Tổng hợp 3 cách làm gỏi đu đủ được chia sẻ trong nội dung bài viết này của Timnhanh.com.vn, các bạn nên thử làm cho bữa cơm của gia đình mình.
1. Cách làm gỏi đu đủ Thái
a. Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Tôm khô: 10g
- Lạc rang: 20g
- Ớt: 1 quả
- Cà chua: 50g
- Đậu đũa: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Canh: 2 quả
- Các loại gia vị: 50g đường, 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt chanh
b. Cách làm gỏi đu đủ Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt đu đủ xanh, rửa sạch nhựa và tiến hành bào thành sợi dài. Ngâm ngay sợi đu đủ vào chậu nước đá lạnh để đu đủ giòn sần sật.
Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng tôm khô và lạc rang.
Rửa sạch đậu đũa và cắt thành từng khúc ngắn khoảng 4cm.
Bước 2: Chần đậu đũa
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi cho đậu đũa vào chần sơ qua cho chín tái rồi vớt ra, cho vào tô nước sạch, ngâm 5 phút cho giòn. Ngâm xong, vớt đậu đũa ra để ráo nước.
Bước 3: Trộn gỏi đu đủ Thái
Cho đu đủ và đậu đũa vào hỗn hợp nguyên liệu đã giã.
Tiếp theo, cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi trộn đều cho thật ngấm trong cối. Dùng chày giã nhẹ để các nguyên liệu dễ ngấm gia vị hơn.
Cuối cùng, rửa cà chua, cắt miếng và cho vào món gỏi, đảo nhẹ. Món gỏi đu đủ Thái có thể trình bày ra đĩa rộng, trang trí thêm hoa tỉa từ rau củ để thêm phần bắt mắt.
2. Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
a. Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt
- Đu đủ xanh: Nửa quả
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc rang: 100g
- Rau kinh giới: 100g
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1quả
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
b. Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch với nước, gọt bỏ 2 đầu và lớp vỏ bên ngoài, tiến hành bào sợi. Tiếp đó, cho cà rốt vào 1 thau nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút để tăng độ giòn cho cà rốt.
Đu đủ rửa sạch với nước, gọt vỏ và cắt bỏ phần cuống. Sau đó, bạn sẽ sử dụng 1/2 quả đu đủ và bào sợi để trộn gỏi.
Tiếp đó cho đu đủ đã bào sợi vào thau nước muối loãng thứ 2 và ngâm trong 10 phút.
Rau kinh giới rửa sạch, nhặt lấy lá non và thái nhỏ.
Tỏi lột vỏ. Ớt rửa sạch. Tiếp đó, băm nhuyễn tỏi ớt để làm nước mắm.
Bước 2: Làm nước mắm trộn
Cho vào chén 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều và nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thêm vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và phần tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi đu đủ chua ngọt
Đu đủ, cà rốt sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa lại thật sạch với nước để làm giảm độ mặn và để ráo. Cho lạc rang tách vỏ vào cối và giã nhuyễn.
Tiếp đó, cho toàn bộ phần đu đủ, cà rốt vào 1 cái thau lớn và trộn đều. Cho thêm vào 2/3 chén nước mắm và tiếp tục trộn đều tay để phần nộm thấm đều nước trộn.
Cho rau kinh giới và 2/3 phần đậu phộng đã giã nhuyễn vào, trộn đều. Cuối cùng, cho phần nộm đu đủ cà rốt ra đĩa, rắc lên trên thêm 1 ít đậu phộng rang là đã có thể thưởng thức ngay được.
3. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
a. Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tai heo
- 700g đu đủ xanh
- 150g tai heo
- 200g tôm tươi
- 100g cà rốt
- 2 quả chanh tươi
- 100g lạc rang
- Ớt tươi, tỏi, rau mùi
- Đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm
b. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa với nước rồi ngâm trong nước 15 phút để làm sạch mủ. Sau đó, vớt đu đủ ra để ráo và bỏ hạt rồi bào thành sợi vừa ăn. Cà rốt cũng rửa sạch, bào thành sợi.
Tiếp đó, cho đu đủ và cà rốt vào thau rồi thêm 1 muỗng muối, vừa trộn vừa dùng tay vắt nhẹ để chúng ra hết nước và giòn.
Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế tôm và tai heo
Tôm rửa sạch, đem luộc chín. Sau đó, vớt tôm ra, bóc vỏ và loại bỏ phần gạch đen cùng chỉ tôm. Tiếp đó, dùng dao cắt dọc tôm thành 2 phần.
Tai heo rửa thật sạch với muối và có thêm vài giọt nước cốt chanh nhằm khử mùi. Luộc tai heo với nửa muỗng muối và nửa muỗng hạt nêm, thêm ít giấm cho tai heo trắng và giòn. Khi tai heo chín thì vớt ra và ngâm trong nước đá để tai heo dai giòn và trắng hơn. Tiếp theo, dùng dao thái thành những miếng mỏng, vừa ăn.
Bước 3: Pha nước mắm
Pha nước mắm với các tỉ lệ: 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, nước cốt 2 quả chanh, nửa muỗng bột ngọt, 1 chén nhỏ nước lọc, ớt băm, tỏi băm. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 chiếc tô, khuấy đều.
Bước 4: Trộn nộm đu đủ tai heo
Hãy chuẩn bị một tô lớn sâu lòng, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào rồi trộn đều với nhau. Cuối cùng, gắp gỏi đu đủ tai heo ra đĩa, thêm vài lát ớt, cho ít rau rùi vào và rắc ít lạc rang lên là hoàn thành.
Trên đây là 3 cách làm gỏi đu đủ đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh(Tổng hợp)
1. Cách làm gỏi đu đủ Thái
a. Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Tôm khô: 10g
- Lạc rang: 20g
- Ớt: 1 quả
- Cà chua: 50g
- Đậu đũa: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Canh: 2 quả
- Các loại gia vị: 50g đường, 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt chanh
b. Cách làm gỏi đu đủ Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt đu đủ xanh, rửa sạch nhựa và tiến hành bào thành sợi dài. Ngâm ngay sợi đu đủ vào chậu nước đá lạnh để đu đủ giòn sần sật.
Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng tôm khô và lạc rang.
Rửa sạch đậu đũa và cắt thành từng khúc ngắn khoảng 4cm.
Bước 2: Chần đậu đũa
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi cho đậu đũa vào chần sơ qua cho chín tái rồi vớt ra, cho vào tô nước sạch, ngâm 5 phút cho giòn. Ngâm xong, vớt đậu đũa ra để ráo nước.
Bước 3: Trộn gỏi đu đủ Thái
Cho đu đủ và đậu đũa vào hỗn hợp nguyên liệu đã giã.
Tiếp theo, cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi trộn đều cho thật ngấm trong cối. Dùng chày giã nhẹ để các nguyên liệu dễ ngấm gia vị hơn.
Cuối cùng, rửa cà chua, cắt miếng và cho vào món gỏi, đảo nhẹ. Món gỏi đu đủ Thái có thể trình bày ra đĩa rộng, trang trí thêm hoa tỉa từ rau củ để thêm phần bắt mắt.
2. Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
a. Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt
- Đu đủ xanh: Nửa quả
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc rang: 100g
- Rau kinh giới: 100g
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1quả
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
b. Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch với nước, gọt bỏ 2 đầu và lớp vỏ bên ngoài, tiến hành bào sợi. Tiếp đó, cho cà rốt vào 1 thau nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút để tăng độ giòn cho cà rốt.
Đu đủ rửa sạch với nước, gọt vỏ và cắt bỏ phần cuống. Sau đó, bạn sẽ sử dụng 1/2 quả đu đủ và bào sợi để trộn gỏi.
Tiếp đó cho đu đủ đã bào sợi vào thau nước muối loãng thứ 2 và ngâm trong 10 phút.
Rau kinh giới rửa sạch, nhặt lấy lá non và thái nhỏ.
Tỏi lột vỏ. Ớt rửa sạch. Tiếp đó, băm nhuyễn tỏi ớt để làm nước mắm.
Bước 2: Làm nước mắm trộn
Cho vào chén 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều và nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thêm vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và phần tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi đu đủ chua ngọt
Đu đủ, cà rốt sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa lại thật sạch với nước để làm giảm độ mặn và để ráo. Cho lạc rang tách vỏ vào cối và giã nhuyễn.
Tiếp đó, cho toàn bộ phần đu đủ, cà rốt vào 1 cái thau lớn và trộn đều. Cho thêm vào 2/3 chén nước mắm và tiếp tục trộn đều tay để phần nộm thấm đều nước trộn.
Cho rau kinh giới và 2/3 phần đậu phộng đã giã nhuyễn vào, trộn đều. Cuối cùng, cho phần nộm đu đủ cà rốt ra đĩa, rắc lên trên thêm 1 ít đậu phộng rang là đã có thể thưởng thức ngay được.
3. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
a. Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tai heo
- 700g đu đủ xanh
- 150g tai heo
- 200g tôm tươi
- 100g cà rốt
- 2 quả chanh tươi
- 100g lạc rang
- Ớt tươi, tỏi, rau mùi
- Đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm
b. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa với nước rồi ngâm trong nước 15 phút để làm sạch mủ. Sau đó, vớt đu đủ ra để ráo và bỏ hạt rồi bào thành sợi vừa ăn. Cà rốt cũng rửa sạch, bào thành sợi.
Tiếp đó, cho đu đủ và cà rốt vào thau rồi thêm 1 muỗng muối, vừa trộn vừa dùng tay vắt nhẹ để chúng ra hết nước và giòn.
Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế tôm và tai heo
Tôm rửa sạch, đem luộc chín. Sau đó, vớt tôm ra, bóc vỏ và loại bỏ phần gạch đen cùng chỉ tôm. Tiếp đó, dùng dao cắt dọc tôm thành 2 phần.
Tai heo rửa thật sạch với muối và có thêm vài giọt nước cốt chanh nhằm khử mùi. Luộc tai heo với nửa muỗng muối và nửa muỗng hạt nêm, thêm ít giấm cho tai heo trắng và giòn. Khi tai heo chín thì vớt ra và ngâm trong nước đá để tai heo dai giòn và trắng hơn. Tiếp theo, dùng dao thái thành những miếng mỏng, vừa ăn.
Bước 3: Pha nước mắm
Pha nước mắm với các tỉ lệ: 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, nước cốt 2 quả chanh, nửa muỗng bột ngọt, 1 chén nhỏ nước lọc, ớt băm, tỏi băm. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 chiếc tô, khuấy đều.
Bước 4: Trộn nộm đu đủ tai heo
Hãy chuẩn bị một tô lớn sâu lòng, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào rồi trộn đều với nhau. Cuối cùng, gắp gỏi đu đủ tai heo ra đĩa, thêm vài lát ớt, cho ít rau rùi vào và rắc ít lạc rang lên là hoàn thành.
Trên đây là 3 cách làm gỏi đu đủ đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!