say-banh-trang

Du lịch quanh bản đồ hình chữ S, chúng ta có thể nhận thấy rằng có rất nhiều món ăn của Việt Nam thường được ăn kèm với bánh tráng. Vậy bạn có biết đâu là nơi sản xuất ra bánh tráng ngon ở nước ta? Trong danh sách ấy không thể thiếu bánh tráng Phú Yên – một trong những cái nôi của làng nghề bánh tráng.  

1. Đặc điểm bánh tráng Phú Yên 

Từ thuở xưa, ông cha ta đã coi hạt gạo là thứ quý giá nhất. Ở Việt Nam, các món ăn truyền thống hầu hết đều được làm từ gạo. Bánh tráng Phú Yên cũng là một trong những loại bánh làm từ bột gạo, ở miền Bắc được gọi là bánh đa. Với giá thành rẻ và sự tiện dụng, bánh tráng trở thành một thức quà không thể thiếu trong cuộc sống của bà con Việt.

Thiên nhiên tạo ra Phú Yên với khí hậu hanh khô, nhiều nắng. Người nông đất Phú thường trồng gạo trên cánh đồng phù sa của sông Ba. Vì vậy, không giống với gạo miền Tây, gạo lúa ở đây khi nấu cơm thì khô, nhưng để làm bánh tráng thì rất ngon và hợp.

say-banh-trang

Bánh tráng Phú Yên

2. Cách làm bánh tráng

Gạo được ngâm kỹ và xay thành bột để có độ lỏng nhất định. Sau đó căng vài dày trên mặt nồi hơi và phơi bánh tráng bên trên tấm vải. Độ dày, mỏng của bánh sẽ tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng. Vài phút sau khi bánh chín, bánh được mang ra phơi nắng tự nhiên để cho thật khô. Nếu có cách bảo quản tốt thì bánh sẽ để được cả năm.

banh-trang-phu-yen-1

Những sạp bánh tráng đang được phơi khô

3. Cách thưởng thức bánh tráng 

Thường có hai loại bánh tráng cơ bản: bánh tráng khô và bánh tráng nướng. Đối với bánh tráng khô, mọi người thường dùng để cuốn với rau sống, thịt, cá, hoặc để ăn bánh xèo,… Khi ăn những món cuốn nhất định không thể thiếu bánh tráng khô. Nhưng ngon nhất vẫn là cuốn với thịt ba chỉ luộc, chấm cùng nước mắm nêm hay mắm nguyên chất đều ngon.

banh-trang-cuon

Báng tráng được dùng để cuốn thịt

banh-trang-nhung

Bánh tráng khô được nhúng mềm rồi cuốn

Ngoài cách dùng để cuốn, người dân còn đem bánh tráng khô nướng lên. Bánh tráng nướng thường được xem là món ăn chơi, ăn vặt. Bánh có lớp mè đen hoặc mè trắng bên trên, nướng trên bếp than thơm nức, giòn rụm, xen vị ngậy, bùi và ngọt nhẹ của bột bạo, ăn không ngừng được luôn. Mỗi gia đình hay hàng quán nơi đây đều không thể thiếu món bánh tráng nướng, trước khi thưởng thức món chính, khách sẽ vừa trò chuyện, vừa được khai vị bánh tráng nướng.

banh-trang-nuong

Bánh tráng nướng giòn rụm 

Ai đến Phú Yên cũng đều nhớ mua bánh tráng về làm quà. Bánh tráng Phú Yên giản dị, mộc mạc nhưng lại chân quý, và hấp dẫn. Nếu còn ai chưa đến đất Phú thì hãy nhanh tay tham khảo kinh nghiệm du lịch Phú Yên tạiTimnhanh.com.vn nhé!

Những món ăn khác tại Quy Nhơn

  • Bánh canh hẹ Phú Yên
  • Chả cá Phú Yên

Tổng hợp từ: https://halotravel.vn/banh-trang-phu-yen/

Bài viết có hữu ích?