Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 15 tuổi là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em là điều mà các bậc cha mẹ rất quan tâm ngay từ khi con yêu còn nhỏ. Những lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi được giới thiệu trong bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn nhỏ phát triển toàn diện với các trải nghiệm thực tế, rèn luyện tinh thần đội nhóm, phát huy sự tự lập và nâng cao năng lực vốn có.

Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 15 tuổi

Bước vào ngưỡng cửa của tuổi 15, trẻ em bắt đầu có ý thức về bản thân, dựng xây những ước mơ riêng. Đây là độ tuổi phù hợp để bố mẹ giúp con trang bị kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng cho quá trình trưởng thành. Có kỹ năng sống tốt, con trẻ sẽ làm chủ bản thân, có tinh thần trách nhiệm cao, ứng xử tốt với mọi người.

Dưới đây là những kỹ năng mà trẻ 15 tuổi cần có để làm nền tảng vững chắc cho giai đoạn trưởng thành của bé:

 • Tự thức dậy vào mỗi buổi sáng mà bố mẹ không cần đánh thức: Đây là cách rèn luyện cho bé có tinh thần tự lập, trách nhiệm, hạn chế sống phụ thuộc vào bố mẹ.

 • Biết nấu các món ăn cơ bản: Vào giai đoạn đầu, bố mẹ hãy dạy trẻ cách đi chợ, đọc bao bì thực phẩm, cách bảo quản thức ăn. Sau đó, bạn tiếp tục hướng dẫn bé sử dụng các thiết bị nhà bếp, làm sạch nguyên liệu, nấu các món đơn giản để bé có kỹ năng sinh tồn, dễ thích nghi với môi trường sau này.

 • Tập làm việc nhà để hình thành lối sống trách nhiệm, có tính ngăn nắp, gọn gàng. Bố mẹ có thể giao cho bé những công việc đơn giản như phơi đồ, gấp đồ, rửa bát, tưới cây, dọn dẹp phòng ngủ. Trẻ có thể mắc phải những lỗi nhỏ trong quá trình làm việc. Khi ấy, bố mẹ hãy động viên, dạy dỗ để trẻ rút kinh nghiệm và khắc phục vào lần sau.

 • Tự giác học bài, làm bài tập để biết cách sống tự lập, tự sắp xếp thời khóa biểu, phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành số lượng bài tập về nhà. Cách này sẽ giúp bé tự điều chỉnh được thời gian học, quản lý tốt thời gian, chủ động làm bài tập.

 • Chọn quần áo phù hợp, cho bé quyền tự chủ trong ăn mặc nhưng bố mẹ phải can thiệp và giám sát khéo léo. Cách này sẽ giúp bé có thói quen tiết kiệm, định hướng được phong cách mà mình yêu thích.

 • Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý,bố mẹ có thể cho bé đi làm thêm vào kỳ nghỉ hè hoặc sau giờ học để trẻ được cọ xát với xã hội, rèn luyện lối sống tự lập, không tiêu xài lãng phí.

 • Tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân trong giai đoạn dậy thì, học cách xây dựng lối sống lành mạnh để trẻ mở rộng kỹ năng sống, biết cách để tinh thần và sức khỏe tốt hơn.

 • Giữ an toàn cho bản thân: Bố mẹ hãy dạy bé biết duy trì khoảng cách với người lạ, giữ kín thông tin riêng tư, không dùng đồ ăn hoặc thức uống của người lạ…

 • Cách giao tiếp, ứng xử trong xã hội: Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ dùng ngôn từ đúng mực, bày tỏ thái độ lễ phép, kính trên nhường dưới, học cách lắng nghe để việc giao tiếp ứng xử được tinh tế.

 • Kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm: Đây là các kỹ năng giúp bé thích nghi với tình huống khó khăn một cách nhanh chóng, biết cách tự giải quyết vấn đề, nâng cao tính chủ động, tư duy sáng tạo và không phụ thuộc vào người khác.

NÊN XEM  15 câu nói 'vàng mười' mẹ nên nói với con mỗi ngày

Nếu bố mẹ không có thời gian để dạy con mình hoặc lo lắng việc dạy dỗ không bài bản, đúng cách, bạn có thể chọn các lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi được chia sẻ trong phần tiếp theo.

 Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 15 tuổi là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 5+ lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi

Những lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi đang là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng được lập ra nhằm trang bị cho bé kiến thức và kinh nghiệm sống. Dưới đây là một số trung tâm dạy kỹ năng sống uy tín, chất lượng bậc nhất được nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn.

Trung tâm đào tạo MC chuyên nghiệp, MC nhí Vietskill

Trung tâm đào tạo MC chuyên nghiệp, MC nhí Vietskill được thành lập từ tháng 11/2011. Đây là trung tâm do MC Thanh Mai làm chủ nhiệm dưới sự quản lý trực tiếp của Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội.

Vietskill đào tạo cho bé các kỹ năng về giao tiếp nhằm phát triển khả năng ăn nói của bé. Các khóa học tại Vietskill bao gồm: Lớp chữa ngọng, chữa giọng địa phương, kỹ năng sống theo lứa tuổi, các năng khiếu nghệ thuật, kỹ năng dẫn chương trình, kỹ năng thuyết trình, biên tập, kỹ năng tổ chức sự kiện… Giáo trình được thiết kế bài bản từ đội ngũ giáo viên dày kinh nghiệm, nổi tiếng với chuyên môn cao. Qua lớp học này, các bậc phụ huynh cho con trẻ theo học đã rất hài lòng bởi độ hiệu quả. Bé tự tin giao tiếp trước đám đông, ăn nói lưu loát, phát âm chuẩn, không bị ngọng. 

 Trung tâm đào tạo MC chuyên nghiệp, MC nhí Vietskill. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các địa chỉ của lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi Vietskill:

 • 46/4 Cách Mạng Tám, P.6, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

 • 61C Tú Xương, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

 • Elite art Accademy, 159 Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, Q.2, TP. Hồ Chí Minh

 • Nhạc viện TP.HCM cơ sở 2 – 143 Phan Đăng Lưu, P.2, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Học viện giao tiếp MasterKids

Học viện giao tiếp MasterKids thành lập từ năm 2013 với mục tiêu trở thành đơn vị giáo dục giao tiếp hàng đầu cho trẻ em tại Việt Nam. Học viện hội tụ đội ngũ giảng viên đến từ Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm Hà Nội. Các chương trình học tại đây được xây dựng dựa trên phương pháp giáo dục trẻ em tại các nước phát triển trên thế giới.

Các khóa học tại MasterKid chú trọng giúp trẻ tự tin giao tiếp, hòa nhập với bạn bè thông qua nhiều bài học hấp dẫn. Sau khi hoàn thành khóa học, trẻ sẽ vững tin bước vào môi trường mới, có tinh thần trách nhiệm cao, hình thành tính tự giác, mạnh dạn bày tỏ quan điểm bản thân khi thấy những điều bất hợp lý.

Địa chỉ: Tòa nhà 167, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội.

 Một tiết học dã ngoại của Học viện giao tiếp MasterKids. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trung tâm đào tạo kỹ năng sống và phát triển tư duy Wedo – Wegood

Chương trình kỹ năng sống toàn diện được trung tâm Wedo – Wegood tạo ra với các khóa học hỗ trợ con trẻ phát triển 4 nền tảng gốc cần có trong xã hội hiện đại. Chú trọng phát triển 7 chỉ số thông minh gồm IQ (thông minh) – EQ (cảm xúc) – AQ (ý chí vượt khó) – CQ (sáng tạo) – MQ (Nhân cách đạo đức) – PQ (đam mê quyết tâm) – SQ (Mối quan hệ xã hội), trẻ sẽ phát huy những kỹ năng:

 • Tư duy phân tích logic, phản biện sắc bén.

 • Có tư duy và thái độ sống tích cực.

 • Cách giải quyết vấn đề thông minh.

 • Tư duy giao tiếp, ngôn ngữ giúp ứng xử khéo léo.

 • Diễn đạt trước đám đông trôi chảy, tự tin, kết nối mở rộng bạn bè.

 • Dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

 • Tự tạo động lực và truyền cảm hứng, tư duy cảm xúc tốt.

 • Khả năng học hỏi, quan sát, sáng tạo, ứng dụng cuộc sống tốt.

 • Tự biết lập mục tiêu, tạo đam mê, có quyết tâm theo đuổi mục tiêu.

 • Hình thành phản xạ não bộ giúp tăng khả năng ghi nhớ.

 • Có nhân cách tốt, độc lập, trách nhiệm cao.

 • Biết tự bảo vệ bản thân, quyết đoán, bản lĩnh, kiên trì vượt khó.

NÊN XEM  Trẻ bị ngộ độc mật ong - Cảnh giác khi sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Thông qua bài test đầu vào, trẻ sẽ được sắp xếp lớp học theo trình độ tương đương nhau. 2 hình thức học tập chính tại trung tâm là trực tiếp tại cơ sở Hà Nội với xe đưa đón nội thành và trực tuyến cho bé ở tỉnh. Bé sẽ được đội ngũ chuyên gia nhận diện khả năng, tính cách, ưu nhược điểm để đưa ra phương pháp giảng dạy riêng nhằm phát huy toàn diện khả năng.

Khi tham gia khóa học, trẻ 15 tuổi được trải qua huấn luyện giải quyết vấn đề, làm MC, học cách ăn uống, xây dựng kế hoạch, phát biểu ý kiến, làm việc nhóm, học bảo vệ bản thân, vượt qua sợ hãi… Nhiều phụ huynh đã đánh giá rằng con trẻ đã tiến bộ rất nhiều sau khóa học, bé chăm ngoan, nghe lời và tự giác hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

 Một trong các hoạt động của Trung tâm đào tạo kỹ năng sống và phát triển tư duy Wedo – Wegood. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Địa chỉ:

 • G3-G4, B2 Làng quốc tế Thăng Long, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Cảm Hội, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 • Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trung tâm đào tạo kỹ năng sống You Can Now

You Can Now là trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên. Đến với lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi, bé sẽ được học các hoạt động giao tiếp trước đám đông như phát âm tròn vành rõ chữ, điều chỉnh giọng nói, nhả chữ, lấy hơi, ngữ điệu, kỹ năng diễn xuất, xây dựng kịch bản, dẫn chương trình chuyên nghiệp.

Trung tâm dạy kỹ năng sống You Can Now giáo dục trẻ em theo phương pháp lý thuyết đi đôi với thực hành. Trẻ sẽ được hiểu lý thuyết sâu sắc để áp dụng vào đời sống. Trang thiết bị chuẩn quốc tế, phòng học hiện đại tại You Can Now chính là môi trường học tập tốt nhất để bé phát triển kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ.

Địa chỉ: 391 Trường Chinh – (Gần Ngã Tư Sở) Thanh Xuân – Hà Nội.

 Trung tâm đào tạo kỹ năng sống You Can Now. (Ảnh: You Can Now)

Trung tâm kỹ năng sống Global Citizen

The Global Citizen là tập đoàn giáo dục có trụ sở tại Singapore, đi đầu về các khóa học bổ trợ giúp trẻ phát triển toàn diện. Đến với The Global Citizen, trẻ sẽ được học tư duy phản biện, ngôn ngữ sáng tạo và giao tiếp tự tin thông qua các khóa học thiết kế hàng tuần, workshop, hội thảo, trại hè tổ chức hàng năm.

Các khóa học kỹ năng sống dành cho trẻ tại The Global Citizen bao gồm:

 • Lớp tranh biện đào tạo học sinh cách truyền đạt ý tưởng thuyết phục về các chủ đề cụ thể.

 • Lớp kịch nghệ và tiếng Anh giúp học sinh phát huy sự sáng tạo, giải quyết vấn đề, đưa ý tưởng và kiến thức vào cuộc sống.

 • Lớp mô phỏng Liên Hợp Quốc dạy trẻ cách làm việc nhóm, tương tác, thảo luận về những vấn đề nóng trên toàn cầu.

 • Lớp diễn thuyết tạo điều kiện để học sinh học tập, trau dồi kỹ năng nói chuyện tự tin, rành mạch trước đám đông.

 • Lớp dạy viết văn bản sáng tạo giúp sinh viên phát triển kỹ năng viết lách.

NÊN XEM  5 Nguyên Tắc Trong Phương Pháp Montessori

Địa chỉ: 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Một trong những lớp học ở Trung tâm kỹ năng sống Global Citizen. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống giáo dục kỹ năng sống CARA

CARA là hệ thống giáo dục kỹ năng sống tại Việt Nam với sự hợp tác giữa Tập đoàn giáo dục Trí Việt và tập đoàn giáo dục FastTracKids Hoa Kỳ. Trải qua 9 năm phát triển, CARA trở thành thương hiệu hàng đầu về giáo dục kỹ năng sống chất lượng cho trẻ Việt Nam.

Tuân theo tiêu chuẩn của FastTracKids Hoa Kỳ, các phòng học tại CARA được xây dựng đồng bộ với bảng thông minh, phần mềm giảng dạy tiên tiến, khu vực đọc sách, vui chơi lý thú. Phụ huynh có thể giám sát hoạt động diễn ra trong quá trình học thông qua hệ thống camera và cabin trong phòng học. Theo đánh giá của một phụ huynh có con theo học khóa Fastrackid STEM tại CARA thì giáo viên dạy tốt, quan tâm đến từng bé. Lớp học có trang thiết bị đạt chuẩn, giáo cụ thông minh.

Đội ngũ giáo viên và chương trình phát triển kỹ năng sống chuẩn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ bé tiếp thu kiến thức tối đa. Khóa học dành cho trẻ từ 9 – 15 tuổi mang tên Trại thủ lĩnh sinh tồn (Leadership Camp) diễn ra 1 – 2 ngày cho bé sự tự tin, tự lập, tự chủ, biết ứng phó với tình huống nguy hiểm, giúp bé phát triển toàn diện kỹ năng sống thế kỷ 21. Trẻ sẽ được trang bị kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, tư duy lập trình ngôn ngữ, trải nghiệm kỹ năng sinh tồn.

Địa chỉ:

 • Tầng 9, Tòa nhà Sun Square, 21 đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 • A15 tầng 1, tòa nhà Home City, 177 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Tầng 1, tòa B, khu A, tòa nhà Imperia Garden, 143 đường Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 Hệ thống giáo dục kỹ năng sống CARA. (Ảnh: Cara)

Ngoài việc cho trẻ học các lớp kỹ năng sống bên ngoài, bố mẹ cũng đừng quên kèm con học các môn Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh sau mỗi giờ học để trẻ có đầy đủ kiến thức. Nếu phụ huynh không có thời gian ngồi với con mỗi ngày hay chưa biết dạy sao mới đúng chuẩn chương trình học trên lớp, hãy nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm Monkey

Ứng dụng Monkey sẽ giúp bé ôn luyện từ vựng tiếng Anh, học đánh vần tiếng Việt, học Toán thông qua các trò chơi, câu chuyện hấp dẫn. Con sẽ không còn chán nản mỗi khi ngồi học mà thay vào đó là sự hứng thú mỗi khi đi học về, được cầm điện thoại tự ôn luyện bài giảng.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều gợi ý tham khảo khi tìm kiếm một lớp học kỹ năng sống cho trẻ 15 tuổi. Trẻ sẽ được khám phá, phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng giao tiếp, học được các ứng phó với những thay đổi trong cuộc sống. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như mục tiêu giáo dục của gia đình, bố mẹ hãy chọn một trung tâm phù hợp cho bé nhé!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *