Hình thành thói quen tốt cho bé thông qua việc dạy con tự dọn dẹp đồ chơi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với trẻ nhỏ, thường sau khi chơi đồ chơi các con sẽ vứt bày bừa, lung tung. Vậy nên, việc dạy trẻ tự dọn đồ chơi là điều mà ba mẹ nên thực hiện để rèn luyện ý thức gọn gọn, ngăn nắp và tinh thần trách nhiệm sau khi chơi xong của con hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc dạy bé tự dọn dẹp đồ chơi

Theo chia sẻ của một chuyên gia tâm lý Michele Kambolis đến từ Canada chia sẻ rằng, trẻ từ 1 tuổi trở đi đã có khả năng tự dọn dẹp được đồ chơi của mình. Ông nói “Nếu trẻ có khả năng vận động nhặt đồ chơi, cũng như hiểu những gì ba mẹ đang nói thì bạn hoàn toàn có thể khuyến khích con tự dọn đồ chơi của mình càng sớm càng tốt. Nếu bỏ qua giai đoạn này, ba mẹ sẽ khó khăn hơn khi giáo dục trẻ những thói quen tốt trong tương lai”.

Vậy nên, thay vì ba mẹ sắp xếp lại đồ chơi của con theo ý của mình, hãy để bé tự làm điều này dù nó không sắp xếp như ý muốn của bạn. Nhưng thông qua đó sẽ giúp hình thành được thói quen tự giác, tự lập của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, giúp bé xây dựng kỹ năng gọn gàng, ngăn nắp và hình thành tinh thần trách nhiệm sau khi chơi hay làm bất kỳ việc gì.

Hình thành thói quen tốt cho bé thông qua việc dạy con tự dọn dẹp đồ chơi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuyệt chiêu dạy trẻ tự dọn đồ chơi sau khi chơi hiệu quả

Với nhiều bé còn nhỏ, việc dạy con tự dọn dẹp đồ chơi thường là nỗi ưu phiền của nhiều bậc phụ huynh. Vậy nên, để có thể dạy con biết cách tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi hiệu quả hơn, ba mẹ có thể tham khảo ngay một số phương pháp giáo dục sau đây:

NÊN XEM  Hướng dẫn cách làm dịu da khi trẻ bị côn trùng đốt ngứa

Dạy trẻ dọn đồ chơi dựa vào độ tuổi của bé

Trẻ em ở mỗi độ tuổi thường sẽ có khả năng nhận thức cũng kỹ năng vận động là khác nhau. Vậy nên, để dạy con tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong thì ba mẹ cũng cần cân nhắc vào độ tuổi của mỗi bé.

Thường với các bé từ 1 – 5 tuổi còn khá nhỏ, nên ba mẹ có thể cùng bé tham gia hoạt động dọn dẹp này, cũng như ở bên chỉ dẫn, giúp đỡ để con dần hình thành thói quen biết dọn đồ chơi sau khi chơi xong.

Còn với những bé lớn hơn, ba mẹ có thể xem đây là một nhiệm vụ bắt buộc bé phải thực hiện, cũng như dạy con sắp xếp chúng một cách ngăn nắp, gọn gàng và đúng nơi quy định.

Dạy trẻ dọn đồ chơi dựa vào độ tuổi của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cần dạy trẻ biết dọn dẹp đồ chơi càng sớm càng tốt

Bất kỳ thói quen nào cũng cần được ba mẹ dạy trẻ càng sớm, càng tốt và việc tự dọn dẹp đồ chơi cũng không ngoại lệ. Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc hướng dẫn con lấy đồ chơi, chơi cùng con và thực hiện hành động dọn dẹp chúng vào vị trí cũ.

Sau một thời gian lặp lại những hành động này, bé sẽ quan sát, hiểu và bắt chước làm theo. Từ đó bé sẽ dễ hình thành được thói quen dọn dẹp và cất gọn gàng đồ chơi của mình đúng nơi quy định.

Ba mẹ nên hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu

Với các bé còn nhỏ, khi dạy con tự dọn dẹp đồ chơi thì ba mẹ cần phải hướng dẫn dễ hiểu, cụ thể thay vì càm ràm con cái. Chẳng hạn như việc đồ chơi búp bê để ở đâu, mô hình để ở ngăn kéo nào, hay gấu bông đặt ở đâu… Để qua đó giúp bé không chỉ biết cách dọn dẹp mà còn sắp xếp đúng nơi quy định gọn gàng hơn.

Ba mẹ nên hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ dọn đồ chơi theo hướng tích cực

Hầu hết các bậc phụ huynh thường hay cau có, tức giận mỗi khi bé chơi xong bày bừa lung tung. Vậy nên, để con có thể hiểu và chủ động trong việc dọn dẹp đồ chơi của mình, ba mẹ nên dạy trẻ theo hướng tích cực bằng cách đưa ra những lời động viên, cũng như phần thưởng khích lệ để con có động lực, tinh thần hăng say dọn dẹp.

NÊN XEM  [BẬT MÍ] Nâng cao hiệu suất cá nhân với 5 app quản lý thời gian tối ưu nhất hiện nay

Chẳng hạn như bạn có thể nói “sau khi chơi xong, con nhớ dọn dẹp đồ chơi vào đúng vị trí nhé” hay “sau khi con dọn dẹp đồ chơi xong, chúng ta cùng nhau ăn pizza nhé”… thay vì “nếu con không dọn đồ chơi sẽ bị ăn đòn”.

Biến hoạt động dọn dẹp đồ chơi thành các hoạt động thú vị

Chắc hẳn, trong quá trình dạy bé tự dọn dẹp đồ chơi thì không phải bé nào cũng cảm thấy hào hứng, dễ bị phân tâm thậm chí có thái độ chống đối. Vậy nên, thay vì quát mắng, la hét thì ba mẹ có thể biến công việc dọn đồ chơi này thành những hoạt động hay trò chơi thú vị.

Chẳng hạn, ba mẹ có thể tạo trò chơi thi xem ai dọn dẹp sạch hơn, ai nhặt được nhiều đồ chơi bỏ đúng nơi quy định nhiều hơn sẽ được một phần quà nho nhỏ. Chắc chắn trước những hoạt động này bé sẽ cảm thấy thích thú và hào hứng hơn khi tham gia.

Biến hoạt động dọn dẹp đồ chơi thành các hoạt động thú vị. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nên ghi nhận thành quả mà bé làm được

Sau khi con đã hoàn thành xong việc dọn đồ chơi của mình, để bé hiểu việc làm của mình là đúng thì ba mẹ đừng tiếc những lời động viên, khen thưởng và ghi nhận thành quả con làm được nhé.

Đồng thời cũng đừng quên có những góp ý tích cực để bé cải thiện trong những lần sau. Qua đó giúp bé cảm thấy mình đang làm đúng và dần hình thành thói quen tốt cho bé trong tương lai.

Dạy trẻ phân loại các món đồ chơi rõ ràng

Để giúp việc dọn dẹp đồ chơi của trẻ thú vị, dễ dàng hơn thì ba mẹ có thể phân chia đồ chơi của con theo từng loại, bố trí ở những chiếc rổ hoặc chiếc thùng khác nhau. Sau mỗi lần bé chơi, nên dạy con phân loại và xếp chúng vào đúng vị trí tương ứng. Qua đó sẽ giúp hình thành được thói quen gọn gàng, ngăn nắp ngay từ khi còn nhỏ tốt hơn.  

Áp dụng quy tắc 5 phút nhắc nhở khi dạy con dọn đồ chơi

Để có thể hình thành được một thói quen tốt ở trẻ nhỏ, đòi hỏi cần có thời gian để con quan sát, học tập, bắt chước, làm theo và thích nghi. Chắc hẳn, trong quá trình đó nhiều bé sẽ cảm thấy khó chịu, bị quên hoặc thậm chí là trốn tránh trách nhiệm.

NÊN XEM  Bí quyết dạy bé giao tiếp và khả năng ứng xử trong mọi tình huống

Vậy nên, ba mẹ có thể quan sát, uốn nắn và thậm chí cần có sự kiên quyết để bé thực hiện công việc một cách nghiêm túc hơn. Ở đây, bạn có thể áp dụng quy tắc 5 phút nhắc nhở bé, để hạn chế tình trạng con phản đối hay muốn trả giá cho chính trách nhiệm của mình. Ba mẹ nên yêu cầu con có 5 phút để chuẩn bị và thực hiện công việc dọn đồ chơi của mình nghiêm túc.

Áp dụng quy tắc 5 phút nhắc nhở khi dạy con dọn đồ chơi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi

Ngoài công việc dọn dẹp đồ chơi, ba mẹ hãy luôn khuyến khích bé tham gia làm bất kỳ công việc gì mà con có thể làm được để phụ giúp ba mẹ. Chẳng hạn như giúp ba mẹ gấp quần áo, quét nhà,… để con được hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ sẽ tốt hơn.

Lưu ý khi dạy trẻ việc tự dọn dẹp đồ chơi

Để nâng cao hiệu quả trong việc dạy trẻ biết tự dọn dẹp đồ chơi của mình, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ba mẹ cần làm gương: Bởi vì nếu ba mẹ không phải là người gọn gàng, ngăn nắp thì việc dạy con trẻ sẽ không hiệu quả.

  • Kiên nhẫn và nhẹ nhàng nhắc nhở bé: Việc giáo dục con cái là điều không phải dễ dàng, đòi hỏi phụ huynh cần kiên trì, cũng như dạy dỗ với thái độ tích cực để bé hiểu và thực hiện theo thay vì trách mắng con quá nhiều.

  • Tạo điều kiện để trẻ được dọn dẹp thường xuyên: Không chỉ là dọn dẹp đồ chơi, mà ba mẹ nên tạo điều kiện để con hình thành thói quen gọn gàng của mình thông qua việc phụ bạn dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về phương pháp giáo dục dạy trẻ biết cách tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Đây là điều thiết yếu mà mỗi ba mẹ nên dạy con mình để hình thành những thói quen tốt cho bé ngay từ nhỏ, hỗ trợ bé phát triển trong tương lai tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *