Đi bộ là phương pháp giảm cân đơn giản được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có gì thần kỳ? Tại sao phải là 10.000 bước? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi bộ ít hơn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi về hiệu quả của cách giảm cân với quy tắc đi bộ 10.000 bước đang được rất nhiều người chia sẻ hiện nay.

Quy tắc đi bộ 10.000 bước là gì?

Trong số các phương pháp giảm cân, đi bộ được coi là một hoạt động dễ thực hiện, không tốn kém tiền bạc và mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể thực hiện được. Đi bộ không có tốc độ cụ thể, do đó mọi người có thể đi bộ theo tốc độ của riêng mình. Đi bộ không yêu cầu điều kiện về không gian. Bạn có thể đi bộ ở khoảnh sân trước cửa hoặc ở một con đường đông đúc người qua lại.

Đi bộ là phương pháp giảm cân đơn giản được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)
Đi bộ là phương pháp giảm cân đơn giản được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)

Vì sao lại có quy tắc đi bộ 10.000 bước? Ý tưởng này xuất phát từ một chiếc máy đếm bước chân của hãng Yamasa Clock tại Nhật Bản được bán ra thị trường vào năm 1965. Thiết bị này được gọi là “Manpo-kei”, nghĩa là đo 10.000 bước.

Từ đó, cái tên Mapo-kei và con số 10.000 bước đã trở thành mục tiêu đi bộ hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới. Nhiều đồng hồ thông minh cũng cài đặt chỉ tiêu này như là một chuẩn mực của việc đi bộ giảm cân.

NÊN XEM  8 sai lầm thường gặp khi ăn kiêng giảm cân, hầu hết mọi người đều mắc phải

Đi bộ 10.000 bước có thực sự hữu ích không?

Vậy nếu không đi bộ được 10.000 bước mỗi ngày, bạn có thể giảm được cân hay không? Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

Trên thực tế, tác động của mỗi bài tập cụ thể hoặc mỗi buổi tập luyện là khác nhau giữa mọi người. Một người có thể giảm cân chỉ bằng cách đi bộ 1.000 bước mỗi ngày, nhưng người khác thì phải mất 2.000 bước để có kết quả tương tự.

Điều này giải thích vấn đề tại sao mỗi phương pháp giảm cân lại có hiệu quả khác nhau khi áp dụng trên từng người. Do vậy, quy tắc 10.000 bước cũng không áp dụng cho tất cả mọi người.

Đi bộ 10.000 bước có giúp bạn giảm cân không? Câu trả lời là có. Vậy nếu không thể đi đủ 10.000 bước thì hiệu quả giảm cân có còn hay không? Câu trả lời vẫn là có. Do vậy, quy tắc này đang khiến nhiều người hiểu lầm rằng chỉ khi đi bộ 10.000 bước mới có kết quả, và nếu không đi bộ đủ số bước trên thì coi như không có tác dụng.

Suy nghĩ sai lầm này đã góp phần tạo ra 2 nhóm người: Một là từ bỏ việc tập luyện vì nghĩ rằng nếu không đi bộ đủ 10.000 bước thì có tập cũng không có ích gì, và hai là cố gắng quá sức để đạt được mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày.

NÊN XEM  Keto với quả bơ – thực đơn đánh bại mọi số đo cân nặng
Dù không đi bộ được 10.000 bước, bạn vẫn đạt được những lợi ích về sức khỏe tương tự (Ảnh: Internet)
Dù không đi bộ được 10.000 bước, bạn vẫn đạt được những lợi ích về sức khỏe tương tự (Ảnh: Internet)

Điều này hoàn toàn không tốt chút nào. Trong thời điểm mọi người đang quen với lối sống ít vận động, việc đi bộ dù chỉ là vài trăm bước cũng là điều đáng khích lệ. Do vậy, quy tắc 10.000 bước thực sự không phải là một phương pháp khả thi mà những người muốn giảm cân nên áp dụng.

Khả năng đi lại chủ yếu phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người, cũng như tuổi tác, giới tính và các biến chứng sức khỏe khác. Đặt mục tiêu 10.000 bước cho tất cả mọi người có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Theo các nhà nghiên cứu, đi bộ một nửa so với số 10.000 bước cũng có thể mang lại lợi ích mà việc đi bộ 10.000 bước mang lại. Một nghiên cứu của Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng, đi bộ 4.400 bước mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ, so sánh với việc đi bộ ít hơn 3.000 bước mỗi ngày.

Ngoài ra, trong khi nhiều nghiên cứu nhấn mạnh lợi ích của việc tập các hoạt động mạnh ít nhất 150 phút mỗi tuần, một số nghiên cứu khác nói rằng ngay cả các bài tập nhẹ hơn cũng rất tốt cho cơ thể.

Vận động nhẹ nhàng cũng mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Vận động nhẹ nhàng cũng mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Vậy kết luận ở đây là, hoạt động thể chất là cần thiết đối với tất cả mọi người. Cuộc sống bận rộn hiện nay không cho chúng ta có nhiều cơ hội vận động, đó là lý do vì sao ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc các bệnh mà trước đây chỉ thấy ở người lớn tuổi.

NÊN XEM  Chế độ ăn keto là gì? Hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn keto cho người mới bắt đầu

Hoạt động thể chất là không thể thiếu đối với sức khỏe con người, và đi bộ là một hình thức tập thể dục đơn giản, dễ dàng bậc nhất. Tuy vậy, bạn không cần cố để ép bản thân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày nếu cơ thể không chịu đựng được. Hãy duy trì sự vận động hàng ngày bằng các hình thức tập thể dục khác phù hợp với cơ thể và sức khỏe của mình.

[wpcc-script id=”795237aa” data-adlzldsc=”1″ data-id=”795237aa” data-ofs=”2048″]

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

  • Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu hạn chế ăn đường trong 15 ngày?
  • 8 sai lầm thường gặp khi ăn kiêng giảm cân, hầu hết mọi người đều mắc phải

Hãy theo dõi Timnhanh.com.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *