Nguyên liệu làm mứt cà rốt dạng sợi

Các loại mứt luôn được lòng nhiều người nhờ vị ngon đặc biệt mà lại dễ ăn. Chúng ta thường nghe nhắc nhiều về mứt dừa, mứt gừng,… hôm nay Timnhanh.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn thêm một món mứt mới lạ đó là mứt cà rốt.

Mứt cà rốt – Món mứt yêu thích của nhiều người

Cà rốt là một loại củ có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe, trong cà rốt chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, folate, axit Pantothenic, sắt, kali, Vitamin A, Vitamin K và mangan vì vậy ăn nhiều cà rốt sẽ giúp giảm cholestoron, làm đẹp da, thải độc cơ thể, tốt cho tim mạch.

Các mẹ nào con thường lười ăn củ quả, hoặc là muốn chế biến để ăn vặt nhưng vẫn đảm bảo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể thì có thể tham khảo món mứt mà BAC chỉ sau đây nhé!

1. Mứt cà rốt dạng sợi

Nguyên liệu

  • Cà rốt (đã được sơ chế): 600g

    Nguyên liệu làm mứt cà rốt dạng sợi
    Nguyên liệu làm mứt cà rốt dạng sợi. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Đường: 300g
  • Vôi ăn trầu: 20g

Dụng cụ

  • Dụng cụ bào sợi
  • Chảo sên
  • Dao, thớt
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Các bước làm mứt cà rốt

  • Cà rốt mua về bạn rửa sạch sau đó bào bỏ, cắt bỏ phần mủm cuống, cắt cà rốt thành từng lát mỏng sau đó cắt sợi vừa ăn. (Nhớ đừng cắt mỏng quá để khi ăn cà rốt vẫn giữ được vị giòn nhé)
Sơ chế cà rốt
Sơ chế cà rốt. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)
  • Sau khi bào cà rốt, bạn đem ngâm với nước vô trong gồm 20g vôi và 2 lít nước, ngâm cà rốt trong vòng 4 tiếng.
    • Sau 4 tiếng bạn rửa sạch lại với 3-4 nước để loại bỏ mùi hăng mạnh của vôi bạn nhé
  • Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp đun sôi nước cho cà rốt vào chần trong 1 phút sau đó vớt ra ngâm qua nước đá lạnh để cà rốt mềm, dẻo hơn

    Để đường tan trong 2-3
    Để đường tan trong 2-3. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Ướp cà rốt với tỉ lệ 2:1 2 đường 1 cà rốt: 600g đường, 300g cà rốt. Xếp 1 lớp cà rốt, 1 lớp đường xen kẽ, bọc màng bọc thực phẩm và để trong 2 tiếng cho cà rốt ngấm đường

    Sên mứt cà rốt và thành phẩm
    Sên mứt cà rốt và thành phẩm. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Cuối cùng là bước sên mứt. Bắc chảo lên, chắt phần nước đường vào đun sôi sau đó giảm lửa và cho cà rốt vào sên cùng, nhớ đảo đều tay để mứt không bị cháy. 1 mẻ mứt sên trong vòng 35-45 phút đến khi nước đường cạn lại, đảo thấy nặng tay hạ nhỏ lửa và thêm hương vani vào tiếp tục đảo đều đến khi đường kết tinh lại và bám đều vào cà rốt thì tắt bếp.

Bạn tham khảo cách làm qua video tại đây:

[wpcc-script id=”820401ff” data-adlzldsc=”1″ data-id=”820401ff” data-ofs=”2048″]

2. Mứt cà rốt dạng viên

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 500g
  • Đường: 250g

    Nguyên liệu mứt cà rốt dạng viên
    Nguyên liệu mứt cà rốt dạng viên. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Cam: 1 Trái
  • Dừa nạo xay nhuyễn sấy khô: 50g
  • Mật ong: 2.5 muỗng canh

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt mua về bạn rửa sạch, cạo sạch vỏ ngoài và đem bào sợi (Nhớ bào cà rốt dài 1 tí để lát nữa dễ dàng hơn trong việc cắt nhỏ nhé. Cà rốt bào sợi xong đem cắt nhuyễn (như hình)
Băm cà rốt và bào vỏ cam
Băm cà rốt và bào vỏ cam. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)
  • Cam bạn dùng bào cà phần vỏ bên ngoài để tạo màu cho mứt và vắt 1/2 quả cam lấy nước cho vào để sên.

Các bước làm mứt cà rốt viên

Bước 1: Ướp đường

  • Cà rốt cắt nhuyễn cho ra tô sau đó cho vào 500g cà rốt, 250g đường và vỏ cam vào trộn đều.

    Để đường tan trong 2-3 tiếng
    Để đường tan trong 2-3 tiếng. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Bọc màng bọc thực phẩm lại và để đường tan trong 2-3 tiếng.

Bước 2: Sên mứt

  • Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt và nước cam vào bật lửa lớn để nước đường sôi sau đó hạ lửa nhỏ và đảo đều cho nước đường kẹo lại.

    Sên mứt với nước cam
    Sên mứt với nước cam. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Thêm 2.5 muỗng canh mật ong vào sên cho đến khi mứt dẻo, đảo nghe nặng tay và trong như hình bên dưới là được.

Bước 3: Áo dừa sấy

  • Phần mứt vừa sên xong bạn cho ra tô, thoa lên tay một ít dầu ăn sau đó vo viên tròn khi mứt còn nóng.

    Vo viên và áo mứt với dừa sấy
    Vo viên và áo mứt với dừa sấy. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

  • Áo qua 1-2 lớp dừa sấy là hoàn thành.

Thành phẩm và thưởng thức

Trên đây là 2 cách làm mứt cà rốt mà BAC gửi đến bạn, mứt cà rốt làm theo cách này rất dễ ăn, bon miệng. Khi ăn mứt mềm dẻo, không bị cứng. Món này mà dùng làm mứt tết hoặc để nhâm nhi cùng hội bạn bè hay gia đình thì còn gì bằng đúng không các bạn. Mứt nhà làm vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thử ngay nhé!

Thành phẩm mứt cà rốt
Thành phẩm mứt cà rốt. (Nguồn: Cô Ba Bình Dương)

Bạn tham khảo cách làm qua video tại đây:

[wpcc-script id=”490714e1″ data-adlzldsc=”1″ data-id=”490714e1″ data-ofs=”2048″]

Cách bảo quản mứt cà rốt

  • Nên dùng hộp thủy tinh có nắp đậy để bảo quản mứt. Trụng sạch hộp sau đó chờ mứt nguội hoàn toàn cho vào và đậy kín. Bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Như vậy có thể sử dụng mứt trong 2-3 tuần!
  • Nếu làm để kinh doanh bạn có thể cho vào bao bì và đóng gói kín.

Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm các món ăn khác tại đây:

  • Cách làm món cà ri gà thơm ngon, chuẩn vị!
  • Cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn
  • Cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị Huế

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?