Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn vô cùng phổ biến vì cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lại dễ ăn, dễ làm, có thể dùng làm món “ăn chơi” hoặc món chính trong thực đơn hàng ngày đều được. Đặc biệt, ăn cùng mắm nêm kích thích vị giác vô cùng luôn. Hãy cùng theo dõi cách làm Gỏi cuốn tôm thịt cực đơn giản dưới dây của Timnhanh.com.vn nhé!
Gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm
Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc đối người Việt Nam đặc biệt là miền Nam, món ăn này cũng có mặt trong “50 món ăn ngon nhất thế giới” theo trang du lịch hãng CNN bình chọn năm 2011. Gỏi cuốn thường được dùng chung với nước chấm là mắm làm chua ngọt thêm một chút vị cay sẽ rất ngon tùy người dùng mà bỏ cay nhiều hay cay ít. Gỏi cuốn là một món ăn dân dã dùng làm ăn chơi hay dùng để đãi tiệc tùng liên hoan, do gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ nên không gây ra cảm giác ngán, ngược lại còn tăng độ thèm ăn và cảm giác ăn ngon hơn khi dùng chung với nước chấm mắm nêm.
Nguyên liệu làm món gỏi cuốn chấm mắm nêm
- 400g tôm tươi hoặc tôm nõn
- 500g thịt ba rọi (ba chỉ)
- 3-4 nhánh sả
- 2 củ hành khô
- 1 củ gừng nhỏ
- Vài lá chanh
- 70g mắm nêm
- 150g Dứa (thơm/khóm)
- Đậu phộng rang
- Ớt cay
- Ăn kèm: Xà lách, lá hẹ, rau húng quế, rau mùi, dưa chuột, cà rốt, dứa, bún, bánh tráng cuốn.
- Gia vị: đường, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt và tôm rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại.
- Hành khô nướng qua bằng lò vi sóng, bóc vỏ để luộc cùng với thịt sẽ thơm hơn.
- Sả bóc lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc. Gừng đập dập, lá chanh rửa sạch.
- Các loại rau cuốn kèm như xà lách, hẹ, húng quế, rau mùi ta thì nhặt rửa, ngâm muối sạch sẽ, để ráo nước.
- Dưa chuột, cà rốt, dứa sau khi rửa sạch sẽ cắt thành khúc dài khoảng 5-7cm, dày khoảng nửa phân.
- Dứa băm nhỏ, chia ra làm 2 phần, 1 phần để pha mắm nêm, 1 phần để riêng ra bát cùng với ớt, để khi ăn, ai thích cho thêm vào sau tùy vào khẩu vị.
- Ớt băm cũng tương tự. Đậu phộng rang chín, giã thô.
Các bước làm món gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm
Bước 1: Luộc thịt
- Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, thả hành khô nướng vào. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa sôi liu riu và luộc thịt trong khoảng 22-25 phút.
- Thịt sau khi luộc, tắt bếp, ủ thêm trong nồi khoảng 5-10 phút cho thịt nghỉ. Sau đó, ngâm thịt vào tô nước đá lạnh và 1 muỗng nước cốt chanh để thịt trắng, giòn, khi thái không bị dính.
- Ngâm khoảng 5 phút thì vớt thịt ra, để ráo rồi cắt thành các lát mỏng.
Bước 2: Hấp tôm
- Cho nước vào nồi, lượng nước ước tính bằng ½ khoảng cách từ đáy nồi đến xửng hấp. Cho sả, gừng, lá chanh vào xửng.
- Khi nước sôi, cho tôm vào hấp trong khoảng 2-3 phút ở lửa lớn.
- Khi tôm chín cho ra đĩa, để nguội. Khi tôm nguội, dùng dao cắt đôi con tôm theo chiều dọc thân tôm.
Bước 3: Pha nước chấm mắm nêm
- Cho 6 muỗng canh mắm nêm vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh rưỡi dứa băm nhỏ, 2 muỗng canh rưỡi đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt.
- Khuấy đều và chưng lên ở lửa nhỏ vừa.
- Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, cho ra chén, có thể pha thêm chút tiêu xay. Rắc chút đậu phộng rang lên trên.
Bước 4: Cuốn gỏi tôm thịt
- Cho bánh tráng lên bề mặt đĩa, xếp rau diếp, ít bún, rau thơm, nhánh hẹ. Khi cuốn gỏi thì cho 1 đầu bằng và để phần ngọn hẹ thừa ra ngoài rồi cho dưa chuột, cà rốt, dứa, 1-2 miếng thịt luộc.
- Tiếp theo, cho 2-3 miếng tôm lên phía trên cùng của lá cuốn mà không cần phải xếp cùng rau, mặt bề ngoài của con tôm đặt phía dưới lá cuốn và cuốn chặt lại.
Thành phẩm món gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm
Mắm nêm pha theo công thức này có vị đậm đà, nhưng không hề gắt, lại rất thơm thanh, có chút ngọt dịu. Bạn có thể dùng chấm gỏi cuốn như gỏi cuốn tôm thịt, chấm thịt luộc, bánh tráng cuốn thịt heo, cá lóc nướng, rau luộc… hay thậm chí là rưới chan cơm hay bún ăn cũng rất ngon.
Một số lưu ý khi làm món gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm
- Để làm gỏi cuốn tôm thịt, bạn nên chọn phần thịt ba rọi (thịt ba chỉ), chọn nguyên tảng, các thớ dính liền nhau thì khi cắt thái dễ hơn và đẹp mắt hơn.
- Tôm có thể dùng tôm nõn hoặc tôm tươi. Nếu làm tôm tươi nên chọn các con đều nhau 1 chút.
- Để biết thịt chín hay chưa, dùng đũa xiên miếng thịt, nếu có nước màu hồng chảy ra từ lỗ xiên nghĩa là thịt chưa chín. Nếu nước chảy ra có màu trắng sữa trùng với màu nước luộc thì thịt đã chín.
- Vì tôm nõn đã được hấp chín sơ rồi nên chỉ cần hấp chín lại trong khoảng 2-3 phút ở lửa lớn. Còn nếu hấp tôm tươi thì trung bình thời gian hấp khoảng 5-6 phút.
- Nếu dùng tôm tươi, bạn chọn con còn sống, sờ thấy mình chắc, khoảng cách giữa các khớp nối trên mình tôm gần nhau, đầu và thân còn nguyên vẹn, chân tôm trong, không bị lỏng lẻo.
- Thịt để nguội hẳn mới cắt, lúc này cắt sẽ được miếng mỏng.
Bạn tham khảo các bài viết mới nhất của Timnhanh.com.vn tại đây:
- Công thức làm món tai heo cuộn ngâm nước mắm ngon đắm đuối!
- Mách bạn công thức làm móng giò ngâm mắm thái ngon cho Tết 2024!