Đến du lịch Ninh Bình mà bỏ qua những đặc sản nơi này thì thật sự uổng phí. Ninh Bình không chỉ có những thắng cảnh đẹp mà còn có những món ăn cực nức tiếng. Ngay sau đây, hãy cùng Halo điểm danh qua 10 đặc sản Ninh Bình siêu ngon nhé!
1. Cơm cháy
Để nói về đặc sản Ninh Bình, cái tên được nhắc đến đâu tiên chắc chắn phải là cơm cháy. Cơm cháy Ninh Bình được chế biến khác với những loại cơm cháy thông thường. Cơm được lấy từ phần cơm dính dưới đáy nồi. Sau đó cho vào chảo dầu và chiên ngập dầu cho hạt gạo phồng và xốp.
Ảnh: @vietnamtrips
Cơm cháy bùi bùi, ngậy ngậy ăn kèm với ruốc và mỡ hành tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đó chính là lý do vì sao, du khách gần xa đến với Ninh Bình đều không thể bỏ qua việc mua món cơm cháy mang về làm quà. Tại Ninh Bình, bạn có thể tìm mua cơm cháy ở bất kỳ nơi nào như khu du lịch Tràng An; Tam Cốc; Bái Đính,…
2. Gỏi cá nhệch
Một trong những đặc sản Ninh Bình nức tiếng mà bạn không nên bỏ qua đó là gỏi cá nhệch. Cá nhệch có thể được chế biển thành rất nhiều những món ăn ngon như rán, kho, nấu canh chua nhưng món gỏi cá nhệch vẫn là “chân ái” đối với dân sành ăn uống.
Ảnh: @khonglienquandenai
Gỏi cá nhệch là một món ăn dân dã của người dân ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) và vùng Nga Sơn (Thanh Hóa). Món gỏi này được làm khá công phu bởi đi kèm với nhiều loại gia vị khác nhau. Cá nhệch sống được lọc xương, thái khúc nhỏ sau đó được nêm nếm vừa vị và trộn với một loại nguyên liệu cực kỳ quan trọng là thính.
Ảnh: @ccn11o493
Gói được ăn kèm với lá sung, lá mơ, lá ổi, lá đinh lăng, khế chua, chuối chát,… và chấm với nước chấm hỗn hợp gừng, ớt, tiêu. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị độc đáo. Cá sống mất đi mùi tanh. Thay vào đó là vị ngọt của cá, vị thơm của thính và vị bùi của lá,… Đến Ninh Bình, nhất định bạn không thể bỏ qua món ăn đặc sản này. Món ăn thường được bán ở nhiều nhà hàng ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình.
3. Thịt dê núi
Dê núi là một trong những đặc sản Ninh Bình không thể không kể đến. Ninh Bình nổi tiếng với nhiều núi đá. Dê được nuôi thả, chạy nhảy trên những núi đá nên thịt chắc, dai và rất ngọt. Dê núi có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến như dê hấp, nem dê, dê nướng, dê tương vừng, lẩu dê,… Nhưng ngon nhất vẫn là món dê tái chanh.
Ảnh: @k.i.mmm____
Cách chế biến món ăn này cũng rất cầu kỳ. Thịt dê được chọn những miếng có thịt và lớp da dày. Sau đó thái mỏng và trần qua nước sôi cho chín tái. Tiếp theo trộn thịt dê tái với nước cốt chanh, lá chanh, riềng, vừng, tỏi, ớt, các gia vị nêm nếm,… Ăn kèm món ăn này với lá sung, lá mơ, chuối xanh, khế chua,… thì không còn gì ngon bằng.
Có thể bạn quan tâm: 1001 địa điểm ăn dê núi Ninh Bình ngon nhất
4. Xôi trứng kiến
Trứng kiến được lấy là loại trứng kiến nâu. Loại kiến này chủ yếu làm tổ trên những ngọn cây thuộc vùng núi đá vôi. Mùa trứng kiến rơi vào khoảng độ tháng 2 âm lịch và thường không kéo dài. Trứng kiến sau khi được mang về nhà thì ngâm trong nước ấm và đãi sạch. Tiếp đó ướp với muối rồi phi cùng hành khô, mỡ gà cho thơm lừng. Sau đó bọc trứng kiến đã phi thơm vào trong lá chuối ngự.
Ảnh: @habe0809
Xôi nếp dẻo, thơm, nghi ngút khói được bắc ra và cho trứng kiến đã phi thơm vào trộn đều cho đến khi xôi hòa quyện với trứng kiến cho ra một món ăn đẹp mắt với hạt xôi bóng bẩy hòa trộn với những hạt trứng kiến sẫm màu và hành khô vàng ruộm. Đây là một món ăn cực ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến với Ninh Bình.
Ảnh: @linhmiuuuuu
5. Ốc núi Ninh Bình
Ninh Bình nổi tiếng là vùng có nhiều núi đá vôi. Và có thể nói ốc núi là một trong những đặc sản Ninh Bình vô cùng hấp dẫn. Trong các dãy núi đá vôi ở các vùng Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô và Hoa Lư, cứ mỗi độ mưa về, tầm khoảng tháng 4 đến tháng 8, người ta lại lên núi để bắt ốc.
Ảnh: @nguyenduckham162
Ốc núi Ninh Bình khác với những loại ốc thông thường ở điểm thịt của nó vừa giòn, vừa dai lại có vị ngọt rất đặc trưng, có phần giống với mùi thuốc bắc. Bởi lẽ, thức ăn của chúng là những loại cỏ mọc hoang trên núi mà trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy, ốc núi không chỉ là một món ăn chơi, đây còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và có thể dùng để làm thuốc. Ốc núi thường được chế biến thành nhiều món ăn cực ngon như ốc xào me, ốc hấp gừng, ốc luộc, ốc nướng,…
6. Miến Lươn
Đến Ninh Bình mà không thử qua món miến lươn thì thật là uổng phí. Miến lươn ở Ninh Bình với một hương vị thơm ngon đặc biệt, tạo nên điểm khác biệt với miến lươn ở những vùng quê khác. Để cho ra một bát miến lươn thơm ngon đượm vị, người Ninh Bình đã phải chế biến vô cùng cầu kỳ. Nước dùng được ninh từ xương lươn cùng xương ống hàng vài tiếng đồng hồ, bọt được vớt liên tục để nước dùng giữ được độ trong.
Ảnh: @at_diary_0601
Bát miến lươn với thịt được rim theo công thức đặc biệt nên thịt vừa chắc vừa ngọt, nước dùng đậm đà, ăn kèm với hoa chuối thái sợi là ngon vô đối. Đến với Ninh Bình, bạn đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!
Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc tiết kiệm nhất
7. Cá kho gáo
Một trong những đặc sản Ninh Bình cực ngon, hấp dẫn vị giác của du khách xa gần là món cá kho gáo độc lạ. Chỉ mới nghe qua, chắc hẳn có rất nhiều người nghĩ rằng đây là món cá kho bằng gáo. Nhưng thực chất món cá này kho với quả gáo. Nói đến quả gáo, đây là một loại quả có vị chua, ngọt và có tính thanh mát, hay mọc ở dưới chân đồi hoặc khe suối và thường được dùng để làm thuốc và nấu ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Quả gáo có vị thơm, chua, thanh mát đặc trưng. Nên khi kho cùng cá, không chỉ khử được mùi tanh mà còn tăng thêm vị thơm ngon cho món cá này. Để chế biến ra được món cá kho gáo nức tiếng, người dân của miền đất Ninh bình cũng phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu và chế biến rất cầu kỳ. Thành phẩm là một món cá với màu sắc vàng óng màu cánh gián, hương vị thơm đặc trưng. Món cá này được ăn cùng với cơm trắng thì không mỹ vị nào sánh nổi.
8. Bún mọc
Một trong những món đặc sản Ninh Bình mà bạn không thể bỏ qua là bún mọc. Có thể bạn đã biết đến bún mọc ở nhiều nơi nhưng hiếm có nơi nào có hương vị đặc trưng và thơm ngon như ở Ninh Bình. Một bát bún mọc Ninh Bình ngon yêu cầu cách chế biến hết sức phức tạp từ khâu chọn gạo xay để tạo ra những sợi bún trắng, dẻo và săn tròn. Mọc được chế biến từ giò, thịt bắp xay và các gia vị chuyên biệt, sau đó vo lại thành từng viên nhỏ và thả vào nước sôi cho đến khi mọc nổi lên là chín.
Ảnh: @tieubao.me
Bún mọc với nước dùng ngon ngọt đậm đà, mọc vừa vị thơm ngon, ăn kèm với rau sống thì ngon đúng điệu.
9. Cua rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt là một món ăn dân dã và được rất nhiều người yêu thích khi đến với Ninh Bình. Cua đồng được làm sạch sau đó rang cùng với lá lốt theo phương pháp riêng của người dân nơi này. Thành phẩm là cua đồng được rang giòn hòa quyện với hương thơm lừng đặc trưng của lá lốt. Tất cả tạo nên một món ăn với dư vị khó quên. Món ăn này mà được nhắm cùng với chút bia hay ăn cùng cơm nóng đều rất ngon đấy nhé!
Ảnh: Sưu tầm
10. Nem chua Yên Mạc
Không chỉ Thanh Hóa có nem chua mà Ninh Bình cũng rất nổi tiếng với món nem chua Yên Mạc. Tương truyền, món nem chua này được sáng tạo bởi Phạm Thị Thư – con gái của quan Thượng thư Phạm Thật Duật, dựa trên món nem chua của cung đình Huế dưới thời Nguyễn.
Ảnh: Nem Chua Yên Mạc – Ninh Bình
Tuy nhiên, món nem chua Yên Mạc lại được chế biến theo một công thức khác biệt với các vùng quê khác. Bởi nem chua ở đây được làm từ thịt nạc mông và bì lợn. Người biết cách ăn thường gói nem với lá sung; lá mơ; đinh lăng và chấm với tương ớt cay nồng. Vị chua của nem hòa quyện với chút chát chát, thơm thơm của rau ăn kèm và vị chua, cay của tương ớt tạo nên một hương vị đặc trưng mà xa là thèm, gần là thương nhớ.
Trên đây là top 10 đặc sản Ninh Bình nức tiếng xa gần. Mảnh đất cố đô này là nơi hội tu của vô vàn những tinh hoa ẩm thực mà bất kỳ du khách nào cũng phải mê đắm. Nếu có chuyến du lịch đến Ninh Bình, đừng quên nếm thử những đặc sản nơi đây để hiểu nhiều hơn về mảnh đất xinh đẹp này bạn nhé!
Xem thêm bài viết: TOP 10 món ngon Ninh Bình thử một lần là ‘nhớ cả đời’