Món lẩu khá phổ biến tại Việt Nam. Lẩu xuất hiện từ rất lâu đời và ở tứ phương đều có những món đặc sản về lẩu khác nhau, chính vì thế có rất nhiều món lẩu ngon mà bạn có thể sáng tạo chế biến theo cách riêng của mình. Hãy cùng Go2joy khám phá ngay các món lẩu ngon nức tiếng tại Việt Nam để giúp bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.
Xem thêm:
- Món ăn miền Trung
- Món ăn miền Bắc
- Món ăn miền Nam
1. Lẩu bò nhúng mẻ
Món lẩu mẻ là một trong những các món lẩu ngon dễ làm tại nhà, giúp cho ngày Tết của bạn bớt đi những sự ngao ngán của các món ăn Tết bởi có vị thơm thơm, chua chua và sự dịu mát của nước dùng. Mùi vị của món lẩu mẻ chủ là chua nhẹ, bởi vì gia vị chủ đạo đường sử dụng trong món lẩu này chính là mẻ. Ngoài ra những nguyên liệu khác sẽ còn tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống như: tôm, bò, cá, ốc, gà…
Nếu muốn cho món lẩu mẻ có thêm hương vị đậm đà, bạn nên ăn kèm cùng với nấm và các loại rau mầm. Với cách làm lẩu mẻ đơn giản, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon giúp bạn gắn kết mối quan hệ xung quanh thêm gần gũi. Cách chế biến món lẩu bò nhúng mẻ được chia sẻ ngay sau đây.
a) Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng mẻ
- 1 chén mẻ
- 600g bắp bò
- 2 trái cà chua
- ½ trái thơm
- 3 trái dưa leo
- 3 trái chuối xanh
- 2 trái khế xanh
- Rau xà lách
- Hành tây, tỏi, sả cây, ớt, hành tím
- Bánh tráng
- Bún tươi
- Gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.
b) Cách nấu lẩu bò nhúng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể lựa chọn những phần thịt khác tuy nhiên để món lẩu thái ngon ngon nhất thì hãy sử dụng bắp bò tươi, không bị tái và không có mùi lạ. Bắp bò khi mua về bạn, bạn hãy đem rửa sạch với nước muỗi pha loãng rồi để ráo. Tiếp theo, bạn thái mỏng bắp bò thành những khoanh tròn, rồi xếp chúng ra đĩa riêng.
- Tiếp tục bạn cho 2 – 3 muỗng mẻ vào tô, sau đó đổ nước lọc vào rồi dùng muỗng khuấy cho đều. Sau đó, bạn dùng rây lọc lấy nước mẻ và bỏ phần xác.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt thơm và băm nhỏ.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch sau đó chẻ làm đôi theo chiều dọc rồi chẻ thành những thanh dài và mỏng để cuốn cùng bánh tráng.
- Chuối xanh bạn đem gọt sơ lớp vỏ, cắt khoanh mỏng tròn hơi xéo rồi đem ngâm trong nước muỗi pha loãng để chuối không bị thâm đen.
- Khế bỏ 2 phần đầu, gọt bỏ các đường gân của khế rồi rửa sạch. Sau đó, cắt khế thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Rau xà lách đem nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo xả lại với nước, để cho ráo.
- Khi bò đã được cắt thành lớp mỏng, bạn hãy ướp thịt với một ít tiêu, 1 phần 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 nửa muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt bò.
Bước 2: Chế biến
- Đặt nồi lẩu lên bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu đã nóng bạn hãy cho tiếp hành tím, sả băm nhỏ và tỏi rồi phi lên cho thơm. Khi đã dậy mùi bạn cho tiếp cà chua vào xào chung, xào đến khi nào cà chua săn lại thì cho mẻ và nước một ít nước lọc vào nấu cho sôi.
- Khi nước đã sôi bạn nêm nếm nước lẩu cùng với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt để nước dùng có vị chua vừa phải. Tiếp theo bạn cho hành tây sắt mỏng vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm mắm nêm
- Bạn chảo lên bếp và cho dầu ăn cùng tỏi, hành tím rồi phi lên cho thơm. Khi dậy mùi bạn có thể cho thơm băm nhỏ vào xào cho tới khi nào thơm vừa chín tới.
- Tiếp theo bạn cho tiếp nước lọc vào cùng 3 muống mắm nêm và một ít ớt băm. Khuấy đều tay cho đến khi mắm sôi lên thì bạn nên thêm 2 muỗng đường, ít xíu bột ngọt khuấy đều cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
2. Lẩu gà lá giang
Cây lá giang chính là loại cây thân leo, mọc hoang dã bên trong rừng có vị chua nhẹ và là nguyên liệu vẫn chưa được phổ biến hiện nay. Món lẩu gà lá giang này thường ăn kèm cùng với các loại rau xanh và bún, rất hấp dẫn người ăn với mùi vị mới lạ này.
Nước lẩu dùng cho ta hương vị đặc trưng đến khó tả, một nồi lẩu là sự hòa quyện và kết hợp nhiều những nguyên liệu khác như: lá giang có vị chua thanh, gà có vị ngọt béo, kết hợp cùng sả, ớt chắc chắn sẽ tạo ra món lẩu ngon và vô cùng bổ dưỡng.
a) Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang
- Gà mái tơ cần chuẩn bị 1 con khoảng 1,5 kg hoặc nữa con tùy vào số lượng người ăn
- Lá giang khoảng 300 gr
- 2 củ sả
- 1 quả ớt sừng
- 5 lá mùi ngò gai
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu
- Thêm hành phi, dầu tỏi và bún
- Rau ăn kèm với lẩu: rau rút, rau muống chẻ, giá đỗ, kèo nào, chuối bào.
b) Cách nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà chà muối xung quanh con gà để có thể khử mùi tanh, sau đó đem đi rửa sạch chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà cùng với bột ngọt, tiêu và muối trong vòng 15 phút.
- Lá giang phải được loại bỏ hết dây và những lá hư bị sâu, rửa sạch lại với nước rồi để ráo sau đó vò nhẹ cho lá có vị chua.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch rồi thái từng miếng nhỏ.
- Rau ngò gai và các loại rau khác: rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp và tráng sơ nồi với một lớp dầu, sau đó cho sả vào và phi đến khi nào sả vàng thì tiếp tục cho tỏi. Khi thấy sả và tỏi dậy mùi thơm thì bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại thì cho vào nồi khoảng 2 lít nước.
- Để cho nồi nước sôi thì vớt bọt vặn lửa nhỏ lại để rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt gà đã mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, sa tế và tỏi phi.
3. Lẩu hải sản
Món lẩu hải sản là một trong các món lẩu ngon nhất tại Việt Nam. Được nhiều người đánh giá mà dễ làm vì chủ yếu dựa vào nước dùng. Vào những ngày tết có quá nhiều món ăn khiến bạn không muốn ăn nữa thì lẩu hải sản sẽ khiến bạn thèm ăn, và cũng là món ăn có thể giúp bạn và gia đình quây quần bên nhau một cách vui vẻ nhất.
Nguyên liệu chủ yếu là các loại hải sản như: cua, mực, tôm và ngao giúp giảm đi độ ngậy của đồ ăn cùng với các loại rau và nồi nước dùng cay xè vì có sate chắc chắn sẽ cho bạn một nồi lẩu ngon đảm bảo vệ sinh.
a) Nguyên liệu nấu lẩu hải sản
- 1kg xương ống
- 3 đến 4 đầu cá hồi
- 400g tôm tươi
- 300g mực
- 500g nghêu
- 300g cá viên hoặc tôm viên
- 1 bó sả
- Nấm bào ngư
- Nấm hương
- Các loại rau như mồng tơi, rau muống và rau cải
- 2 quả cà chua
- ¼ bịch me
- 3 miếng đậu hũ
- Gói gia vị lẩu thái hải sản.
- Chanh, ớt, tỏi, gừng và lá chanh đem đi đập dập băm nhỏ.
- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm…
b) Cách nấu lẩu hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống, đầu cá hồi, tôm, mức nghêu loại bỏ vỏ và làm sạch với muối
- Nấm bào ngư và nấm hương ngâm với nước muối loãng, rửa sạch để ráo và cắt miếng vừa ăn
- Sả, ớt, tỏi, gừng, lá chanh thái đập dập, thái nhỏ. Cà chua cắt thành múi. Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn
- Các loại rau như mồng tơi, rau muống và rau cải đem đi nhặt bỏ ngọn lúa, lá hư sau đó ngâm nước muối rồi để ra rổ cho nó ráo.
Bước 2: Chế biến
- Đem xương đi ninh khoảng 2 tiếng đối với bếp gas còn sử dụng nồi áp suất thì khoảng 45 phút. Cho thêm vào nồi 2 lít nước và chờ nước sôi sau đó gạt bọt.
- Đầu cá hồi cho vào rán với chảo dầu đến khi chín vàng thì vớt ra.
- Phi thơm hành tỏi, bỏ cà chua vào xào và cho thêm 1 ít sả băm. Bỏ đầu cá vừa chiên vào sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Bỏ nấm hương và cùng vài hạt me chua vào, sau đó bỏ trực tiếp đậu phụ vào và nêm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Làm nước chấm
- Bạn hãy băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào bát nước chấm sau đó bỏ một ít tỏi vào đánh nhanh và đều tay, như vậy phần tỏi và ớt sẽ không bị lắng xuống. Bỏ thêm một ít bột ngọt hoặc đường vào nước chấm cho dễ ăn.
4. Lẩu gà
Món lẩu gà là một trong những món lẩu rất ngon và quen thuộc, gần gũi với mọi gia đình. Trong những dịp quan trọng món lẩu này cũng được khá nhiều thực khách ưa chuộng vì cách làm vô cùng đơn giản, nguyên liệu sẵn có mà lại rất ngon.
Món lẩu gà cần những nguyên liệu chính như: thịt gà, xúc xích, cà chua, váng đậu và các gia vị khác. Nồi nước dùng cũng được chế biến khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nêm nếm sao cho nước dùng đậm đà dễ ăn. Món lẩu gà thường ăn kết hợp với váng đậu, các loại rau, nấm và các loại củ.
a) Nguyên liệu nấu lẩu gà
- 1 con gà ta khoảng từ 1,5 – 2 kg
- Xương ống: 500 gr
- Củ cải trắng: ½ kg
- Nấm linh chi: 200 gr
- Nấm đông cô tươi: 200 gr
- Nấm rơm: 200 gr
- 200 gr nấm bào ngư
- 200 gr nấm đùi gà
- 200 gr rau xà lách
- 300g mì trứng
- Một ít hành tím, ớt và tỏi băm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối.
b) Cách nấu lẩu gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi đi mua về thì hãy rửa sạch, dùng muối chà xát vào con gà để khử đi mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần và để cho ráo. Ngoài muối thì bạn cũng có thể sử dụng gừng để chà lên thịt gà, còn xương ống thì hãy rửa sạch với nước rồi chần sơ qua nước sôi.
- Chia thịt gà thành 4 phần rồi dùng tiếp dao nhỏ, mũi nhọn, kéo cắt bỏ đi những phần xương để riêng ra 1 góc. Bạn hãy cắt phần da và thịt gà thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt gà với nửa muống bột ngọt cộng thêm nữa muống hạt nêm và 1 muống tỏi mắm hoặc cho thêm nữa muống cà phê tiêu xay.
- Các bạn hãy nhớ dùng muỗng cà phê để nêm nếm gia vị. Ướp thịt gà trong khoảng 20 đến 30 phút để thịt gà thấm đều gia vị.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên trên bếp và cho khoảng chừng 2 lít nước, sau đó cho phần xương ống và xương gà mà bạn đã ninh trong khoảng 3 tiếng. Sau đó bạn cho tiếp 1 muống muối và 1 muỗng canh giấm gạo để lửa nhỏ. Tuy nhiên bạn không cần phải đậy nắp trong suốt quá trình ninh hãy liên tục vớt bọt để cho nước dùng trong.
- Củ cải trắng gọt vỏ ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước dùng.
- Đem xà lách xoong và các loại nấm rửa thật sạch, loại bỏ phần hư và đem ngâm trong nước muối khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
- Luộc mì trứng bên trong nước sôi đến khi mì đã chính thì vớt ra và trụng qua nước lạnh, xới tơi mì lên rồi để ráo.
- Khi nước dùng gà vừa sôi thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho nấm rơm vào trước. Kế tiếp theo là thịt gà sau đó cho các loại nấm còn lại và xà lách xoong vào sau.
5. Lẩu mắm
Lẩu mắm chính là một trong các món lẩu ngon rất đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Đây là món rất được nhiều gia đình ưa chuộng vì hương vị quê hương vẫn còn giữ ở trong từng nồi lẩu.
Cũng như những món lẩu khác thì công việc chuẩn bị và chế biến cũng khá đơn giản, để nấu được một nồi lẩu thơm ngon và đậm đà chắc chắn các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính đầy đủ như: tôm sú, cá hú, thịt quay, ngao, mực, chả cá, mắm cá linh,… và ăn kèm cùng các loại rau khác.
a) Nguyên liệu nấu Lẩu mắm
- 500g xương heo
- 200g mắm cá linh
- 100g mắm cá sặc
- 200g tôm tươi
- 200g mực ống
- 500g cá lóc
- 200g cá basa
- 100g thịt bò
- 100g lươn
- 1 trái cà tím
- 2 cây sả
- 20g sả băm
- Hạt nêm
- Đường phèn
- Dầu ăn
- Các loại rau ăn kèm: rau đắng, rau nhút, rau muống, khổ qua và cọng súng
- 1kg bún tươi.
b) Cách nấu lẩu mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Tôm rửa sạch cắt bỏ phần râu và lột vỏ.
- Cá basa xát muối cho sạch nhớt, rửa lại với nước. Thịt bò rửa sạch để ráo. Lươn làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Mực ống rửa sạch, rút xương ống màu trắng ra khỏi thân mực sau đó dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực. Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng những nguyên liệu như cá basa, thịt bò, tôm, lươn.
- Đối với những loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3 phút sau đó rửa sạch và để ráo.
- Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm cùng sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, bạn thả cà tím vào chảo rồi đảo đều khoảng 3 phút sau đó tắt bếp.
Bước 2: Chế biến
- Mua xương heo về bạn hãy chặt thành từng miếng vừa ăn, chần qua nước sôi 1 lần để lọc bớt các chất tạp bẩn và bọt bám trên xương. Sau đó rửa sạch lại lần nữa với nước và cho vào nồi hầm khoảng 30 phút cho đến 1 tiếng để lấy nước dùng.
- Cho mắm cá linh và cá sặc cùng với 500ml nước vào nồi, vặn lửa nhỏ vừa. Nấu trong khoảng 10 phút để cho cá tan ra thì tắt bếp. Lọc toàn bộ cá và nước và lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ phần xác.
- Đối với món lẩu mắm thì phần nguyên liệu quyết định 50% đến sự thành công cho món ăn chính là mắm cá linh và mắm cá sặc. Vì thế bạn nên chọn mua mắm cá linh hoặc cá sặc ngon ở những địa chỉ bán uy tín và chất lượng.
- Sau khi xương hầm đã mềm, bạn cho hỗn hợp nước mắm cá và sả đập dập, hạt nêm, cà tím, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Trên đây là các món lẩu ngon nổi tiếng ở Việt Nam, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được công thức chuẩn xác nhất để bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình những món ngon hấp dẫn để cả nhà có dịp quây quần bên nhau. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch để khám phá sự đa dạng của những món ăn Việt Nam thì hãy tải app Timnhanh.com.vn để đặt phòng với nhiều mức giá ưu đãi nhất.