Thịt kho mắm ruốc sả ớt là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ngon mà Timnhanh.com.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn ngon vô cùng tốn cơm cho gia đình mình.
1. Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc
- Thịt ba chỉ (ba rọi): 500g
- Nửa bát mắm ruốc
- Xả, tỏi
- Ớt, rau sống, dưa leo
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
2. Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau sống rửa sạch, cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Sả băm nhuyễn, để riêng.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt và tỏi, ớt băm nhuyễn vào 1 chiếc tô lớn. Sau đó, cho nửa chén nước mắm, 3 muỗng đường, trộn đều lên. Nên ướp thịt trước 30 phút khi nấu.
Bước 3: Lọc mắm ruốc
Lấy 1 chiếc tô lớn, cho khoảng nửa bát nước lọc pha cùng 4 muỗng mắm ruốc khuấy đều rồi lọc bỏ phần cặn trong mắm ra.
Bước 4: Kho thịt với mắm ruốc
Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn và phần sả băm nhuyễn vào phi cho đến khi sả thơm vàng đều lên. Tiếp theo, cho phần thịt ướp sẵn vào đun cho thịt săn đi. Sau đó khoảng 5 phút, bạn cho tiếp phần mắm ruốc vào, đậy nắp lại kho trong vòng 15 phút. Trong quá trình đun, dùng đũa trộn đảo luôn tay cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
3. Một vài lưu ý khi làm thịt kho mắm ruốc
Để làm thịt kho mắm ruốc ngon, cần chọn nguyên liệu thật tươi ngon, an toàn. Để chọn thịt heo ngon cho món thịt kho mắm ruốc, bạn nên chọn những miếng thịt có màu sáng, màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, thịt lợn còn tươi, mới và phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Ngoài ra thịt tươi ngon khi cắt dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm.
Nên chọn mắm ruốc truyền thống để tăng độ ngon cho món thịt kho mắm ruốc sả ớt. Tùy thuộc vào sở thích mà có thể thêm bớt các gia vị ớt, tỏi,.. cho phù hợp.
Thịt kho mắm ruốc ngon phải đáp ứng 2 tiêu chuẩn như sau: Phần thịt phải ráo nước, sả và mắm ruốc phải hòa quyện cùng nhau. Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều vào từng lát thịt.
Kho thịt nếu muốn ngon thì chỉ nên dùng nước mắm và đường, không nên dùng muối, thịt sẽ đậm đà hơn. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không quá đậm, vị mặn đậm đà vừa ăn.
Bạn thưởng thức thịt kho mắm ruốc kèm cơm nóng và rau sống sẽ rất ngon. Bạn có thể sử dụng thịt kho mắm ruốc trong bữa ăn hằng ngày với đầy đủ chất dinh dưỡng lại còn thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thành công với cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt đơn giản trên đây!
>>> Xem thêm các công thức thực đơn mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm thịt kho mắm ruốc
- Thịt ba chỉ (ba rọi): 500g
- Nửa bát mắm ruốc
- Xả, tỏi
- Ớt, rau sống, dưa leo
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
2. Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau sống rửa sạch, cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Sả băm nhuyễn, để riêng.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt và tỏi, ớt băm nhuyễn vào 1 chiếc tô lớn. Sau đó, cho nửa chén nước mắm, 3 muỗng đường, trộn đều lên. Nên ướp thịt trước 30 phút khi nấu.
Bước 3: Lọc mắm ruốc
Lấy 1 chiếc tô lớn, cho khoảng nửa bát nước lọc pha cùng 4 muỗng mắm ruốc khuấy đều rồi lọc bỏ phần cặn trong mắm ra.
Bước 4: Kho thịt với mắm ruốc
Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn và phần sả băm nhuyễn vào phi cho đến khi sả thơm vàng đều lên. Tiếp theo, cho phần thịt ướp sẵn vào đun cho thịt săn đi. Sau đó khoảng 5 phút, bạn cho tiếp phần mắm ruốc vào, đậy nắp lại kho trong vòng 15 phút. Trong quá trình đun, dùng đũa trộn đảo luôn tay cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
3. Một vài lưu ý khi làm thịt kho mắm ruốc
Để làm thịt kho mắm ruốc ngon, cần chọn nguyên liệu thật tươi ngon, an toàn. Để chọn thịt heo ngon cho món thịt kho mắm ruốc, bạn nên chọn những miếng thịt có màu sáng, màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, thịt lợn còn tươi, mới và phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Ngoài ra thịt tươi ngon khi cắt dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm.
Nên chọn mắm ruốc truyền thống để tăng độ ngon cho món thịt kho mắm ruốc sả ớt. Tùy thuộc vào sở thích mà có thể thêm bớt các gia vị ớt, tỏi,.. cho phù hợp.
Thịt kho mắm ruốc ngon phải đáp ứng 2 tiêu chuẩn như sau: Phần thịt phải ráo nước, sả và mắm ruốc phải hòa quyện cùng nhau. Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều vào từng lát thịt.
Kho thịt nếu muốn ngon thì chỉ nên dùng nước mắm và đường, không nên dùng muối, thịt sẽ đậm đà hơn. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không quá đậm, vị mặn đậm đà vừa ăn.
Bạn thưởng thức thịt kho mắm ruốc kèm cơm nóng và rau sống sẽ rất ngon. Bạn có thể sử dụng thịt kho mắm ruốc trong bữa ăn hằng ngày với đầy đủ chất dinh dưỡng lại còn thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thành công với cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt đơn giản trên đây!