Trẻ bị ngã mẻ răng vĩnh viễn

Nhiều trẻ trong quá trình vận động hay chơi đùa vô tình bị ngã mẻ răng vĩnh viễn. Cha mẹ cần làm gì khi bé bị ngã mẻ răng vĩnh viễn? Phương pháp chăm sóc hay điều trị nào có thể phục hồi răng cho trẻ?

Nguyên nhân khiến trẻ bị ngã mẻ răng

Trẻ bị ngã mẻ răng vĩnh viễn

Trong giai đoạn các bé đang phát triển, bé luôn muốn tìm hiểu thế giới xung quanh. Việc nô đùa, chạy nhảy khiến các con có thể bị vấp ngã dẫn tới bị mẻ hay gãy răng vĩnh viễn.

Do va đập phải vật cứng 

Trẻ thường mải chơi nên khi vui đùa chạy nhảy có thể bị va răng vào các vật cứng như góc bàn, tường, nền nhà. Va đập mạnh khiến bé bị mẻ răng và gây đau đớn cho các bé. Mức độ đau khá cao khiến bé đau đớn rất nhiều thậm chí chúng có thể bị sốt, ba mẹ nên lưu tâm vấn đề này.

Do vui chơi đùa nghịch

Như đã đề cập bên trên bé trong giai đoạn này khá là hiếu động việc vui đùa quá mức cũng khiến trẻ bị mẻ răng vĩnh viễn. Có thể là do bé khi chơi cùng bạn đùa nghịch quá mức ném vật cứng vào nhau. Khi những vật này sẽ va chạm vào hàm răng, có thể gây ra tình trạng mẻ răng vĩnh viễn ở trẻ.

Ngoài ra, bé có thể bị vấp ngã khi đi đứng như không  chú ý đường đi, chạy vội vàng và hấp tấp, hay bé bị vấp ngã do không nhìn đường. Hơn nữa trên mặt đất có thể có những vật thể lạ như đá, gỗ,.. nhô lên. Không may hàm bé va đập răng vào những thứ này sẽ làm răng của bé bị mẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị ngã mẻ, gãy răng vĩnh viễn

Khi bé bị ngã khiến mẻ hoặc gãy răng vĩnh viễn cần làm như thế nào? Cha mẹ có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để có thể thực hiện sơ cứu một cách tốt nhất.

NÊN XEM  Các Mẫu Truyện Thai Giáo Tháng Thứ 8

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị mẻ răng vĩnh viễn

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị ngã mẻ răng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Bé bị ngã  mẻ răng vĩnh viễn cần được xử lý như thế nào? Cha mẹ có thể  tiến hành thực hiện cho trẻ theo các bước sau:

 • Trước hết cha mẹ cần giữ cho trẻ bình tĩnh trở lại, bởi khi ngã mẻ răng vĩnh viễn khiến bé đau đớn và khá hoảng hốt. Trấn an trẻ bằng cách xoa dịu và vỗ về con để con nít khóc giúp cha mẹ có thể thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo dễ dàng hơn.

 • Cầm máu cho trẻ: Khi bị va đập mạnh khiến bị mẻ răng, trẻ cũng có nguy cơ bị chảy máu răng hay lợi do chân răng bị xô lệch. Cha mẹ nên tiến hành cầm máu cho trẻ bằng cách cho bé ngậm băng gạc hoặc đè băng gạc tại vị trí lợi bị rách cho đến khi máu ngừng chảy.

 • Cho trẻ súc miệng nước muối: Cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc có thể chủ động pha nước muối loãng cho bé súc miệng để sát khuẩn vết thương

 • Tìm mảnh răng vỡ: Cha mẹ cần tìm kiếm mảnh răng vỡ của trẻ xem có bị sót lại trong miệng hay không để chắc chắn rằng trẻ không bị nuốt ngược vào họng gây nguy hiểm cho trẻ.

 • Chườm lạnh để giảm đau cho bé: Có thể dùng đá lạnh bọc vào khăn sau đó cho bé áp vào má hay tại vị trí bị đau răng để hỗ trợ giảm sưng đau cho bé.

 • Đưa trẻ đi khám bác sĩ: Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Biểu hiện đau đớn khi bé bị ngã mẻ răng vĩnh viễn là do mô tủy phía trong men răng đã bị tổn thương nghiêm trọng. Các bác sĩ sẽ giúp điều trị tủy và cố định lại răng cho bé. Trong trường hợp răng bị nứt hoặc sứt mẻ sẽ được gợi ý trám hoặc phục hình để đảm bảo tính thẩm mỹ cho trẻ.

NÊN XEM  Trẻ bị ngã đập mũi- Cách xử lý các chấn thương mũi khi trẻ bị ngã

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị ngã gãy răng vĩnh viễn

Trẻ bị ngã gãy răng vĩnh viễn cần làm gì? (Ảnh: Nguồn Internet)

Nhiều cha mẹ rất lo lắng khi trẻ bị ngã gãy răng vĩnh viễn và không biết cách xử lý như thế nào? Trẻ bị ngã gãy răng vĩnh viễn có phục hồi được không? Cách sơ cứu khi trẻ bị ngã gãy răng như thế nào để bảo đảm an toàn cho trẻ

Theo chuyên gia, khi bị ngã gãy răng vĩnh viễn, trẻ vẫn có cơ hội cắm chiếc răng đó quay trở lại hàm và phục hồi nó hoàn toàn bình thường nếu chúng được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời.

Khi trẻ bị gãy răng vĩnh viễn, bố mẹ hãy làm theo các bước sơ cứu sau:

 • Đeo găng tay sạch (nếu có).

 • Cho trẻ nằm/ngồi ở tư thế tránh bị hít sặc.

 • Cầm máu cho trẻ bằng bằng gạc như sau: Cho trẻ ngồi cúi nhẹ để có thể nhổ máu vào bồn hoặc chậu rửa. Sau đó dùng gạc ấn vào vết thương và giữ trong khoảng 10 phút đến khi máu ngừng chảy. Nếu trẻ lớn có thể tự giữ thì để trẻ tự giữ băng gạc để chủ động hơn.

 • Tìm kiếm chiếc răng bị gãy. Sau khi tìm thấy, hãy cầm vào mặt nhai của răng (đầu to), không cầm vào chân răng (sẽ làm tổn thương dây chằng quanh răng). Nếu răng bị rơi bẩn, dùng nước rửa thật nhẹ nhàng. Tuyệt đối không kì cọ, hay dùng nước sát khuẩn, cồn… để rửa.

 • Thử đặt răng vào ổ răng sau đó ấn nhẹ nhàng răng vào ổ răng, đặt gạc lên mặt nhai, hướng dẫn trẻ cắn răng để cố định rồi đưa đến nha sĩ.

 • Nếu không cắm răng vào vị trí gãy được đưa trẻ và răng tới nha sĩ, giữ ẩm răng gãy trong sữa hoặc chính nước bọt của trẻ, hoặc gói trong gạc/khăn ẩm.

Hướng dẫn cách giữ ẩm răng:

Nếu răng của trẻ bị gãy hẳn cần làm gì? (Nguồn: Internet)

 • Bảo quản răng của trẻ  bằng sữa tươi không đường. Sữa thanh trùng không đường là môi trường bảo vệ tốt nhất cho răng gãy giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn và không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh ở chân răng

 • Cho trẻ ngậm răng trong miệng (với trẻ lớn hơn 12 tuổi), nhắc trẻ đừng có nuốt mất.

 • Cho trẻ nhổ nước bọt vào cốc, sau đó thả răng vào rồi đưa đến bệnh viện.

 • Nếu nước bọt hay sữa đều không tiện khi này, có thể gói trong khăn ẩm, tuy nhiên, đây KHÔNG phải là lựa chọn tốt nhất.

NÊN XEM  4 phép lịch sự gây hại cho con, cha mẹ đừng ép buộc

Xem thêm: Trẻ bị ngã sưng môi phải làm sao? Các mẹo làm giảm sưng môi cho trẻ

Hướng dẫn cách bảo vệ trẻ tránh nguy cơ bị ngã gãy răng vĩnh viễn

Đề phòng trẻ bị ngã chảy máu răng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị ngã khiến bị mẻ hay gãy răng vĩnh viễn vừa khiến bé bị mất thẩm mỹ, vừa gây đau đớn thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ vì thế cha mẹ nên đề phòng bằng cách áp dụng các phương pháp sau:

Giám sát con cẩn thận

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng trẻ bị mẻ, gãy là do ba mẹ lơ là, không chú ý khi trẻ đùa nghịch. Chính vì vậy, khi cho trẻ chạy nhảy, cha mẹ cần quan sát trẻ và chỉ cho trẻ chơi ở những nơi an toàn.

Ngoài ra, nếu bé bị té ngã và gặp chấn thương vùng miệng, bạn nên kiểm tra răng miệng của con để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu răng bị mẻ hay gãy

Sử dụng các thiết bị bảo hộ

Chấn thương răng khi tham gia thể thao có thể được phòng tránh bằng cách sử dụng các thiết bị bảo hộ, chẳng hạn như đeo các dụng cụ bảo vệ miệng khi tham gia các môn thể thao đối kháng như võ thuật hoặc đấm bốc để tránh bị tổn thương răng.

Bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn

Cha mẹ có thể hạn chế nguy cơ bị ngã mẻ răng ở trẻ bằng cách sắp xếp các loại đồ đạc trong nhà một cách gọn gàng, tránh làm trẻ bị vấp ngã hay đặt các thảm lót tại nơi trẻ hay chơi đùa để hạn chế các tác động mạnh làm ảnh hưởng đến răng của trẻ

Cha mẹ nên trang bị các kiến thức sơ cứu cần thiết để phòng bị trường hợp trẻ gặp tai nạn để có thể xử lý các tình huống một cách nhanh chóng. Với trường hợp bé bị ngã mẻ răng vĩnh viễn, cha mẹ nên bình tĩnh xử lý và đưa trẻ đến gặp nha sĩ để được thăm khám và điều trị một cách tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *