Chè dừa non là món giải khát tuyệt vời cho mùa hè. Timnhanh.com.vn xin chia sẻ cách làm chè dừa non thơm béo cho cả gia đình thưởng thức.
1. Nguyên liệu làm chè dừa non
200g cùi dừa non
200ml nước cốt dừa
5g bột rau câu dẻo
50g bột báng
50g lá dứa
200g đường
1 muỗng cà phê muối
30g lạc rang giã nhỏ
2. Cách làm chè dừa non thanh mát cho ngày hè oi bức
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cùi dừa gọt sạch lớp vỏ vàng nâu bên ngoài, sau đó đem rửa lại cho sạch, dùng dao cắt thành những sợi nhỏ, dày vừa phải, thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, một chút muối rồi trộn đều, ướp khoảng 10-15 phút.
Bột báng đem ngâm nước 15 phút cho nở mềm sau đó luộc với 600ml nước khoảng 15 phút cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra.
Lá dứa mang rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc lấy nước cốt lá dứa.
Bước 2: Làm thạch lá dứa
Cho vào nồi 300ml nước cùng 5g bột rau câu và 50g đường, khuấy đều. Tiếp đó, cho hỗn hợp bột rau câu và nước lên bếp, để lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lại. Chú ý đảo đều tay hỗn hợp trong chảo liên tục, tránh để rau câu lắng xuống dễ bị khét.
Bạn đảo đều hỗn hợp khoảng 5 phút, cho nước cốt lá dứa vào và tiếp tục khuấy tầm 1 phút nữa rồi tắt bếp, đổ rau câu ra khuôn chờ nguội. Sau đó, đem rau câu để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại rồi cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.
Bước 3: Ướp dừa
Thái dừa thành miếng dài vừa ăn. Sau đó cho 30g đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều cho dừa thấm.
Bước 4: Nấu chè dừa
Cho 50g bột báng vào nồi cùng 300ml nước lọc, đun hỗn hợp lên đến khi sôi thì để lửa nhỏ cho đến khi thấy bột trở nên trong, không còn màu trắng nữa thì đổ phần nước ra. Tiếp đó, cho bột báng đã đun lên bếp và cho 200ml nước cốt dừa cùng cùi dừa non đã ướp lúc nãy vào đảo đều tầm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc chè ra bát hoặc ly sau đó rắc chút lạc rang lên trên, thêm đá bào hoặc đá viên rồi trộn đều và thưởng thức.
Món chè dừa non thạch lá dứa có vị thanh mát, ngọt thơm từ dừa và lá dứa, lại có thạch dai giòn, sẽ là món chè không thể thiếu cho cả nhà vào những ngày nóng bức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè dừa non
Để làm chè dừa non nên chọn mua dừa bánh tẻ, là loại dừa không quá già hay quá non, cơm dừa dày, khi ăn có vị thơm, bùi và mềm. Vỏ dừa màu hơi nhạt, xanh đều, không bị loang lổ, lớp vỏ mềm.
Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, không trong như dừa non, cũng ko trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng ngoài cùi nâu nhạt.
Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon có sẵn bán trên thị trường hoặc tự làm tại nhà.
Trong quá trình nấu chè, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị gia đình.
Bạn cũng có thể biến tấu thêm với các hạt trân châu trắng hoặc trân châu dừa để món chè phong phú. Khi nhào bột để làm trân châu, bạn nên chú ý cẩn thận vì phải dùng nước nóng để nhào bột nên sẽ rất dễ bị bỏng, nhưng điều này là cần thiết để bột dẻo và không dính tay.
Thạch rau câu lá dứa phải đảm bảo vừa ăn, không cứng hay mềm sẽ làm mất độ giòn.
Nên thưởng thức món ăn ngay sau khi thực hiện để giữ được hương vị, mùi thơm của món chè. Bảo quản chè trong tủ lạnh từ 10 – 15 độ C và nên sử dụng trong ngày vì nước dừa rất dễ bị hỏng.
Với cách nấu chè dừa non lá nếp thơm mát, giải nhiệt mùa hè đơn giản mà ngon trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm chè dừa non
200g cùi dừa non
200ml nước cốt dừa
5g bột rau câu dẻo
50g bột báng
50g lá dứa
200g đường
1 muỗng cà phê muối
30g lạc rang giã nhỏ
2. Cách làm chè dừa non thanh mát cho ngày hè oi bức
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cùi dừa gọt sạch lớp vỏ vàng nâu bên ngoài, sau đó đem rửa lại cho sạch, dùng dao cắt thành những sợi nhỏ, dày vừa phải, thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, một chút muối rồi trộn đều, ướp khoảng 10-15 phút.
Bột báng đem ngâm nước 15 phút cho nở mềm sau đó luộc với 600ml nước khoảng 15 phút cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra.
Lá dứa mang rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc lấy nước cốt lá dứa.
Bước 2: Làm thạch lá dứa
Cho vào nồi 300ml nước cùng 5g bột rau câu và 50g đường, khuấy đều. Tiếp đó, cho hỗn hợp bột rau câu và nước lên bếp, để lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lại. Chú ý đảo đều tay hỗn hợp trong chảo liên tục, tránh để rau câu lắng xuống dễ bị khét.
Bạn đảo đều hỗn hợp khoảng 5 phút, cho nước cốt lá dứa vào và tiếp tục khuấy tầm 1 phút nữa rồi tắt bếp, đổ rau câu ra khuôn chờ nguội. Sau đó, đem rau câu để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại rồi cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.
Bước 3: Ướp dừa
Thái dừa thành miếng dài vừa ăn. Sau đó cho 30g đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều cho dừa thấm.
Bước 4: Nấu chè dừa
Cho 50g bột báng vào nồi cùng 300ml nước lọc, đun hỗn hợp lên đến khi sôi thì để lửa nhỏ cho đến khi thấy bột trở nên trong, không còn màu trắng nữa thì đổ phần nước ra. Tiếp đó, cho bột báng đã đun lên bếp và cho 200ml nước cốt dừa cùng cùi dừa non đã ướp lúc nãy vào đảo đều tầm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Múc chè ra bát hoặc ly sau đó rắc chút lạc rang lên trên, thêm đá bào hoặc đá viên rồi trộn đều và thưởng thức.
Món chè dừa non thạch lá dứa có vị thanh mát, ngọt thơm từ dừa và lá dứa, lại có thạch dai giòn, sẽ là món chè không thể thiếu cho cả nhà vào những ngày nóng bức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè dừa non
Để làm chè dừa non nên chọn mua dừa bánh tẻ, là loại dừa không quá già hay quá non, cơm dừa dày, khi ăn có vị thơm, bùi và mềm. Vỏ dừa màu hơi nhạt, xanh đều, không bị loang lổ, lớp vỏ mềm.
Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, không trong như dừa non, cũng ko trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng ngoài cùi nâu nhạt.
Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon có sẵn bán trên thị trường hoặc tự làm tại nhà.
Trong quá trình nấu chè, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị gia đình.
Bạn cũng có thể biến tấu thêm với các hạt trân châu trắng hoặc trân châu dừa để món chè phong phú. Khi nhào bột để làm trân châu, bạn nên chú ý cẩn thận vì phải dùng nước nóng để nhào bột nên sẽ rất dễ bị bỏng, nhưng điều này là cần thiết để bột dẻo và không dính tay.
Thạch rau câu lá dứa phải đảm bảo vừa ăn, không cứng hay mềm sẽ làm mất độ giòn.
Nên thưởng thức món ăn ngay sau khi thực hiện để giữ được hương vị, mùi thơm của món chè. Bảo quản chè trong tủ lạnh từ 10 – 15 độ C và nên sử dụng trong ngày vì nước dừa rất dễ bị hỏng.
Với cách nấu chè dừa non lá nếp thơm mát, giải nhiệt mùa hè đơn giản mà ngon trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Phương Anh (Tổng hợp)