Chả mực
Nhắc đến chả mực ngon, người ta nghĩ ngay đến chả mực Quảng Ninh. Chả mực được chế biến từ những con mực tươi ngon bắt về từ vùng biển Hạ Long, xay ra, nặn thành từng miếng vừa lòng bàn tay. Chả mực rán lên vàng ruộm, thơm phức, vừa mềm vừa ngon, bên trong còn có miếng nhỏ thịt mực giòn sần sật, ăn mãi không chán.
Đặc sản Chả mực ở Quảng Ninh (Ảnh: haisanphucgia)
Trên mâm cỗ hay mâm cơm đãi khách ở Quảng Ninh gần như không thể thiếu một đĩa chả mực vàng ruộm, thơm ngon. Chả mực có giá từ 350.000 – 450.000 đồng/kg. Món này được đóng gói kín nên việc mua về làm quà rất tiện lợi.
Sá sùng
Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm, thường được tìm thấy ở vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh. Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị khác nhau, đồng thời còn có công dụng chữa một số chứng bệnh và bồi bổ cơ thể.
Mỗi món ăn là một hương vị đặc trưng riêng: Sá sùng khô rang giòn tan, sá sùng nướng giòn rụm, sá sùng xào sả ớt cay cay ngọt ngọt, cháo sá sùng thơm ngon, giải nhiệt, đầy dinh dưỡng.
Đặc sản Sá sùng “bạc triệu” ở Quảng Ninh (Ảnh:: Mạng ẩm thực)
Trải qua quy trình chế biến nghiêm ngặt, khoa học và đóng gói cẩn thận, từ 10 – 11kg sá sùng tươi, ta mới có được 1kg sá sùng khô quý hiếm. Chính vì thế mà sá sùng khô rất đắt, dao động từ 4 – 4,5 triệu đồng/kg. Đây được xem là loại đặc sản giá cả chỉ vàng của vùng đất này.
Bánh gật gù
Bánh gật gù – món ăn nghe lạ mà thú vị này thực tế được chế biến từ những nguyên liệu dân dã quen thuộc. Gạo được đem đi ngâm từ tối hôm trước, sáng hôm sau vớt ráo nước, đem xay thành bột. Đặc biệt trong quá trình xay gạo, người ta còn cho thêm cơm nguội để bánh thêm độ xốp, dẻo, mịn màng.
Bánh được tráng trên nồi hấp với một lượng vừa đủ để có được độ mỏng đều, rồi cuộn lại như bánh cuốn. Bánh ‘gật lên gật xuống’, núng nính khi cầm trên tay.
Bánh gật gù “rẻ bèo” – Đặc sản Tiên Yên (Ảnh: Hương vị Bình Liêu)
Bánh gật gù thường ăn kèm với nước chấm được pha chế đặc biệt, mang hương vị riêng của vùng quê Tiên Yên. Nước mắm chưng với mỡ gà, thêm hành phi và thịt băm, béo ngậy, thơm ngon. Bởi được chế biến từ những nguyên liệu bình dân quen thuộc mà bánh gật gù khá rẻ, chỉ từ 50.000 đồng/kg.
Ruốc lỗ
Ruốc lỗ (hay còn gọi là ruốc chân dài) là loại hải sản thuộc họ bạch tuộc, nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Chúng thường sống trong lỗ, được bắt gặp nhiều vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Từ tháng 9 đến tháng 10 âm là lúc ruốc đã có trứng, người ta gọi là ruốc cơm xôi, ăn ngon hơn nhiều.
Ruốc lỗ đem luộc cùng lá me, lá ổi, chấm với mắm tôm, món ăn mang hương vị thơm ngon. Ruốc lỗ nướng thơm phức, giòn tan, nhắm cùng lon bia, nhà nhà đều thích.
Ruốc lỗ “chân dài” ở Quảng Ninh (Ảnh: mytour.vn)
Giá ruốc lỗ dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/kg. Nếu có dịp đến Hoành Bồ, Quảng Ninh, bạn có thể mua đặc sản này về làm quà cho người thân.
Gà đồi Tiên Yên
Đây là đặc sản nổi tiếng ở vùng Tiên Yên. Ở đây người dân nuôi gà bằng phương pháp nuôi thả. Gà được tự do đi kiếm mồi trên các triền đồi, nạp vào cơ thể các thức ăn tự nhiên, nên thịt gà rất chắc và thơm ngon.
Gà đồi Tiên Yên (Ảnh: Viet Fun Travel)
Gà luộc lên da vàng mọng, dày, mỡ màng, thịt săn chắc, giòn mà không dai, béo mà không ngậy. Gà đồi Tiên Yên có giá 200.000 – 300.000 đồng/kg gà tươi, chưa chế biến.
Bún bề bề
Bún bề bề là món ăn khá phổ biến ở Quảng Ninh. Một bát bún đầy đủ sẽ có bề bề nguyên con, tôm, ghẹ, các loại rau, hành, cùng nước dùng thơm ngon.
Nước dùng được chế biến từ nước ninh xương, tôm, ghẹ, bề bề và nêm nếm gia vị đầy đủ nên rất ngọt và ngon. Bề bề được lột vỏ, to bằng 2 ngón tay trỏ, rải bên trên bún rồi rưới nước ninh xương lên. Bún bề bề có thể ăn kèm với rau cần, rau cải, cà chua, hành, cùng rau sống.
Bún bề bề đầy hấp dẫn (Ảnh: Vietgiaitri)
Bún bề bề có giá 40.000 đồng/bát, thường được dùng cho bữa sáng để tiếp thêm năng lượng.
Các món ăn từ con ngán
Ngán là 1 loại hải sản phổ biến ở Quảng Ninh. Với giá khoảng 450.000 đồng/ kg, ngán có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: Ngán hấp, ngán nướng, gỏi ngán, cháo ngán. Gọi là ngán nhưng các món ăn từ ngán mang nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn lại không ngán chút nào. Loại đặc sản này có vị ngon ngọt, béo ngậy, thân đầy mọng, thơm phức, hương vị khó quên.
Nguyên liệu của một bán cháo ngán thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Huongbeatric)
Rượu tiết ngán là một món đặc trưng thường dùng làm món khai vị. Rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, uống xong vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi, hương thơm nồng nàn. Món ăn nổi tiếng làm từ ngán khác đó là cháo ngán, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Thư Cung(Tổng hợp)