Món ăn Việt Nam chính là một trong những nền ẩm thực vô cùng đặc sặc đã được nhiều nước trên thế giới công nhận và đánh giá cao. Những món ăn nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng lại là đặc sản giúp cho nền ẩm thực Việt Nam thu hút nhiều người sành ăn trên toàn thế giới phải quan tâm. Hãy cùng Go2joy liệt kê những món ăn Việt Nam thơm ngon nức tiếng nhé.
Xem thêm:
- Món ăn miền Nam
- Món ăn miền Bắc
- Món ăn miền Trung
1. Mì Quảng
Món Mì Quảng chính là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên lại là món quốc dân được ưa chuộng trên khắp cả nước. Nguyên liệu để làm ra một tô mì Quảng bao gồm: sợi mì vàng, bánh đa, đậu phộng, thịt lợn quay giòn và ăm kèm theo nước dùng có màu vàng nghệ đặc sánh.
Món ăn này đã làm cho không ít du khách quốc tế phải mê mẩn và họ luôn ca ngợi đây chính là món ăn có hương vị hoàn hảo, thỏa mãn mọi nhu cầu của thực khách
Gợi ý một số mì quảng ngon:
- Mì Quảng ông Hai: 6A Trương Minh Lượng, Phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam
- Mì Quảng Dì Hát: 81 Phan Chu Trinh, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
2. Phở
Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với món phở truyền thống. Đây là món ăn được nấu rất công phu với phần nước dùng được hầm từ xương bò, quế, hồi,… trong 6-8 tiếng, nhờ đó mà nước dùng sẽ ngọt thanh tự nhiên. Sự kết hợp với bánh phở mềm, rau tươi ngon cũng mang đến một món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi
Phở là món ăn Việt được nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu bát phở được phục vụ. Đây được xem là món ăn nổi tiếng và hấp dẫn nhất nền ẩm thực Việt Nam trong mắt của nhiều du khách quốc tế.
Gợi ý một số quán phở ngon:
- Phở Thìn: 13 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Phở Bát Đàn: 49 Bát Đàn, Phường Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
3. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn hiện là món ăn nhẹ nhàng rất hoàn hảo và có mùi vị đậm đà của Việt Nam với các thành phần đơn giản như: miến, bún, tôm, thịt heo và rau xanh, tất cả sẽ được cuốn lại bên trong một lớp bánh tráng mỏng dai sao cho vừa miệng ăn.
Gỏi cuốn được chấm với mắm nêm hoặc nước mắm tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn. Chỉ cần thay đổi nước chấm ăn kèm thôi là bạn đã có được món ăn với 2 hương vị hoàn toàn khác nhau
Gợi ý một số quán gỏi cuốn ngon:
- Gỏi Cuốn Bà Dzú: 26/26 Đỗ Quang Đẩu, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh
- Gỏi cuốn Phùng Hưng: 11 Phùng Hưng, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội
4. Bò kho
Nhắc đến đồ ăn Việt Nam không thể nào quên kể đến món bò kho, món ăn này được người Việt đặc biệt yêu thích và thường thưởng thức vào buổi sáng hoặc trưa. Đầu bếp có thể thay thế thịt bò bằng nhiều thịt khác, ninh trong lửa nhỏ và cho một ít nước mắm, nước dừa tươi, đường, cà rốt, hành tây và rau mùi.
Cách ăn phổ biến nhất của món này ở Việt Nam chính là thưởng thức cùng với bánh mì, chấm bánh vào phần nước sốt và ăn kèm cùng thịt hầm.
Gợi ý một số quán bò kho ngon:
- Bò kho Tròn: 706 Trường Sa, Phường 14,Quận 3, Hồ Chí Minh
- Bò kho Cô Mai: 6 Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
5. Bún chả
Bún chả là món ăn đặc trưng của thủ đô Hà Nội. Nhờ vào hương vị thơm ngon khó quê, bún chả dần du nhập vào các tỉnh thành ở khắp Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp của thịt lớn nướng, bún gạo, nước mắm và rất nhiều loại gia vị ăn kèm khác như rau thơm…
Bún chả nổi tiếng đến mức tổng thống Obama lựa chọn món ăn này để thưởng thức khi ghé thăm Việt Nam. Do đó, không lạ gì khi món ăn này góp mặt trong top những món ăn nổi tiếng.
Gợi ý một số quán bún chả tại Hà Nội
- Bún chả Sinh Từ: 316 Phố Vọng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Bún chả Hàng Quạt: Ngõ 74, Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
6. Chả giò (miền Nam) và Nem rán (miền Bắc)
Những miếng nem nướng làm từ thịt lợn băm, nấm tai mèo, trứng và những loại rau củ thường được gói trong bánh tráng rồi chiên lên cho ngập dầu. Món ăn này thường khác phổ biến trên toàn thế giới với nhiều phiên bản khác nhau. Chỉ riêng ở Việt Nam thôi món ăn này đã phổ biến ở cả 3 miền.
Miền Bắc gọi là nem rán, miền trung gọi là ram còn miền nam gọi là chả giò. Món ăn này được làm rất đơn giản nhưng lại có hương vị cực kỳ vừa miệng. Nem rán thường xuyên xuất hiện trên các mâm cơm, mâm cỗ cúng của người Việt Nam.
Gợi ý một số quán chả giò ngon:
- Nhà hàng SeSan: 14 Einstein , Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh
- Nem rán Nguyên Hồng: Ngõ 9, Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
7. Bún mắm
Bún mắm là một trong số các món ăn đặc sản của miền tây Nam bộ Việt Nam. Món ăn Việt Nam ngon này thường được nhiều người dân địa phương biến tấu với những nguyên liệu khác nhau. Nhưng thành phần chính không thể thiếu là mắm cá linh. Mắm càng ngon thì hương vị bún mắm càng đậm đà ngon miệng.
Các thành phần thường thấy để làm ra món bún mắm không thể thiếu: bún gạo, thịt lợn, hải sản và một số loại rau có gia vị khác nhau, ăn kèm theo đó là mắm nêm có sẵn trong nước dùng.
- Bún Mắm Chợ Bàn Cờ: 666 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 3, Quận 3, Hồ Chí Minh
- Bún mắm Phan Bội Châu: 22 Đường Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh
8. Bún gà nướng sả
Đây là một biến tấu của những món bún quen thuộc như bún thịt nướng, bún chả giò,… Vẫn sự hài hòa về hương vị giữa thịt, rau, bún và nước chấm, thế nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng thử biến tấu một chút bằng thịt gà nướng nhé.
Món ăn này rất dễ làm nhưng lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thịt gà mềm đậm đà hương vị tỏa ra từ sả, đủ vị mặn ngọt hài hòa khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn.
Gợi ý một số quán bún gà nướng sả ngon:
- Kim Kê Quán: 16TT2A ngõ 622 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
9. Cơm tấm
Cơm tấm là bữa cơm trưa vô cùng phổ biến ở Sài Gòn, không những bán phổ biến vào buổi trưa mà còn cả sáng và tối. Với đĩa cơm tấm ăn kèm với thịt lợn hoặc sườn lợn nướng, thêm bì chả mỡ hành, ăn kèm cùng dưa muối chua và một số loại rau gia vị đã giúp cho món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Món ăn này phổ biến đến mức được bán ở khắp các hàng quán ở Việt Nam từ lề đường cho đến nhà hàng sang trọng đều có một công thức cơm tấm mang đến hương vị riêng
Gợi ý một số quán cơm tấm ngon:
- Cơm sườn Ba Cường: 263 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Minh
- Bếp cơm tấm: 292 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội
10. Mực chiên
Đất nước Việt Nam là một quốc gia ven biển, chính vì thế mực ở đây rất tươi và rất dễ mua. Nhờ đó mà các món ăn từ mực cũng rất phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Trong đó, mực chiên giòn là một trong những món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích.
Thông thường mực ống sẽ cắt thành từng miếng vừa phải, lăn qua lớp bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu sôi. Như vậy thì vỏ ngoài của mực sẽ giòn rụm còn bên trong thì vẫn mềm dai mọng nước.
Gợi ý một số quán mực chiên giòn ngon:
- Mực 280: 278 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh
- Yue Long Men Restaurant: 153 Hùng Vương, Phường 4, Quận 5,Hồ Chí Minh
11. Bún bò Huế
Danh sách những món ăn ngon nhất Việt Nam không thể quên kể đến món Bún Bò Huế, món này sở hữu hương vị vô cùng hài hòa, có vị cay, chua, mặn và ngọt tất cả hòa quyện vào với đã ra được một món ăn vô cùng tuyệt vời. Nước dùng được làm từ xương bò ninh với nước mắm và sả.
Bát bún được phục vụ với thịt lợn, thịt bò, sợi bún to và dày hơn rất nhiều của bún miền Bắc, ăn kèm với nhiều loại rau mùi. Đặc biệt người dân ở Huế rất thích ăn cay vì vật ớt và tiêu là 2 thứ không thể thiếu để làm cho hương vị trở nên đặc biệt hơn rất nhiều.
Gợi ý một số quán bùn bò ngon:
- O Phụng – Chú Vọng: 14 Nguyễn Du, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- O Cương – Chú Điệp: 6 Trần Thúc Nhẫn, Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
12. Bánh mì
Bánh mỳ đã trở thành món ăn đường phố Việt Nam nổi tiếng thế giới. Với sự kết hợp cực kỳ hài hòa giữa phần nhân mềm ẩm, đậm đà với vỏ bánh mỳ thơm ngon giòn rụm, món ăn này nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của thực khách trên khắp thế giới.
Hàng triệu ổ bánh mì được phục vụ cho thực khách mỗi ngày bởi vì bánh mì không chỉ ngon, giá rẻ mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa sáng vội vàng. Bạn có thể ăn bánh mì với bất cứ món gì mình thích như: trứng, xúc xích, pate, heo quay, thịt nguội…
Gợi ý một số quán bánh mỳ ngon:
- Bánh mỳ Phố Huế: 118 Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Bánh mì Dân Tổ: 32 Trần Nhật Duật, Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
13. Cá kho tộ
Cá kho tộ là món ăn rất phổ biến trong mâm cơm hằng ngày của người Việt Nam. Cá kho có vị mặn của nước mắm, thơm thơm của tiêu xay, cay nhẹ của ớt ăn kèm với cơm trắng dẻo mềm mang đến một món ăn cực ký “bắt miệng” và khó quên đối với du khách nước ngoài.
Cá kho tộ được đun sôi liên tục trong dầu ăn, tỏi, hành, muối, nước mắm, nước hàng và nước dừa bên trong nồi đất sét (tộ) và ninh hàng giờ, tạo thành hương vị khó quên thơm ngon hấp dẫn.
Gợi ý một số quán cá kho tộ ngon:
- Thanh Trúc: 75 Nguyễn Văn Huyên Kéo Dài, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Cơm Niêu Sài Gòn: 75 Xuân Thủy, Phường Thảo Điền, Quận 2, Hồ Chí Minh
14. Bánh xèo
Bánh xèo Việt Nam tuy đơn giản từ thành phần đến cách chế biến, nhưng lại mang đậm nét ẩm thực riêng. Để có được một chiếc bánh ngon, bạn phải cần biết cách pha bột sao cho bánh xèo đổ ra phải có lớp vỏ lớp vỏ gian tan. Thoạt nhìn thì món ăn này có vẻ được chế biến đơn giản nhưng thực chất khá công phu đòi hỏi người nấu phải khéo léo canh lửa để có được lớp bánh chín đều.
Bột bánh xèo được làm từ bột gạo và bột nghệ. Phần nhân làm từ tôm, thịt bò hoặc thịt lợn, giá đỗ và ăn kèm với những loại rau thơm, chấm kèm nước mắm chua ngọt cay hấp dẫn.
Gợi ý một số quán bánh xèo ngon:
- Sáu Phước: 74 Cầu Đất, Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Cô Hai Sài Gòn: 401 Kha Vạn Cân, Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh
15. Gỏi (miền Nam) và Nộm (miền Bắc)
Gỏi nói chung là sự kết hợp của các lại rau củ muối chua cùng với tôm, thịt, đậu phông,… chấm kèm với nước mắm. Các món nộm còn được gọi là gỏi thường sử dụng nguyên liệu chính từ đu đủ xanh bào sợi, bắp cải thái chỉ,…đi kèm với các loại thịt lợn, đậu phộng, thịt gà, rau…
Gia vị trộn đều những nguyên liệu như tỏi, ớt, chanh, nước mắm. Món ăn thường có vị chua, mặn, cay, ngọt rất thanh mát dễ ăn và thường xuất hiện trong các bữa ăn của các gia đình Việt.
Gợi ý một số quán gỏi ngon:
- Nhà hàng SeSan: 14 Einstein , Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh
- Quán Họ Hứa: Số 3A2, Tố Hữu, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
16. Rau muống xào tỏi
Thật bất ngờ khi rau muống xào tỏi được CNN đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất của Việt Nam. Vì món ăn này thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm hằng ngày mà mọi người dần quên mất rằng món ăn này thực ra cũng rất khó chế biến.
Rau muống khi xào cùng với tỏi phi vẫn phải giữ được màu xanh và độ giòn của rau nhưng phải thấm gia vị. Sự kết hợp của rau muống và tỏi phi sẽ mang đến cho bạn một món ăn tuy dân dã nhưng lại cực kỳ “bắt cơm”.
Gợi ý một số quán rau muống xào ngon:
- Bamboo Quán: 1374 Trường Sa, Phường 3, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
- Cơm Niêu Sài Gòn: 75 Xuân Thủy, Phường Thảo Điền, Quận 2, Hồ Chí Minh
17. Cao lầu
Cao lầu là món ăn đã có từ thế kỳ 17 nổi tiếng là đặc sản của Hội An. Sợi cao lầu có bản to, trộn với nước sốt và ăn kèm với thịt xíu, da heo chiên giòn rau sống. Món ăn này khá giống với mỳ quảng nhưng có phần nước sốt đậm đà hơn.
Cao lầu từ lâu đã trở thành món đặc sản nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến Hội An. Ở phố cổ có khá nhiều nơi bán cao lầu từ nhà hàng, quán ăn lớn đến các gánh hàng rong. Trong đó nổi tiếng nhất, được du khách khi du lịch Hội An Đà Nẵng đánh giá ngon nhất phải kể đến 2 địa điểm:
- Cao lầu Thanh: 26 Thái Phiên, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
- Cao lầu Trung Bắc: 87 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
18. Chả cá
Bước quan trọng nhất để quyết định chất lượng của chả cá chính là khẩu tẩm ướp với nước mắm, tỏi, bột nghệ, gừng,… Chả cá có thể làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá lăng,… và được chế biến bằng nhiều cách như: chiên, xào, nấu canh,… Đây là một trong những món ăn phổ biến của ẩm thực Việt Nam.
Một trong những món ăn phổ biến của chả cá phải kể đến là bún chả cá khi chả cá chiên được ăn kèm bún, rau sống, nước mắm. Sự kết hợp này tuy đơn giản nhưng rất dễ ăn và dễ dàng chinh phục bất kỳ thực khách nào
Gợi ý một số quán chả cá ngon:
- Chả cá Hoà Sương: 81 đường Phan Bội Châu, Phường Xương Huân, Thành Phố Nha Trang
- Chả cá Thuận: 20C, đường B5, khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, Thành Phố Nha Trang
19. Ốc
Đây là món ăn đường phố cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam nên không lạ gì mà “em ấy” lại góp mặt trong danh sách này. Chỉ với 1 thành phần là ốc đã có thể chế biến thành hàng ti tỉ món hấp, luộc, sốt thái, xào me, xào trứng muối,… Thêm vào đó, giá cả của những món ăn chế biến từ ốc cũng rất vừa túi tiền khiến món ốc trở nên phố biến
Bên cạnh những loại ốc phố biến và có giá thành rẻ’ thì cũng có nhiều loại ốc có giả cao hơn, thường xuất hiện trong những món ăn tại nhà hàng như ốc tỏi, ốc nữa hoàng, ốc anh vũ,…
Gợi ý một số quán ốc ngon:
- Ốc Nho: 178 đường Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh
- Ốc Trang Đinh Liệt: 1A Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
20. Bột chiên
Nhắc đến một trong những món ăn vặt Sài Gòn được nhiều người yêu thích nhất thì không thể nào bỏ qua bột chiên. Được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản là bột gạo, sau đó mang đi chiên giòn cùng với trứng và hành lá, ăn kèm với nước tương và đồ chua.
Bột gạo để làm bột chiên phải vừa đủ độ dẻo, mềm. Sau khi chiên phải bảo đảm được độ giòn của bột và độ mềm của trứng. Nhờ sự kết hợp của các thành phần trên đã tạo nên một món ăn được lòng tất cả các thực khách
Gợi ý một số quán bán bột chiên ngon:
- Bột chiên Thành Đạt: 277 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Hồ Chí Minh
- Bột chiên A Bình: 28 Đường Số 18, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Trên đây là tổng hợp những món ăn Việt Nam vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Những món ăn trên đã giúp cho nền ẩm thực nước nhà bay xa ra nhiều nước khác trên thế. Dù đi đến đâu bạn vẫn sẽ bắt gặp những đặc sản quê hương, nổi tiếng của 4 phương. Nếu có nhu cầu đi du lịch và thưởng thức nền ẩm thực của đất nước hãy nhanh tay tải app và đặt phòng để có chỗ nghỉ ngơi lý tưởng phục vụ cho chuyến đi khám phá của mình.