Cách nấu canh cà chua trứng rất đơn giản nhưng nấu sai cách rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy để đảm bảo, các bạn tìm hiểu ngay cách nấu chuẩn tại bài viết này.
1. Nguyên liệu nấu canh cà chua trứng
- Trứng: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tương cà
2. Cách nấu canh cà chua trứng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cà chua sau khi mua về, đem rửa sạch, cắt thành từng múi cau vừa ăn.
Cho trứng, hành lá, một ít tiêu vào chén nhỏ và nêm nếm gia vị để trứng không bị quá nhạt khi ăn, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2: Xào cà chua
Cho một ít dầu ăn vào nồi đun lên. Khi dầu nóng lên, cho tiếp phần hành tím vào phi vàng ở lửa nhỏ.
Khi hành tím đã vàng thơm, cho tiếp phần cà chua vào xào xơ trong 1 phút. Sau đó, thêm tương cà để cho mùi cà chua dậy lên, thơm hơn, như vậy cũng khiến trứng bớt tanh hơn.
Tiếp đó, thêm lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp đến khi canh sôi thì mở nắp ra.
Bước 3: Nấu canh cà chua với trứng
Khi canh đã sôi, cho phần trứng đã trộn đều ở trên vào, vừa đánh đều trứng vừa đổ vào nồi. Tuy nhiên không nên dùng đũa khuấy trứng ngay lập tức mà đợi trứng hơi đông lại thì mới khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để canh trứng có vân đẹp. Sau đó, bạn đun thêm 30 giây, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc canh trứng cà chua ra tô, cho thêm một ít hành, rau mùi, tiêu lên và thưởng thức.
3. Lưu ý cho món canh trứng cà chua thêm ngon
Để món canh trứng cà chua thêm ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon.
Để chọn mua cà chua tươi ngon, bạn nên mua những quả màu đỏ tươi, vỏ láng mịn, mọng nước, cuống còn xanh. Không chọn những quả có màu không đều, chỗ xanh chỗ đỏ hoặc bị thâm đen, có đốm đen. Không mua những quả quá mềm hoặc khi chạm tay vào có nước, những quả như thế có thể đã bị hỏng.
Còn để chọn mua trứng gà tươi, bạn cần nhìn xem vỏ trứng có màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen hoặc bị nứt. Trứng gà càng lâu ngày thì vỏ trứng sẽ càng nhợt nhạt và có nhiều đốm đen. Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu vỏ hơi sần sùi và nhám nghĩa là quả trứng vẫn còn tươi. Ngược lại nếu vỏ nhẵng, láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu.
Bạn cũng có thể cầm quả trứng và lắc nhẹ, khi lắc đề gần tai để lắng nghe. Nếu không nghe được tiếng động là trứng gà tươi. Còn có tiếng động thì quả trứng đã lâu ngày, tiếng càng lớn thì càng có thể trứng đã hư hoặc trứng này đã được gà đang ấp dở, sẽ không ngon.
Cách nấu canh cà chua trứng như trên khá đơn giản mà ngon và đặc biệt là không bị tanh. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
>>>Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh(tổng hợp)
1. Nguyên liệu nấu canh cà chua trứng
- Trứng: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tương cà
2. Cách nấu canh cà chua trứng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cà chua sau khi mua về, đem rửa sạch, cắt thành từng múi cau vừa ăn.
Cho trứng, hành lá, một ít tiêu vào chén nhỏ và nêm nếm gia vị để trứng không bị quá nhạt khi ăn, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2: Xào cà chua
Cho một ít dầu ăn vào nồi đun lên. Khi dầu nóng lên, cho tiếp phần hành tím vào phi vàng ở lửa nhỏ.
Khi hành tím đã vàng thơm, cho tiếp phần cà chua vào xào xơ trong 1 phút. Sau đó, thêm tương cà để cho mùi cà chua dậy lên, thơm hơn, như vậy cũng khiến trứng bớt tanh hơn.
Tiếp đó, thêm lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp đến khi canh sôi thì mở nắp ra.
Bước 3: Nấu canh cà chua với trứng
Khi canh đã sôi, cho phần trứng đã trộn đều ở trên vào, vừa đánh đều trứng vừa đổ vào nồi. Tuy nhiên không nên dùng đũa khuấy trứng ngay lập tức mà đợi trứng hơi đông lại thì mới khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để canh trứng có vân đẹp. Sau đó, bạn đun thêm 30 giây, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc canh trứng cà chua ra tô, cho thêm một ít hành, rau mùi, tiêu lên và thưởng thức.
3. Lưu ý cho món canh trứng cà chua thêm ngon
Để món canh trứng cà chua thêm ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon.
Để chọn mua cà chua tươi ngon, bạn nên mua những quả màu đỏ tươi, vỏ láng mịn, mọng nước, cuống còn xanh. Không chọn những quả có màu không đều, chỗ xanh chỗ đỏ hoặc bị thâm đen, có đốm đen. Không mua những quả quá mềm hoặc khi chạm tay vào có nước, những quả như thế có thể đã bị hỏng.
Còn để chọn mua trứng gà tươi, bạn cần nhìn xem vỏ trứng có màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen hoặc bị nứt. Trứng gà càng lâu ngày thì vỏ trứng sẽ càng nhợt nhạt và có nhiều đốm đen. Dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu vỏ hơi sần sùi và nhám nghĩa là quả trứng vẫn còn tươi. Ngược lại nếu vỏ nhẵng, láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu.
Bạn cũng có thể cầm quả trứng và lắc nhẹ, khi lắc đề gần tai để lắng nghe. Nếu không nghe được tiếng động là trứng gà tươi. Còn có tiếng động thì quả trứng đã lâu ngày, tiếng càng lớn thì càng có thể trứng đã hư hoặc trứng này đã được gà đang ấp dở, sẽ không ngon.
Cách nấu canh cà chua trứng như trên khá đơn giản mà ngon và đặc biệt là không bị tanh. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!