Tết dương lịch có thể ăn gì? Mặc dù có vẻ dễ dàng, nhưng tìm câu trả lời thật khó khăn. Trong dịp tết nguyên đán, chúng ta thường quen với các món truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, giò chả… Nhưng tại sao chúng ta không thử một chút “hướng ngoại” và chiêu đãi bản thân cùng những người thân yêu với những món ngon đặc trưng trên thế giới?
Khi chuyển sang năm 2021, vì ngày mùng 1 tết dương lịch trùng vào ngày thứ 6, nên các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp từ ngày 01 đến ngày 03/01/2021.
Với khoảng thời gian khá dài như vậy, đây thật sự là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng tụ họp, thưởng thức đồ ăn và chia sẻ những câu chuyện thú vị về những gì đã xảy ra trong một năm vừa qua.
Những món ăn nên thưởng thức trong ngày Tết dương lịch để mang lại may mắn cho một năm mới – Ảnh: Internet.
Tuy nhiên, tụ họp chắc chắn sẽ mang lại niềm vui, nhưng việc lựa chọn món ăn cho tết dương lịch thì không dễ dàng. Nếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với những ý tưởng truyền thống và không muốn đến những quán ăn đông đúc và đắt đỏ vào dịp lễ tết, thì hãy tham khảo ngay những món ngon đặc trưng từ các nước khác. Những món này không chỉ có thể thưởng thức tại nhà hàng mà còn dễ dàng chế biến tại gia đình.
1. Salad
Để bắt đầu một năm mới đầy may mắn, việc ăn uống và hoạt động vào ngày đầu xuân được coi là rất quan trọng. Trong quan niệm của chúng ta, vào dịp Tết Nguyên đán, mọi người đều nấu nồi canh khổ qua với hy vọng rằng mọi khó khăn và khổ sở của năm cũ sẽ qua đi để đón chờ một năm mới may mắn. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, người ta lại thích ăn rau xanh có nhiều lá vào ngày mùng 1.
Việc ăn rau ngày Tết có lý do theo giải thích của các nước phương Tây là vì lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, đây là biểu tượng cho một năm giàu có, phát đạt. Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng các loại đậu cũng biểu thị cho tiền bạc.
Salad rau xanh với nhiều lá tượng trưng cho sự giàu có – Một món ăn lành mạnh mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày lễ Tây – Ảnh được lấy từ Internet.
Ngày nay, trong thời đại mà mọi người đề cao việc ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, những món ăn từ rau xanh mà bạn đặt lên bàn trong những ngày Tết không chỉ là một lời chúc may mắn cho năm mới mà còn là một cách thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bạn bè và người thân.
Món ăn từ rau thực sự không hề nhàm chán một chút nào, cũng không cần quá phức tạp trong việc chế biến. Chỉ cần chuẩn bị những loại rau củ mà bạn yêu thích, như xà lách, bắp, quả bơ, cà chua bi, hành tây, ớt chuông… Sau khi đã chuẩn bị xong, trộn chung với một chút dầu giấm hoặc sốt mayone đã sẵn có, bạn sẽ có ngay một món salad cực kỳ bổ dưỡng.
Bạn cũng có thể thay đổi một chút với sở thích của mọi người bằng cách làm những loại salad khác nhau như salad bơ thịt bò, salad hải sản, salad cá hồi áp chảo… Và cách làm rất đơn giản.
2. BBQ thịt ba chỉ
Theo quan điểm của một số quốc gia phương Tây, lợn được coi là biểu tượng của sự phát triển, bởi vì khi kiếm ăn, lợn thường có xu hướng tiến về phía trước. Trong dịp năm mới ở Tây Ban Nha, Cu Ba và Bồ Đào Nha, lợn sữa quay là một món ăn không thể bỏ qua, hấp dẫn và thú vị.
Vào ngày tết dương lịch, tổ chức một buổi tiệc BBQ với thịt ba chỉ lợn có thể mang đến không khí vui vẻ và thú vị. Thịt ba chỉ nướng là một món ăn đặc trưng của xứ sở Kim Chi, nổi tiếng với cách ướp đậm đà và hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Buổi tiệc BBQ ba chỉ thưởng thức cùng mọi người trong ngày lễ Tết đã mang lại niềm vui tột đỉnh. Hình ảnh được lấy từ Internet.
Bạn không phải lo lắng về việc chuẩn bị quá phức tạp. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể đặt món ở những quán ăn chuyên về BBQ hoặc tự nấu bằng cách sử dụng các gói gia vị đã được chuẩn bị sẵn. Bạn cũng không cần lo lắng vì dùng quá nhiều gia vị vì vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon như đầu bếp chuyên nghiệp.
3. Steak
Steak không chỉ đề cập đến món bò bít tết (beef steak), mà còn là một phương pháp nấu chảo hoặc nướng thịt với nhiều nhiệt độ khác nhau, để tạo ra một miếng steak có độ chín phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
Steak được kết hợp với những loại nước sốt đặc trưng, cay nồng và béo béo, cùng với rau củ quả tốt cho sức khỏe. Với giá trị dinh dưỡng cao và vẻ sang trọng, steak là một món ăn lý tưởng để chiêu đãi hoặc thưởng thức cùng những vị khách đặc biệt trong gia đình.
Steak là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và hoàn hảo cho những buổi tiệc ấm cúng, lãng mạn trong ngày đặc biệt của năm – Hình ảnh được lấy từ Internet.
Steak đùi thăn bò là một trong những món steak đặc trưng. Loại steak này có thịt mềm, to và mang hương vị đặc trưng của thịt bò. Khi chế biến và nêm nếm phù hợp, món ăn này sẽ khiến ai cũng không thể cưỡng lại.
Rib Eye Steak là một trong những món steak được ưa chuộng bởi cách nướng áp chảo độc đáo, làm cho miếng thịt thơm ngon, mềm mịn và hấp dẫn. Khi thưởng thức Rib Eye Steak, bạn sẽ cảm nhận được sự tan chảy trong miệng và thú vị tuyệt vời. Miếng thịt được áp chảo đúng mức, giữ nguyên độ mềm mịn và đậm đà mùi bơ hấp dẫn.
Sườn chữ T (T-Bone Steak) cũng là một trong những loại thịt steak ngon nhất, thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang băn khoăn không biết nên ăn gì trong dịp tết dương lịch.
T-Bone Steak là món ăn được phục vụ với 2 phần thịt ở hai bên và một miếng xương ở giữa. Thường làm từ thịt thăng lưng và thăn chuột, T-Bone Steak mang đến hương vị thơm ngon, ngọt thịt kết hợp với vị béo của bơ, được thực khách yêu thích.
Hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại của món steak khiến ta cảm nhận mãnh liệt. Hình ảnh được lấy từ Internet.
Việc thưởng thức tiệc dưới ánh nến lãng mạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp với một chút rượu vang. Tuy nhiên, nếu bạn không có rượu vang, bạn có thể thay thế bằng các loại nước trái cây như nho, táo hay nước detox từ dưa leo và cam để chăm sóc sức khỏe mọi người. Điều này thể hiện tình cảm và sự chu đáo của bạn trong dịp đầu năm.
4. Lẩu Uyên Ương
Ngày tết Dương Lịch đã sắp đến gần với ngày valentine 14/2. Do đó, tổ chức một buổi tiệc thật lãng mạn vào ngày đầu tiên của năm mới cũng là một ý tưởng đáng xem xét. Vậy nếu bạn là một cặp đôi đang yêu, bạn có thể cân nhắc rủ nhau thưởng thức món lẩu Uyên Ương.
Tại sao lựa chọn lẩu Uyên Ương? Khi nhắc đến món lẩu Uyên Ương này, ta liên tưởng ngay đến ẩm thực đặc biệt của người Trung Hoa, với những gia vị và nguyên liệu phức tạp, qua từng giai đoạn chế biến khéo léo để tạo ra một món ăn thơm ngon và đẹp mắt, cùng mang ý nghĩa của tình yêu đôi lứa.
“Uyên Ương” là biểu tượng của tình yêu đôi lứa sâu sắc, gắn kết và hoà quyện. Khi nhìn vào món lẩu này với hai loại nước dùng được chia thành hai ngăn trong cùng một nồi, bạn sẽ cảm nhận được sự đặc biệt của nó.
Mời ngay bạn ấy cùng thưởng thức món lẩu Uyên Ương để tăng thêm sự gắn kết trong tình cảm – Ảnh: Internet.
Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay nồng của nước lẩu kích thích vị giác và vị ngọt thanh dịu từ các loại rau, nấm và nước hầm xương. Một sức hút không thể chối từ, đặc biệt khi thưởng thức trong một dịp đặc biệt. Điều này sẽ tạo nên một kỷ niệm khó quên.
5. Bánh Ngọt
Đầu năm, bạn có suy nghĩ gì về một chút ngọt ngào? Hương vị ngọt luôn mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc, đặc biệt là với phái đẹp, họ khó lòng cưỡng lại hương vị ngọt ngào tan chảy trên đầu lưỡi.
Nếu nửa kia của bạn thích sự ngọt ngào, hãy thử dùng bánh ngọt vào dịp đầu năm, điều này cũng là một gợi ý khá hay. Tuy nhiên, nếu bạn lo sợ tăng cân vì đồ ngọt, hãy thử một ly nước ép trái cây hoặc các loại thức uống detox, điều này cũng không phải là một vấn đề đáng quan ngại.
Cạnh bên đó, trong thực đơn ngày tết của các nước phương Tây, bánh ngọt và các loại đồ nướng thường xuất hiện phổ biến. Đặc biệt, những chiếc bánh tròn hoặc vòng được coi là biểu tượng may mắn và thuận lợi.
Vasilopita là một loại bánh ngọt truyền thống có đồng xu được đặt trong nhân của nó, với hy vọng mang lại may mắn suốt cả năm. Ảnh được lấy từ Internet.
Một điều thú vị nữa là trong một số nền văn hoá, có một tục lệ đặt một đồng xu hoặc đồ trang sức vào bên trong chiếc bánh. Nếu ai tìm thấy được, thì năm đó sẽ đem lại nhiều điều may mắn. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời để làm cho món tráng miệng thêm thú vị khi tổ chức tiệc tại nhà và chiêu đãi khách mời quý.
6. Mỳ sợi dài
Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia Châu Á có truyền thống ăn mỳ sợi dài vào dịp đầu năm mới. Mỳ sợi dài được coi là biểu tượng của sức khỏe và sự sống lâu.
Hiện nay, mì sợi dài đã trở thành một món ăn phổ biến ở Việt Nam, không chỉ xuất hiện trong những nhà hàng cao cấp mà còn có thể được làm tại nhà để dành tặng cho người thân trong các dịp sinh nhật hay lễ tết.
Tận hưởng món mỳ sợi dài – trường thọ bên cha mẹ và ông bà, là lời chúc ý nghĩa dành cho những người thân yêu. Mong rằng mọi người có đủ sức khỏe để cùng nhau trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc và ấm áp nhất.
Ở nhiều quốc gia, mì sợi dài được ăn theo phong tục không nên cắt đứt, bởi vì sợi càng dài thì mang ý nghĩa về sức khoẻ và thịnh vượng.
Mỳ sợi dài tỏa tràn lời chúc sức khoẻ đầu năm mới – Nguồn hình ảnh: Internet.
Khi ăn, hãy thưởng thức toàn bộ một sợi mì mà không cắn đứt nó. Thêm một quả trứng gà vào sẽ tăng thêm sự thỏa mãn. Để tránh việc đứt mì trong quá trình chế biến, mì xào là món mì phổ biến nhất được sử dụng vào ngày tết.
Mong rằng, với những gợi ý về món ăn cho tết dương lịch, đã giúp bạn có thêm những ý tưởng độc đáo, khác biệt so với mọi năm để thưởng thức cùng người thân yêu. Hơn thế, mỗi món ăn cũng sẽ trở thành một lời chúc tốt đẹp, thể hiện lòng nguyện cầu mọi người có một năm mới tràn đầy thuận lợi và may mắn.