com chay ninh binh ngon

Cơm cháy Ninh Bình từ lâu đã gắn với với một phần linh hồn của ẩm thực Ninh Bình. Ai đến với Ninh Bình cũng chắc chắn phải thưởng thức món ăn này và đặc biệt mang về làm quà. 

1. Giới thiệu về món cơm cháy Ninh Bình

Rượu ngon, cơm cháy, thịt dê là 3 đặc sản nức tiếng của Ninh Bình mà bạn nhất định phải thường thức khi đến du lịch tại nơi này. Cơm cháy, một món ăn hấp dẫn không từ bất kỳ vị giác nào bởi vị thơm bùi kỳ diệu. Cơm cháy đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ 19 và cũng có câu chuyện của riêng nó.

com chay ninh binh ngon

Ảnh: @vietnamtrips

Nguồn gốc của cơm cháy Ninh Bình

Chuyện rằng có người thanh niên tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội và làm cho một quán ăn của người Hoa. Chàng thanh niên sau đó nảy sinh tình cảm với con gái của chủ quán. Tuy nhiên, vì không được chủ quán chấp nhận, anh rời Hà Nội trở về quê hương.

Trong quá trình làm việc ở quán ăn của người Hoa, Đinh Hoàng Thăng đã học được bí quyết nấu món cơm cháy. Ông quyết định ở một quán ăn chuyên phục vụ món cơm cháy này. Quán ăn của ông lúc nào cũng nườm nượp thực khách ngay từ khi mở quán. Và rồi, món cơm cháy ngày càng phổ biến và trở thành một trong những đặc sản của Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình được Tổ chức Kỹ lục Châu Á chính thức công nhận là món ngon kỷ lục châu Á và nằm trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam vào năm 2012.

Cách tạo ra món cơm cháy thơm ngon

Để làm ra những mẻ cơm cháy thơm ngon, người ta phải tiến hành qua nhiều công đoạn vô cùng cầu kỳ. Từ bước chọn gạo để làm cơm. Đó là hai loại gạo dẻo và gạo khô, sau đó trộn 2 loại gạo lại để cơm cháy được giòn xốp hơn. Gạo sau khi được chọn sẽ được nấu bằng nồi gang dày trên bếp củi, nấu thật lâu cho đến khi tạo thành cháy vàng thơm mà không khét ở đáy nồi.

Những miếng cháy sau đó được đem ra phơi nắng rồi lại mang vào chiên ngập dầu cho giòn rụm, xốp thơm. Thành phẩm là những mảng cơm cháy có màu vàng đẹp mắt. Cắn vào một miếng thấy giòn tan, thơm thơm, bùi bùi mà không bị ngấy.

cach chon com chay ninh binh ngon

Ảnh: @anvatsaigon.tw

Cơm cháy thường được ăn cùng với sốt thịt dê. Có thể nói đây là sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên một món ăn mà bất kỳ ai cũng “say như điếu đổ” dù mới chỉ nếm qua một lần.

2. Cơm cháy Ninh Bình có giá bao nhiêu?

Nếu đến du lịch tại Ninh Bình, bạn có thể thưởng thức cơm cháy trực tiếp tại các nhà hàng tại đây. Giá cơm cháy được mua tại các nhà hàng tại Ninh Bình rơi vào khoảng 130.000 – 140.000 vnđ/suất.

Giá cơm cháy đặc sản Ninh Bình trong các khu vực chợ, siêu thị tại Hà Nội hay Sài Gòn thường có giá dao động từ 35.000 – 45.000 vnđ/gói.

Có thể bạn quan tâm: 10 đặc sản Ninh Bình ngon ‘nức nở’ vạn người mê

3. Cơm cháy Ninh Bình ăn kèm với gì ngon nhất

Đến với nhiều nhà hàng phục vụ cơm cháy tại Ninh Bình, bạn sẽ được thưởng thức cơm cháy ăn kèm với các loại đồ ăn kèm khác nhau như sốt chấm, chà bông mỡ hành,…

Cơm cháy chấm sốt dê núi

Có thể nói, cơm cháy ăn kèm với sốt dê núi đã trở thành một “huyền thoại” mà bất kỳ ai đến du lịch Ninh Bình cũng phải thưởng thức qua. Nước sốt được nấu từ thịt dê núi với mùi thơm đặc trưng của dê, vị sánh, ngọt, đậm đà của nước sốt. Cơm cháy giòn xốp, ăn kèm với sốt thịt dê là ngon đúng điệu luôn.

com chay cham nuoc sot de

Ảnh: @rosenguyen309

Cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông thường được bày bán nhiều trong các siêu thị hay chợ hơn vì dễ bảo quản và tiện di chuyển. Bạn có thể mua món đặc sản này tại các siêu thị hay chợ về nhà và ăn kèm với nhiều loại sốt khác nhau như nước mắm mỡ hành, hay có thể xào thịt cùng nấm rơm, cà chua, hành tây để ăn kèm với cơm cháy cũng đều rất ngon đấy.

cach chon com chay ngon

Ảnh: @vincele379

4. Cách chọn mua cơm cháy Ninh Bình ngon

com chay ninh binh

Ảnh: @duonghuyen20193

Hiện tại, trên nhiều siêu thị hay các cửa hàng trên toàn quốc có khá nhiều cơm cháy với nhãn mác cơm cháy Ninh Bình. Điều này gây nhiều khó khăn cho người sử dụng để lựa chọn một sản phẩm cơm cháy đúng nguồn gốc và đảm bảo chất lượng. Nếu muốn mua được cơm cháy ngon, bạn có thể đến mua ngay tại Ninh Bình. Hoặc có thể nhận dạng cơm cháy ngon bằng các đặc điểm sau đây:

  • Cơm cháy có chín đều không, hạt có xốp đều không.
  • Bấm tay vào thấy cơm cháy giòn tan, dễ vỡ.
  • Cơm cháy phải có màu vàng ruộm đẹp mắt.

Xem thêm: 10 món ngon Ninh Bình thử một lần là ‘nhớ cả đời’

5. Những địa điểm bán cơm cháy Ninh Bình ngon

Đến với Ninh Bình, bạn có thể tìm thấy rất nhiều những quán cơm cháy bên ven đường. Song, nếu muốn thưởng thức những mẻ cơm cháy chất lượng tại quê hương cơm cháy thì đừng bỏ qua một vài địa điểm cơm cháy ngon dưới đây:

Nhà hàng Hoàng Giang

  • Địa chỉ: Hang Cá, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Nhà hàng Thăng Long

  • Địa chỉ: Tràng An, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Nhà hàng Hương Mai

  • Địa chỉ: Số 57, ngõ 4, đường Tôn Đức Thăng, Ninh Bình

Nhà hàng Văn Quang

  • Địa chỉ: Số 10 đường Lương Văn Thăng, Đông Thành, Ninh Bình

Nhà hàng Đức Dê

  • Địa chỉ: Số 446 đường Nguyễn Huệ, Hoa Lư, Ninh Bình

Cơm cháy là một trong những đặc sản ẩm thực mang những giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc đối với mảnh đất Ninh Bình. Đến du lịch tại mảnh đất cố đô với nhiều cảnh đẹp nức tiếng này, đừng quên mua vài phần cơm cháy Ninh Bình về làm quà để chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm từ thổ địa

Tổng hợp từ: https://halotravel.vn/com-chay-ninh-binh/

Bài viết có hữu ích?