Nhắc đến những món ngon ở Sapa chắc chắn không thể bỏ qua món rau mầm đá. Sở dĩ được yêu thích đến vậy là bởi chúng không chỉ có vị ngon đặc biệt mà còn được xem là một món ăn bổ dưỡng mang lại cho sức khỏe con người. Sau đây, hãy cùng Halo tìm hiểu đôi chút về rau mầm đá Sapa này nhé!
1. Đặc điểm của rau mầm đá Sapa
Lên đến Sapa rồi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua được rau mầm đá. Đây là một loại rau trông giống với rau cải ngồng nhưng có nhiều nhánh hơn và mỗi nhánh có bắp to hơn. Vì thân hình sần sùi của loại rau này trông giống những tảng đá nên người ta mới đặt cho nó cái tên là rau mầm đá.
Ảnh: @lena_trang
Loại cải này khi ăn vào miệng sẽ mang lại cảm giác vừa giòn, vừa ngọt, vừa mềm, vô cùng khoái miệng. Và một điều đặc biệt hơn nữa là, loại rau mầm đá Sapa này sẽ càng ngọt hơn khi thời tiết trở nên lạnh giá. Tuy nhiên, nấu loại rau này cũng cần có kỹ thuật, nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa.
Cải mầm đá trồng ở đâu?
Đây là câu hỏi được rất nhiều thực khách quan tâm. Thực tế, những cây cải mầm đá này chỉ mọc vào mùa lạnh trên những đỉnh núi đá cao. Đặc biệt, mùa của loại cây này thường rơi vào khoảng giữa tháng 11 và tháng 3 hàng năm. Nhiều du khách đến đây, say mê món ăn này, lại rất thích cùng những người dân bản địa trèo đồi, leo núi để hái những cây mầm đá ngon ngọt tự nhiên. Món ăn này ở Sapa cũng có mức giá khá cao, nhưng nhiều du khách vẫn chịu chơi mua về nhà để thưởng thức.
2. Các món rau mầm đá Sapa cực ngon nhất định phải thử
Rau mầm đá dù chế biến bằng bất cứ cách nào thì cũng cần lưu ý rằng, nếu bạn nấu quá lửa thì rau rất dễ bị nhũn và không còn vị ngon nữa. Nếu đã có dịp ghé tới Sapa thì nhất định bạn phải thưởng thức các món ăn dưới đây:
Rau mầm đá Sapa luộc
Rau mầm đá luộc chấm với nước mắm kho quẹt, nước mắm dầm trứng, hay xì dầu. Tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm. Rau mầm đá luộc vừa chín tới giòn giòn, ngọt ngọt ăn vô cùng khoái khẩu. Một mâm cơm có quá nhiều chất béo cũng rất cần một đĩa rau mầm đá vừa bổ dưỡng, vừa thanh đạm này đấy.
Ảnh: Rau Mầm Đá
Rau mầm đá muối chua cay
Cũng giống như rau cải bắp hay cải thảo, rau cải mầm đá cũng là một nguyên liệu dùng để muối chua cay cực ngon. Loại cải này muối cùng tỏi, muối ớt, vì thế lên có vị chua, cay, ngọt lại còn giòn sần sật, ăn kèm với cơm hay mỳ tôm đều rất ngon.
Ảnh: Rau Mầm Đá
Rau mầm đá xào thịt
Không những thế, sau mầm đá còn được người ta dùng để xào cùng thịt. Thái rau và thịt thành những miếng mỏng dẹt. Tiếp theo phi thơm hành tỏi, bỏ thịt vào xào chín, sau đó cho rau vào và đảo đều, nêm vừa gia vị, mắm, muối, mỳ chính, hạt nêm. Sau khi tắt bếp, bạn cho rắc thêm chút hạt tiêu xay vào món ăn và cho ra đĩa. Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng mà một khi ăn rồi chắc chắn bạn không thể nào quên được.
Ảnh: @huynh.thu.88
3. Công dụng của rau mầm đá Sapa đối với sức khỏe
Không chỉ là món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người, rau mầm đá còn có những công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết.
Rau mầm đá Sapa là một bài thuốc dân gian được mọi người sử dụng để chữa các bệnh về xương khớp. Chuyện kể rằng, trước đây, vào mùa đông giá lạnh, nhà vua thường xuyên bị đau nhức xương khớp. Vì thế, Trạng Quỳnh đã đi tìm rất nhiều các bài thuốc dân gian để chữa cho nhà vua, trong đó có rau cải mầm đá. Từ đó, người ta đã biết đến rau mầm đá có công dụng trong việc chữa bệnh xương khớp.
Có thể bạn quan tâm:
- 10 địa chỉ ăn cơm Lam Sapa chuẩn Tây Bắc
- Đặc sản ẩm thực Sapa
Ảnh: @nourishfood.vn
Không những thế, loại rau này còn giúp an thần, chống suy nhược cơ thể sau khi ốm hoặc sau khi uống rượu. Thêm vào đó, rau mầm đá còn giúp làn da trông trắng sáng và khỏe mạnh hơn. Đây là những công dụng đã được nhiều người kiểm chứng. Vị ngon và công dụng hữu ích của rau mầm đá là cái cách mà loại rau này chiếm được sự yêu thích của tất cả mọi người.
>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại hoa quả đặc sản ở Sapa rất thích hợp để mua về làm quà
4. Đi Sapa nên thưởng thức rau mầm đá ở đâu ngon?
Bất kì các nhà hàng, quán ăn nào ở trên Sapa đều phục vụ món rau mầm đá này. Chính vì vậy, không quá khó khăn để bạn có thể tìm được cho mình một quán ăn ngon để thưởng thức. Dưới đây Timnhanh.com.vn sẽ gợi ý cho các bạn những quán ăn cực nổi tiếng để thưởng thức món rau “đắt xắt ra miếng” này:
- Nhà hàng Già Bản: 421 Điện Biên Phủ, Sapa, gần cây xăng Sapa.
- Hoa Đồng Điền – Ẩm thực Tây Bắc: số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai
- Nhà hàng Chapa: số 40 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai
- Anh Đức Sapa: số 47 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
- Nhà hàng Dao Đỏ: 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai
Trên đây là những thông tin về rau mầm đá Sapa mà bạn có thể biết. Đến du lịch Sapa, đừng bỏ qua việc thưởng thức món rau mầm đá giòn ngon hết ý này nhé. Chắc chắn món rau này sẽ làm bạn ăn là ghiền ngay thôi!