Chè chuối nướng là món ăn yêu thích của nhiều người. Cách làm chè chuối nướng cũng khá đơn giản. Hãy cùng Timnhanh.com.vn tìm hiểu công thức và thực hiện món chè chuối nướng thơm ngon, béo ngậy này nhé.
1. Nguyên liệu làm chè chuối nướng
Gạo nếp: 500g
Chuối: 5 quả
Nước cốt dừa: 400 ml
Lá dứa: 4 lá
Lá chuối: 6 lá
Bột báng: 20g
Bột năng: 20g
Vừng: 20g
Đường: 3 muỗng canh
Muối: 1 muỗng canh
2. Cách làm chè chuối nướng thơm béo, ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gạo nếp với nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu để nếp mềm và dễ hấp. Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.
Cho vừng vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay. Rang khoảng 2-3 phút cho đến khi hạt vừng có màu vàng nâu bóng thì tắt bếp.
Chuối lột bỏ vỏ và tước bỏ các sợi gân.
Ngâm hạt bột báng vào tô nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ và để ráo nước. Tiếp đó, cho bột báng vào nồi nước, luộc cho đến khi bột báng trong thì vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo.
Cắt lá chuối có kích thước bằng một tờ A4. Sau đó, đem lá chuối phơi nắng trước khoảng 30 phút hoặc chần qua nước sôi 1 phút để lá chuối mềm và dễ gói.
Bước 2: Hấp xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp nồi cơm điện, bên dưới lót một tấm lá chuối. Khi thấy nước trong nồi cơm điện sôi thì cho xửng hấp gạo nếp và 2 chiếc lá dứa vào rồi đóng nắp lại.
Sau khi hấp 15 phút, bạn cho 80ml nước cốt dừa vào xửng hấp nồi cơm điện.
Tiếp theo, cho 1 muỗng canh đường và nửa muỗng cà phê muối đã pha với một ít nước vào xửng, dùng đũa đảo đều cho nếp ngấm gia vị. Đun thêm 15 phút nữa rồi lấy xôi ra khỏi xửng và để nguội.
Bước 3: Gói chuối nướng
Đặt một tấm thớt, lót thêm một lớp nilon và để lá chuối lên trên. Cho xôi vào lá chuối và tán đều, sau đó đặt lên xôi một quả chuối. Sau đó, cuộn xôi và chuối lại sao cho xôi phủ đều chuối.
Bước 4: Nướng chuối
Đặt chảo lên bếp, cho phần xôi và chuối đã gói vào chảo. Bật bếp ở lửa vừa và nướng chuối. Trong quá trình nướng, nên lật đều cả hai mặt để chuối chín đều. Nướng cho đến khi chuối nếp đã săn lại và vàng đều các mặt là được.
Bước 5: Làm nước chan chè
Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi. Thêm 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối vào nồi. Cho phần lá dứa còn lại vào và bắt đầu nấu sôi, để lửa nhỏ.
Tiếp đó, cho 10ml nước vào 20g bột năng, khuấy đều cho bột có độ dẻo nhất định.
Sau khi nước cốt dừa sôi, bạn lấy lá dứa ra khỏi nồi. Sau đó cho bột năng từ từ vào nồi và khuấy đều tay. Cho đến khi hỗn hợp đã sệt lại, cho bột báng vào nồi, khuấy đều khoảng 2 phút và tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Dùng kéo cắt chuối thành các miếng nhỏ cho vào đĩa rồi rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một ít vừng rang và thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè chuối nướng
Để làm chè chuối nướng ngon, bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn.
Bạn có thể lựa chọn chuối tiêu, chuối ngự, chuối sứ (chuối xiêm)… trong đó chỉ có chuối sứ là nấu chè ngon nhất. Bởi chuối sứ có độ ngọt vừa phải, miếng chuối dẻo thơm ăn rất ngon. Còn áp dụng cách nấu chè chuối với chuối tiêu thì chè sẽ có vị ngọt nhưng hơi chua chua, chuối ngự giòn giòn không được dẻo ngon.
Nên ưu tiên chọn mua chuối có phần cuống, thân và cả nải chín đều, kích thước vừa phải và hương thơm đậm đà.
Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát và có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, vì đây là những quả bị bón thuốc tăng trưởng hoặc chín ép.
Nên chọn những quả chuối chín tới, có kích thước vừa phải để món chè ngọt thơm. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho món chè chuối bị chát là bạn sử dụng chuối chưa chín để nấu chè. Để chè ngon, bạn nên ưu tiên những quả chín tới, không quá chín vì dễ nát, không ương hoặc xanh vì dễ chát.
Với gạo nếp, nên chọn những hạt gạo nếp màu trắng đục, đều và căng bóng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ của nếp mới. Nên mua loại gạo nếp mà khi nếm thử hạt nếp sống sẽ thấy vị ngọt nhẹ.
Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng. Không mua loại nếp có hạt đã chuyển sang màu vàng nhạt, mùi thơm đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
Món chè chuối nướng đạt yêu cầu là sau khi hoàn thành phảng phất vị thơm của lá chuối, chín vàng đều không bị cháy khét, phần vỏ mềm và dẻo. Chuối nếp dẻo thơm ăn với nước cốt dừa sền sệt, béo ngậy, thơm nức mũi cùng vị bùi bùi của vừng rang sẽ giúp bạn muốn ăn mãi không thôi.
Chè nấu xong bạn nên thưởng thức trong ngày. Nếu số chè nấu nhiều, không ăn hết, bạn hãy để riêng chuối nướng va nước chan chè vào hộp đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày. Khi muốn ăn thì nướng lại chuối và chan nước chè lên.
Bạn thấy đấy, cách làm chè chuối nướng chẳng phức tạp chút nào. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và vài bước đơn giản, bạn đã dễ dàng có được món ăn vặt thơm ngon để thiết đãi cả nhà. Chúc bạn thành công
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
(Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm chè chuối nướng
Gạo nếp: 500g
Chuối: 5 quả
Nước cốt dừa: 400 ml
Lá dứa: 4 lá
Lá chuối: 6 lá
Bột báng: 20g
Bột năng: 20g
Vừng: 20g
Đường: 3 muỗng canh
Muối: 1 muỗng canh
2. Cách làm chè chuối nướng thơm béo, ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gạo nếp với nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu để nếp mềm và dễ hấp. Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.
Cho vừng vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay. Rang khoảng 2-3 phút cho đến khi hạt vừng có màu vàng nâu bóng thì tắt bếp.
Chuối lột bỏ vỏ và tước bỏ các sợi gân.
Ngâm hạt bột báng vào tô nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ và để ráo nước. Tiếp đó, cho bột báng vào nồi nước, luộc cho đến khi bột báng trong thì vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo.
Cắt lá chuối có kích thước bằng một tờ A4. Sau đó, đem lá chuối phơi nắng trước khoảng 30 phút hoặc chần qua nước sôi 1 phút để lá chuối mềm và dễ gói.
Bước 2: Hấp xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp nồi cơm điện, bên dưới lót một tấm lá chuối. Khi thấy nước trong nồi cơm điện sôi thì cho xửng hấp gạo nếp và 2 chiếc lá dứa vào rồi đóng nắp lại.
Sau khi hấp 15 phút, bạn cho 80ml nước cốt dừa vào xửng hấp nồi cơm điện.
Tiếp theo, cho 1 muỗng canh đường và nửa muỗng cà phê muối đã pha với một ít nước vào xửng, dùng đũa đảo đều cho nếp ngấm gia vị. Đun thêm 15 phút nữa rồi lấy xôi ra khỏi xửng và để nguội.
Bước 3: Gói chuối nướng
Đặt một tấm thớt, lót thêm một lớp nilon và để lá chuối lên trên. Cho xôi vào lá chuối và tán đều, sau đó đặt lên xôi một quả chuối. Sau đó, cuộn xôi và chuối lại sao cho xôi phủ đều chuối.
Bước 4: Nướng chuối
Đặt chảo lên bếp, cho phần xôi và chuối đã gói vào chảo. Bật bếp ở lửa vừa và nướng chuối. Trong quá trình nướng, nên lật đều cả hai mặt để chuối chín đều. Nướng cho đến khi chuối nếp đã săn lại và vàng đều các mặt là được.
Bước 5: Làm nước chan chè
Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi. Thêm 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối vào nồi. Cho phần lá dứa còn lại vào và bắt đầu nấu sôi, để lửa nhỏ.
Tiếp đó, cho 10ml nước vào 20g bột năng, khuấy đều cho bột có độ dẻo nhất định.
Sau khi nước cốt dừa sôi, bạn lấy lá dứa ra khỏi nồi. Sau đó cho bột năng từ từ vào nồi và khuấy đều tay. Cho đến khi hỗn hợp đã sệt lại, cho bột báng vào nồi, khuấy đều khoảng 2 phút và tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Dùng kéo cắt chuối thành các miếng nhỏ cho vào đĩa rồi rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một ít vừng rang và thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè chuối nướng
Để làm chè chuối nướng ngon, bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn.
Bạn có thể lựa chọn chuối tiêu, chuối ngự, chuối sứ (chuối xiêm)… trong đó chỉ có chuối sứ là nấu chè ngon nhất. Bởi chuối sứ có độ ngọt vừa phải, miếng chuối dẻo thơm ăn rất ngon. Còn áp dụng cách nấu chè chuối với chuối tiêu thì chè sẽ có vị ngọt nhưng hơi chua chua, chuối ngự giòn giòn không được dẻo ngon.
Nên ưu tiên chọn mua chuối có phần cuống, thân và cả nải chín đều, kích thước vừa phải và hương thơm đậm đà.
Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát và có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, vì đây là những quả bị bón thuốc tăng trưởng hoặc chín ép.
Nên chọn những quả chuối chín tới, có kích thước vừa phải để món chè ngọt thơm. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho món chè chuối bị chát là bạn sử dụng chuối chưa chín để nấu chè. Để chè ngon, bạn nên ưu tiên những quả chín tới, không quá chín vì dễ nát, không ương hoặc xanh vì dễ chát.
Với gạo nếp, nên chọn những hạt gạo nếp màu trắng đục, đều và căng bóng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ của nếp mới. Nên mua loại gạo nếp mà khi nếm thử hạt nếp sống sẽ thấy vị ngọt nhẹ.
Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng. Không mua loại nếp có hạt đã chuyển sang màu vàng nhạt, mùi thơm đậm, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
Món chè chuối nướng đạt yêu cầu là sau khi hoàn thành phảng phất vị thơm của lá chuối, chín vàng đều không bị cháy khét, phần vỏ mềm và dẻo. Chuối nếp dẻo thơm ăn với nước cốt dừa sền sệt, béo ngậy, thơm nức mũi cùng vị bùi bùi của vừng rang sẽ giúp bạn muốn ăn mãi không thôi.
Chè nấu xong bạn nên thưởng thức trong ngày. Nếu số chè nấu nhiều, không ăn hết, bạn hãy để riêng chuối nướng va nước chan chè vào hộp đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày. Khi muốn ăn thì nướng lại chuối và chan nước chè lên.
Bạn thấy đấy, cách làm chè chuối nướng chẳng phức tạp chút nào. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và vài bước đơn giản, bạn đã dễ dàng có được món ăn vặt thơm ngon để thiết đãi cả nhà. Chúc bạn thành công
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
(Tổng hợp)