Chả giò chay được khá nhiều người yêu thích. Dưới đây, Timnhanh.com.vn sẽ mách bạn 3 cách làm chả giò chay giòn rụm, đơn giản tại nhà.
1. Cách làm chả giò chay thập cẩm
1.1. Nguyên liệu làm chả giò chay thập cẩm
200g củ đậu
1 củ cà rốt
1 bắp ngô ngọt
Nấm đông cô, mộc nhĩ
2 miếng đậu phụ
Hành khô, tỏi, ớt, hành lá
Bánh tráng pía đậu xanh gói chả giò
1 muỗng canh bột năng
Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay, muối, đường, dầu ăn, giấm, mắm
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Củ đậu, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Ngô tách hạt hấp chín.
Hành khô, tỏi bỏ vỏ băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ
Bước 2: Trộn nhân
Bóp nhuyễn đậu vào tô sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào trộn đều. Tiếp tục cho cà rốt, củ đậu, ngô vào, trộn đều. Cho nửa muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, hành lá, tỏi phi, hành phi, mè rang, 1 muỗng canh dầu ăn vào bát rồi trộn đều lên.
Bước 3: Cuốn chả giò chay
Pha bột năng với với nửa chén nước, khuấy đều cho bột tan. Trải 2 miếng bánh tráng lên thớt, dùng cọ quét nước bột năng lên trên để tạo độ dính.
Tiếp theo cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa, gấp phần bìa bánh tráng sao cho ôm sát nhân, sau đó gấp phần bánh tráng dư ra ở 2 bên vào và cuốn tròn lại.
Bước 4: Chiên chả giò chay
Đun nóng dầu ăn trong một chảo sâu. Khi dầu đã nóng, chiên chả giò chay cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và giòn rụm.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Khi đã chiên xong, hãy để chả giò chay thập cẩm trên khay giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Chả giò chay thập cẩm đã sẵn sàng được thưởng thức. Ăn chả giò chay kèm với nước mắm chay đã pha cùng các loại rau sống tươi mát.
2. Cách làm chả giò chay khoai lang
2.1. Nguyên liệu làm chả giò chay khoai lang
Khoai lang: 250g
Nấm mèo khô: 200g
Bánh tráng tươi: 1 gói
Dầu ăn: 600ml
Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
Bột ngọt/tiêu:1 ít
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế và phơi khoai lang
Khoai lang mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ và dùng dao bào đa năng bào thành các sợi mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào mâm cùng nửa muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào.
Trộn đều và trải đều khoai lang lên mâm rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho sợi khoai lang héo và giòn.
Bước 2: Sơ chế nấm mèo và trộn với khoai lang
Nấm mèo mua về bạn cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó ngâm với nước khoảng 3 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng khoảng nửa lóng tay.
Tiếp theo bạn cho nấm mèo vừa cắt vào mâm khoai lang đã phơi héo sau đó xóc và trộn đều tay cho khoai lang và nấm mèo lẫn vào nhau.
Bước 3: Gói chả giò khoai lang
Để cuốn chả giò trước tiên bạn trải 1 miếng bánh tráng tươi lên dĩa sau đó cho hỗn hợp khoai lang và nấm mèo lên trên.
Gấp 2 mép bánh tráng lại, dùng tay lấy 1 ít nước lọc thấm lên trên phần đuôi của bánh tráng và cuốn tròn lại. Làm tương tự đến hết phần nhân khoai lang.
Bước 4: Chiên chả giò khoai lang
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 600ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho lần lượt từng cuốn chả giò vào.
Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi chả giò chín vàng thì gắp ra cho lên khay hoặc cho vào đĩa có lót giấy để thấm dầu.
Bước 5: Thưởng thức
Chả giò khoai lang sau khi hoàn tất sẽ vàng đều hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm hòa cùng với vị bùi béo, giòn ngon của khoai lang và nấm mèo bên trong.
Chấm cùng 1 ít nước mắm chay chua ngọt the the hoặc ăn kèm với rau sống và 1 ít bún trắng nữa thì ngon tuyệt.
3. Cách làm chả giò chay khoai môn
3.1. Nguyên liệu làm chả giò chay khoai môn
150g khoai môn
75g cà rốt
40g dừa nạo
75g miến
3 tai mộc nhĩ
2 bìa đậu phụ
Bột năng
Bánh tráng cuốn chả giò
Hành tím
Gia vị thông dụng (muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn)
3.2: Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn, cà rốt và dừa đem cạo vỏ, rửa sạch với nước, bào nhỏ thành các sợi và để cho ráo nước.
Mộc nhĩ (nấm mèo) đem ngâm với nước nóng trong vòng 5-10 phút. Sau khi thấy mộc nhĩ đã nở hoàn toàn thì đem rửa lại bằng nước sạch và cắt bỏ phần gốc của mộc nhĩ.
Nấm thái thành sợi nhỏ vừa ăn hoặc băm nhuyễn.
Miến đem ngâm nước nóng trong vòng 3 phút để miến mềm và nở ra. Tránh để quá lâu sẽ làm miến bị nhũn. Sau khi vớt ra khỏi nước nóng nên ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ dai của miến.
Đậu phụ rửa sạch, để nguyên bìa rồi rán vàng đều các mặt, sau đó nghiền nát.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp nhân chả giò
Cho vào tô các nguyên liệu gồm hành tím, cà rốt, khoai môn bào sợi, dừa, mộc nhĩ và đậu phụ cùng 2 thìa cà phê bột năng hòa với nước, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối và ít tiêu rồi trộn cho thật đều. Sau đó để nhân chả giò trong khoảng từ 20 – 30 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Cuốn chả giò chay khoai môn
Trải từng miếng bánh tráng cuốn chả giò trên mặt phẳng rồi cho một lượng nhân vừa vào và cuốn đều tay. Tránh cuốn quá chặt để bánh không bị vỡ.
Nếu bánh tráng bị khô và giòn, bạn có thể thoa một chút dầu lên bề mặt và để tầm 10 giây cho dầu thấm, bánh tráng sẽ mềm ra, dễ cuốn chả giò chay hơn.
Bước 4: Chiên chả giò
Sau khi cuốn xong, bắc chảo lên bếp rồi đổ 40ml dầu ăn, khi dầu nóng thì cho chả giò vào chảo. Để chiên chả giò được giòn, cần chiên qua bằng lửa nhỏ để chả giò được chín đều.
Sau khi chiên xong lượt đầu, tiến hành chiên lần hai, lần này sẽ chiên chả giò ở nhiệt độ cao để chả giò được giòn và vàng đều. Khi thấy chả giò có màu vàng đều ở cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu và trang trí trên đĩa.
Ba cách làm chả giò chay trên đây đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
1. Cách làm chả giò chay thập cẩm
1.1. Nguyên liệu làm chả giò chay thập cẩm
200g củ đậu
1 củ cà rốt
1 bắp ngô ngọt
Nấm đông cô, mộc nhĩ
2 miếng đậu phụ
Hành khô, tỏi, ớt, hành lá
Bánh tráng pía đậu xanh gói chả giò
1 muỗng canh bột năng
Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay, muối, đường, dầu ăn, giấm, mắm
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Củ đậu, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Ngô tách hạt hấp chín.
Hành khô, tỏi bỏ vỏ băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ
Bước 2: Trộn nhân
Bóp nhuyễn đậu vào tô sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào trộn đều. Tiếp tục cho cà rốt, củ đậu, ngô vào, trộn đều. Cho nửa muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, hành lá, tỏi phi, hành phi, mè rang, 1 muỗng canh dầu ăn vào bát rồi trộn đều lên.
Bước 3: Cuốn chả giò chay
Pha bột năng với với nửa chén nước, khuấy đều cho bột tan. Trải 2 miếng bánh tráng lên thớt, dùng cọ quét nước bột năng lên trên để tạo độ dính.
Tiếp theo cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa, gấp phần bìa bánh tráng sao cho ôm sát nhân, sau đó gấp phần bánh tráng dư ra ở 2 bên vào và cuốn tròn lại.
Bước 4: Chiên chả giò chay
Đun nóng dầu ăn trong một chảo sâu. Khi dầu đã nóng, chiên chả giò chay cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và giòn rụm.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Khi đã chiên xong, hãy để chả giò chay thập cẩm trên khay giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Chả giò chay thập cẩm đã sẵn sàng được thưởng thức. Ăn chả giò chay kèm với nước mắm chay đã pha cùng các loại rau sống tươi mát.
2. Cách làm chả giò chay khoai lang
2.1. Nguyên liệu làm chả giò chay khoai lang
Khoai lang: 250g
Nấm mèo khô: 200g
Bánh tráng tươi: 1 gói
Dầu ăn: 600ml
Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
Bột ngọt/tiêu:1 ít
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế và phơi khoai lang
Khoai lang mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ và dùng dao bào đa năng bào thành các sợi mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào mâm cùng nửa muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào.
Trộn đều và trải đều khoai lang lên mâm rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho sợi khoai lang héo và giòn.
Bước 2: Sơ chế nấm mèo và trộn với khoai lang
Nấm mèo mua về bạn cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó ngâm với nước khoảng 3 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng khoảng nửa lóng tay.
Tiếp theo bạn cho nấm mèo vừa cắt vào mâm khoai lang đã phơi héo sau đó xóc và trộn đều tay cho khoai lang và nấm mèo lẫn vào nhau.
Bước 3: Gói chả giò khoai lang
Để cuốn chả giò trước tiên bạn trải 1 miếng bánh tráng tươi lên dĩa sau đó cho hỗn hợp khoai lang và nấm mèo lên trên.
Gấp 2 mép bánh tráng lại, dùng tay lấy 1 ít nước lọc thấm lên trên phần đuôi của bánh tráng và cuốn tròn lại. Làm tương tự đến hết phần nhân khoai lang.
Bước 4: Chiên chả giò khoai lang
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 600ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho lần lượt từng cuốn chả giò vào.
Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi chả giò chín vàng thì gắp ra cho lên khay hoặc cho vào đĩa có lót giấy để thấm dầu.
Bước 5: Thưởng thức
Chả giò khoai lang sau khi hoàn tất sẽ vàng đều hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm hòa cùng với vị bùi béo, giòn ngon của khoai lang và nấm mèo bên trong.
Chấm cùng 1 ít nước mắm chay chua ngọt the the hoặc ăn kèm với rau sống và 1 ít bún trắng nữa thì ngon tuyệt.
3. Cách làm chả giò chay khoai môn
3.1. Nguyên liệu làm chả giò chay khoai môn
150g khoai môn
75g cà rốt
40g dừa nạo
75g miến
3 tai mộc nhĩ
2 bìa đậu phụ
Bột năng
Bánh tráng cuốn chả giò
Hành tím
Gia vị thông dụng (muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn)
3.2: Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn, cà rốt và dừa đem cạo vỏ, rửa sạch với nước, bào nhỏ thành các sợi và để cho ráo nước.
Mộc nhĩ (nấm mèo) đem ngâm với nước nóng trong vòng 5-10 phút. Sau khi thấy mộc nhĩ đã nở hoàn toàn thì đem rửa lại bằng nước sạch và cắt bỏ phần gốc của mộc nhĩ.
Nấm thái thành sợi nhỏ vừa ăn hoặc băm nhuyễn.
Miến đem ngâm nước nóng trong vòng 3 phút để miến mềm và nở ra. Tránh để quá lâu sẽ làm miến bị nhũn. Sau khi vớt ra khỏi nước nóng nên ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ dai của miến.
Đậu phụ rửa sạch, để nguyên bìa rồi rán vàng đều các mặt, sau đó nghiền nát.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp nhân chả giò
Cho vào tô các nguyên liệu gồm hành tím, cà rốt, khoai môn bào sợi, dừa, mộc nhĩ và đậu phụ cùng 2 thìa cà phê bột năng hòa với nước, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối và ít tiêu rồi trộn cho thật đều. Sau đó để nhân chả giò trong khoảng từ 20 – 30 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Cuốn chả giò chay khoai môn
Trải từng miếng bánh tráng cuốn chả giò trên mặt phẳng rồi cho một lượng nhân vừa vào và cuốn đều tay. Tránh cuốn quá chặt để bánh không bị vỡ.
Nếu bánh tráng bị khô và giòn, bạn có thể thoa một chút dầu lên bề mặt và để tầm 10 giây cho dầu thấm, bánh tráng sẽ mềm ra, dễ cuốn chả giò chay hơn.
Bước 4: Chiên chả giò
Sau khi cuốn xong, bắc chảo lên bếp rồi đổ 40ml dầu ăn, khi dầu nóng thì cho chả giò vào chảo. Để chiên chả giò được giòn, cần chiên qua bằng lửa nhỏ để chả giò được chín đều.
Sau khi chiên xong lượt đầu, tiến hành chiên lần hai, lần này sẽ chiên chả giò ở nhiệt độ cao để chả giò được giòn và vàng đều. Khi thấy chả giò có màu vàng đều ở cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu và trang trí trên đĩa.
Ba cách làm chả giò chay trên đây đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất