Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị bỏng để bé nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức đề kháng và hạn chế nguy cơ để lại sẹo. Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng “trẻ bị bỏng có ăn được thịt gà không?” bởi chúng bổ dưỡng, giúp hồi phục cho người bị bệnh rất tốt
Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị bỏng
Trẻ bị bỏng cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn so với mức thông thường thậm chí là gấp đôi để có thể nhanh chóng hồi phục và tái tạo lại năng lượng. Trẻ cần cung cấp 2000 – 2500 calo năng lượng mỗi ngày bao gồm đầy đủ 4 nhóm chất:
Chất Đạm
Sau khi bị bỏng, nhu cầu bổ sung protein để tổng hợp collagen, tăng sản xuất bạch cầu và kháng thể để phục hồi nhiều hơn mức bình thường. Theo các chuyên gia, lượng protein trung bình mỗi ngày cần thiết cho một người bị bỏng cần tăng lên 3g/ kg/ ngày. Chất đạm chiếm 20 – 25% trên tổng mức năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày thông qua khẩu phần ăn.
Chất đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt nạc, cá, hải sản, các loại hạt dinh dưỡng, các loại đậu, đậu phụ,…
Ngoài bổ sung chất đạm, trẻ bị bỏng nên được bổ sung thêm một số loại acid amin đặc biệt như: Glutamine (giúp ức chế thoái hóa cơ và tăng miễn dịch) và Arginine (tăng miễn dịch, tăng liền sẹo và cân bằng nitơ).
Chất béo
Lượng chất béo cần bổ sung tương đương với 25 – 30% mức năng lượng của khẩu phần ăn. Bổ sung chất béo từ các loại thực phẩm như cá hồi, hạnh nhân, hạt óc chó, các loại quả như dừa,…
Đường bột
Chất đường bột cung cấp nhiều năng lượng nhất cho cơ thể, nó chiếm tới 50 – 70% năng lượng trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bổ sung chất đường bột từ các loại thực phẩm như cơm, yến mạch, khoai lang, khoai tây, các loại củ để cung cấp năng lượng giúp bé nhanh chóng hồi phục.
Vitamin và khoáng chất
Bổ sung vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết cho bệnh nhân bị bỏng giúp cân bằng lượng vi chất và giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Qua các xét nghiệm máu, bệnh nhân bị bỏng thường bị bị tụt giảm lượng vitamin C khá nhiều. Cần bổ sung thêm khoảng 500mg vitamin C và 10.000 đơn vị vitamin A cho bệnh nhân để có thể nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại vitamin khác như vitamin A, D, B1, B3, B6, B12. Tăng cường bổ sung vitamin từ các loại rau củ, trái cây tự nhiên để có thể cung cấp vitamin từ tự nhiên.
Trẻ bị bỏng cũng cần được bổ sung thêm nhiều loại khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng hấp thụ cho cơ thể. Kẽm là khoáng chất cần đặc biệt bổ sung cho bệnh nhân bỏng để hỗ trợ quá trình hồi phục. Kẽm có nhiều trong các loại hải sản như hàu, hến, ngao; các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt,…
Trẻ bị bỏng có ăn được thịt gà không?
Thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi của cơ thể người bệnh. Vì thế bệnh nhân bị bỏng có thể bổ sung thịt gà vào khẩu phần ăn để giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Tuy nhiên, theo Đông y, thịt gà có tính nóng vì thế có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết bỏng. Nếu hiện tượng này xảy ra có thể khiến cấu trúc da bị tổn thương nặng hơn và tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi. Hơn nữa, việc ăn thịt gà có thể gây ngứa ngáy tại vết thương và làm bệnh nhân khó chịu.
Qua đây chúng ta cũng có giải đáp cho việc “trẻ bị bỏng có ăn được thịt gà không” rồi đúng không nào. Tóm lại, trẻ bị bỏng có thể ăn được thịt gà. Tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá nhiều và hạn chế ăn khi vết thương bắt đầu lành lại và lên da non. Đặc biệt, không nên ăn thịt gà cùng với đồ nếp bởi chúng có thể làm tăng khả năng viêm tại vết bỏng và kéo dài quá trình hồi phục, ảnh hưởng không tốt tới người bệnh.
Những món ăn nên cho trẻ ăn khi bị bỏng
Bệnh nhân bị bỏng cần bổ sung nhiều dưỡng chất để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và liền sẹo. Dưới đây là một số món ăn nên cho trẻ ăn khi bị bỏng để bé có thể có đầy đủ dinh dưỡng, chóng khỏe hơn.
Thịt nạc
Thịt nạc giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp bổ sung năng lượng cho việc tái tạo collagen, làm đầy vết thương, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Thịt cá
Một số loại cá chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất nên bổ sung cho trẻ như cá thu, cá hồi. Chúng vừa giàu protein, khoáng chất và đồng thời chứa hàm lượng acid béo vô cùng tốt cho cơ thể. Nên bổ sung từ 2 – 3 bữa cá trên tuần để bé có được lượng dưỡng chất cần thiết.
Rau xanh
Các loại rau xanh như bông cải xanh, đậu Hà Lan, rau cải, mồng tơi, rau dền,…chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho thể. Chúng có tính mát giúp bé dịu đi cảm giác đau, đồng thời hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé, giúp giảm áp lực cho cơ thể. Chế biến thành các món canh giúp bé dễ ăn hơn cũng khá thuận tiện.
Các loại hạt dinh dưỡng
Các loại hạt ngũ cốc cũng vô cùng giàu dinh dưỡng, giúp bé bổ sung được nhiều năng lượng cần thiết. Có thể cho bé ăn các loại hạt như hạt điều, mắc ca, óc chó, hạnh nhân,…thay thế các món ăn vặt thông thường.
Các loại trái cây tươi
Trái cây tươi có nhiều nước, tính mát, cùng với lượng vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào rất tốt cho trẻ trong quá trình hồi phục. Bổ sung các loại trái cây họ nhà cam để bổ sung vitamin C cho bé, các loại trái cây khác như dưa hấu, dâu tây, chuối, táo, dưa,…cũng mang lại lượng dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe
Bổ sung sữa và cho trẻ uống nhiều nước
Trẻ bị bỏng thường rất háo nước, vì thế cần bổ sung nước liên tục cho bé để cơ thể bé khỏe mạnh. Da đủ ẩm giúp bé dễ chịu, giảm các cơn đau và nhanh chóng hồi phục hơn.
Mỗi ngày bổ sung thêm cho bé từ 1 – 2 ly sữa để bé nạp thêm được năng lượng, có nhiều dưỡng chất hơn giúp phục hồi nhanh chóng.
Xem thêm: Cần làm gì khi bé bị bỏng sữa: Bí kíp chăm con cho mẹ
Trẻ bị bỏng kiêng ăn gì
Ngoài việc quan tâm đến các món ăn mà trẻ bị bỏng nên ăn, cha mẹ cũng cần lưu ý danh sách các món ăn cần kiêng cho trẻ bị bỏng để đảm bảo an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của trẻ.
Thực phẩm cay nóng
Đồ cay nóng khiến cho quá trình hồi phục vết thương do bị bỏng lâu hơn, thậm chí chúng còn gây viêm hay mưng mủ khiến tổn thương thêm nặng. Cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn các món ăn có nhiều gia vị cay nóng hay nhiều dầu mỡ để trẻ bị bỏng có thể nhanh lành hơn.
Đồ nếp
Đồ nếp là tác nhân gây mưng mủ đối với các vết thương hở. Hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ nếp như xôi, bánh chưng, bánh rán, chè,…để đảm bảo an toàn và hạn chế các tác hại mà chúng gây ra.
Rau muống
Để hạn chế hình thành sẹo lồi tại các vết bỏng thì cha mẹ nên kiêng rau muống cho trẻ. Lý giải nguyên nhân hình thành sẹo lồi do sử dụng rau muống, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau muống có lượng vitamin A cao hơn hẳn so với các loại thực phẩm thông thường, vì thế chúng làm đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen quá mức khiến gây nên sẹo lồi mất thẩm mỹ.Trong quá trình trẻ đang lên da non cần đặc biệt tránh xa loại rau này để hạn chế sẹo xấu cho bé.
Các loại hải sản
Các loại hải sản hay đồ tanh như cua, ốc,…dễ gây ra dị ứng khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu, tăng viêm nhiễm và hình thành sẹo. Vì thế không nên cho trẻ ăn quá nhiều hải sản khi vết thương đang phục hồi.
Thịt bò
Thịt bò rất giàu sắt và protein hỗ trợ rất tốt cho quá trình hồi phục nhưng chúng lại gây ra thâm sạm vùng da bị tổn thương, tại ra các vết sẹo thâm xấu xí. Cha mẹ nên kiêng thịt bò cho trẻ để trẻ có thể hồi phục một cách an toàn hơn.
Trứng gà
Trứng gà cũng được xếp vào loại đồ tanh như hải sản, chúng có thể gây ra hiện tượng ngứa ngáy tại vết thương khiến trẻ vô cùng khó chịu. Hơn nữa, sử dụng trứng gà trong thời điểm liền sẹo còn khiến vùng da non bị loang lổ, xấu xí, gây mất thẩm mĩ.
Các loại đồ ăn vặt
Các món ăn vặt như bánh kẹo, đồ ăn sẵn hay nước ngọt, trà sữa là những món ăn trẻ bị bỏng cần tuyệt đối tránh xa. Chúng khiến vết thương lâu lành hơn, một số loại đồ ăn còn gây kích ứng cho cơ thể khiến ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và sức khỏe của bé. Thay thế đồ ăn vặt bằng các loại trái cây, hạt dinh dưỡng hay các loại bánh làm từ ngũ cốc để đảm bảo an toàn cho trẻ.
Ngoài việc giải đáp câu hỏi “trẻ bị bỏng có ăn được thịt gà không”, Monkey cũng đem lại cho quý bạn đọc nhiều thông tin bổ ích hơn, giúp cha mẹ có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Cẩn trọng trước nguy cơ bị bỏng ở trẻ nhỏ và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho con, đảm bảo cho bé được an toàn, khỏe mạnh chính là điều cha mẹ nên làm
Nguồn: Tổng hợp Internet