Các món như bánh chưng, nem chua, giò, rượu bia… Đi cùng việc tích trữ thực phẩm trong dịp Tết rất dễ gây quá tải cho hệ tiêu hóa của bạn, khó chịu, dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc ăn uống quá mức các món ăn giàu đạm, thịt, chất béo không đảm bảo được sự tươi ngon của thực phẩm.
Để đảm bảo hệ tiêu hóa không phải hoạt động quá độc, hãy nhớ bổ sung những loại thực phẩm sau đây trong những ngày Tết.
1. Sữa chua
Các vi sinh vật trong sữa chua vẫn tạo ra thuốc kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại trong ruột. Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi để lên men với các loại vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Các vi sinh vật có lợi trong sữa chua như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium sẽ bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.
Sữa chua được ưa thích trong dịp Tết vì có lợi cho hệ tiêu hóa. Hình ảnh: Sưu tầm.
Trong suốt những ngày Tết, có thể dễ dẫn đến trạng thái no bụng nếu ăn uống không điều độ, cùng với những món ăn có nhiều dầu mỡ khó tiêu. Trong trường hợp này, nếu ăn yogurt, bụng sẽ hết căng bóng, ấm áp bởi khí được đẩy xuống và mức độ axit được khôi phục.
Bạn cũng có thể dễ dàng tự làm sữa chua ở nhà. Hình: Sưu tầm.
Để tăng cường sức khỏe, bạn nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày 1-2 hộp sữa chua. Đặc biệt, thời điểm thích hợp nhất để sữa chua phát huy hiệu quả tốt nhất cho hệ tiêu hóa là vào buổi sáng. Điều này giúp loại bỏ chất độc cũng như các vi sinh vật gây bệnh trong ruột. Tuy nhiên, hãy nhớ ăn sữa chua sau khi đã ăn sáng để tránh tình trạng enzyme trong sữa chua gây hại cho dạ dày.
2. Chuối
Chuối có lượng chất xơ phong phú (một quả chuối trung bình chứa khoảng 3g chất xơ). Thành phần này đã được chứng minh có vai trò làm sạch đường ruột và ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Chất xơ trong chuối bao gồm hai loại: chất kháng tinh bột và pectin. Chất kháng tinh bột là nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, trong khi pectin có khả năng bảo vệ chống lại tình trạng ung thư ruột kết.
Một quả chuối trung bình có 3g chất sợi, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Hình: Sưu tầm.
Nếu bị nóng bừng, sôi bụng, bạn nên ăn một quả chuối để giảm tình trạng đó nhờ vào tác dụng giúp giảm độ acid của nó. Loại quả này còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Vì khi được tiêu hóa, chuối kích thích sự bài tiết chất nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét mau phục hồi hơn. Ngoài ra, chuối còn có khả năng giúp giảm tình trạng nóng bừng, sôi bụng.
3. Đu đủ
Đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa có tên gọi là papain, có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa toàn bộ protein, giúp giải phóng khí cùng hơi trong bụng. Đu đủ là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào những ngày Tết. Thức ăn được chuyển hóa hoàn toàn sau đó và sẽ không gây đầy bụng. Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp ngăn ngừa chứng táo bón, kích thích quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột.
Quả đu đủ giúp giảm tình trạng bụng đầy xảy ra thường xuyên trong thời gian Tết. Hình: Sưu tầm.
Quả đu đủ nếu ăn quá nhiều sẽ gây mất cân bằng hệ tiêu hóa của bạn, có thể dẫn đến rối loạn dạ dày với các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng phình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn quả đu đủ với một lượng hợp lý.
4. Bơ
Những trái bơ rất giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, rất tốt trong việc duy trì các chức năng tối ưu của hệ tiêu hóa cũng như túi mật, tuyến tụy và gan. Nó cũng giúp chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A rất cần thiết cho niêm mạc lót của toàn bộ hệ tiêu hóa. Trái bơ là một trong những loại trái cây quen thuộc đối với mỗi người chúng ta bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Ngoài ra, trái bơ còn có tác dụng tiêu hóa các enzyme, tiêu hóa thức ăn, phá vỡ chất béo, từ đó giúp bạn chống lại bệnh viêm loét dạ dày rất hiệu quả.
Hình ảnh: Tập trung.Quả bơ rất hiệu quả trong việc duy trì các chức năng tối ưu của hệ tiêu hóa cũng như túi mật, tuyến tụy và gan.
5. Khoai lang
Với lượng lớn chất xơ phong phú, khoai lang cũng là một thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua vào ngày Tết nếu muốn có một “bụng” thật khỏe. Vitamin C và các acid amin chính là thành phần giúp kích thích hoạt động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón. Có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Khoai lang giúp kích thích hoạt động tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn. Hình: Sưu tầm.
Khoai lang cũng cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch và trao đổi chất protein nữa. Glucose tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ hấp thụ vào máu, giúp duy trì cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. Bạn đừng lo, khoai lang có vị ngọt nhưng không gây tăng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân đâu nhé.
6. Cam
Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, quả cam chứa nhiều vitamin C. Rất hữu ích cho vi khuẩn ruột, ăn cam hoặc uống nước cam ép. Giúp giải quyết vấn đề táo bón và làm sạch đường tiêu hóa. Giảm tích tụ chất thải trong hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hỗ trợ hoạt động tốt hơn của hệ tiêu hóa, bạn có thể uống nước cam. Giải quyết vấn đề đầy bụng và tiêu chảy. Một trong những vấn đề sức khỏe mà mọi người dễ mắc phải vào ngày Tết do ăn nhiều thực phẩm, cam cũng giúp.
Ăn quả cam hoặc uống nước cam ép sẽ rất có lợi cho vi khuẩn đường ruột. Hình: Sưu tầm.
Tuy vậy, cần thêm vitamin C từ nước cam đủ mà thôi bạn nhé. Bổ sung quá nhiều vitamin C từ cam có thể gây nhiều hại cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị viêm loét dạ dày, người bị tiêu chảy hoặc người đang đói.
7. Trà gừng
Hỗ trợ tiết ra nước bọt, tiêu hóa mật và tiêu hóa trong hệ tiêu hóa, uống trà gừng. Có ích cho quá trình tiêu hóa, những chất này. Có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể, từ đó giúp dạ dày khỏe mạnh hơn, các loại dầu thực vật dễ bay hơi và gừng trong trà gừng.
Trà gừng tốt hơn khi uống nóng, giúp khử trừ triệu chứng bụng căng, đầy hơi. Hình: Tìm kiếm.
Các thực phẩm từ đó được tiêu hóa dễ dàng hơn, trà gừng còn có tác dụng giúp các cơ bắp được thư giãn một cách thoải mái. Giúp hệ tiêu hóa được làm sạch, vì vậy mà các thực phẩm không bị tích tụ trong hệ tiêu hóa để hình thành vi khuẩn. Trà gừng cũng dễ dàng loại bỏ triệu chứng trướng bụng, đầy hơi do ăn uống cũng như sinh hoạt thiếu điều độ vào những ngày Tết.
8. Các loại rau xanh
Đường sulfoquinovose (SQ) có trong rau xanh đã cung cấp thức ăn cho E.Coli – loại vi khuẩn quan trọng cần thiết cho ruột con người, giúp cải thiện và duy trì sức khỏe ruột, hệ tiêu hóa của con người. Tất cả các loại rau xanh đều có chất xơ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chất xơ có tác dụng hấp thụ các chất độc trong ruột già, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, làm giảm nguy cơ ung thư và viêm ruột già.
Hình: Tập hợp. Đặc biệt là bộ phận tiêu hóa, tất cả các loại rau củ đều chứa chất xơ tốt cho sức khỏe.
Tiêu dùng thực phẩm từ loại rau củ là lựa chọn tốt để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, tuy nhiên chỉ khi chúng được nấu chín. Rau sống chứa nhiều vi sinh vật và chất phụ gia đã sử dụng trong quá trình canh tác, có thể gây ra các vấn đề như đau dạ dày và tiêu chảy.
9. Các loại dưa muối
Dưa mắm được đặc biệt ưa chuộng vào dịp Tết bởi nước dưa chua có thể kích thích tiêu hóa, không gây cảm giác ngán ăn. Đây là món ăn có thành phần chính từ một hay nhiều loại rau củ quả được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men vi sinh tạo chua. Dưa mắm hay còn gọi là dưa chua, là món ăn kèm trong các bữa ăn hằng ngày.
Cơ thể cho hệ miễn dịch và kháng sức cường mạnh tăng, tiêu hóa kích thích tốt, muối dưa hệ vi sinh hữu ích, vi khuẩn có khả năng sinh sản và chuyển hóa men tốt hơn nhờ chứa thực phẩm nguồn là muối dưa.
Dưa muối không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn làm cho khẩu vị thêm ngon. Hình: Sưu tầm.
Tuy nhiên, dưa muối chỉ có lợi cho tiêu hóa nếu bạn đúng cách và ăn một lượng hợp lý mà thôi. Bạn không nên ăn quá nhiều dưa muối, không nên ăn dưa khi mới muối trong thời gian ngắn, không nên ăn dưa, cà muối bị mặn hoặc do để lâu khiến dưa, cà quá chua, thâm đen, đổi màu bởi vì chúng có thể gây viêm loét dạ dày và dễ dẫn đến tăng huyết áp. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.
10. Nước chanh nóng
Trước khi tham gia bất kỳ buổi tiệc ăn uống nào, hãy sẵn sàng một ly nước chanh nóng nếu bạn biết trước rằng bạn thường gặp triệu chứng khó tiêu vào những ngày Tết. Uống trước bữa ăn chỉ cần một thìa nước cốt canh vào ly nước ấm sẽ ngăn ngừa chứng đầy bụng do vì chanh hỗ trợ thêm a-xít cho dạ dày. Bên cạnh đó, chanh vốn là loại trái cây có hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, giúp loại bỏ các chất độc trong hệ tiêu hóa. Nước chanh ấm sẽ kích thích và điều chỉnh hoạt động ruột của bạn, chữa lành những vết thương xuất hiện trong quá trình bạn bị táo bón.
Mỗi ngày, uống nước chanh giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả vào buổi sáng mà không gây quá tải hay làm bạn cảm thấy mệt mỏi và đầy hơi. Nước chanh cũng giúp hệ tiêu hóa loại bỏ những chất không mong muốn và khuyến khích sản xuất mật, điều này rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
Một cốc nước chanh nóng sẽ giúp giải quyết ngay triệu chứng khó tiêu trong ngày Tết. Hình: Sưu tầm.
Để không gây tác động đến sức khỏe của bạn, xin hãy đảm bảo duy trì thói quen ẩm thực và sinh hoạt điều độ dù trong những ngày Tết là thời điểm vui chơi ăn uống.