Khô mực là món hải sản được dân nhậu yêu thích. Cách làm khô mực chiên nước mắm như thế nào? Tham khảo cách làm đơn giản trong bài viết này nhé.
1. Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm
- Mực khô: 2 con
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 3 quả
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bơ thực vật
2. Cách làm khô mực chiên nước mắm hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nướng khô mực rồi dùng chày đập cho mềm và xé thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên mực
Đặt nồi lên bếp, đổ dầu vào, khi dầu nóng thì cho mực vào chiên sơ rồi vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3: Làm nước mắm đường
Cho vào bát 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho tan.
Bước 4: Chiên khô mực với nước mắm
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra chén.
Tiếp đó, cho vào chảo 2 muỗng canh bơ thực vật, đun đến khi bơ tan thì cho mực vào đảo đều.
Cuối cùng, cho tỏi phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm đường vào đảo đều để mực thấm gia vị, đến khi nước mắm sệt lại và thấm đều vào mực thì tắt bếp. Cho khô mực chiên nước mắm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món khô mực chiên nước mắm.
3. Lưu ý khi làm khô mực chiên nước mắm
Để có được món khô mực chiên nước mắm ngon, việc lựa chọn khô mực ngon cũng vô cùng quan trọng. Khô mực có phần lưng màu hồng nhạt, phần bụng trắng đều, da mực có nhiều chấm đen mờ là khô mực ngon, được phơi từ mực tươi ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay sờ, chọn những con có thân mực khô, không bị ướt tay, không ám mùi tanh lên tay. Mực ngon sau khi nướng, xé ra không bị vụn, dẻo dai, phần thịt bên trong vẫn còn hồng nhạt. Ngược lại, mực nướng xong trắng bệch dễ là mực ươn đem phơi khô.
Một đặc điểm bạn cần chú ý nữa là phần đầu mực vẫn gắn chắc với phần thân, phần râu thẳng, có nhiều màu trắng hồng. Chọn khô mực thân thẳng, mình dày sau khi chế biến sẽ rất ngon ngọt. Mực một nắng ngon sẽ có mình dày, màu hồng tươi, còn giữ lớp cám bao quanh thân. Nếu là loại kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm ở lưng và thân, hai bên mặt có đốm đỏ nhạt.
Khi chế biến món khô mực chiên mắm, bạn cần chú ý là không nên chiên quá lâu sẽ làm mực bị khô và dai khi ăn sẽ mất ngon.
Món ăn này có màu vàng rất đẹp mắt, với mùi thơm dịu của bơ, lại có thêm vị cay cay, mặn mặn, thêm chút ngọt ngọt và có độ dai giòn vừa phải ăn rất đã miệng.
Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi chế biến xong để cảm nhận được vị thơm ngon hấp dẫn.
Cách làm khô mực chiên nước mắm như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm
- Mực khô: 2 con
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 3 quả
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bơ thực vật
2. Cách làm khô mực chiên nước mắm hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nướng khô mực rồi dùng chày đập cho mềm và xé thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên mực
Đặt nồi lên bếp, đổ dầu vào, khi dầu nóng thì cho mực vào chiên sơ rồi vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3: Làm nước mắm đường
Cho vào bát 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho tan.
Bước 4: Chiên khô mực với nước mắm
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra chén.
Tiếp đó, cho vào chảo 2 muỗng canh bơ thực vật, đun đến khi bơ tan thì cho mực vào đảo đều.
Cuối cùng, cho tỏi phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm đường vào đảo đều để mực thấm gia vị, đến khi nước mắm sệt lại và thấm đều vào mực thì tắt bếp. Cho khô mực chiên nước mắm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món khô mực chiên nước mắm.
3. Lưu ý khi làm khô mực chiên nước mắm
Để có được món khô mực chiên nước mắm ngon, việc lựa chọn khô mực ngon cũng vô cùng quan trọng. Khô mực có phần lưng màu hồng nhạt, phần bụng trắng đều, da mực có nhiều chấm đen mờ là khô mực ngon, được phơi từ mực tươi ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay sờ, chọn những con có thân mực khô, không bị ướt tay, không ám mùi tanh lên tay. Mực ngon sau khi nướng, xé ra không bị vụn, dẻo dai, phần thịt bên trong vẫn còn hồng nhạt. Ngược lại, mực nướng xong trắng bệch dễ là mực ươn đem phơi khô.
Một đặc điểm bạn cần chú ý nữa là phần đầu mực vẫn gắn chắc với phần thân, phần râu thẳng, có nhiều màu trắng hồng. Chọn khô mực thân thẳng, mình dày sau khi chế biến sẽ rất ngon ngọt. Mực một nắng ngon sẽ có mình dày, màu hồng tươi, còn giữ lớp cám bao quanh thân. Nếu là loại kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm ở lưng và thân, hai bên mặt có đốm đỏ nhạt.
Khi chế biến món khô mực chiên mắm, bạn cần chú ý là không nên chiên quá lâu sẽ làm mực bị khô và dai khi ăn sẽ mất ngon.
Món ăn này có màu vàng rất đẹp mắt, với mùi thơm dịu của bơ, lại có thêm vị cay cay, mặn mặn, thêm chút ngọt ngọt và có độ dai giòn vừa phải ăn rất đã miệng.
Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi chế biến xong để cảm nhận được vị thơm ngon hấp dẫn.
Cách làm khô mực chiên nước mắm như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!