Ninh Bình không chỉ thu hút khách du lịch bởi những danh thắng nổi tiếng hay nhiều địa điểm check in tuyệt đẹp. Nơi đây còn khiến bạn sẽ phải mê mẩn bởi các món ăn đặc sản ngon khó cưỡng. Mau cùng Halo điểm danh 10 món ngon Ninh Bình nhất định phải thử khi đến vùng đất cố đô này nhé.
1. Cơm cháy – món ngon Ninh Bình nổi tiếng
Món ngon Ninh Bình nổi tiếng đầu tiên phải kể tới chính là cơm cháy. Theo lời kể của người dân địa phương, món đặc sản này đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc. Thoạt nhìn, món ăn có vẻ đơn giản, không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, để làm ra cơm cháy ngon sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn cầu kì.
Ảnh: @rosenguyen309
Khâu quan trọng nhất khi làm cơm cháy Ninh Bình chính là chọn lọc gạo. Thông thường, người ta sẽ chọn 2 loại gạo dẻo và gạo khô rồi trộn đều chúng với nhau để nấu. Cơm được nấu trong nồi gang dày, trên bếp củi với lửa thật nhỏ, rồi được đem phơi nắng càng lâu càng tốt. Sau đó, người ta sẽ chiên chúng bằng dầu thật đều tay để tạo nên màu vàng đẹp mắt cho món ăn.
Cơm cháy chuẩn Ninh Bình khi ăn sẽ giòn tan, xôm xốp nhưng vẫn cảm nhận được độ dẻo của từng hạt gạo. Bạn có thể ăn kèm cơm cháy với thịt dê và nước sốt sền sệt, đậm đà. Ngoài ra, hiện nay các gói cơm cháy Ninh Bình bán sẵn sẽ có ruốc ở trên, ăn cũng khá ngon.
2. Dê núi Ninh Bình
Nhắc tới món ngon Ninh Bình mà không nhắc tới thịt dê núi thì quả là thiếu sót. Vị ngon đặc trưng của thịt dê ở đây khiến cho món ăn đặc sản này trở nên cực kỳ nổi tiếng. Người dân địa phương khi nuôi dê không nhốt chúng trong chuồng mà thả tự do trên núi. Chính vì vậy, những chú dê được lèo trèo, đi lại nhiều khiến thịt ít mỡ và rất săn chắc.
Ảnh: Sưu tầm
Có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt dê mà thực khách có thể lựa chọn thưởng thức như: dê tái chanh, dê xào sả ớt, dê xào lăn, lẩu dê,… Thịt dê Ninh Bình khi ăn sẽ mềm vừa phải, có độ ngọt tự nhiên, mùi hôi không hề nồng. Bạn nhớ chấm thịt dê cùng tương bần hay nước mắm gừng nhé, đảm bảo ngon hết sẩy luôn đó.
- Bỏ túi ngay 1001 địa điểm ăn dê núi Ninh Bình ngon nhất
3. Ốc núi
Không chỉ có món dê núi siêu ngon, Ninh Bình còn có ốc núi rất nổi tiếng. Loài ốc này sinh sống trong các hang đá, hốc đá, khó phát hiện. Điểm đặc biệt của món ngon Ninh Bình này chính là hương vị khác lạ của chúng. Thức ăn của ốc núi thường là cây cỏ mọc hoang, trong đó có các cây thuốc quý. Do đó, khi thưởng thức ốc núi Ninh Bình, nếu ăn chậm bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thuốc Bắc.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt ốc khi ăn sẽ dai dai, ngọt thơm. Loại ốc này được chế biến thành nhiều món khác nhau như: ốc nướng, hấp gừng, xào me, xào sả ớt,… Ốc núi Ninh Bình do sống trong vách đá nên rất sạch sẽ, không có nhiều đất như các loại ốc khác.
4. Xôi trứng kiến – món ngon Ninh Bình độc đáo
Nghe tên món ăn thôi bạn đã thấy rất lạ rồi phải không nào? Xôi trứng kiến là sự kết hợp giữa xôi dẻo và trứng của loài kiến nâu. Thông thường loài kiến này sẽ đẻ trứng vào khoảng tháng 2 âm lịch hàng năm. Nho Quan được biết tới là khu vực nổi tiếng nhất Ninh Bình với món xôi này. Trứng kiến ở đây thơm ngon, béo ngậy và nhiều dưỡng chất.
Ảnh: Sưu tầm
Để món ăn hoàn hảo hơn, người nấu sẽ chọn loại gạo nếp hương làm phần xôi. Sau đó họ phi trứng kiến với hành khô trong mỡ gà để dậy mùi và có màu đẹp mắt. Khi ăn, bạn rắc phần trứng kiến được chế biến lên trên xôi trắng. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo vừa phải của hạt gạo, cùng chút béo ngậy của trứng kiến và hành phi. Nếu ăn chậm, bạn còn nghe thấy được tiếng trứng nổ tí tách trong miệng, rất thú vị.
5. Gà ri Cúc Phương
Món ngon Ninh Bình tiếp theo phải kể tới là gà ri Cúc Phương. Đặc sản này cũng đến từ huyện Nho Quan. Với đặc điểm khí hậu tự nhiên kết hợp cùng phương pháp nuôi chăn thả, thịt gà ở đây rất chất lượng.
Gà ri Cúc Phương có thịt dai, ngọt thơm và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thực khách thưởng thức. Món cơ bản nhất là gà luộc nhưng lại là món ăn giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn được hương vị tự nhiên của thịt gà. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn thêm các món như: gà nướng muối ớt, gỏi gà, gà xé phay,… đều rất lạ miệng.
Ảnh: Sưu tầm
6. Gỏi cá nhệch
Đây là một trong những đặc sản Ninh Bình mà bạn chắc chắn nên thử một lần. Cá nhệch là một loại cá sinh sống trong môi trường nước lợ, chủ yếu ở đầm phá ven biển, cửa sông. Người dân sau khi đánh bắt về sẽ chế biến cá rất cẩn thận để không bị tanh và hết nhớt.
Sau đó họ lọc xương với thịt riêng, thái cá thành các lát mỏng, rồi tẩm ướp gia vị, trộn đều với thính. Đặc biệt, phần xương và da cá sẽ được chiên giòn. Xương nấu nhuyễn thành chẻo để ăn cùng với gỏi.
Ảnh: @djmaianh
Khi ăn gỏi cá nhệch Ninh Bình, bạn nhớ ăn kèm với các loại lá ổi bánh tẻ, lá mơ, lá mùi tàu, bạc hà,… Một miếng gỏi được bọc nhiều lớp lá, ở giữa là cá kèm chút hành khô, ớt lên trên. Cắn một miếng thôi là bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, vị thơm bùi từ thính làm bởi gạo rang. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
7. Miến lươn – món ngon Ninh Bình dân dã
Thêm một món ngon Ninh Bình mà rất bình dân cho bạn đó chính là miến lươn. Theo những lời truyền tai của người dân địa phương, quán Bà Phấn là hàng nổi tiếng nhất về món ăn này và có tuổi đời khá lâu (từ những năm 1960). Quán hiện tại có 3 cửa hàng ở số 999, 997, 995 Trần Hưng Đạo, TP. Ninh Bình. Giá trung bình một bát miến lươn là 30.000đ – 35.000đ.
Ảnh: @thuydung16
Miến lươn Bà Phấn được thực khách xa gần yêu thích bởi nước dùng ninh kỹ, chuẩn vị từ xương lươn và xương ống. Vì vậy, khi ăn bạn sẽ thấy nước ngọt tự nhiên, đậm đà chứ không bị lợ. Cùng với đó, thịt lươn ở hàng là lươn cốm có thịt dai và chắc. Lươn được chế biến kỹ càng và rim với công thức riêng nên sẽ không giống với bất cứ hương vị ở quán ăn nào khác.
8. Bún mọc
Nếu là người thích những món ăn dân dã, vậy đừng quên thưởng thức tô bún mọc Kim Sơn khi đi du lịch Ninh Bình bạn nhé. Nghe qua thì thấy món ăn này chẳng có gì đặc sắc. Thế nhưng bún mọc ở đây lại không giống những chỗ khác. Viên mọc được làm từ thịt mông, giã nhuyễn có thể xay chung với sụn ăn sần sật rất lạ. Mỗi viên mọc to như lòng bàn tay em bé, có màu hồng nhạt, khi ăn sẽ ngập miệng rất đã luôn.
Ảnh: @hangbuibb
Một tô bún có khoảng 6 – 7 viên mọc, kèm thêm chút hành lá, măng khô rồi chan nước dùng. Bạn có thể cho thêm một chút chanh, ớt và ăn kèm rau sống để ngon hơn. Nếu muốn ăn bún mọc Ninh Bình ngon nhất, bạn hãy ghé tới quán Tố Như. Bún ở đây mềm dai, không bị bở, nước dùng thanh, vị vừa phải, mọc đậm đà, đảm bảo ăn một lần là mê.
Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc tiết kiệm nhất
9. Cá kho gáo
Nếu phải lựa chọn một món ngon Ninh Bình xuất hiện nhiều nhất trong những bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây, đó chắc chắn là cá kho gáo. Để làm món này sẽ cần tới một nguyên liệu đặc biệt là quả gáo. Đây là loại quả thường mọc ở khe suối, chân đồi, có vị chua, mát dùng được như me hoặc sấu.
Ảnh: Sưu tầm
Món cá kho gáo thường dùng cá da trơn như cá basa, cá nheo, cá bò. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cắt khúc thì sẽ cho vào niêu đất cùng quả gáo, nêm nếm nước mắm, tiêu, ớt, hành khô,… rồi kho tới khi cạn nước. Món này ăn không hề bị tanh mà lại đủ các loại gia giảm trong đó nên rất lạ miệng. Bạn hãy ăn cá kho gáo cùng cơm trắng nhé, đảm bảo sẽ “tốn cơm” lắm đó.
10. Nem chua Yên Mạc
Một đặc sản Ninh Bình cuối cùng mà Halo muốn gợi ý cho bạn đó là nem chua Yên Mạc. Điều đặc biệt của món ăn này là được làm từ thịt mông lợn. Do đó, vị của nem sẽ khác biệt so với các loại nem chua khác. Khi ăn, người ta sẽ ăn nem chua cùng lá sung, lá mơ, húng quế, đinh lăng và chấm với một chút nước mắm để đậm đà hơn. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể mua nem chua Yên Mạc về làm quà cho người thân, bạn bè, rất ngon và ý nghĩa.
Ảnh: Sưu tầm
Chắc hẳn với 10 món ngon Ninh Bình trên đây, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn hơn trong list ăn uống cho chuyến đi sắp tới của mình phải không nào? Chúc các bạn sẽ có một hành trình tuyệt vời với nhiều trải nghiệm thú vị tại Ninh Bình nhé!