Nam Du không chỉ là miền đất xinh đẹp mà còn được thiên nhiên ban tặng nguồn sản vật dồi dào. Du lịch thiên đường biển đảo mà không thưởng thức các đặc sản của nơi đây thì quả là hối tiếc. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua và thưởng thức những món ăn nào thì hãy tham khảo top 9 đặc sản Nam Du dưới đây nhé.
I. Các món đặc sản Nam Du ăn ngon khó quên
1. Cá xương xanh nướng
Cá xương xanh còn có tên gọi khác là cá nhái. Cá có tên gọi như vậy là vì da cá có màu xanh, khi nhìn vào thấy xương cá hiện lên màu xanh xanh. Đây là một loại cá biển thân tròn và dài, mỏ cá nhọn.
Người dân địa phương chế biến cá xương xanh thành rất nhiều món khác nhau như tái chanh, cá nấu bắp chuối, cá hấp… nhưng đặc sắc hơn cả là cá nướng. Họ sẽ chọn những con cá thật tươi rồi đem đi cạo nhớt rửa sạch rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Những con cá được nướng trên bếp củi cho đến khi nào bẹ chuối bị héo, khô là cá chín.
Ảnh: sưu tầm
Khi mở bẹ chuối ra, bạn sẽ thấy thịt cá nứt da, dậy mùi thơm phưng phức. Thịt cá xương xanh nướng không chỉ ngọt mà còn dai dai. Cá ăn kèm với bánh tráng cùng các vị rau rừng như lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên một hương vị đặc trưng riêng mà chỉ vùng biển Nam Du mới có.
2. Canh chua cá bớp – đặc sản Nam Du
Vùng biển phía Tây của Kiên Giang từ lâu đã nổi tiếng với nghề nuôi cá bớp với từng dãy nhà bè san sát nhau. Đây là loại cá có thân hình thoi, khắp mình phủ lên một màu đen trông khá giống cá lóc. Thịt cá bớp trắng, mềm nhưng không bị bở và có vị ngọt tự nhiên. Món cá bớp nấu canh chua là một trong những đặc sản Nam Du mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ.
Ảnh: sưu tầm
Cá bớp được nấu với me tươi hoặc me muối cùng với sả băm và nghệ đâm nhỏ rất dậy mùi. Để món lẩu thêm hấp dẫn, người ta còn cho thêm măng tươi hoặc măng chua vào nồi canh. Nếu ăn lẩu cá bớp thì sẽ được ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi. Nước chấm ăn kèm là nước mắm ớt nguyên chất.
3. Sò điệp nướng mỡ hành
Sò điệp hay còn gọi là sò quạt, là một loại hải sản quen thuộc sinh trưởng quanh năm tại vùng biển Nam Du. Bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại bất kỳ thời điểm nào trong năm. Sò sau khi được bắt về sẽ được rửa sạch, cạy một bên vỏ rồi đem đi ướp với muối, đường, hành lá cắt nhuyễn, đậu phộng đập dập. Sau đó cho một ít dầu lên, nướng đến khi sôi thì cho hành và thêm chút động phộng.
Ảnh: sưu tầm
Sò điệp có phần còi thịt thơm, vị dai kết hợp với vị béo của mỡ hành, mùi thơm bùi của đậu phộng. Khi được chấm chung với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, bạn sẽ thấy được vị ngon khó cưỡng của nó. Sò điệp nướng mỡ hành là đặc sản Nam Du mà khi thưởng thức rồi, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.
4. Cháo Nhum
Đến Nam Du mà không thưởng thử đặc sản cháo Nhum thì quả là đáng tiếc. Nhum biển hay còn được gọi là cầu gai có khá nhiều ở vùng biển này. Nhum ở Nam Du thường sinh sản từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, chúng ẩn náu trong những hang hốc, ghềnh đá. Nhum khá khó bắt và cần phải bắt đúng cách bởi chúng có những gai nguy hiểm khắp mình.
Ảnh: sưu tầm
Cháo Nhum Nam Du có hương vị riêng mà không đâu có được bởi có vị ngọt thanh giống sò huyết mà lại dịu dịu như thịt tôm và cua. Cách chế biến không mấy cầu kỳ, phù hợp là bữa ăn nhẹ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đây là món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Ngoài nấu cháo, còn có một cách ăn nhum khác rất phổ biến ở Nam Du. Đó là tách đôi con nhum còn tươi roi rói rồi nướng trên bếp than hồng. Nướng khi nào thịt nhum săn lại thì cho chút mỡ hành đã phi rồi ăn cùng với muối tiêu chanh rất là ngon.
5. Mực trứng – đặc sản Nam Du
Mực trứng là một loại hải sản khá phổ biến ở các vùng biển Việt Nam và Nam Du cũng không ngoại lệ. Câu mực là hoạt động thú vị tại Nam Du mà bạn nên trải nghiệm trong những tháng đầu năm. Chiều chiều ở đây vẫn hay có tàu đi câu mực. Sau khi câu được những con mực tươi roi rói, bạn có thể rửa sạch rồi nhờ người dân địa phương chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như chiên ớt, chiên xù, chiên bơ, nướng tương ớt hoặc sa tế…
Ảnh: sưu tầm
Dù mực có đa dạng cách chế biến nhưng món nhưng mực trứng hấp gừng lại là món ăn đặc sản Nam Du. Người dân Nam Du có cách chế biến mực sao cho nó không còn mùi tanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mực rất thơm, ngọt và giòn. Chấm mực hấp gừng cùng với chén muối ớt nữa thì đúng là chuẩn vị Nam Du.
Đừng bỏ qua: Ăn gì ở Phú Quốc: 8 món ngon Phú Quốc không thể bỏ qua
II. Các món đặc sản Nam Du làm quà nổi tiếng
1. Khô cá
Nói đến đặc sản Nam Du mua về làm quà thì không thể không nhắc tới khô cá. Khô cá Nam Du được chế biến từ những chú cá tươi, sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp cùng các gia vị muối, tỏi ớt, hoặc tiêu đường và các loại gia vị khác tùy theo loại cá. Sau khi hoàn thành công đoạn tẩm ướp, cá sẽ được đem đi phơi nắng.
Ảnh: sưu tầm
Khô cá Nam Du có vị ngọt tự nhiên của cá biển quyện với mùi gia vị tỏi ớt thơm lừng, cay cay. Cá ăn hơi dai lại có mùi vị đậm đà vừa miệng rất thích hợp, làm đồ nhắm thì quả là chuẩn vị. Giá khô cá đặc sản Nam Du có giá dao động từ 70.000 – 180.000đ/kg tùy theo loại cá và theo mùa nữa. Chất lượng cá Nam Du thì khỏi bàn rồi, về chủng loại cũng rất đa dạng. Một số loại khô cá nổi tiếng ở đây là: Khô cá xanh xương một nắng ướp muối ớt, Khô cá bóp, Khô chỉ vàng tẩm gia vị, Khô cá nhồng tỏi ớt, Khô cá bống sợi, Khô cá đuối giòn…
2. Khô mực một nắng – đặc sản Nam Du làm quà nổi tiếng
Khô mực một nắng cũng là một trong những đặc sản thơm ngon nức tiếng tại Nam Du được làm từ những con mực được chọn lọc kỹ lưỡng. Những con mực ống phải đảm bảo tiêu chí mực hạng nhất, tươi ngon, trên da phải còn mi nơ nhấp nháy. Mực ống được sơ chế rồi rửa sạch bằng nước biển, sau đó phơi trong cái nắng giòn tan một lần là đạt yêu cầu.
Ảnh: sưu tầm
Khô mực một nắng Nam Du vô cùng chất lượng, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề mực ngâm nước như ở các vùng khác. Mực mua về có rất nhiều cách chế biến như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên giòn, chiên nước mắm, sốt me, xào chua cay… Dù bạn chế biến món gì đi chăng nữa thì mực vẫn đảm bảo độ ngon, vị ngọt đậm đà trong từng thớ thịt mà lại không quá dai. Giá mực một nắng ở Nam Du dao động từ 600.000 – 700.000đ/kg.
Xem thêm: Mê mẩn những món hải sản Phú quốc vô cùng hấp dẫn
3. Tôm khô
Tôm khô ở Nam Du được làm từ những con tôm biển được đánh bắt trong ngày, không phải tôm nước lợ. Những con tôm to được trần sơ qua nước sôi rồi vớt ra ngay, bỏ vỏ rồi đem đi phơi khoảng 5 đến 6 cái nắng to. Sau khi phơi khô xong là công đoạn đóng gói hoặc cho vào hũ để bảo quản. Bạn có thể dùng tôm để nấu canh, chiên, xào, làm gỏi hay ăn kèm với củ kiệu ăn rất ngon. Đây là một trong những đặc sản Nam Du có thể mang về làm quà rất được du khách yêu thích.
Ảnh: sưu tầm
4. Chả cá
Chả cá Nam Du được làm từ cá tươi, chả cá thu nổi tiếng thơm ngon. Đây cũng là một đặc sản Nam Du mà bạn nên mua về làm quà trong chuyến đi du lịch. Chả cá được chế biến từ các loại thịt cá xay nhuyễn rồi trộn với nhiều loại gia vị khác nhau. Khi chiên lên sẽ có màu vàng ươm, thơm phức. Chả cá Nam Du có hương vị ngọt đậm chấm với chút tương ớt cay cay hoặc nước chấm chua ngọt là có thể cảm nhận được hết hương bị biển trong đó. Bạn có thể mua chả cá được đóng bọc và hút chân không để được bảo quản lâu hơn.
Ảnh: sưu tầm
Trên đây là top 9 món đặc sản Nam Du mà mỗi du khách đến với thiên đường này đều thưởng thức và mua về làm quà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được món ăn phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Chúc bạn có một chuyến đi du lịch Nam Du thật vui vẻ và thú vị.
Có thể bạn quan tâm: Dắt túi trọn bộ kinh nghiệm du lịch Nam Du tự túc ‘ngon bổ rẻ’