Vốn từ của con sẽ được tăng lên đáng kể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy kỹ năng sống cho trẻ là việc vô cùng cần thiết để có thể giúp con có những kinh nghiệm sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn và thử thách của cuộc sống. Cha mẹ có thể tham khảo thêm các đầu sách dạy kỹ năng sống cho trẻ để có thể học cách tư duy dạy con làm sao cho đúng và đủ để nuôi dạy con thật tốt.

Lợi ích của việc để trẻ đọc sách dạy kỹ năng sống

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con trẻ, tăng sự tập trung, kích thích sự ham học hỏi và mang lại nhiều bài học bổ ích.

Đọc sách giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ

Nhờ việc đọc những nội dung trong sách, con có thể mở rộng thêm được vốn từ vựng của mình, nắm bắt được cách đặt câu, hiểu rõ được các cấu trúc câu và có thể sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, hiệu quả. 

Vốn từ của con sẽ được tăng lên đáng kể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp con phát huy được trí tưởng tượng phong phú

Qua những câu chuyện về một nhân vật hay một sự vật hiện tượng nào đó được nhắc đến trong sách, các con sẽ có thể phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình. Con có thể hòa mình vào trong câu chuyện được nhắc đến để hóa thân thành nhân vật yêu thích hay tưởng tượng ra những loài cây, loài hoa, những phong cảnh được nhắc đến trong truyện. Các bé ham đọc sách có trí tưởng tượng phong phú hơn hẳn các bé ít đọc hơn.

Tăng cường khả năng tập trung của trẻ

Đọc sách cũng khiến bé duy trì sự tập trung và rèn luyện sự kiên nhẫn ở trẻ. Không thể hiểu được nội dung cuốn sách nếu liên tục đọc ngắt quãng và cảm xúc sẽ không được trọn vẹn nếu như một câu chuyện phải dừng nhiều lần. Những bé thường xuyên đọc sách sẽ có khả năng tập trung cao hơn, sự kiên nhẫn, nhẫn nại cũng tốt hơn do dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm và nghiên cứu.

NÊN XEM  Dạy kỹ năng sống cho trẻ cấp 2: Hành trang cùng con bước vào đời

Đọc sách giúp ghi nhớ tốt hơn

Các bé sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ nhờ việc chăm chỉ đọc sách. Bé có thể ghi nhớ được nội dung câu chuyện, các nhân vật xuất hiện trong sách và đặc điểm các sự vật hiện tượng mà bé đọc được. 

Đọc nhiều sách giúp bé có khả năng ghi nhờ tốt hơn những người ít đọc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy cho bé nhiều bài học hay

Nhờ các nội dung trong sách mà bé có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Bé sẽ học được rất nhiều các kỹ năng cần thiết thông qua các câu chuyện nhỏ. Tự chủ động chăm sóc bản thân, biết yêu thương quan tâm mọi người xung quanh,… y hệt những nhân vật trong chuyện kể.

Giúp gắn kết cha mẹ và con cái

Cha mẹ cùng đọc sách cùng con sẽ giúp tình cảm gia đình được gắn kết hơn rất nhiều. Cùng nhau thảo luận về nội dung trong sách, chia sẻ các ý kiến riêng và tâm sự để mọi người hiểu nhau hơn, kéo gần khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình và con luôn cảm thấy an toàn trong vòng tay cha mẹ.

Top 7 bộ sách dạy kỹ năng sống cho trẻ em

Cùng điểm danh những cuốn sách mang lại nhiều giá trị và các bài học to lớn cho bé, giúp bé có được nhiều kỹ năng, học hỏi được nhiều kiến thức mới hơn nhé.

Dạy con làm việc nhà

Cuốn sách này được viết bởi bà mẹ Nhật 2 con Tatsumi Nagisa nhằm giúp cha mẹ có thể dạy cho con kỹ năng sống thông qua làm việc nhà. Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với phương pháp nuôi dạy con khoa học và thông minh. Sự khéo léo và tỉ mỉ sẽ giúp các con có được những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Qua cuốn sách này tác giả sẽ mang đến những kinh nghiệm vô cùng quý giá giúp con có thể thành thạo việc nhà.

Ngay từ khi trẻ ở độ tuổi mầm non, cha mẹ nên dạy cho con thói quen làm việc nhà để giúp hình thành được các kỹ năng sống cần thiết. Con sẽ chủ động, hiểu biết và có thể tự chủ động làm nhiều việc hơn. Cuốn sách này vô cùng cần thiết và đáng được thêm vào tủ sách của mỗi gia đình. 

Cách truyền tải vô cùng phong phú sẽ giúp bé có có được nhiều bài học khác nhau, bé có thể chủ động làm việc nhà một cách khéo léo và hiệu quả. Cuối mỗi bài học đều có danh sách gợi ý những việc bé nên làm và mục “khi bé làm chưa tốt” để bé có thể sử sai, khắc phục lại.

NÊN XEM  13+ cách dạy trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp hay nhất

Sách dạy con làm việc nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sẵn sàng đến trường

Cuốn sách giúp bé học được các kỹ năng mềm để có thể tự tin khi đến trường. Nội dung song ngữ nên bé vừa học được kiến thức vừa rèn luyện được ngoại ngữ. Với các câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng nhưng mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích, giúp bé dễ tiếp thu và học vui hơn.

Cuốn sách giúp cha mẹ giải quyết vấn đề không chịu đi học ở trẻ nhỏ, giúp con thoải mái, vui vẻ hơn mà không sợ phải đến trường. Qua những câu chuyện nhỏ bé sẽ cảm thấy thích thú, không còn tâm lý e dè, sợ hãi khi phải đến trường nữa. Cuốn sách này vô cùng bổ ích, hãy đặt ngay về để đọc cùng bé giúp bé chuẩn bị một tâm thế thật tốt trước khi đến trường nhé.

Cuốn sách Sẵn sàng đến trường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiên trì không bỏ cuộc

Sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ là các kỹ năng bé cần trau dồi ngay từ khi còn nhỏ. Cuốn sách song ngữ nói về cậu bé được tham dự ngày hội thể thao của trường. Tuy nhiên cậu bé lại phải thi môn ném đĩa và bắn tên cực khó so với năng lực của cậu bé. Vậy cậu bé này sẽ tiếp tục hay bỏ cuộc? 

Cha mẹ hãy tìm mua cuốn sách này này để cho con học được mình cần phải cố gắng và nỗ lực như thế nào nhé.

Cuốn sách Kiên trì không bỏ cuộc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngỏ lời khi cần giúp

Ngỏ lời khi cần giúp là cuốn sách xoay quanh câu chuyện một bạn nhỏ thường xuyên bị bắt nạt. Tuy sợ hãi và mong muốn được giúp đỡ nhưng cậu bé lại vô cùng lúng túng và không biết phải làm sao. Nội dung cuốn sách sẽ giúp cho bé học được cách xử lý những tình huống như vậy, cách nhờ người khác giúp đỡ ra sao.

Với nội dung song ngữ bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt sẽ giúp bé vừa học được các kỹ năng sống cần thiết vừa có thể cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình.

Cuốn sách Ngỏ lời khi cần giúp. (Ảnh: Nguồn Internet)

Xem thêm: Top 15 truyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non cực hay – Mẹ kể con nghe

60 kỹ năng ứng xử giúp con văn minh, lịch sự

Cuốn sách như một cuốn bách khoa kỹ năng sống đa tương tác cho trẻ nhỏ, giúp học được nhiều kiến thức vô cùng bổ ích.

 • Dạy con cách cư xử lễ phép, văn minh, lịch sự

 • Ăn uống văn minh, lịch sự, cách đi đứng và giữ gìn vệ sinh chung

 • Giữ văn minh, lịch sự ở nơi công cộng từ lời nói đến hành động

 • Biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh

NÊN XEM  Các Mẫu Truyện Thai Giáo Tháng Thứ 5 Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ

Với nhiều hình minh họa ngộ nghĩnh, thiết thực, được thiết kế đầy tinh tế, tỉ mỉ bằng các miếng LẬT – MỞ – KÉO – ĐẨY, cuốn sách giúp các bé vừa chơi vừa học kiến thức vô cùng bổ ích, tăng cường sự tập trung và kích thích trẻ ham học hơn

Cuốn sách giúp con ứng xử khéo léo, khôn ngoan hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

60 bài học an toàn giúp con tự bảo vệ bản thân

Cuốn sách trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng cần thiết để có thể bảo vệ bản thân khi không có người lớn bên cạnh. Nội dung của cuốn sách mang đến các kiến thức vô cùng bổ ích:

 • Bé học được các kiến thức an toàn trong cuộc sống hàng ngày.

 • Chỉ ra các tình huống nguy hiểm và tai nạn trẻ có thể gặp phải ở gia đình, trường mẫu giáo, khu mua sắm, công viên, ở biển, ở nông trại…

 • Giúp trẻ bổ sung kiến thức, học được cách chú ý an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và khả năng phán đoán với các tình huống nguy hiểm.

 • Đề phòng tai nạn xảy ra ngoài ý muốn ở trẻ

 • Hướng dẫn bé xử lý tình huống bất ngờ một cách thông minh, nhạy bén, tinh tế và nhanh chóng.

Hình minh họa ngộ nghĩnh, đáng yêu, thiết thực, được thiết kế đầy tinh tế, tỉ mỉ bằng các miếng LẬT – MỞ- KÉO – ĐẨY, giúp các bé vừa chơi vừa học kiến thức một cách vô cùng thú vị.

Sách dạy bé kỹ năng an toàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi lựa chọn sách cho trẻ

Khi lựa chọn các loại sách dạy kỹ năng sống cho trẻ, cha mẹ cũng cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

 • Lựa chọn sách có nội dung phù hợp với độ tuổi của con

 • Sách có màu sắc, hình ảnh bắt mắt

 • Nội dung là những câu chuyện, chủ đề gần gũi với trẻ, mang lại giá trị bài học lớn

 • Chọn sách của những tác giả và nhà xuất bản nổi tiếng để đảm bảo an toàn

Chắc hẳn đến đây cha mẹ cũng đã tìm được cho mình các đầu sách dạy kỹ năng sống cho trẻ phù hợp rồi đúng không nào. Hãy dành thời gian để đọc sách cùng con, mang lại cho con nhiều kiến thức, cùng con trao đổi để con có thể dần hoàn thiện mình.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *