Đặc sản Hải Phòng nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, chế biến từ hải sản tươi sống, có hương vị hấp dẫn như bánh đa cua bể, bún cá cay, bánh mì cay, nem cua bể, cháo khoái,…
Bánh đa cua bể
Nhắc tới đặc sản Hải Phòng không thể không kể đến món bánh đa cua nổi tiếng, được cả người bản địa và du khách thập phương yêu thích. Đặc biệt, món bánh đa làm từ cua bể thay vì cua đồng được ưa chuộng hơn cả bởi nước dùng ngọt thanh, đậm đà.
Món bánh đa cua bể có nguyên liệu chính là bánh đa đỏ và cua như tên gọi. Ngoài ra, một suất đầy đủ còn gồm nhiều “topping” như thịt bề bề, chả lá lốt, tôm, chả cá,…, ăn kèm rau sống và quẩy mềm. Đặc biệt, phần nước dùng được chế biến từ cua có vị ngọt thanh, dậy mùi thơm, dễ dàng hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.
Tới Hải Phòng, du khách có thể thưởng thức bánh đa cua ở một số địa chỉ được yêu thích như bánh đa cua bể 195 Cầu Đất, bánh đa cua Cô Yến, bánh đa cua 16 Phan Chu Trinh, bánh đa cua 46 Lạch Tray…
Bún cá cay
Là một trong những món ăn được giới thiệu trên bản đồ ẩm thực Hải Phòng, bún cá cay hấp dẫn thực khách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Khi trào lưu food-tour bùng nổ, nhiều du khách từ Hà Nội, Quảng Ninh,… không ngần ngại lặn lội về đây để thưởng thức món bún cá cay nức tiếng.
Một bát bún cá cay đầy đủ được phục vụ gần chục nguyên liệu như cá chiên, dạ dày cá, chả cá các loại, bóng cá, lòng dồi cá,… và gây ấn tượng với phần nước dùng ngọt thanh.
Ở Hải Phòng, du khách có thể tìm và thưởng thức món bún cá cay chuẩn vị tại một số địa chỉ như bún cá cay Thắng Tồ, bún cá cay Miền Duyên Hải, bún cá cay 66 Lê Lợi, bún cá 153 Lê Lai,…
Bánh mì cay
Một trong những đặc sản “ngon, bổ, rẻ” được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức hoặc mua làm quà khi đến Hải Phòng chính là bánh mỳ cay. Chiếc bánh mì nhỏ xíu chỉ cỡ hai đầu ngón tay, dài chừng 20cm với lớp vỏ giòn và phần nhân pa-tê mềm, béo ngậy khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Đặc biệt, bánh mì cay Hải Phòng còn hút khách bởi phần tương ớt đặc trưng chấm kèm có tên gọi và hương vị rất riêng – chí chương.
Một số địa chỉ quen thuộc chuyên bán bánh mì cay được du khách tìm đến nhiều ở Hải Phòng như bánh mì cay 39 Đinh Tiên Hoàng, bánh mì cay Khánh Nạp, bánh mì cay Ông Cuông, bánh mì cay Bà già,…
Nem cua bể
Không giống các món nem truyền thống khác, nem cua bể Hải Phòng có kích thước “khủng” và được gói theo hình vuông vô cùng độc đáo. Cũng bởi vậy mà món ăn này còn có tên là nem vuông cua bể, nem vuông hay nem vuông hải sản.
Đặc trưng của nem cua bể Hải Phòng là hình dáng vuông vức như bánh chưng, tượng trưng cho trời đất (Ảnh: Quỳnh Quắt, Vua Cua).
Món nem cua bể có phần vỏ giòn tan và phần nhân đầy đặn, hòa quyện giữa các nguyên liệu đặc trưng là trứng gà, thịt nạc xay, tôm, cua bể, bề bề, nấm hương, mộc nhĩ và một vài loại rau củ quả khác.
Nem cua bể ngon nhất khi thưởng thức nóng, ăn kèm nước chấm tỏi ớt chua ngọt và rau thơm. Món ăn có vị béo ngậy, ngọt thanh, ăn cùng bún rất hấp dẫn. Giá mỗi chiếc nem cua bể dao động từ 60.000 – 80.000 đồng.
Cháo khoái
Tuy không chế biến từ hải sản, chỉ gồm các nguyên liệu dân dã như gạo, rau ngót xay, đỗ xanh,… nhưng cháo khoái vẫn là một trong những món ăn bình dân mà du khách tới Hải Phòng nhất định phải thưởng thức.
Món cháo này thường chỉ được bán vào buổi chiều và điểm đến được nhiều thực khách yêu thích nhất là gánh hàng rong ở địa chỉ 63 Chợ Con. Mỗi suất cháo khoái chỉ 15.000 đồng, bao gồm phần cháo có màu xanh hấp dẫn từ rau ngót xay nhuyễn, ăn kèm đậu xanh tán mịn và hành phi.
Phần cháo sánh mịn, đậm đà vị xương ninh, hòa quyện với chút bùi, béo của đỗ xanh và mùi thơm lừng của hành phi vàng ruộm, hút khách thưởng thức từ người già đến trẻ em.
Bánh đa cua bể
Nhắc tới đặc sản Hải Phòng không thể không kể đến món bánh đa cua nổi tiếng, được cả người bản địa và du khách thập phương yêu thích. Đặc biệt, món bánh đa làm từ cua bể thay vì cua đồng được ưa chuộng hơn cả bởi nước dùng ngọt thanh, đậm đà.
Món bánh đa cua bể có nguyên liệu chính là bánh đa đỏ và cua như tên gọi. Ngoài ra, một suất đầy đủ còn gồm nhiều “topping” như thịt bề bề, chả lá lốt, tôm, chả cá,…, ăn kèm rau sống và quẩy mềm. Đặc biệt, phần nước dùng được chế biến từ cua có vị ngọt thanh, dậy mùi thơm, dễ dàng hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.
Tới Hải Phòng, du khách có thể thưởng thức bánh đa cua ở một số địa chỉ được yêu thích như bánh đa cua bể 195 Cầu Đất, bánh đa cua Cô Yến, bánh đa cua 16 Phan Chu Trinh, bánh đa cua 46 Lạch Tray…
Bún cá cay
Là một trong những món ăn được giới thiệu trên bản đồ ẩm thực Hải Phòng, bún cá cay hấp dẫn thực khách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Khi trào lưu food-tour bùng nổ, nhiều du khách từ Hà Nội, Quảng Ninh,… không ngần ngại lặn lội về đây để thưởng thức món bún cá cay nức tiếng.
Một bát bún cá cay đầy đủ được phục vụ gần chục nguyên liệu như cá chiên, dạ dày cá, chả cá các loại, bóng cá, lòng dồi cá,… và gây ấn tượng với phần nước dùng ngọt thanh.
Ở Hải Phòng, du khách có thể tìm và thưởng thức món bún cá cay chuẩn vị tại một số địa chỉ như bún cá cay Thắng Tồ, bún cá cay Miền Duyên Hải, bún cá cay 66 Lê Lợi, bún cá 153 Lê Lai,…
Bánh mì cay
Một trong những đặc sản “ngon, bổ, rẻ” được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức hoặc mua làm quà khi đến Hải Phòng chính là bánh mỳ cay. Chiếc bánh mì nhỏ xíu chỉ cỡ hai đầu ngón tay, dài chừng 20cm với lớp vỏ giòn và phần nhân pa-tê mềm, béo ngậy khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Đặc biệt, bánh mì cay Hải Phòng còn hút khách bởi phần tương ớt đặc trưng chấm kèm có tên gọi và hương vị rất riêng – chí chương.
Một số địa chỉ quen thuộc chuyên bán bánh mì cay được du khách tìm đến nhiều ở Hải Phòng như bánh mì cay 39 Đinh Tiên Hoàng, bánh mì cay Khánh Nạp, bánh mì cay Ông Cuông, bánh mì cay Bà già,…
Nem cua bể
Không giống các món nem truyền thống khác, nem cua bể Hải Phòng có kích thước “khủng” và được gói theo hình vuông vô cùng độc đáo. Cũng bởi vậy mà món ăn này còn có tên là nem vuông cua bể, nem vuông hay nem vuông hải sản.
Đặc trưng của nem cua bể Hải Phòng là hình dáng vuông vức như bánh chưng, tượng trưng cho trời đất (Ảnh: Quỳnh Quắt, Vua Cua).
Món nem cua bể có phần vỏ giòn tan và phần nhân đầy đặn, hòa quyện giữa các nguyên liệu đặc trưng là trứng gà, thịt nạc xay, tôm, cua bể, bề bề, nấm hương, mộc nhĩ và một vài loại rau củ quả khác.
Nem cua bể ngon nhất khi thưởng thức nóng, ăn kèm nước chấm tỏi ớt chua ngọt và rau thơm. Món ăn có vị béo ngậy, ngọt thanh, ăn cùng bún rất hấp dẫn. Giá mỗi chiếc nem cua bể dao động từ 60.000 – 80.000 đồng.
Cháo khoái
Tuy không chế biến từ hải sản, chỉ gồm các nguyên liệu dân dã như gạo, rau ngót xay, đỗ xanh,… nhưng cháo khoái vẫn là một trong những món ăn bình dân mà du khách tới Hải Phòng nhất định phải thưởng thức.
Món cháo này thường chỉ được bán vào buổi chiều và điểm đến được nhiều thực khách yêu thích nhất là gánh hàng rong ở địa chỉ 63 Chợ Con. Mỗi suất cháo khoái chỉ 15.000 đồng, bao gồm phần cháo có màu xanh hấp dẫn từ rau ngót xay nhuyễn, ăn kèm đậu xanh tán mịn và hành phi.
Phần cháo sánh mịn, đậm đà vị xương ninh, hòa quyện với chút bùi, béo của đỗ xanh và mùi thơm lừng của hành phi vàng ruộm, hút khách thưởng thức từ người già đến trẻ em.