du-lich-quang-ninh

Đặc sản Quảng Ninh ai cũng nghĩ đến bánh cuốn chả mực, gà đồi, sá sùng hay con ngán. Tuy nhiên, bánh gật gù cũng là một cái tên được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon và được làm hoàn toàn thủ công. Cùng Halo tìm hiểu ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Độc đáo ngay từ cái tên “Bánh gật gù”

Cái tên bánh có lẽ là điều gây ấn tượng đầu tiên với thực khách mỗi khi nghe đến. Rất nhiều người thắc mắc và không biết chính xác vì sao có cái tên ngộ nghĩnh đó. Người ta chỉ được giải thích là do khi thành bánh, bánh có hình dài, cầm lên không thẳng được mà gập thân xuống rồi cứ gật bên nọ gật bên kia nên được gọi là gật gù. Cứ gọi thế mãi rồi thành quen và cái tên ấy gắn bó luôn đến giờ.

du-lich-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

2. Món bánh gật gù Quảng Ninh

Bánh gật gù Quảng Ninh là một món đặc sản chứa đựng biết bao nhiêu tâm tình của người dân đất mỏ. Món bánh hoàn toàn được chế biến một cách thủ công từ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người dân nơi đây mới tạo ra được một món bánh tuyệt vời thơm ngon nức tiếng. Bánh gật gù cũng được người dân Quảng Ninh ăn mỗi ngày như một món lót dạ hay những bữa tiệc đãi khách.

Món bánh được xếp vào trong những món ẩm thực vỉa hè vì rất thông dụng và có giá thành bình dân. Bánh có họ hàng với bánh phở bởi có cách chế biến cũng tương tự nhau đều được làm hoàn toàn thủ công ở nhiều công đoạn. Người dân khi làm bánh chọn liệu nguyên liệu cũng như khâu chuẩn vị nguyên liệu rất kỹ càng. Bánh gật gù Quảng Ninh được làm từ loại gạo thơm ngon nhất và tỉ mỉ trong từng khâu để tạo ra món bánh gây thương nhớ cho biết bao thực khách.

du-lich-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Một số món đặc sản Hạ Long ngon:

  • Bánh cuốn chả mực Hạ Long
  • Sam biển Hạ Long

3. Cách làm món bánh gật gù

Để có được món bánh ngon phục vụ du khách cũng như mang ẩm thực vùng đất mỏ đến gần với mọi người hơn, thì khâu chuẩn vị và công đoạn làm bánh là cả một nghệ thuật. Và người làm bánh chính là một nghệ sĩ, bạn có tận mắt chứng kiến thì mới thấy được sự công phu, tỉ mỉ như thế nào.

3.1 Nguyên liệu làm bánh gật gù

Bánh được làm từ bột gạo có bề ngoài gần giống bánh phở, bánh cuốn. Gạo dùng để làm bánh phải là loại gạo thơm ngon nhất. Thường thì gạo được ngâm qua đêm cho ngấm đủ nước, vớt ra để ráo rồi nghiền thành bột nước. Lúc nghiền bột, người dân cho thêm một ít cơm nguội vào để khi tráng bánh vừa phồng xốp, vừa dẻo lại mịn màng.

Đối với một vài người làm bánh gật gù lâu năm tại Quảng Ninh thì họ thường thích xay bột bằng tay hơn. Tuy sẽ tốn thời gian nhưng bù lại những miếng bánh chất lượng hơn rất nhiều. Thứ nước chấm đi kèm thường là nước mắm nguyên chất chưng cùng với mỡ gà, hành phi, ớt. Bí quyết tạo nên thương hiệu bánh gật gù chính là nằm ở miếng mỡ gà béo ngậy, lên màu sánh vàng rất đẹp, không được dùng mỡ heo hoặc dầu ăn.

du-lich-quang-ninh

du-lich-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

3.2 Công đoạn làm bánh

Về cách làm bánh gật gù Quảng Ninh thì tương tự với cách làm món bánh cuốn, ngâm bột, trộn bột rồi tráng bánh. Tuy nhiên, tráng bánh gật gù phải là người làm quen tay mới biết cách pha bột sao cho không đặc và cũng không bị loãng quá.

Bột được múc một lượng vừa phải đổ lên khuôn và dàn bột thành hình vòng tròn dày hơn bánh cuốn, mỏng hơn bánh đa. Đậy nắp lại chờ khi thấy bánh nở phồng lên là bánh đã chính. Sau đó, dùng một ống tre lấy bánh ra cuốn thành cuộn dài. Một kinh nghiệm nhỏ là để bánh không bị dính sát vào nhau, người ta sẽ trải một lớp lá chuối ở dưới. Bánh tráng xong có màu trong, mềm, dẻo chỉ nhìn thôi đã rất thèm rồi.

banh-gat-gu

banh-gat-gu

Ảnh: Sưu tầm

4. Thưởng thức món bánh gật gù ở đâu?

Món bánh này có lẽ nổi tiếng nhất là ở vùng Tiên Yên. Tuy nhiên khi đến Quảng Ninh rồi thì bạn có thể dễ dàng để thưởng thức món bánh ngon và lạ này ở bất cứ đâu. Bạn có thể đi qua con phố Hòa Bình của thị trấn Tiên Yên, có rất nhiều biển quảng cáo về món bánh gật gù này. Và đây cũng là nơi nơi làm ra những chiếc bánh ngon nhất, nức tiếng vùng đất mỏ.

Thường thì bánh được bày bán rất nhiều, nhưng chỉ có người trong vùng mới biết được chỗ nào làm bánh ngon. Khi đến từng hàng quán bán bánh tại đây bạn mới hiểu được rằng, miếng bánh giản dị ấy chính là từ tâm thức của cuộc sống sinh hoạt vùng quê miền biển.

Sự chân phương, mộc mạc cùng tay nghề làm bánh khéo léo đã khiến người ăn phải thốt lên, vì bánh gật gù chẳng những ngon, bổ mà còn là thứ thuốc giải cảm cực hiệu quả. Miếng bánh nóng hổi ăn ngay khi cô làm bánh tráng ra, chấm thêm vị cay của ớt, quyện miếng thịt, ăn vào thấy râm ran, xuýt xoa rất thích hợp cho những ngày mùa đông.

banh-gat-gu

Ảnh: Sưu tầm

Nếu có dịp đến Quảng Ninh, bạn hãy nhớ thưởng thức món bánh gật gù để biết thêm về một món ngon nữa ngoài những đặc sản Hạ Long vốn đã được mọi người biết đến rất nhiều. Hãy thử một lần để cảm nhận được bức tranh muôn sắc màu của ẩm thực Việt.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  • 15 Món ăn đặc sản Hạ Long
  • Đặc sản Sam biển Hạ Long

Tổng hợp từ: https://halotravel.vn/banh-gat-gu/

Bài viết có hữu ích?