Cách làm gà kho gừng như thế nào? Hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu các bước làm thịt gà kho gừng ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.
1. Nguyên liệu làm gà kho gừng
- Gà: 1 con (khoảng 2kg)
- Gừng, tỏi, ớt, hành tím, rau mùi
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, tương ớt, nước màu, tiêu, dầu ăn
2. Cách làm gà kho gừng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà đem chà xát với một ít muối rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa lại với nước rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho thịt gà vào trong một cái tô cùng với một ít bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, tương ớt, nước màu.
Sau đó trộn đều rồi cho thêm một ít gừng, hành tím vào để thịt gà thơm hơn, rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho gà
Bắc một cái nồi lên bếp, rồi cho một ít dầu ăn, gừng và tỏi vào, phi lên cho vàng thơm. Tiếp đó, cho thịt gà vào, đảo đều cho thịt gà săn lại, rồi cho hết phần nước ướp vào.
Đun trong khoảng 3 phút cho thịt gà thấm gia vị, rồi cho nước lọc vào, hạ nhỏ lửa và kho thịt gà trong 20 phút. Trong lúc kho, bạn nên dùng đũa đảo để thịt gà chín đều và thấm vị hơn. Khi thịt gà đã chín thì cho phần gừng còn lại, ớt và một ít tiêu vào và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho gà kho gừng ra đĩa rồi thêm ít rau mùi cho đẹp mắt và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm thịt gà kho gừng
Thịt gà là một trong những thực phẩm rất được mọi người ưa thích, bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Vì thế, thịt gà được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món gà kho.
Để có món gà kho gừng ngon, nên chọn những con gà có khối lượng từ 2 kg. Đây sẽ là những con gà tơ, có thịt săn chắc, nhỏ gọn. Gà quá to thường là những con gà già thịt sẽ dai, còn là gà nhỏ thì thịt thường bở.
Đối với gà làm sẵn thì bạn chọn những miếng thịt có lớp da đều màu, không có vết thâm hay nổi lốm đốm. Thịt gà màu hồng hào tươi sáng, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
Nên chọn củ gừng tươi, không khô héo.
Để thịt gà được thấm gia vị bạn nên ướp thịt gà qua đêm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
Món gà kho gừng đạt yêu cầu phải có hương vị đặc trưng của gừng, miếng gà được kho thấm đều gia vị, mặn mà vừa phải, gừng thì cay nồng kết hợp hoàn hảo với thịt gà.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có một đĩa thịt gà kho gừng thơm ngon. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, dưa leo và rau sống.
Cách làm gà kho gừng như trên khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm gà kho gừng
- Gà: 1 con (khoảng 2kg)
- Gừng, tỏi, ớt, hành tím, rau mùi
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, tương ớt, nước màu, tiêu, dầu ăn
2. Cách làm gà kho gừng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà đem chà xát với một ít muối rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa lại với nước rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho thịt gà vào trong một cái tô cùng với một ít bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, tương ớt, nước màu.
Sau đó trộn đều rồi cho thêm một ít gừng, hành tím vào để thịt gà thơm hơn, rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho gà
Bắc một cái nồi lên bếp, rồi cho một ít dầu ăn, gừng và tỏi vào, phi lên cho vàng thơm. Tiếp đó, cho thịt gà vào, đảo đều cho thịt gà săn lại, rồi cho hết phần nước ướp vào.
Đun trong khoảng 3 phút cho thịt gà thấm gia vị, rồi cho nước lọc vào, hạ nhỏ lửa và kho thịt gà trong 20 phút. Trong lúc kho, bạn nên dùng đũa đảo để thịt gà chín đều và thấm vị hơn. Khi thịt gà đã chín thì cho phần gừng còn lại, ớt và một ít tiêu vào và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho gà kho gừng ra đĩa rồi thêm ít rau mùi cho đẹp mắt và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm thịt gà kho gừng
Thịt gà là một trong những thực phẩm rất được mọi người ưa thích, bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Vì thế, thịt gà được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món gà kho.
Để có món gà kho gừng ngon, nên chọn những con gà có khối lượng từ 2 kg. Đây sẽ là những con gà tơ, có thịt săn chắc, nhỏ gọn. Gà quá to thường là những con gà già thịt sẽ dai, còn là gà nhỏ thì thịt thường bở.
Đối với gà làm sẵn thì bạn chọn những miếng thịt có lớp da đều màu, không có vết thâm hay nổi lốm đốm. Thịt gà màu hồng hào tươi sáng, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
Nên chọn củ gừng tươi, không khô héo.
Để thịt gà được thấm gia vị bạn nên ướp thịt gà qua đêm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
Món gà kho gừng đạt yêu cầu phải có hương vị đặc trưng của gừng, miếng gà được kho thấm đều gia vị, mặn mà vừa phải, gừng thì cay nồng kết hợp hoàn hảo với thịt gà.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có một đĩa thịt gà kho gừng thơm ngon. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, dưa leo và rau sống.
Cách làm gà kho gừng như trên khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!