượt màu hoa đậu biếc, màu dành dành, màu thanh long, màu lá dứa. Trộn đều tay cho màu áo đều từng sợi dừa.
Bước 3: Ướp đường
- 200g dừa mỗi tô bạn ướp với 100-120g đường, Trộn đều cho dừa ngấm đường.
- Sau đó bọc màng bọc thực phẩm để trong vòng 6-8 tiếng cho đường tan hoàn toàn. (Riêng thanh long và các loại trái cây khác chỉ ướp trong vòng 4 giờ thôi bạn nhé)
Bước 4: Sên mứt
- Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn cho mứt dừa vào đảo đều cho đến khi nước đường sôi lên.
- Hạ lửa vừa tiếp tục đảo đều cho nước đường cạn lại. Khi thấy màu mứt dừa trong lại hạ lửa thật nhỏ và sên từ từ cho đến khi đảo cảm thấy nặng tay, đường kết tinh lại và bám đều vào các sợi dừa. (Bạn thực hiện tương tự cho cả 5 màu mứt nhé)
- Khi dừa hong khô hoàn toàn trên chảo bạn tắt bếp và để mứt dừa nguội hẳn
Thành phẩm mứt dừa ngũ sắc
Mứt dừa rất hay được sử dụng trong những ngày tết Nguyên Đán để thắp hương cúng ông bà tổ tiên, làm qua hay là để khách nhâm nhi dịp ghé thăm nhà. Thay vì ra hàng mua với giá khá cao, hơn nữa lại e ngại về vấn đề vệ sinh tại sao không thử tự tay làm đúng không ạ?
Bên cạnh làm để thưởng thức bạn cũng có thể áp dụng công thức làm mứt dừa đơn giản này của mình để kinh doanh đều rất hợp lý nhé. Tuy nhiên nếu làm để kinh doanh bạn nên tính toán giá cost và nguyên liệu cho phù hợp.
Cách bảo quản mứt dừa
- Mứt dừa vừa sên xong cần được hong khô, để nguội hoàn toàn rồi mới đem đi bảo quản, nếu không mứt dừa sẽ rất dễ bị chảy nước.
- Nên dùng bao nilon cột chặt hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản mứt dừa (trước khi đựng mứt nhớ vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng nữa nha)
- Nhớ áo đều 1 lớp đường xung quanh thành hộp hoặc bao nilon, lớp đường này sẽ có chức năng hút ẩm giúp mứt dừa được bảo quản lâu hơn.
- Không được để mứt dừa ở nơi có nhiệt độ cao.
Chúc các bạn thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị tại Timnhanh.com.vn!
Mời bạn tham khảo cách làm qua video tại đây: