Phụ nữ sau sinh mất một lượng máu quá lớn, thời gian mang bầu 9 tháng 10 ngày khiến cơ thể người mẹ thường bị thiếu chất. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 10 loại quả cực tốt cho phụ nữ sau sinh.
1. Quả ổi
Quả ổi rất tốt cho phụ nữ sau sinh do chứa nhiều vitamin C, vitamin A, B và các chất chống oxi hóa như caroten và lycopene, axit folic và chất khoáng… Trong một quả ổi (100g) có khoảng 65 calo, 5,4g chất xơ và 2,55g chất đạm.
Quả ổi có những công dụng rất tuyệt vời như giảm tình trạng cao huyết áp, giúp giảm cân nên giúp chị em sau sinh giảm cân, tăng sức đề kháng vì chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện tình trạng táo bón cho phụ nữ sau sinh do có chứa rất nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa.
Ổi là loại quả phổ biến, dễ trồng, dễ mua. Tuy nhiên, sau sinh cơ thể còn khá nhạy cảm nên phải chọn ổi sạch và có nguồn gốc rõ ràng để tránh tình trạng ngộ độc.
2. Quả chuối
Quả chuối rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin C và B6, chất chống oxi hóa rất tốt cho cơ thể. Trong 100g chuối có khoảng 89 calo, 1,1g protein, 2,6g chất xơ. Trong quả chuối có hàm lượng kali cao nên hỗ trợ giảm huyết áp ở những người có huyết áp tăng cao trong quá trình mang thai và sau sinh, tốt cho tim mạch.
Sau sinh mỗi ngày nên ăn một quả chuối sẽ cải thiện tiêu hóa một cách rõ rệt vì trong chuối có hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu hơn và thích hợp cho chị em sau sinh muốn lấy lại vóc dáng.
3. Quả bưởi
Quả bưởi cực kì lành tính với phụ nữ có thai và sau sinh, chứa nhiều calci, sắt, vitamin B6, vitamin C, magie, chất xơ,… Đây là loại quả vừa ngon lại vừa bổ, tốt cho sức khỏe.
Công dụng tăng sức đề kháng hiệu quả vì trong bưởi chứa rất nhiều vitamin C giúp phục hồi cho chị em sau sinh, giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, ăn bưởi giúp chị em giảm cảm giác thèm các đồ ngọt nên tránh bị thừa cân béo phì sau sinh.
4. Đu đủ chín
Đu đủ chín chứa nhiều chất xơ, vitamin C, B, E, K và chất khoáng như sắt, canxi, kali, kẽm… Đây là loại quả phổ biến mà cực kì tốt cho phụ nữ sau sinh và ngay cả khi mang bầu vì hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú.
Đặc biệt lưu ý với phụ nữ có bầu không nên ăn đu đủ xanh vì trong đu đủ xanh chứa chất papain gây co bóp tử cung dễ gây sảy thai, vì vậy phụ nữ mang thai ba tháng đầu cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ ăn của mình.
5. Quả cam
Quả cam giàu vitamin C, người mới ốm dậy thường uống nước cam để hồi phục sức khỏe vì vậy cam rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe. Mỗi ngày uống một cốc nước cam sẽ có tác dụng tuyệt vời.
Ngoài ra cam giúp tăng hấp thu sắt khi dùng cùng nhau. Lưu ý nên chọn loại cam có vị ngọt thanh mát, tránh mua cam chua dễ gây kích ứng dạ dày.
6. Quả táo
Trong quả táo có hàm lượng vitamin C, E, K và chất khoáng rất phong phú. Hàm lượng chất xơ vừa phải giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa đối với phụ nữ sau sinh, tránh tình trạng táo bón. Vỏ táo chứa pectin giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giảm nguy cơ ung thư.
7. Quả măng cụt
Măng cụt là nguồn bổ sung dồi dào các vitamin A, C, E hỗ trợ cơ thể chống lại sự lão hóa. Phụ nữ sau sinh thường gặp tình trạng da khô rát và rạn da, bổ sung măng cụt sẽ giúp cải thiện các tình trạng này.
Vỏ quả măng cụt đem phơi khô rồi ngâm với rượu trắng hai tuần có thể bôi để cải thiện tình trạng rạn da ở phụ nữ sau sinh.
8. Quả na
Trong quả na có chứa vitamin C, vitamin B6 dồi dào, magie và sắt. Ăn na tốt cho mắt, cho tim mạch, não và đường ruột. Na rất phù hợp với các mẹ bỉm sữa giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và phòng các bệnh hậu sản.
9. Quả khế
Quả khế được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, thơm, dễ ăn và bình dị gắn với các câu chuyện làng quê xưa. Loại cây dễ trồng, thu hoạch một lần được rất nhiều quả. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong quả khế cũng rất cao và tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh ăn khế rất lành, nó còn có khả năng kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả nên tăng khả năng tiết sữa.
10. Quả quýt
Cũng giống như cam, quýt chứa nhiều vitamin C tốt cho các bà mẹ sau sinh. Quýt dễ ăn hơn cam, chỉ cần tách vỏ ăn múi và vị ngọt thanh hơn cam nên các mẹ bầu có thể lựa chọn quýt trong các loại quả ăn hàng ngày.
Mỗi loại quả kể trên đều chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể giúp các bà mẹ sau sinh phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên cần chọn mua quả không chứa thuốc trừ sâu và có nguồn gốc uy tín chất lượng để đảm bảo sức khỏe.
Mời bạn xem thêm các bài liên quan:
- Ăn cà chua cần lưu ý những điều này để tránh gây hại cho sức khỏe
- Tìm hiểu chế độ ăn thuần chay: Sức khỏe từ thiên nhiên
Hãy theo dõi Timnhanh.com.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!