Bánh tẻ có cách làm đơn giản, không cầu kì, nguyên liệu chỉ gồm bột gạo, bột bắp, chút thịt và nấm được gói gọn trong chiếc lá dong xanh rì. Chỉ vậy thôi đã cho ra chiếc bánh ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi chiếc bánh đậm hương vị làng quê Việt Nam. Cùng tham khảo cách làm chuẩn vị từ Timnhanh.com.vn sau đây nhé!
Bánh tẻ – Món ăn truyền thống của Bắc Bộ
Bánh tẻ, có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì có hình dáng giống cái răng bừa, là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, Việt Nam. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau.
Nguyên liệu để làm bánh tẻ truyền thống nhân thịt bao gồm gạo tẻ, thịt lợn vai, mộc nhĩ, lá dong (ở Sơn Tây dùng lá chuối). Nhân bánh tẻ y chang với bánh giò. Một số địa phương có thể cho thêm lạc, nấm hương. Ngoài ra hiện nay, ngoài bánh nhân thịt tại Phụng Công – Hưng Yên còn có thêm bánh nhân đỗ cho người không ăn được bánh nhân thịt lợn. Bánh được làm từ gạo tám thơm thì sẽ thơm, mềm, dẻo chắc bánh hơn.
Nguyên liệu làm bánh tẻ
- Bột gạo: 250g
- Bột bắp: 50g
- Nước: 900ml
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành lá: 20g
- Hành tím: 20g
- Nấm hương: 50g
- Mộc nhĩ: 50g
Sơ chế nguyên liệu làm bánh tẻ
- Ngâm nấm mèo và nấm hương trong nước lã khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo và cắt thành những sợi dài nhỏ.
- Thịt ba chỉ khi mua về rửa sạch và cắt thành những miếng dài.
- Hành lá cắt nhỏ. Cắt lát mỏng hành tím.
Các bước làm bánh tẻ
Bước 1: Làm bột bánh
- Pha 250g bột gạo với 50g bột bắp và 900ml nước sau đó khuấy đều cho bột tan. Ngâm bột trong vòng 1-2 tiếng để bột nở.
- Đổ hỗn hợp bột vào nồi, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm.
- Bật lửa vừa, khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục. Khi bột bắt đầu quánh lại thì bắc xuống, tiếp tục khuấy để bột thành khối mịn, đồng nhất.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Cho thịt ba chỉ vào tô, nêm vào hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều để thấm trong 15 phút.
- Phi thơm hành tím cắt lát mỏng rồi cho thịt ba chỉ ướp sẵn và xào săn, cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ vào xào chín, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều.
Bước 3: Gói bánh
- Dàn một lượng bột thích hợp để dọc theo lá dong rồi cho nhân vào giữa lớp bột, gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên đồng thời gấp lá dong theo hình sống trâu.
- Vuốt đều vân lá và gập 2 đầu lá lại, dùng dây quấn quay cột lại.
- Cho bánh vào nồi hấp, hấp với lửa to trong 20 phút. Khi bánh chín thì vớt ra để ráo nước là có thể thưởng thức. Món ăn có thể dùng kèm với nước mắm ớt hoặc tương ớt đều ngon.
Thành phẩm món bánh tẻ
Bánh tẻ khi chín sẽ có một hương thơm nồng nàn quen thuộc của lá dong, vị béo của bột và vị ngọt của nhân thịt băm cùng nấm hương, mộc nhĩ. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn không thể nào khiến bạn quên đi hương vị được. Đây là món thích hợp để dịp lễ, tết hay đám giỗ cả gia đình quây quần cùng tạo nên những chiếc bánh, vừa vui vừa hạnh phúc.
Một số lưu ý khi làm bánh tẻ
- Tùy số lượng bánh bạn làm để gia giảm lượng nước, bột cà nhân cho phù hợp nha
- Bạn có thể biến tấu nhân theo sở thích và nêm nếm tùy khẩu vị của từng vùng miền nhé!
Hi vọng cách làm bánh tẻ này của mình sẽ giúp bạn thành công với món bánh tẻ và ngon miệng!
Bạn xem cách làm qua video tại đây:
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo công thức làm các món ngon khác của BAC tại đây:
- Cách làm bánh chưng ngon chuẩn vị cho ngày Tết sum vầy
- Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!