Dưới đây là bài viết theo dõi. Vào đêm Giáng Sinh, các quốc gia theo đạo Thiên Chúa Giáo có thực đơn chuẩn Tây với những món ăn đặc biệt. Hãy thử lên cho gia đình mình một thực đơn Giáng Sinh với những món ăn đặc biệt của các nước trong đêm Noel. Vậy Noel ăn gì?
Gà Tây
Bữa cơm gia đình, hãy bổ sung ngay các món ăn từ gà nướng vào. Vì thế, nếu đang băn khoăn không biết Noel nên ăn gì, gà nướng chính là món ăn không thể thiếu. Nhắc đến một bữa tiệc đêm Giáng Sinh, đa dạng mà đều thơm ngon khó cưỡng, gà nướng có nhiều cách chế biến.
Đưa về Anh để chăm sóc, nhân giống, gà tây là loài động vật được nhà thám hiểm Sebastian Cabot khám phá. Theo nhiều tài liệu ghi chép, gà tây trở thành món ăn truyền thống trong đêm Giáng Sinh đầu tiên ở Anh.
Hiện nay, đây là một thứ không thể thiếu trong đêm Giáng sinh. Sau đó, từ Anh, gà tây đã lan rộng ra ở một số quốc gia khác, điển hình nhất là Úc.
Gà tây nướng ướp gia vị thơm ngon cho buổi tiệc Noel. Hình ảnh: Internet.
Bánh khúc cây
Tiếp theo là bánh khúc cây, sau gà tây, đây là câu trả lời nếu bạn đang thắc mắc không biết Noel nên ăn gì. Theo truyền thuyết, trong những đêm thuộc lễ hội Yule, người Scandinavia cổ sẽ phải tìm một thân gỗ cây thật to để đốt liên tục trong vòng 12 đêm. Điều này tượng trưng cho sự chiếu sáng của mặt trời, hy vọng thời tiết thuận lợi, ấm áp để sản xuất và sinh sống.
“Đây là một điều may mắn nên người được phân công để tìm cây, đo độ dài rất lớn, nếu khúc gỗ đó bị cháy trước khi kết thúc đêm hội khoảng vài giờ, người cổ xưa của Scandinavia vẫn tin rằng”.
Bánh khúc cây là một món ăn truyền thống vào đêm Noel. Ảnh: Internet.
Tuy nhiên, đã bị loại bỏ hoàn toàn tục lệ và môi trường này, thời đại ngày càng tiến bộ. Cư dân phương Tây hiện đại đã nghĩ ra nhiều cách để thay thế cành cây bằng bánh, kẹo, đồ trang trí trong nhà… Để mô phỏng lại. Trong đó, bánh cành cây phổ biến nhất làm từ kem và sô cô la nâu, với bên ngoài được phủ vài hạt kem trắng như tuyết.
Kẹo que bạc hà
Món ăn ngọt không thể thiếu thứ hai trong đêm tiệc Noel là kẹo bạc hà. Bên cạnh bánh khúc cây từ socola, kẹo có vị ngọt thanh cộng với mùi thơm mát của bạc hà nên không gây cảm giác ngấy, ngược lại rất ngon.
Sẽ có kẹo mint đêm Noel, hình các cây gậy được trang trí bằng những đường uốn cong hoặc họa tiết lá cây rất hấp dẫn, bên ngoài.
Màu của kẹo bạc hà ban đầu chỉ có trắng và đường xoắn đỏ, đại diện cho sự trong sáng và máu chủ Jesus. Tuy nhiên, sau đó vài thế kỷ, kẹo đã thay đổi theo từng nền văn hóa và hiện nay có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng cây gậy.
J, Chữ đầu tiên trong tên của Chúa Jesus, sẽ có hình dáng giống với kẹo khi lật ngược chiếc gậy lại.
Kẹo que bạc hà mang nhiều ý nghĩa về đêm Noel. Ảnh: Internet.
Bánh gừng
Đón năm mới ấm cúng hơn, để chia tay mùa đông rét buốt, người phương Tây tin rằng chiếc bánh gừng biểu trưng cho Thần Mặt trời mang lại sự ấm áp trong ngày Đông Chí. Từ thời kỳ phục hưng, bánh gừng đã trở thành một phần không thể thiếu trong những buổi tiệc trà, đặc biệt là vào dịp Lễ Giáng sinh. Khi nhắc đến một buổi tiệc Noel trọn vẹn, bạn không thể thiếu những chiếc bánh gừng thơm ngon, đậm đà và “thúc” cảm giác ngon miệng.
Ngày nay, như các nền văn hóa khác, loại bánh này đã trải qua nhiều biến đổi để phù hợp với sở thích của người dân. Bánh sẽ được làm từ gừng, mảnh bánh mì, trứng, đường, quả hạch và một chút trái cây, trái ngược với bánh gừng truyền thống ngày xưa.
Bánh gừng có nhiều hình dạng theo biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh. Ảnh: Internet.
Về vấn đề này, liên quan đến chiếc bánh này, có rất nhiều sự kiện, như là ở Ý, mọi người đã xây dựng một tòa nhà giống như chiếc bánh gừng. Ở Anh, Nữ hoàng Elizabeth đã tặng mỗi viên chức, khách mời trong buổi tiệc một chiếc bánh gừng có hình dạng tương tự như họ.
Đức, quốc gia được đề cập nhiều nhất trên toàn cầu với món bánh gừng, là nơi nổi tiếng với chiếc bánh Lebkuchen. Bánh này được chế biến từ các thành phần truyền thống, nhưng đặc biệt ở chỗ được phủ một lớp kem lạnh và màu vàng.
Bánh pudding
Ít ai hiểu rằng đây thực sự là một trong những món không thể thiếu trong đêm Noel ở phương Tây, bánh pudding là món tráng miệng ngọt ngào có hương vị béo ngậy từ trứng gà rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Đầu tiên, khoảng thời kỳ XV, bánh pudding đã xuất hiện với công thức rất khác so với hiện tại. Bánh được làm từ rượu vang, thịt bò xay nhuyễn, nước ép mận, mảnh bánh mì, lá hành, trái cây tươi, một số hương liệu tự nhiên và được trộn chung với gia vị phù hợp để có hương vị thích hợp. Lúc đó, bánh pudding ra đời lần đầu tiên.
Các loại thịt đã bị loại bỏ khỏi công thức cho đến thế kỷ 16, bánh mới hoàn thiện và giữ nguyên cho đến hiện tại, cho đến thời điểm cuối thế kỷ 19.
Bánh pudding trang trí nhiều đặc điểm đặc trưng của đêm Giáng Sinh. Ảnh: Internet.
Sẽ có may mắn suốt trong năm mới, ai chọn được chiếc bánh pudding này trong đêm Noel theo phong tục của người châu Âu, bánh pudding sẽ được để vào một số tiền xu ngẫu nhiên.
Đùi lợn muối Giáng sinh
Rất đặc trưng mùi thơm của thức ăn đã được nướng rồi hấp khói này khiến món ăn châu Âu đặc sản số một cùng Na-uy trong ngày lễ truyền thống Noel trở nên hấp dẫn hơn với món thịt lợn muối Đùi.
Món ăn truyền thống của Na-uy mang đến cảm giác rất tự nhiên và tươi mới vì không thêm nhiều gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn và cảm giác béo ngậy từ mỡ lẫn da lợn do đùi lợn được ngâm muối đậm vị.
Đùi heo muối là một món ăn truyền thống phổ biến nhất vào dịp Noel ở Na-uy. Hình ảnh: Internet.
Bánh nhân thịt
Bánh nhân thịt là một món ăn truyền thống vào đêm Noel ở phương Tây, đặc biệt là ở châu Âu. Ở Việt Nam, bánh nhân thịt thường được bán rộng rãi ở các cửa hàng bánh lớn hoặc quán cà phê cùng với các món điểm tâm.
Cắn khi vô cùng lôi cuốn, lớp vỏ giòn rụm sẽ được nướng lên. Bánh nhân thịt thưởng thức khi trộn thêm trái cây thái lát lựu để giảm độ ngán nơi còn nhiều gia vị đặc biệt, cùng một vài chứa thịt xay bên trong, bề ngoài bánh có hình tròn.
Không nóng, đủ biểu tượng cho sự to lớn và chứa đầy thịt của cái bánh thể hiện tư duy cổ xưa của người châu Âu.
Bánh nhân thịt có mặt ngoài giòn tan, bên trong là toàn thịt và trái cây đã được chia nhỏ. Ảnh: Internet.
Bánh pate
Béo đặc trưng, phần nhân lại rất bùi và mịn, chiếc bánh này có hình dáng khá tương đồng với bánh nhân thịt nhưng bánh pate lại có phần nhân làm từ gan ngỗng hoặc gan lợn trộn cùng tim, óc…
Đầu ra: Giáng sinh trong ngày phát đến gan bánh ăn để điều kiện đủ có mới quý quyền tộc giới những chỉ xưa thời phương Tây Tại.
Bánh pate dành cho đêm Noel thêm phong phú. Ảnh: Internet.
Món súp borscht đỏ
Các thành viên sẽ thưởng thức món canh borscht đỏ đặc trưng, thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn tại các nước phương Tây trong ngày Giáng sinh. Canh chắc chắn sẽ không thể thiếu trong bữa tiệc các món ăn truyền thống Noel, bởi nó là món khai vị kích thích sự đói nồng của các thành viên.
Được hình thành bởi nước cốt củ dền đỏ cùng nhiều loại nấm có lợi cho sức khỏe mọi người, đây là một món súp có nguồn gốc từ Ba Lan. Tùy thuộc vào sở thích ẩm thực của từng gia đình, người đầu bếp tại nhà sẽ bổ sung nhiều thành phần khác vào món súp từ củ dền này. Màu sắc đỏ đặc trưng.
Chỉ có lớp vỏ bột mì, nấm và hành tây, món súp borscht đỏ truyền thống. Hiện tại, nhiều người đã bổ sung thịt gà tây, cà rốt, thịt xông khói hoặc thịt heo quay… Vào để tăng thêm hương vị cho món súp.
Súp từ củ cải đường, nấm, vỏ mì với màu sắc đỏ, xanh đặc trưng của mùa Noel. Ảnh: Internet.
Trên đây là các ý kiến tuyệt vời cho một buổi tiệc truyền thống đêm Giáng sinh với đầy đủ các món khai vị, món chính và món tráng miệng để phục vụ cả gia đình. Hãy lên kế hoạch ngay cho buổi tiệc Noel ấm cúng bên gia đình, người thân thôi nào! Đừng còn băn khoăn về món ăn Giáng sinh nữa.