Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của Timnhanh.com.vn.
1. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh
a. Nguyên liệu làm chè sầu riêng đậu xanh
– Cơm sầu riêng: 2 múi nhỏ
– Đậu xanh: 200g
– Đường: 200g
– Nước cốt dừa: 200ml
– Sữa tươi: 200ml
– Bột năng: Nửa bát con
– Muối: Nửa thìa cà phê
– Một bó lá dứa
b. Các bước làm chè sầu riêng đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh đem đãi vỏ, ngâm nước trong vòng 7 – 8 giờ hoặc để qua đêm cho mềm và nở ra, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cơm sầu riêng bỏ hạt, để riêng ra đĩa.
Bước 2: Nấu phần đậu xanh
Cho đậu xanh cho vào nồi nấu cùng với 500ml nước và nửa thìa cà phê muối, bắc lên bếp, đun với lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm, nhừ và chín thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu chè sầu đậu xanh
Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố rồi thêm 100g đường, 100ml nước cốt dừa, sữa tươi và cơm sầu riêng đã tách hạt. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp trên.
Tiếp đó, cho hỗn hợp đã xay xong ra nồi rồi đun với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và có mùi thơm thì tắt bếp. Cho hỗn hợp ra cốc hoặc bát.
Bắc một nồi khác lên bếp, cho phần nước cốt dừa còn lại vào cùng với 1 bó lá dứa, 100g đường, bột năng. Đun đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng, bỏ phần lá dứa đi và để cho hỗn hợp nguội dần.
Bước 4: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Đổ phần nước cốt dừa đã pha chế vào cốc hoặc bát đã đựng hỗn hợp sầu riêng. Có thể thêm đậu phộng rang, đá bào hoặc hoa quả rồi thưởng thức.
2. Cách làm chè Thái sầu riêng
a. Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng
– Cơm sầu riêng: 2 múi nhỏ
– Mít chín: 5-6 múi
– Chuối: 2 quả
– Nhãn: 10-15 quả
– Thanh long: 1 quả
– Bơ chín: 1-2 quả
– Sữa tươi không đường: 200ml
– Sữa đặc: 20g
– Bột thạch rau câu: 10g
– Nước lọc: 300ml
– Siro tạo màu tùy thích
– Trân châu: 100g
b. Cách nấu chè Thái sầu riêng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cơm sầu riêng bỏ hạt rồi để riêng; mít, nhãn, bơ tách bỏ hạt rồi thái nhỏ vừa ăn; chuối bỏ vỏ thái lát, thanh long cắt thành các miếng vuông nhỏ kích thước 2×2.
Bước 2: Làm thạch rau câu
Bột rau câu hòa tan cùng 100g đường và 300ml nước lọc, rồi cho vào nồi để đun sôi trong khoảng 2-4 phút, liên tục khuấy đều tay.
Đổ hỗn hợp thạch rau câu ra khuôn cho nguội rồi cất vào tủ lạnh khoảng vài tiếng. Tiếp đó, lấy thạch ra khỏi khuôn rồi cắt thành các miếng vuông vừa miệng.
Bước 3: Làm hỗn hợp sữa sầu riêng
Cho cơm sầu đã tách hạt vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, sữa đặc rồi xay nhuyễn hỗn hợp để tạo thành sữa sầu riêng đồng nhất.
Bước 4: Thưởng thức
Cho phần sữa sầu riêng ra cốc, có thể cho hoa quả ăn kèm cùng thạch rau câu vào. Cuối cùng cho đá bào vào rồi trộn đều hỗn hợp lên và thưởng thức.
3. Cách nấu chè sầu riêng cốt dừa
a. Nguyên liệu làm chè sầu riêng cốt dừa
– Sầu riêng: 2 múi nhỏ
– Nước cốt dừa: 50ml.
– Nước dừa tươi: 150ml.
– Đỗ xanh đã sạch vỏ: 200g.
– Sữa tươi: 250ml.
– Đường trắng: 150g.
– Bột năng: 20gr.
– Vani: 1 ống.
– Lá dứa: 3-4 lá.
– Dừa khô: 20gr.
– Muối
b. Nấu chè sầu riêng cốt dừa
Bước 1: Sầu riêng bỏ vỏ, tách riêng lấy phần cơm.
Bước 2: Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng hai tiếng để đậu nở. Sau đó, vớt đậu xanh ra rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Tiếp theo, cho vào nồi và đổ nước lọc vào, thêm vào nồi đỗ xanh lá dứa và 1/4 thìa cà phê muối, đun cho đến khi đậu chín là được.
Bước 3: Khi đậu xanh chín, bạn vớt ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng với cơm sầu riêng, cho một phần nước dừa tươi, đường vào xay cùng, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, múc hỗn hợp vào bát sạch.
Bước 4: Hòa tan 100ml nước dừa tươi còn lại và 3 thìa bột năng rồi cho vào nồi bắc lên bếp, đổ hỗn hợp vào vặn lửa nhỏ, vừa đun vùa khuấy đều để bột năng không bị vón cục và giúp cho chè sầu riêng sánh mịn hơn.
Bước 5: Cho vani vào trộn đều để chè có được mùi thơm. Múc chè vào cốc lúc còn nóng để mặt chè được láng mịn rồi đổ phần nước cốt dừa nên trên mặt chè. Bạn có thể thưởng thức món chè sầu riêng nước cốt dừa lúc nóng nhưng món chè này sẽ ngon hơn nhiều khi ăn lạnh.
3 cách nấu chè sầu riêng trên khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh(Tổng hợp)
1. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh
a. Nguyên liệu làm chè sầu riêng đậu xanh
– Cơm sầu riêng: 2 múi nhỏ
– Đậu xanh: 200g
– Đường: 200g
– Nước cốt dừa: 200ml
– Sữa tươi: 200ml
– Bột năng: Nửa bát con
– Muối: Nửa thìa cà phê
– Một bó lá dứa
b. Các bước làm chè sầu riêng đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh đem đãi vỏ, ngâm nước trong vòng 7 – 8 giờ hoặc để qua đêm cho mềm và nở ra, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cơm sầu riêng bỏ hạt, để riêng ra đĩa.
Bước 2: Nấu phần đậu xanh
Cho đậu xanh cho vào nồi nấu cùng với 500ml nước và nửa thìa cà phê muối, bắc lên bếp, đun với lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm, nhừ và chín thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu chè sầu đậu xanh
Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố rồi thêm 100g đường, 100ml nước cốt dừa, sữa tươi và cơm sầu riêng đã tách hạt. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp trên.
Tiếp đó, cho hỗn hợp đã xay xong ra nồi rồi đun với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và có mùi thơm thì tắt bếp. Cho hỗn hợp ra cốc hoặc bát.
Bắc một nồi khác lên bếp, cho phần nước cốt dừa còn lại vào cùng với 1 bó lá dứa, 100g đường, bột năng. Đun đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng, bỏ phần lá dứa đi và để cho hỗn hợp nguội dần.
Bước 4: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Đổ phần nước cốt dừa đã pha chế vào cốc hoặc bát đã đựng hỗn hợp sầu riêng. Có thể thêm đậu phộng rang, đá bào hoặc hoa quả rồi thưởng thức.
2. Cách làm chè Thái sầu riêng
a. Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng
– Cơm sầu riêng: 2 múi nhỏ
– Mít chín: 5-6 múi
– Chuối: 2 quả
– Nhãn: 10-15 quả
– Thanh long: 1 quả
– Bơ chín: 1-2 quả
– Sữa tươi không đường: 200ml
– Sữa đặc: 20g
– Bột thạch rau câu: 10g
– Nước lọc: 300ml
– Siro tạo màu tùy thích
– Trân châu: 100g
b. Cách nấu chè Thái sầu riêng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cơm sầu riêng bỏ hạt rồi để riêng; mít, nhãn, bơ tách bỏ hạt rồi thái nhỏ vừa ăn; chuối bỏ vỏ thái lát, thanh long cắt thành các miếng vuông nhỏ kích thước 2×2.
Bước 2: Làm thạch rau câu
Bột rau câu hòa tan cùng 100g đường và 300ml nước lọc, rồi cho vào nồi để đun sôi trong khoảng 2-4 phút, liên tục khuấy đều tay.
Đổ hỗn hợp thạch rau câu ra khuôn cho nguội rồi cất vào tủ lạnh khoảng vài tiếng. Tiếp đó, lấy thạch ra khỏi khuôn rồi cắt thành các miếng vuông vừa miệng.
Bước 3: Làm hỗn hợp sữa sầu riêng
Cho cơm sầu đã tách hạt vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, sữa đặc rồi xay nhuyễn hỗn hợp để tạo thành sữa sầu riêng đồng nhất.
Bước 4: Thưởng thức
Cho phần sữa sầu riêng ra cốc, có thể cho hoa quả ăn kèm cùng thạch rau câu vào. Cuối cùng cho đá bào vào rồi trộn đều hỗn hợp lên và thưởng thức.
3. Cách nấu chè sầu riêng cốt dừa
a. Nguyên liệu làm chè sầu riêng cốt dừa
– Sầu riêng: 2 múi nhỏ
– Nước cốt dừa: 50ml.
– Nước dừa tươi: 150ml.
– Đỗ xanh đã sạch vỏ: 200g.
– Sữa tươi: 250ml.
– Đường trắng: 150g.
– Bột năng: 20gr.
– Vani: 1 ống.
– Lá dứa: 3-4 lá.
– Dừa khô: 20gr.
– Muối
b. Nấu chè sầu riêng cốt dừa
Bước 1: Sầu riêng bỏ vỏ, tách riêng lấy phần cơm.
Bước 2: Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng hai tiếng để đậu nở. Sau đó, vớt đậu xanh ra rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Tiếp theo, cho vào nồi và đổ nước lọc vào, thêm vào nồi đỗ xanh lá dứa và 1/4 thìa cà phê muối, đun cho đến khi đậu chín là được.
Bước 3: Khi đậu xanh chín, bạn vớt ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng với cơm sầu riêng, cho một phần nước dừa tươi, đường vào xay cùng, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, múc hỗn hợp vào bát sạch.
Bước 4: Hòa tan 100ml nước dừa tươi còn lại và 3 thìa bột năng rồi cho vào nồi bắc lên bếp, đổ hỗn hợp vào vặn lửa nhỏ, vừa đun vùa khuấy đều để bột năng không bị vón cục và giúp cho chè sầu riêng sánh mịn hơn.
Bước 5: Cho vani vào trộn đều để chè có được mùi thơm. Múc chè vào cốc lúc còn nóng để mặt chè được láng mịn rồi đổ phần nước cốt dừa nên trên mặt chè. Bạn có thể thưởng thức món chè sầu riêng nước cốt dừa lúc nóng nhưng món chè này sẽ ngon hơn nhiều khi ăn lạnh.
3 cách nấu chè sầu riêng trên khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!