Bún quậy từ lâu đã trở thành “linh hồn” trong nền ẩm thực của đảo ngọc Phú Quốc. Du lịch phát triển, món bún quậy nhờ vậy được nhiều người dân địa phương mở bán. Nhưng ấn tượng và được nhiều du khách khen ngợi nhất vẫn là bún quậy Kiến Xây. Trong bài viết này, hãy cùng Halo thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này nhé!
1. Định vị quán và giá cả của bún quậy
- Địa chỉ: 28 đường Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
- Giá tham khảo: 50.000VND – 55.000VND/bát
Quán bún quậy Kiến Xây nằm trên đường Bạch Đằng, ngay khu vực trung tâm của thị trấn Dương Đông. Đi qua đây lúc nào cũng bắt gặp hình ảnh khách đến ăn nườm nượp, đông đúc. Hơn nữa, phong cách phục vụ của quán là khách đến ăn sẽ phải “tự lăn vào bếp”.
Nếu có nhận xét về giá thành của một bát bún quậy thì hầu hết mọi người đều thấy rằng giá không hề rẻ. Một bát bún quậy đầy đủ sẽ có giá từ 50.000VND đến 55.000VND.
Ảnh: @thanhphong0802
2. Vài nét về món bún quậy
Nguồn gốc của bún quậy được biến tấu từ món bún tôm – đặc sản Bình Định. Tuy nhiên, điểm khác biệt làm nên món bún này chính là cách chế biến, cách làm độc đáo. Nguyên liệu của bún quậy phải đảm bảo độ tươi ngon. Thậm chí, bún cũng được làm tươi ngay tại chỗ. Bột gạo sau khi đã ngâm mềm, xay cho đến khi đạt độ nhuyễn mịn, ép thành sợi bún và cho vào nồi nước sôi.
Một bát bún đầy đủ gồm có chả cá, chả tôm và 2 con mực trứng. Khi ăn, du khách thưởng thức cùng nước mắm chua, cay, ngọt, đủ vị do chính tự tay mình pha. Quán bún quậy Kiến Xây cũng như vậy. Rất lạ miệng và thú vị đó.
Ảnh: @ntvvirus
- Xem thêm: 5 Quán ăn vặt Phú Quốc ngon
3. Review món bún quậy Kiến Xây
Lưu ý rằng, ở Phú Quốc có duy nhất một quán bún quậy nổi tiếng, đó là bún quậy Kiến Xây. Để thưởng thức món ăn này tại quán, các thực khách sẽ phải tự tay làm mọi thứ. Nếu ai không có năng khiếu về ẩm thực, có lẽ sẽ có một kỷ niệm khó quên.
Ảnh: Sưu tầm
3.1 Cách ăn bún quậy
Khác với đa phần các quán bún khác, tại bún quậy Kiến Xây, bún được làm tươi khi có khách gọi món. Chủ quán sẽ vo thành một khối suất cho 1 người ăn. Sau đó cho vào máy ép thành sợi. Máy tạo sợi bún sẽ đưa trực tiếp vào nồi nước sôi.
Chả cá, chả tôm sau khi đã xay nhuyễn, sẽ được chủ quán lấy một lượng ăn vừa phải quết mỏng vào thành bát. Thêm chút bột ngọt, hành lá thơm, và chan nước dùng trong vắt, ngọt thanh là xong. Nước dùng nóng hổi sẽ làm chín chả cá và chả tôm trong bát. Khi thử miếng chả, sẽ thấy độ tươi ngọt. Còn có thêm 2 chú mực ống đầy trứng giòn sật, “ngon miễn bàn”. Đặc biệt, gia vị chấm sẽ do khách tự tay pha với công thức: muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt và cả quất. Nước chấm dậy mùi thơm từ tiêu Phú Quốc gây xao xuyến lắm.
Ảnh: @tolunguyen
3.2 Không gian quán
Sở hữu vị trí trung tâm tiện lợi, bún quậy Kiến Xây có không gian rộng, thoáng đãng. Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, nhanh nhẹn và rất thân thiện với khách. Bởi nhiều công đoạn sẽ do khách tự phục vụ nên có nhiều câu hỏi như “cái này làm như thế nào?” Không khí cũng vì thế mà vui vẻ, nhộn nhịp hẳn lên.
Ảnh: Sưu tầm
Không chỉ có hương vị ấn tượng, bún quậy Kiến Xây nổi tiếng bởi phong cách phục vụ, chế biến độc lạ. Quả không ngoa khi nói rằng hình ảnh các thực khách nhộn nhịp tự phục vụ chỉ có thể thấy ở đây. Còn rất nhiều đặc sản, ẩm thực Phú Quốc chờ bạn tới khám phá. Đừng quên cập nhật địa điểm ăn uống ngon Phú Quốc từ Halo nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!
Một số đặc sản Phú Quốc có thể bạn quan tâm:
-
- Bún kèn Phú Quốc
- Bánh canh ghẹ Phú Quốc