Cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và gia đình không hề khó, người nội trợ hãy cùng Timnhanh.com.vn tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.
1. Tác dụng của ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho trí não và cơ thể. Trong ruốc cá hồi có chứa nhiều Omega – 3 và selen giúp cơ thể phòng ngừa nhiều loại bệnh, như: tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau tim; cải thiện bệnh trầm cảm…
Trong cá hồi có chứa DHA, một chất rất quan trọng để phát triển các tế bào não và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.
Omega 3, vitamin A và các acid amin có trong cá hồi rất tốt cho những người đang mắc các bệnh về mắt. Dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường thị lực, chống khô mắt. Ruốc cá hồi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
2. Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
- Cá hồi phi lê, bỏ da: 500g
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sả: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Muối, bột nêm, rượu,
3. Cách làm ruốc cá hồi ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi để nguyên miếng và rửa sạch. Tiếp đó, cho cá hồi cùng một chút muối và sữa tươi vào 1 chiếc tô rồi ngâm trong khoảng 20 phút để món ruốc không bị tanh mùi đặc trưng của cá hồi. Sau đó, vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.
Bước 2: Hấp cá hồi
Cá sau khi đã ngâm với sữa tươi và được thấm khô, bạn ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu rồi cho hành tím, gừng tươi và sả lên trên xửng, thêm 2 thìa canh rượu trắng để hấp cho thơm. Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đem quay cá khoảng 7 phút là được. Sau khi cá chín, bạn lấy cá ra, để cho nguội rồi lọc lấy thịt cá.
Bước 3: Làm ruốc cá hồi cho bé
Cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay.
Tiếp đó, cho thịt cá vào chảo, thêm chút muối, chút bột nêm và bật bếp lửa vừa, liên tục đảo đều và dùng đũa tách cho thịt cá tơi ra. Rang cho đến khi ruốc tơi và khô là được. Bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc mất đi chất ngọt vốn có của cá hồi.
4. Lưu ý cách bảo quản ruốc cá hồi lâu hỏng
Để có món ruốc cá hồi thơm ngon, bạn nên chọn cá hồi ngon, tốt nhất nên là cá tươi vừa được phi lê, không nên chọn cá đông lạnh.
Khi rang cá hồi nên rang với lửa nhỏ để thịt cá tơi dần và không bị khô.
Khi rang xong, bạn đổ ruốc cá hồi ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều cho nhanh nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bỏ tủ lạnh ngăn mát có thể dùng được cả tháng. Ruốc cá hồi thơm ngậy, không bị tanh rất tiện lợi, có thể ăn kèm với cháo, cơm trắng và xôi.
Không cần phải dùng bất cứ phẩm màu nào, ruốc cá hồi vẫn có được màu hồng nhạt đẹp mắt từ cá hồi.
Bạn có thể ăn ruốc cá hồi với cơm nóng, cháo hoặc xôi. Chỉ cần rắc lên một nhúm ruốc nhỏ, bạn đã có thể có ngay một món ăn vừa đủ tinh bột lại vừa đủ chất dinh dưỡng.
Với cách làm ruốc cá hồi đơn giản mà ngon như trên, bạn có thể tự mình chế biến cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
>>>Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Tác dụng của ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho trí não và cơ thể. Trong ruốc cá hồi có chứa nhiều Omega – 3 và selen giúp cơ thể phòng ngừa nhiều loại bệnh, như: tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau tim; cải thiện bệnh trầm cảm…
Trong cá hồi có chứa DHA, một chất rất quan trọng để phát triển các tế bào não và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.
Omega 3, vitamin A và các acid amin có trong cá hồi rất tốt cho những người đang mắc các bệnh về mắt. Dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường thị lực, chống khô mắt. Ruốc cá hồi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
2. Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
- Cá hồi phi lê, bỏ da: 500g
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sả: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Muối, bột nêm, rượu,
3. Cách làm ruốc cá hồi ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi để nguyên miếng và rửa sạch. Tiếp đó, cho cá hồi cùng một chút muối và sữa tươi vào 1 chiếc tô rồi ngâm trong khoảng 20 phút để món ruốc không bị tanh mùi đặc trưng của cá hồi. Sau đó, vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.
Bước 2: Hấp cá hồi
Cá sau khi đã ngâm với sữa tươi và được thấm khô, bạn ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu rồi cho hành tím, gừng tươi và sả lên trên xửng, thêm 2 thìa canh rượu trắng để hấp cho thơm. Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đem quay cá khoảng 7 phút là được. Sau khi cá chín, bạn lấy cá ra, để cho nguội rồi lọc lấy thịt cá.
Bước 3: Làm ruốc cá hồi cho bé
Cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay.
Tiếp đó, cho thịt cá vào chảo, thêm chút muối, chút bột nêm và bật bếp lửa vừa, liên tục đảo đều và dùng đũa tách cho thịt cá tơi ra. Rang cho đến khi ruốc tơi và khô là được. Bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc mất đi chất ngọt vốn có của cá hồi.
4. Lưu ý cách bảo quản ruốc cá hồi lâu hỏng
Để có món ruốc cá hồi thơm ngon, bạn nên chọn cá hồi ngon, tốt nhất nên là cá tươi vừa được phi lê, không nên chọn cá đông lạnh.
Khi rang cá hồi nên rang với lửa nhỏ để thịt cá tơi dần và không bị khô.
Khi rang xong, bạn đổ ruốc cá hồi ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều cho nhanh nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bỏ tủ lạnh ngăn mát có thể dùng được cả tháng. Ruốc cá hồi thơm ngậy, không bị tanh rất tiện lợi, có thể ăn kèm với cháo, cơm trắng và xôi.
Không cần phải dùng bất cứ phẩm màu nào, ruốc cá hồi vẫn có được màu hồng nhạt đẹp mắt từ cá hồi.
Bạn có thể ăn ruốc cá hồi với cơm nóng, cháo hoặc xôi. Chỉ cần rắc lên một nhúm ruốc nhỏ, bạn đã có thể có ngay một món ăn vừa đủ tinh bột lại vừa đủ chất dinh dưỡng.
Với cách làm ruốc cá hồi đơn giản mà ngon như trên, bạn có thể tự mình chế biến cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!