Trẻ 7 tháng tuổi biết lật nên dễ bị ngã từ giường xuống đất. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu phía sau có bị ảnh hưởng đến não hay không? Những lo lắng của cha mẹ về các biểu hiện nguy hiểm hay các cách xử lý và chăm sóc trẻ sau ngã đúng cách sẽ được Monkey chia sẻ ngay bên dưới bài viết dưới đây

Những nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu xuống đất

Trẻ 7 tháng tuổi biết lật nên dễ bị ngã từ giường xuống đất. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ 7 tháng tuổi đã biết lật và tập bò, bé di chuyển rất nhanh nên chỉ cần một phút lơ là của người lớn là bé đã có thể bị ngã xuống đất. Nhiều cha mẹ hay người lớn khi trông trẻ thường chủ quan, nghĩ rằng trẻ nhỏ thường nằm ngoan nên có thể làm việc cá nhân hoặc ra ngoài để trẻ nằm một mình trên giường hoặc trên nôi cũi nên nguy cơ trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu phía sau khá cao.

Một số trẻ cũng được cha mẹ đặt nằm ngủ trên võng để trẻ dễ ngủ hơn. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân gây ngã đập đầu ở trẻ nhỏ bởi võng không chắc chắn, bé có thể lật ngã bất cứ khi nào gây tổn thương cho bé, đặc biệt là ở vùng đầu.

Trong quá trình chăm sóc trẻ như thay tã cũng dễ làm trẻ bị ngã từ trên bàn thay tã do cha mẹ không giữ chắc bé khiến bé bị ngã đập đầu.

Lý do khác khiến trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu xuống đất đó là người lớn bế trẻ bị tuột tay. Thông thường bé được bế ở tư thế nằm ngửa nên khi trượt tay làm ngã bé dễ làm bé bị ngã đập đầu phía sau. Để trẻ nhỏ dưới 10 tuổi bế em cũng khá nguy hiểm bởi các con chưa vững tay có thể làm rơi em xuống đất.

NÊN XEM  Các bước sơ cấp cứu bé bị bỏng axit nhanh chóng, an toàn và đúng cách

Trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu xuống đất có nguy hiểm không?

Trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu phía sau (Ảnh: Nguồn Internet)

Khi trẻ bị ngã đập đầu xuống đất rất nhiều cha mẹ cực lo lắng, sợ rằng bé gặp nguy hiểm bởi trẻ 7 tháng tuổi còn khá yếu. Trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu phía sau có nguy hiểm không? Trẻ 7 tháng có bị ảnh hưởng não bộ do bị ngã đập đầu?…là rất nhiều câu hỏi các bậc phụ huynh lo lắng. 

Đa phần với những ca ngã đập đầu của trẻ 7 tháng đều bị nhẹ, mức độ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần đề phòng những trường hợp bé bị nặng do ngã đập đầu phía sau từ độ cao lớn, bé bị va đập vào nền cứng hay vật sắc nhọn,…

Trẻ 7 tháng có phần đầu và xương sọ khá mềm, khi bị ngã rất dễ bị nổi cục sưng to, hay bầm tím, thậm chí bị chảy máu và có thể bị ảnh hưởng đến não bộ ở bên trong mà không thể quan sát bằng mắt thường. Phần thóp của trẻ 7 tháng tuổi chưa được đóng lại hoàn toàn vì thế rất có nguy cơ bị tác động bởi va đập khiến chúng không khép chặt lại được mà lại bị nới rộng ra. Về sau chúng khiến ảnh hưởng đến sự phát triển về não bộ của trẻ.

Qua đó có thể thấy, mức độ nguy hiểm của việc trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu phía sau phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ cao, bề mặt tiếp xúc, vật va đập vào đầu,…Với những trường hợp trẻ bị nhẹ cha mẹ không cần quá lo lắng, tuy nhiên trong những trường hợp bé bị nặng cha mẹ cần có biện pháp can thiệp kịp thời để có thể xử lý kịp thời, phòng ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ, sức khỏe và tính mạng của trẻ.

NÊN XEM  Trẻ 4 tháng bị ngã đập đầu có sợ bị ảnh hưởng đến não hay không?

Xem thêm: 

 • Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị ngã đập đầu- Sơ cứu khi trẻ bị ngã
 • Trẻ bị ngã nhiều có ảnh hưởng đến não không?

Cần làm gì khi trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu phía sau. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu? Hướng dẫn sơ cứu đúng cách cho cha mẹ khi trẻ bị ngã để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách xử lý khi trẻ 7 tháng bị ngã đập đầu với chấn thương nhẹ

Với các chấn thương nhẹ ở phần đầu (chấn thương không gây tổn thương bên trong não bộ) cha mẹ có thể nhận thấy chúng với các dấu hiệu như nổi cục sưng, bầm tím, bé quấy khóc do đau mà không xuất hiện kèm theo dấu hiệu nào khác.

Cách xử lý đối với các chấn thương này cũng khá đơn giản, cha mẹ có thể dùng đá lạnh bọc trong khăn sạch chườm lên vết thương của trẻ để giảm đau, giảm sưng cho bé. Cho bé nghỉ ngơi thật nhiều, hạn chế vận động, và thường xuyên quan sát con để tránh trẻ bị ngã lại hay có các dấu hiệu bất thường mà cha mẹ không xử lý kịp

Cách xử lý khi trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu với chấn thương trung bình và nặng

Các chấn thương vùng đầu từ trung bình đến nặng tuy chiếm tỷ lệ rất thấp trong sốc các ca chấn thương do bị ngã ở trẻ sơ sinh. Chúng có liên quan đến các chấn thương như:

 • Vỡ xương sọ

 • Các cơn co giật (Do não bị va đập mạnh, dập não)

 • Các cơn chấn động não (Do não bị va đập vào hộp sọ, rung lắc nhiều)

 • Xuất huyết não

Trong các loại tổn thương trên thì chấn động não là loại tổn thương thường gặp nhất và chúng cũng ít nghiêm trọng nhất. Chấn động não gây ảnh hưởng đến chức năng của não khiến trẻ xuất hiện các biểu hiện như:

 • Đau đầu

 • Mất ý thức

 • Đầu óc không tỉnh táo hoàn toàn, hay mơ màng

 • Nôn ói liên tục

 • Ngủ li bì

NÊN XEM  Review 8+ lớp học kỹ năng sống cho trẻ tại Bắc Ninh

Các trường hợp hiếm gặp hơn nhưng cực nguy hiểm đó là vỡ xương sọ với các biểu hiện như tăng áp lực nội sọ, não bị sưng, bầm tím và chảy máu bên trong. Đối với các trường hợp trẻ bị ngã đập đầu mức độ trung bình đến nghiêm trọng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tùy vào mức độ chấn thương mà trẻ sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau như nội khoa, phẫu thuật hay vật lý trị liệu để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị ngã đập đầu

Bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị ngã đập đầu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ 7 tháng tuổi trước nguy cơ bị ngã đập đầu? Tuân thủ những lưu ý dưới đây sẽ giúp trẻ được an toàn:

 • Luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ nằm một mình trên giường hay võng nôi

 • Khi cho bé di chuyển bằng xe đẩy đảm bảo rằng con đã được thắt đai an toàn, không để đồ quá nhiều lên xe của con. Kiểm tra phanh trước khi thả tay khỏi xe

 • Lót thêm đệm dưới giường để phòng trường hợp trẻ tự lật hay bò xuống

 • Không cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi tự bế em mà không có người lớn bên cạnh bởi con dễ tuột tay

 • Cho trẻ nằm trong cũi để đảm bảo an toàn

Trên đây là các giải đáp cho các bậc phụ huynh cho câu hỏi “trẻ 7 tháng tuổi bị ngã đập đầu phía sau có nguy hiểm không?”. Hy vọng với các kiến thức mà Monkey mang lại, các bậc phụ huynh đã có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý và đề phòng nguy cơ bị ngã ở trẻ, giúp con đảm bảo an toàn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *