Trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng có bị làm sao không? (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Khi trẻ bị bỏng, bố mẹ thường sử dụng các bài thuốc có sẵn trong nhà được truyền trong dân gian như kem đánh răng, nước mắm,… Vậy trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng có được hay không? Cách làm này có trị bỏng cho trẻ được không? Hãy cùng Monkey tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng có được không?

Trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng là phương pháp mà rất nhiều gia đình áp dụng để có thể làm dịu vết bỏng kịp thời nhất. Nhiều cha mẹ cho rằng kem đánh răng có chất làm sạch răng và không gây độc hại trên da cho trẻ. Tuy nhiên, Khi bôi kem đánh răng vết bỏng sẽ bắt đầu rát và nóng.Vì vậy khi trẻ bị bỏng, bố mẹ không nên bôi kem đánh răng lên vết bỏng của trẻ vì sẽ làm vết bỏng ngày càng nặng hơn do bỏng kiềm. 

Những nguy hại khi trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng: Trong thành phần của kem đánh răng chứa chất kiềm, chất kiềm này giúp làm sạch các men răng còn bám trên răng. Do đó, khi trẻ bị bỏng, vết bỏng sẽ xuất hiện hơi axit và khi bôi kem đánh răng vào thì sẽ có phản ứng hóa học giữa kiềm và axit. Điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy đau rát khi bôi kem đánh răng.

Nếu trong trường hợp vết bỏng ở trẻ khá nặng, bố mẹ áp dụng việc bôi kem đánh răng lên vết bỏng là không được. Lúc này kem đánh răng không những không trung hòa được axit mà nó còn khiến trẻ bị bỏng kiềm thêm. Điều này sẽ khiến vết thương lâu lành. Thậm chí kem đánh răng còn khiến vết thương bị nhiễm trùng và gây sẹo tại vùng bị bỏng.

Tuy nhiên, bố mẹ có thể sử dụng kem đánh răng để trị bỏng nếu trẻ bị bỏng axit nhẹ. Ngoài ra những vùng bỏng nhỏ và mức độ nhẹ cũng có thể bôi kem đánh răng để làm dịu vùng bỏng. Chất bỏng sẽ được trung hòa bởi chất kiềm có trong kem đánh răng.

Tuyệt đối không được bôi kem đánh răng lên vết thương hoặc những phương pháp dân gian nếu vết bỏng độ 2, độ 3 hoặc những vết thương có diện tích bỏng nặng. Hãy sử dụng những phương pháp sơ cứu an toàn tuyệt đối và sau đó đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng có bị làm sao không? (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách sơ cứu và điều trị trẻ bị bỏng nước sôi

Làn da của trẻ rất mỏng manh vì vậy mà làn da chịu nhiệt rất kém. Chỉ cần nước có nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C là có thể làm bỏng trẻ. Trẻ còn nhỏ và chưa nhận thức được nguy hiểm do đó mà bố mẹ cần có những biện pháp phòng tránh và trang bị các kỹ năng sơ cứu và điều trị đúng cách.

NÊN XEM  10 cách dạy trẻ tự kỷ giao tiếp giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ

Dưới đây là những cách sơ cứu và điều trị trẻ bị bỏng nước sôi:

Hạ nhiệt bằng cách rửa dưới vòi nước chảy

Khi phát hiện trẻ bị bỏng, bố mẹ cần cấp tốc loại bỏ các tác nhân gây bỏng ra khỏi người trẻ. Sau đó đưa trẻ đến ngay vòi nước hoặc một chậu nước mát, sau đó ngâm vết bỏng vào chậu hoặc cho vết bỏng chảy nước trên vết bỏng.

Khi ngâm vết bỏng vào nước mát, khoảng 15 – 20 độ C, vết bỏng sẽ được làm mát và hạ nhiệt độ vết bỏng. Tránh tình trạng vết bỏng có thể lan ra ngoài vùng da lành hoặc lan sâu vào bên trong các lớp da của cơ thể.

Nếu bố mẹ không kịp thời hoặc không dùng nước mát để làm dịu vết thương, vết thương sẽ bị tích tụ nhiệt và tiếp tục gây ra những tổn thương sâu vào bên trong các lớp da của cơ thể.

Lưu ý đặc biệt: Tuyệt đối không được để vết thương bị bỏng của trẻ ngâm vào nước đá hoặc nước quá lạnh (dưới 15 độ C). Khi nhiệt độ trong vết bỏng quá cao mà đem ngâm với nước đá, nhiệt độ vùng bỏng sẽ giảm đột ngột. Điều này sẽ khiến da trẻ nhăn lại, vết thương càng nặng thêm và nhiễm trùng nặng hơn.

Hướng dẫn các cách sơ cứu ban đầu khi trẻ bị bỏng nước sôi (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Xác định cấp độ bỏng của trẻ để đưa phương án xử lý phù hợp

Khi trẻ bị bỏng, tùy vào mức độ bỏng, độ sâu và tình trạng mà được chia ra làm 3 cấp độ bỏng:

 • Cấp độ bỏng 1: Mức độ bỏng nhẹ, da chỉ đỏ lên, khá rát và không có mụn nước. Vùng bỏng chỉ tổn thương lớp da bên ngoài của cơ thể. Trường hợp này có thể chữa khỏi tại nhà và sẽ nhanh lành trong khoảng 3 – 5 ngày. Vì trường hợp này sẽ không gây sẹo nên trẻ chỉ cần được chăm sóc bình thường và đảm bảo đầy đủ các chế độ ăn uống phù hợp.

 • Cấp độ bỏng 2: Mức độ bỏng trung bình, trẻ bị tổn thương ở lớp da thứ nhất và lớp thứ 2 của da. Vết bỏng trở nên đau đớn, xuất hiện vết phồng rộp, sưng tấy trong vòng 48 tiếng. Trẻ cần được chăm sóc kỹ lưỡng tại nhà, nên áp dụng các phương pháp chữa bệnh phù hợp với từng loại bỏng. Nếu vết thương trở nặng, bố mẹ cần đưa đến bệnh viện để được kịp thời xử lý.

 • Cấp độ bỏng 3: Mức độ bỏng nặng, vùng bỏng lan vào lớp hạ bì – lớp thứ 3 của da bé. Trẻ sẽ cảm giác rất đau, lớp mỡ và thậm chí lớp xương có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vùng da bị bỏng xuất hiện đốm trắng hoặc cháy đen. Lúc này bố mẹ cần đưa đến bệnh viện để kịp thời chữa trị.

NÊN XEM  Sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non - An toàn, lành mạnh cho trẻ

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm cơn: Cần làm gì khi trẻ bị bỏng dầu tràm?

Chăm sóc vết bỏng ở cấp độ 1 – 2

Vết bỏng cấp độ 1 và cấp độ 2 chỉ tổn thương tới lớp mô da nên không quá nặng. Trẻ có thể được chăm sóc và chữa trị tại nhà. Dưới đây là những bí quyết chăm sóc vết bỏng cho trẻ tại nhà mà bố mẹ cần biết: 

 • Thay băng: Ngày đầu trẻ bị bỏng, sau các bước sơ cứu bố mẹ cần băng bó bằng băng gạc vô khuẩn để bảo vệ những tác nhân xấu xâm hại. Sau 24 giờ, trẻ cần được thay băng gạc lần tiếp theo. Sau đó, cứ cách 2 – 3 tiếng thì thay băng cho trẻ một lần.

 • Giữ ẩm: Sau khi làm mát vết bỏng để tránh bị tổn thương các vùng da khác, những ngày sau đó trẻ cần được giữ ấm vết bỏng. Vì vết bỏng lúc này mặc dù đã nhẹ bớt nhưng vẫn còn khá nóng vì vậy da rất dễ bị khô. Từ đó, trẻ có thể bị khô da và dễ bong tróc da. Nên sử dụng nha đam, lô hội để làm mát, làm dịu vùng bỏng.

 • Dùng thuốc: Trẻ bị bỏng nhẹ, cấp bỏng 1 sẽ không để lại sẹo, nên có thể không cần sử dụng thuốc trị sẹo. Những cấp độ bỏng cao hơn sẽ có thể để lại sẹo lớn, sẹo sâu, do vậy trẻ cần được sử dụng thuốc trị sẹo đúng lúc để mang lại hiệu quả trị sẹo tốt nhất.

 • Băng bó: Băng bó là việc cần thiết để trẻ có thể bảo vệ vết thương hở khỏi những vi khuẩn gây hại, bụi bẩn bám vào. Bố mẹ cũng có thể bôi thuốc vào băng gạc để vết thương của trẻ thấm thuốc tốt hơn. Khi vết bỏng của trẻ lên da non, bố mẹ có thể không cần băng bó lại nhưng vẫn cần tránh tiếp xúc với bên ngoài để tránh bị nhiễm trùng.

 • Ăn uống: Ăn uống là điều quan trọng trong việc chăm sóc trẻ bị bỏng hiệu quả. Các chức năng hấp thu dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất của trẻ chưa hoàn thiện. Nếu trẻ bị bỏng thì sẽ bị thiếu hụt một nguồn năng lượng lớn để phục hồi lại cho cơ thể. Do đó mà trẻ cần được lên thực đơn ăn uống đầy đủ các chất. Ngoài ra, bố mẹ nên kiêng trẻ ăn những món ăn khiến vết thương thêm xấu đi và nhiễm trùng nặng hơn. Do vậy mà bố mẹ cần chú ý khi lên thực đơn ăn uống hằng ngày để chăm sóc trẻ.

Cần làm gì để chăm sóc vết bỏng cấp 1 và cấp 2 cho trẻ ngay tại nhà? (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị bỏng

Bỏng là tai nạn thường xuyên gặp ở lứa tuổi còn nhỏ, trẻ chưa nhận thức được thế nào là nguy hiểm. Do vậy, bố mẹ cần chăm sóc và xử lý kịp thời giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và phòng tránh tốt những nguy cơ đó. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị bỏng hiệu quả:

 • Dấu hiệu nhận biết tình trạng bỏng: Bố mẹ cần nắm vững dấu hiệu của các cấp độ bỏng, sau đó phân tích và tìm ra hướng chữa trị hiệu quả.

 • Áp dụng đúng nguyên tắc sơ cứu bỏng: làm nguội vết bỏng và giảm đau cho bệnh nhân, hô hấp nhân tạo nếu trẻ suy hô hấp do bỏng. Ngoài ra trẻ cần được khử trùng và hạn chế các khả năng nhiễm trùng khác. Nếu trẻ bỏng nặng cần đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời chữa trị.

 • Sơ cứu ban đầu đúng cách, kịp thời: Nên đưa trẻ ra khỏi vùng bị bỏng ngay lập tức, làm mát liên tục khoảng 10 phút để hạn chế khả năng tổn thương trên da. Thực hiện băng bó kịp thời để hạn chế nhiễm trùng.

 • Cần tránh những điều khi chăm sóc trẻ bị bỏng: Không cho trẻ chọc thủng mụn nước do mụn, không nên dùng các phương pháp dân gian chữa trị bỏng không phù hợp. Đặc biệt cần kiêng những món ăn không nên ăn để trẻ có thể lành sẹo nhanh chóng.

NÊN XEM  Cách chữa trẻ bị cảm cúm nhanh khỏi tại nhà đúng cách, hiệu quả

Lưu ý khi chăm sóc vết thương cho trẻ bị bỏng - Trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng có bị làm sao không? (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Đề phòng nguy cơ bị bỏng ở trẻ

Để phòng tránh bỏng cho trẻ, bố mẹ cần có những phương pháp phòng tránh hiệu quả. Bỏng ở trẻ là điều khó thể tránh được, trẻ còn nhỏ và chưa ý thức được những nguy hiểm xung quanh trẻ. Việc phòng tránh nguy cơ bỏng ở trẻ chỉ hạn chế được một phần. Dưới đây là những lưu ý phòng tránh nguy cơ bị bỏng ở trẻ mà bố mẹ cần áp dụng ngay bây giờ:

 • Hãy cảnh giác với trẻ xung quanh lò sưởi, nến, bếp điện,… đang hoạt động.

 • Khi nấu ăn xong, thức ăn còn nóng, bố mẹ nên xoay tay cầm nồi phía sau bếp. Để an toàn hơn, bố mẹ có thể sử dụng tấm chắn để chắn bếp khiến trẻ có trèo lên cũng không thể với tới được.

 • Trong bàn ăn, bố mẹ nên đặt chất lỏng và thức ăn nóng ngay giữa bàn ăn.

 • Khi trẻ có ý thức, cần dạy dần cho trẻ những thức nguy hiểm, phân biệt được đâu là nóng và đâu là lạnh.

 • Không nên sử dụng quá tải các điểm nguồn điện trong gia đình, không nên chạy dây điện dưới thảm đề phòng bỏng điện.

 • Sử dụng các nút nhựa che các ổ cắm điện giúp trẻ không thể thò tay vào vì sự tò mò.

 • Không nên vừa bế trẻ vừa nấu ăn, uống nước nóng, cầm thức ăn nóng,…

 • Khi có đám cháy gỗ, than, nước,… hãy dập tắt đám cháy ngay lập tức bằng cát, bình chữa cháy ngay sau khi sử dụng xong.

Đề phòng những nguy cơ trẻ bị bỏng ngay tại nhà bố mẹ cần áp dụng ngay (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên Monkey đã giải đáp các thắc mắc cho bạn về câu hỏi “trẻ bị bỏng bôi kem đánh răng có bị sao hay không?”. Hy vọng, bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về cách chữa trị bỏng cho trẻ và áp dụng được các cách phòng tránh hữu ích. Đừng quên theo dõi Monkey để cập nhật thêm nhiều kiến thức để có thể nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *