Vũng Tàu từ lâu đã được coi là một điểm đến du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo. Ngoài phong cảnh tuyệt vời, Vũng Tàu còn nổi tiếng với ẩm thực đặc biệt. Khi nhắc đến du lịch Vũng Tàu, không thể không nhắc đến món bánh khọt – một món ăn đặc sản đơn giản nhưng mang hương vị đặc trưng của nơi này.
Bánh khọt – đặc sản nổi tiếng của ở điểm đến Vũng Tàu (ảnh sưu tầm) |
Khám phá hương vị độc đáo món ăn dân dã
Người dân địa phương gọi món ăn này là bánh khọt vì khi rút bánh ra khỏi khuôn, họ sử dụng một loại muỗng dẹt và dài để “khẩy” lên, muỗng chạm vào thành khuôn và phát ra âm thanh “khọt khọt”.
Bánh được xếp vào hàng dân dã nên nguyên liệu để làm bánh cũng không có gì phức tạp, khó tìm. Bánh khọt làm từ bột gạo, nhưng không giống như các loại bánh khác được làm từ bột gạo, bánh khọt chỉ sử dụng duy nhất một loại bột gạo và không pha thêm nước cốt dừa hay bất kỳ loại bột nào khác. Cách làm bánh khọt giòn, mềm không phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế.
Quy trình chế biến bánh khọt tạo nên sự quan trọng nhất vẫn nằm ở khâu pha bột, đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo từ đôi bàn tay của đầu bếp. Đây là công đoạn quyết định đến hương vị tuyệt vời của món bánh. Bột gạo được pha chung với nước theo tỉ lệ cân đối. Nếu pha bột quá đậm, bánh sẽ trở nên đặc và không ngon; ngược lại, nếu lượng nước quá nhiều, bánh sẽ mỏng và không thể thưởng thức. Bánh khọt hoàn hảo không quá dày cũng không quá mỏng, khi ăn thì giòn và vẫn giữ được độ dai đúng mức.
Món bánh Khọt nổi tiếng được mô tả qua hình ảnh.
Để có một chiếc bánh ngon, việc xay bột từ tối hôm trước và để bột qua đêm là cần thiết để tránh tình trạng bột nhão và chảy, từ đó làm ra một chiếc bánh giòn ngon.
Bánh khọt được làm từ tôm tươi. Tôm được cắt, lột vỏ, rửa và để ráo. Nhân bánh gồm tôm tươi và tôm cháy màu vàng, tạo nên vẻ đẹp và mùi thơm cho bánh khọt. Mỗi nhân là một con tôm lõi, có màu hồng nổi bật trên nền bột trắng, và có chút bột tôm đỏ au rắc quanh đĩa, tạo nên vẻ hấp dẫn cho người ăn.
Màu hồng của nhân tôm tạo nên sự bắt mắt cho thực khách khi ăn món bánh khọt (ảnh sưu tầm) |
Cách tạo bánh khọt hoàn hảo, mềm ngon, vàng ươm là một nghệ thuật đòi hỏi tay nghề cao của đầu bếp. Bạn cần đổ bột vào mâm bằng nhôm hoặc inox, sau đó tạo hình lõm nhỏ bên trên bề mặt bánh.
Hướng dẫn cách làm bánh Khọt với khuôn bằng Nhôm hoặc Inox (ảnh sưu tầm) |
Trước khi nướng bánh, đầu bếp đặt khuôn lên bếp để nóng, sau đó sử dụng mỡ heo thoa đều lên các khuôn, chuẩn bị một lượng bột vừa đủ cho mặt khuôn, đặt tôm tươi đã lột vỏ vào giữa và đậy nắp, chờ đến khi bánh chín.
Những chiếc bánh khọt nhiều màu sắc chinh phục mọi thực khác(ảnh sưu tầm) |
Sau khi bánh chín, đầu bếp sẽ gắp bánh ra đĩa và rắc lên một chút tôm cháy và mỡ hành. Khi thưởng thức bánh khọt Vũng Tàu, người dân địa phương thường ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống như cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá… Và đu đủ thái sợi.
Bạn lấy một cái bánh khọt và để vào một lá cải bẹ xanh lớn, sau đó thêm một ít rau thơm và các loại gia vị khác. Sau đó, cuộn lại và chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua trên bánh. Khi cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận hết hương vị của các nguyên liệu đơn giản nhưng rất ngon.
Thưởng thức bánh khọt ở điểm đến Vùng Tàu cùng các loại rau sống, nước mắm chua ngọt và đu đủ thái sợi thì còn gì hấp dẫn bằng (ảnh sưu tầm) |
Hòa quyện giữa sự bùi bùi của thịt tôm và sự giòn giòn của bột, cùng với hương thơm thơm của mỡ hành và một chút vị chua từ đồ chua, nước mắm mặn hòa quyện vào hương vị đặc trưng của các loại rau… Bạn đã ăn hết cả chục chiếc bánh mà không biết.
Bánh khọt tại Vũng Tàu có một hương vị đặc biệt, với vị ngọt đậm đà của tôm, kết hợp với mỡ béo và mùi thơm của hành, tạo nên một món ăn đáng nhớ.
Bánh Khọt gốc vú sữa
Quán nằm tại số 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bánh khọt tại đây hấp dẫn thực khách với nhân tôm to, tươi ngon, bột vừa ăn và nước mắm ngọt vừa phải. Rau cũng được chăm sóc sạch sẽ. Quán luôn đông khách, nhưng nhân viên phục vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp. Bánh khọt luôn được mang ra nóng hổi. Tuy nhiên, do số lượng khách đông, có thể bạn phải chờ cho đến khi khách trước ăn xong mới có bàn. Để tránh đợi lâu, bạn nên đến quán vào buổi sáng sớm hoặc giữa chiều, khi lượng khách ít hơn. Nếu đến vào buổi trưa hoặc chiều tối, bạn sẽ phải xếp hàng dài.
Bánh khọt Gốc Vú Sữa, một món ăn đặc sản nổi tiếng.
Thời gian khai trương của chúng tôi là:
Trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều hàng ngày trong tuần.
Thời gian cuối tuần kéo dài từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Giá cả dao động từ 45.000 đến 110.000 đồng.
Bánh khọt Bà Hai
Quán nằm tại số 42 Trần Đồng, phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đánh giá của khách hàng, bánh khọt ở đây có vị mềm, béo, con tôm to, tươi và giòn, không bị nhũn. Dầu mỡ có, nhưng không nhiều, khi ăn kèm với rau rất ngon, không gây ngán. Mặc dù quán thường đông khách, gây cảm giác hơi nóng và chật chội, nhưng đội ngũ nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và nhanh nhẹn. Đặc biệt, giá cả ở đây cũng rất hợp lí so với các địa điểm ăn uống khác.
Bánh Khọt Bà Hai là một món ăn ngon và đặc sản nổi tiếng.
Thời gian khai trương của chúng tôi là:
Bước từ sáng đến trưa diễn ra từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa.
Giá cả dao động từ 20.000 đến 44.000 đồng.
Bánh khọt Cây Sung
Số 19 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa chỉ của quán bánh khọt. Quán này được biết đến với việc không sử dụng quá nhiều dầu trong bánh khọt, tạo nên lớp vỏ giòn và tôm tươi ngon. Khách hàng thường khuyên nhau rằng khi đến đây, nên kèm theo một đĩa rau sống và đu đủ chua. Quán có không gian rộng, nhưng nếu quá đông khách thì việc tìm chỗ ngồi cũng có thể gặp khó khăn.
Thời gian khai trương của chúng tôi là: 9h sáng – 21h tối
Giá cả dao động từ 30.000đ đến 55.000đồng.
Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu
Quán bánh khọt nằm tại số 1 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bánh khọt tại đây được chế biến với nhiều loại nhân và có vị giòn ngon. Rau ăn kèm tươi và sạch sẽ. Nước chấm được gia vị vừa miệng. Không gian quán được thiết kế đơn giản với bộ bàn ghế gỗ, tạo cảm giác gần gũi và thân quen cho khách hàng. Tuy nhiên, giá cả ở đây có phần cao hơn so với các quán bánh khọt khác. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên đến quán cùng gia đình hoặc bạn bè, bởi một đĩa bánh ở đây khá nhiều và khó ăn hết. Hơn nữa, quán còn có nhiều món ăn khác để bạn thưởng thức.
Cô Ba Vũng Tàu là nơi bán bánh khọt.
Thời gian khai trương của chúng tôi là: 7h sáng – 10h tối.
Giá cả dao động từ 40.000 đến 88.000 đồng.
Trong những chiếc bánh khọt giản dị, ẩn chứa cả một nghệ thuật và sự tinh tế không thể nói thành lời. Có thể nằm trong cách pha chế bột khéo léo hoặc chứa đựng trong nhân bánh từ hải sản tươi ngon của biển Vũng Tàu. Hương vị đặc biệt cũng có thể nằm trong món nước chấm đậm đà từ nước mắm chính hiệu của địa phương.
Buổi chiều lộng gió, tôi ngồi bên đĩa bánh khọt nóng hổi, thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn và ngắm cảnh đẹp của thành phố biển khi chiều về. Vũng Tàu là địa điểm du lịch không thể bỏ qua, và món bánh khọt bình dị nổi tiếng ở đây thực sự đáng thưởng thức. Với vị bánh dân dã, đậm nghĩa và đậm tình của con người nơi đây, không gì tuyệt vời hơn.