Việc dạy trẻ biết cách quản lý tài chính từ sớm rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quản lý tài chính không chỉ là việc của người lớn, mà trẻ em cũng cần được học và biết tới điều này để chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tốt cho tương lai. Vậy nên, ba mẹ có thể tham khảo ngay những cuốn sách dạy con về tài chínhTimnhanh.com.vn chia sẻ ngay sau đây, sẽ rất hữu ích cho việc giúp trẻ biết cách quản lý chi tiêu hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Vì sao nên cho bé biết cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ?

Không bao giờ được xem là quá sớm trong việc dạy con cách quản lý tài chính. Bởi vì việc học về tiền sẽ là tiền đề để giúp con:

  • Giúp bé hiểu về giá trị của đồng tiền

  • Xây dựng được thói quen chi tiêu hợp lý

  • Tăng khả năng quản lý tài chính tốt hơn trong tương lai

  • Đảm bảo tương lai tài chính ổn định

  • Xây dựng tư duy tài chính cho trẻ tốt hơn ngay từ nhỏ.

  • Biết cách tiết kiệm, cũng như chi tiêu một cách hợp lý hơn.

Việc dạy trẻ biết cách quản lý tài chính từ sớm rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp các cuốn sách dạy con về tài chính hiệu quả

Bên cạnh việc ba mẹ là tấm gương tốt trong việc giúp con học hỏi cách quản lý tiền bạc, chia sẻ cùng con những bí quyết chi tiêu, tiết kiệm hợp lý thì bạn có thể lựa chọn những đầu sách dạy bé biết cách quản lý tài chính sau đây để bồi đắp thêm kiến thức cho mình và cả bé tốt hơn.

National Geographic Kids: Everything Money

“National Geographic Kids: Everything Money” là một trong những cuốn sách hữu ích dành cho trẻ em muốn tìm hiểu về tiền bạc khá thú vị. Đây được xem là cuốn sách khởi điểm giúp bé hiểu hơn về tiền tệ, cũng như cách làm sao để tạo ra tiền, tiêu tiền, tiết kiệm tiền….

Bằng cách cung cấp hình ảnh rõ ràng về từng thứ tiền, cùng với những thông tin, sự kiện được trình bày chi tiết giúp các bé dễ dàng hiểu, tiếp thu và ứng dụng trong thực tế hơn.

NÊN XEM  5 Nguyên Tắc Trong Phương Pháp Montessori

Sách National Geographic Kids: Everything Money. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài học về tiền trong thế giới thực cho trẻ em và thanh thiếu niên

Đây được xem là một cuốn sách kỹ thuật số giúp trẻ em nắm bắt được những kiến thức cần thiết để có thể thành công trong cuộc sống. Trong đó, có một phần nội dung sẽ dạy trẻ về tiền tệ.

Cụ thể, trong sách Bài học về tiền trong thế giới thực cho trẻ em và thanh thiếu niên, trẻ sẽ được học rõ hơn về nguồn gốc của tiền, hệ thống tư bản, tầm quan trọng của tiền cho tương lai, cách đầu tư… Đặc biệt, nội dung được trình bày rõ ràng, kết hợp cùng với nhiều trải nghiệm  học tập thú vị, có trò chơi tương tác để giúp trẻ nắm bắt kiến thức hiệu quả hơn.

Sách Bài học về tiền trong thế giới thực cho trẻ em và thanh thiếu niên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đầu tư cho trẻ em – Cách tiết kiệm, đầu tư và tăng tiền

Cuốn sách “Đầu tư cho trẻ em – Cách tiết kiệm, đầu tư và tăng tiền” sẽ không dạy những kiến thức cơ bản về tiền, thay vào đó sẽ dạy trẻ biết cách tiết kiệm, đầu tư và tăng số vốn của mình hơn.

Cụ thể, tác giả cuốn sách này sẽ tóm tắt những sự kiện tài chính lịch sử, biến hoá nó trở thành những câu chuyện sinh động hơn để bất kỳ đứa trẻ nào muốn tìm hiểu cũng cảm thấy dễ hiểu, dễ ghi nhớ và áp dụng.

Sách Đầu tư cho trẻ em – Cách tiết kiệm, đầu tư và tăng tiền. (ảnh: Sưu tầm internet)

Sách dạy con về tài chính “Dạy con dùng tiền”

“Dạy con dùng tiền” là cuốn sách dạy trẻ biết cách tiêu tiền bán chạy nhất hiện nay. Trong cuốn sách này, tác giả sẽ nêu ra những thực trạng trong xã hội hiện nay khi cha mẹ không dạy con trẻ cách chi tiết hợp lý, cũng như khắc họa rõ nét sự thiếu trách nhiệm từ phụ huynh làm cho các bé rơi vào tình trạng không biết cách kiểm soát tài chính sau này.

Vậy nên, thông qua “Dạy con dùng tiền” sẽ hướng dẫn cách chi tiêu của trẻ sao cho hợp lý hơn, giúp ba mẹ tự hệ thống lại việc giáo dục, hỗ trợ chi tiêu cho trẻ phù hợp và giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền.

Sách dạy con về tài chính “Dạy con dùng tiền”. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cuốn sách “ Tiền không mọc trên cây”

“Tiền không mọc trên cây” là một cuốn sách giúp ba mẹ dạy con hiểu và biết cách sử dụng đồng tiền tiết kiệm, hợp lý hơn. Bộ sách này sẽ cung cấp những thông tin, kiến thức để ba mẹ có thể giúp bé có được cái nhìn đúng đắn về tiền bạc, chi tiêu, tiết kiệm và quản lý tài chính từ sớm.

Đồng thời, cuốn sách này sẽ hướng dẫn chi tiết về các kiến thức quản lý tiền bạc theo từng độ tuổi khác nhau, giúp bé biết cách tiêu tiền, tính tiền, tiết kiệm cho đến những khái niệm về tài chính như “thế chấp”, “ghi nợ”, “mua cổ phiếu”… Kết hợp cùng với ví dụ sinh động, bài học trực quan cùng hướng dẫn trò chơi tương tác giúp bé cảm thấy hào hứng hơn.

NÊN XEM  Mẹo dân gian: Trẻ bị cảm cúm tắm lá gì để nhanh khỏi

Cuốn sách “ Tiền không mọc trên cây”. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo”

“Cha giàu cha nghèo” là một bộ sách gồm 13 cuốn dạy về những kỹ năng, hiểu biết căn bản về giá trị của đồng tiền, qua đó giúp ba mẹ có thể hướng dẫn con cái biết cách chi tiêu hợp lý và trân trọng được đồng tiền của bản thân mình hơn.

Chính vì vậy, cuốn sách này sẽ cung cấp những kiến thức giúp bé biết cách tự chủ về mặt tài chính, làm giàu dựa trên năng lực của mình ngay cả khi ba mẹ không khá giả.

Cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo”. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những Bài Học Về Tiền Bạc Cùng Thế Giới Hoang Dã

“Những Bài Học Về Tiền Bạc Cùng Thế Giới Hoang Dã” là cuốn sách được xây dựng nội dung khá đặc biệt, khi khơi gợi tư duy tài chính, nắm bắt nhu cầu tiền bạc cho trẻ em hiện nay.

Thông qua cuốn sách sẽ cung cấp những bài học giúp ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ hiểu được tầm quan trọng của đồng tiền, lợi ích nếu biết cách quản lý tài chính. Qua đó sẽ góp phần giúp bé nhận thức được khả năng tài chính, tư duy trong việc sử dụng đồng tiền mà bé có thể kiếm được.

Cuốn sách Những Bài Học Về Tiền Bạc Cùng Thế Giới Hoang Dã. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tiêu Tiền Phải Đúng Cách

“Tiêu Tiền Phải Đúng Cách” là một bộ sách dạy con về tài chính gồm 4 tập, tương ứng với các chủ đề như “Biết cách chi tiêu”, “Biết tiết kiệm”, “Biết so sánh” và “Biết lựa chọn”. Mỗi chủ đề đều được tác giả biên soạn kỹ lưỡng, được lồng ghép khéo léo những câu chuyện thú vị, sinh động như câu chuyện cô bé Lan thích mua nhiều quần áo đẹp, câu chuyện mua đồ ăn của chuột túi Lala,…thông qua đó sẽ là những bài học dạy con về tiền thú vị, hứng khởi hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc kể chuyện, kết thúc mỗi tập “Tiêu Tiền Phải Đúng Cách” sẽ là phần đối thoại tương tác giữa độc giả và sách. Để qua đó ba mẹ có thể đặt ra những câu hỏi liên quan như “Con đã tiêu tiền đúng cách chưa”, “tiền tiêu vặt của con từ đâu mà có”… cùng hướng dẫn bé lập bảng ghi chép việc chi tiêu của mình hợp lý.

Bộ sách Tiêu Tiền Phải Đúng Cách. (ảnh: Sưu tầm internet)

Biết tuốt – Bộ sách giúp trẻ khám phá về Thiên Văn, Tiền Bạc và Đo lường

Với trẻ em thường còn khá mơ hồ trong việc chi tiêu, cũng như không hiểu rõ được bản chất, quy luật và giá trị của đồng tiền. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới cách quản lý tài chính của con sau này.

Vậy nên, thông qua bộ sách này sẽ là cơ hội giúp bé dễ dàng tiếp cận được với thông tin, ý nghĩa về cách quản lý và sử dụng tiền hợp lý nhất. Với ngôn ngữ được thể hiện một cách tự nhiên, cùng những câu chuyện sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng ý thức hơn trong việc chi tiêu để phát triển cho tương lai sau này.

NÊN XEM  Cần làm gì khi bé bị bỏng sữa: Bí kíp chăm con cho mẹ

Biết tuốt - Bộ sách giúp trẻ khám phá về Thiên Văn, Tiền Bạc và Đo lường. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bộ sách Tiền là gì?

Bộ sách này sẽ bao gồm 4 tập: Tiền của bạn, Tiền của gia đình, Tiền của quốc gia, Tiền của thế giới khá thịnh hành trên thị trường hiện nay. Thông qua bộ sách này sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề tài chính, tiền bạc như Các gia đình tiêu tiền như thế nào? Bạn tiêu tiền ra sao? Cho đến những câu hỏi phức tạp hơn như “thế giới tiêu tiền như thế nào?” “Các quốc gia tiêu tiền như thế nào và tại sao”, …

Với nội dung được diễn giải dễ hiểu, trong sáng sẽ giúp chính ba mẹ và các bé có thể hiểu rõ hơn về thế giới của đồng tiền và biết cách trân trọng giá trị do công sức mà bản thân làm ra.

Bộ sách Tiền là gì? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tiền tệ thật đơn giản

Bộ sách “Tiền tệ thật đơn giản” có tổng cộng 6 tập, mỗi tập sẽ cung cấp những nội dung khá thú vị liên quan tới tiền như nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, quá trình phát triển của nó trên toàn thế giới.

Đặc biệt, các chủ đề này đều được tác giả khắc họa một cách rõ ràng, sinh động và thực tế. Đi kèm với những câu chuyện thực tiễn, kết hợp cùng tranh minh hoạ vui nhộn mà ba mẹ có thể cùng bé tham khảo, tìm hiểu để áp dụng cho bản thân và các bé tốt hơn.

Bộ sách Tiền tệ thật đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi cho bé đọc sách về tài chính

Để nâng cao hiệu quả khi dạy bé về tài chính khi đọc sách, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ thay vì chọn những sách với nội quá sâu rộng với sự hiểu biết của bé.

  • Ưu tiên sách có nhiều hình ảnh minh hoạ, nội dung sống động để trẻ dễ hiểu, hứng thú khi đọc

  • Ba mẹ nên đặt ra các câu hỏi cho bé sau khi đọc sách.

  • Cùng bé áp dụng lý thuyết trong sách vào thực tiễn để con có thể hiểu, cũng như thực hành tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là một số gợi ý về cách sách dạy con về tài chính mà phụ huynh có thể tham khảo. Thông qua đó hy vọng sẽ giúp ba mẹ biết cách hướng dẫn con biết cách tiêu tiền, dùng tiền và tiết kiệm tiền hợp lý ngay từ khi còn nhỏ hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *