Hôm nay, chúng ta sẽ đề xuất thực đơn 15 món ngon mới lạ cho bữa cơm ngày Tết nhé! Tết Nguyên Đán là một ngày lễ truyền thống của Việt Nam, là thời gian mà gia đình quây quần bên bữa cơm ấm áp và chào đón một năm mới tốt đẹp cùng nhau. Gần Tết, mọi người đều bận rộn chuẩn bị và suy nghĩ về những món ăn đơn giản, dễ làm và hấp dẫn cho bữa cơm Tết. Ngoài những món truyền thống như bánh chưng, giò chả, hành muối,… Bạn cũng có thể biến tấu từ những nguyên liệu quen thuộc để tạo ra những món ăn ngon, độc đáo và ấn tượng.
1. Chả thịt gà
Chả thịt gà là một món ăn không thể thiếu trong ngày Lễ Tết.
Đầu tiên ăn món: muốn giới thiệu mình mà đầu tiên ăn món.
Mời mọi người bằng món chả gà lá lốt chế biến cũng có thể, không chỉ vậy. Món ăn độc đáo này thu hút bởi sự pha trộn hoàn hảo giữa thịt gà, bơi nhĩ với hành tây, lá lốt xay nhuyễn.
2. Chả ngô chiên xù
Bánh ngô chiên giòn dễ làm và hấp dẫn.
Riêng biệt hơn, đó là món chả ngô rán giòn. Chắc chắn bạn sẽ bị kinh ngạc ngay khi vừa đặt miếng chả vàng rực, bông giòn vào miệng. Cũng là chả nhưng lại có hương vị ngọt ngào, mềm mịn của các hạt ngô kết hợp với nước sốt chanh hoặc nước sốt cà chua độc đáo.
Khi vàng đều, thì cho không ra khỏi nồi, để ráo dầu. Phương pháp làm món này cũng tương đối đơn giản như các loại chả thông thường khác, tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn, rau thơm thái nhỏ và thêm một chút gia vị rồi chiên giòn lên.
3. Gà chiên mắm
Món gà chiên mắm thơm ngon hấp dẫn.
Một đĩa gà rán vàng ươm, thơm phức sẽ khiến cho bàn ăn thêm hấp dẫn. Nhưng ngoài những món quen thuộc như gà luộc, gà rán thì bạn có thể đổi mới khẩu vị bằng món gà rán mắm nhé. Bàn ăn ngày Tết từ xưa đến nay không bao giờ thiếu những món ăn từ thịt gà.
Lưu ý lật tay đều khi rán để không bị cháy. Bạn cần rán cánh gà hoặc đùi gà đã được ngâm gia vị đường, nước mắm, tỏi cùng nước tương. Cách chế biến rất đơn giản và nhanh gọn.
4. Thịt heo chiên mè
Thịt heo rán mè hấp dẫn và thơm ngon.
Nhớ bạn chán nhanh và chán không để sống rau cùng kèm ăn nhớ này, ăn món này, giòn mỡ, ruộm vàng heo thịt miếng những nhớ thưởng khi khen tắc tấm ngừng không sẽ bạn chắc chắn, mè chiên sang đổi nên bạn thay đó truyền dầu chiên vì chững hút thu sao đó truyền thống ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền những ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền những ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền những ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền những ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền những ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền những ăn món những để sao đó hơn thu truyền ăn món những đó thống truyền
5. Thịt ba chỉ rang muối
Thịt lợn ba chỉ rang muối đơn giản, hương thơm đậm vị.
Món ăn này đảm bảo không khiến bạn hay khách đến nhà phải thất vọng đâu. Bạn nhớ nêm muối cẩn thận để thịt không bị quá mặn. Những miếng thịt ba chỉ rang muối đậm vị và hương thơm hấp dẫn nhờ có sả ớt. Bên cạnh món thịt ba chỉ kho tàu, quay giòn hay chiên mè như đã nhắc đến ở trên thì bạn có thể thử ý tưởng rang muối. Ba chỉ là phần thịt khá ngon nên thường được mọi người lựa chọn mua.
6. Nem rán
Ngày Lễ, món chả giò là món ăn truyền thống không bao giờ thiếu mặt trong bữa ăn tiếp đãi khách. Bạn có thể biến món chả giò đơn giản trở nên đa dạng hơn và ngon miệng hơn bằng cách sử dụng nhiều thành phần khác nhau.
Rất khó quên, bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của vỏ ngoài rồi dần mềm hơn khi đưa miếng nem vào miệng. Món nem rong biển mặc dù không có thịt heo nhưng lại có hương vị đáng nhớ. Món ăn đi kèm với nước sốt đặc biệt được làm từ nước tương, nước kim chi và gừng. Kết hợp với hương vị chua cay của nước sốt, mùi thơm mát của rong biển chắc chắn sẽ khó quên.
Nem hải sản rán giòn tan, hương vị ngon không thể cưỡng lại.
Chiên xù hải sản nem là một món khác biệt hoạt động, không chỉ có hình thức đẹp mà còn hấp dẫn vị. Bạn sẽ khó cưỡng lại những miếng nem vàng óng, giòn rụm kết hợp với nhân hải sản độc đáo, được bọc trong lớp bột mềm và giòn. Nguyên liệu và cách chế biến cũng khác với nem rán thông thường. Để có món ăn ngon và đúng vị, bạn cần chuẩn bị thêm bột năng và bột chiên xù. Lớp vỏ cuốn của nem hải sản chiên xù được làm từ bánh tráng, bò bía và đậu xanh.
Nem chay là món có nhiều cách chế biến cùng như có nhiều thành phần khác nhau, nấm mang hương vị thanh mát tự nhiên cuốn trong lớp vỏ bánh đa nem hay bánh tráng có độ giòn vừa phải. Ngoài ra, nếu bữa cơm ngày Tết của bạn đã có nhiều món xào nấu từ thịt thì bạn có thể thêm món nem chay để bữa ăn thanh đạm và giảm bớt ngán hơn.
7. Bò cháy tiêu xanh
Bò cháy tiêu xanh là một món xào đơn giản, nhưng với sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu, gia vị đã khiến nó trở thành một món ngon lạ trong bữa ăn dịp Tết. Món ăn mang đến hương vị đậm đà của thịt bò kết hợp với vị cay cay và ngọt ngọt của tiêu xanh. Ngoài ra, bạn có thể làm cho món ăn thêm hấp dẫn bằng cách xào kèm với ngô bao tử, nấm, súp lơ xanh, bơ, tỏi và một ít rượu vang đỏ.
8. Gân bò chua ngọt
Gân bò có vị chua ngọt – mềm dai, chua chua ngọt ngọt.
Món thịt gân bò chua ngọt sẽ thú vị cho bữa ăn trong ngày Tết. Các món ăn được làm từ thịt bò không còn xa lạ. Những món này sẽ giúp bạn cân bằng với các món nếp, chiên xào có nhiều dầu mỡ. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đặc trưng của món này, một chút chua chua, ngọt ngọt lại thêm cay cay ở đầu lưỡi nhờ vào gia vị và sự giòn sần sật của gân bò.
9. Tôm xào hạt điều
Tôm xào hạt điều là một món ăn ngon và độc đáo trong dịp Tết.
Món tôm sauté hạt điều cho bữa ăn ngày Tết là một món ăn ngon và độc đáo. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món tôm hấp, tôm rán giòn,… Thì hãy thử ngay món tôm xào hạt điều. Nguyên liệu chế biến rất dễ tìm bởi đều là những thứ gần gũi. Đó là tôm, hạt điều, súp lơ, hành tây, cà rốt, gạo nếp, tỏi, các loại gia vị,… Cách chế biến khá đơn giản như những món xào khác. Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn chỉ cần ướp tôm rồi xào cùng hạt điều. Sau đó, cho các loại rau vào xào cùng đến khi mọi thứ đều vừa chín tới là có thể bày món.
Đó là một món ăn ngon lạ miệng đáng thử. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tươi ngon của tôm và sự béo ngậy của hạt điều kết hợp với những thành phần khác.
10. Trứng bọc thịt chiên giòn
Trứng cuốn thịt rán giòn đẹp mắt, hấp dẫn.
Được – bị là bị bị đều vàng màu khi tới rán cần chỉ đó sau xù rán bột qua lăn rồi trứng đỏ lòng quanh bọc nhuyễn xay heo thịt lây. Đỏ lòng lại giữ bên trắng lòng tách và chín luộc được trứng. Đơn biện khá khác biệt đặc món – đặc khá khác ăn một được sẽ chúng với nhau kết nếu cơ liệu nguyên những là vốn thịt và trứng.
11. Canh sườn non nấu me
Canh sườn nấu me acid mát mát tạo điểm nhấn cho bữa cơm ngày Tết.
Bát cơm ngày Tết cũng không thể thiếu món súp. Bên cạnh những món khô, thì những ngày đầu xuân se se lạnh. Nếu được thưởng thức bát súp sườn non nấu me với vị ngọt của thịt, vị chua của me thì thật là tuyệt. Hãy thêm chút cà chua, hành tím khi nấu súp để màu sắc, hương vị hấp dẫn hơn.
12. Canh củ cải nấu thịt
Canh củ cải nấu thịt thơm ngon, ngọt ngào.
Phần lớn hơn, ngon hơn được Tết ngày cung cấp cho giúp thêm thanh và ngọt canh bát một cách nhanh chóng bạn mong muốn. Mọc hay heo xương, bò bắp dùng linh hoạt có thể thay thế thịt cải, củ là nguyên liệu đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể tạo ra một bữa cơm tốt hơn.
13. Cá tẩm bột chiên
Cá bọc bột chiên vàng rực, hấp dẫn cho bữa ăn ngày Tết.
Được là là được là giòn vàng khi đến ăn vừa thanh lát từng thành lọc được khi sau cá. Đơn rất đều lại còn, lọc cá khâu là nhất thời gian mất này, món biến chế để cá từ ăn món là cá tẩm bột chiên giòn. Chiên bột và gà lòng đỏ cùng đánh mì bột qua lăn rồi, trắng vang rượu và sốt nước, nghệ muối, tiêu, hải sản bột gia vị ướp tẩm sẽ ăn vừa sẽ.
Khi tận hưởng, tất cả các yếu tố hòa quyện một cách tuyệt vời tạo nên một hương vị ngon lành khiến bất kỳ ai cũng sẽ ngạc nhiên. Món ăn sẽ được ăn kèm với nước sốt riêng biệt, kết hợp giữa sốt trắng và sốt atiso đỏ, gia vị vừa phải.
14. Thịt đông
Thịt kho tộ là một món ăn truyền thống trong dịp Tết.
– Làm sao bạn có thể quên mùi thơm ngon của thịt, mùi chua chua ngọt ngọt của hành muối cùng với hương vị đậm đà, cay cay của nước mắm hòa quyện vào nhau.- Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu ăn kèm với hành muối.- Sẽ chẳng ai có thể chối từ hương thơm của tiêu đen cùng với những miếng thịt mềm mại, tươi mát.- Bên cạnh món thịt đông được làm từ thịt lợn, bạn có thể thay đổi bằng thịt gà để nấu đông nhé.- Trong bữa cơm Tết truyền thống, thịt đông là món không thể thiếu.
Mát mẻ và giòn giòn, dịu ngọt vị hương đến mang ăn món hạt lác. Rau răm, ớt), tím hành (thơm rau các loại, rốt cà, luộc lợn thịt chín tôm, sen ngó có nhờ khỏe sức cho lợi có rất ăn món là này chuẩn cần nguyên liệu. Sen ngó có nhờ khỏe sức cho lợi có rất ăn món là này chuẩn cần nguyên liệu.
Nộm ngó sen tôm thịt làm mát giúp cân nhắc cho bữa ăn trong ngày Tết.
Đặc biệt, ngon miệng mà không ngấy, béo nhiều chất có không là món này. Củ rau mát mẻ và ớt, chanh cay chua vị có giòn heo da hợp kết chuối hoa là món. Hơn dân và đơn giản ăn món – chuối hoa là đến tiếp.
Ngoài ra, còn có rất nhiều cách chế biến với những nguyên liệu đa dạng để có món nộm hấp dẫn như nộm bò khô; nộm sứa xoài đu đủ thanh mát; nộm ngũ sắc rau củ với bắp cải tím, hành trắng, hoa chuối, dưa leo, rau răm, lạc, bò khô, ớt,…; Nộm tai heo chua ngọt và giòn sật sật;
Dịp lễ Tết, trong những bữa ăn đẹp mắt và thơm ngon, những món ăn truyền thống kết hợp với những món ngon mới lạ sẽ tạo nên sự đặc biệt và độc đáo. Dưới đây là thực đơn 15 món ngon mới lạ cho bữa ăn ngày Tết truyền thống. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn thay đổi và sáng tạo, để mọi người cảm thấy hấp dẫn.