Quán phở của bà Phượng đã mở gần 30 năm ở đầu ngõ 50 Hàng Bún (Ba Đình, Hà Nội). Quán có mức giá khá rẻ, từ 25.000 đồng/bát. Với nhiều vị khách quen, là người lao động, bà Phượng sẵn sàng phục vụ những bát phở 15.000 đồng.
Nằm ở khu phố trung tâm Hà Nội nhưng quán phở bò của bà Nguyễn Thị Phượng (71 tuổi) lại có mức giá rẻ “giật mình”, khiến những vị khách lần đầu ghé ngang thưởng thức đều bất ngờ. Tại quán, mỗi bát phở tái, chín có giá 25.000 đồng. Thậm chí, tùy theo nhu cầu thực khách, bà Phượng vẫn sẵn lòng làm những bát phở 15.000 đồng, 18.000 đồng.
Quán phở của bà Phượng đã mở ngót nghét 30 năm, nằm ở đầu ngõ 50 Hàng Bún (Ba Đình, Hà Nội). Quán nhỏ, giản dị, quầy phở nằm trước ngõ chỉ là chiếc bàn inox, nồi nước dùng, mấy khay thịt, hành đầy ắp. Bàn ghế nhựa được xếp nép hai bên tường của con ngõ.
Bà Phượng cho biết, quán chỉ bán phở tái, chín. Mức giá hiện tại mới áp dụng được 2 năm, trước đây bà từng bán phở 3.000 đồng, rồi vật giá leo thang, bà dần lên 5.000 đồng, 8.000 đồng, 10.000 đồng, 15.000 đồng, 20.000 đồng. “Tôi tận dụng không gian ngõ nhỏ ngay trước khu vực nhà ở để mở quán nên không mất chi phí thuê mặt bằng. Trước đây, quán chủ yếu phục vụ bà con ngõ xóm, sau này dần đông hơn, từ nhân viên văn phòng tới các chị bán hàng hoa, hàng rau, hàng rong, xe ôm”, bà Phượng chia sẻ.
Thực khách tại quán đa phần là khách quen, nên khi tới thường nói chuyện rất vui vẻ với chủ quán. Bà Phượng cũng thuộc lòng thói quen của từng vị khách, ai thích ít bánh, ai thích thịt tái, ai không ăn hành…
“Mùa đông, mỗi ngày tôi bán khoảng 50kg bánh phở, tương ứng hơn 200 bát. Mùa hè thì ít hơn một chút, khoảng 40kg bánh phở. Cứ 5h30 sáng tôi mở hàng, hết lúc nào nghỉ lúc đó”, bà Phượng cho biết.
Bà Phượng cho biết, gần 30 năm qua bà vẫn giữ hương vị phở truyền thống. Nước dùng được ninh từ xương bò trong 18-20 tiếng. Nước dùng này cũng luộc 20kg thịt chín và chần khoảng 7kg thịt tái. Thực khách nhận xét, nước phở của quán thanh, trong, không quá đậm đà, đặc sắc nhưng vừa miệng.
Với mức giá 25.000 đồng nhưng thịt bò vẫn đảm bảo tươi, ngon. Phần thịt chín mềm, đậm đà. Khách muốn ăn nhiều thịt hơn có thể gọi bán 35.000 đồng, khá đầy đặn.
Quán bà Phượng phục vụ khách dấm tỏi tự làm, tương ớt, ớt tươi nhưng không sử dụng chanh, quất.
“Tôi bày hàng ở đây nên ai tới cũng tận mắt thấy chất lượng thịt ra sao. Tôi sẵn sàng lãi ít chứ không lấy đồ kém chất lượng cho khách. Toàn khách quen, hàng xóm gắn bó lâu năm cả”, bà Phượng nói.
Chị Hương (44 tuổi, Gia Lâm), một người bán hàng rong đã là khách quen của quán 20 năm. Chị ăn phở bà Phượng từ khi giá 8.000 đồng/bát. “Ở Hà Nội chắc chẳng ai bán phở bò như bà giá rẻ đâu. Đến giờ chị em bán hàng rong như chúng tôi vẫn gọi bát 15.000 đồng, 18.000 đồng. Bà rất vui vẻ phục vụ. Ngày nào bà cũng quan tâm hỏi thích ăn nhiều bánh phở hay ít bánh phở để bà làm”, chị Hương kể.
Đây không phải quán phở có hương vị đặc sắc tại Hà Nội nhưng là quán phở giữ nhiều nét truyền thống, mộc mạc. Ở đây, khách bao gồm nhiều tầng lớp, nhưng đông nhất là thực khách cao tuổi, trung niên và người lao động. Họ tới vì quán quen, giá rẻ, chủ quán thân thiện, tôn trọng và quý mến mọi vị khách.
“Tô phở ở đây giá rẻ nhưng ấm bụng và ấm lòng”, một vị khách tấm tắc.