Trẻ 6 tuổi đã có thể phát triển năng lực tư duy rất tốt. (ảnh: Sưu tầm internet)

Việc áp dụng các phương pháp dạy phát triển từ duy cho trẻ 6 tuổi nên được nhiều ba mẹ quan tâm. Để qua đó giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy nên, nếu ba mẹ chưa biết cách giúp bé 6 tuổi phát triển tư duy như thế nào thì đừng bỏ qua những gợi ý sau đây của Monkey nhé.

Sự phát triển của tư duy ở trẻ 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi là giai đoạn mà tư duy của con rõ ràng, rành mạch hơn nhờ nền tảng từ giai đoạn trước. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần phải dựa vào những hoạt động quan sát, trải nghiệm của bé để có thể hỗ trợ rèn luyện và kích thích tư duy phát triển. Nhưng mức yêu cầu sẽ phải khó hơn, cấp độ tăng lên.

Đồng thời, đây cũng là bước ngoặt lớn của trẻ mà ba mẹ, thầy cô cần phải chú ý hơn. Lúc này, con đã có thể ghi nhớ mọi thứ vào não bộ của mình. Cùng với việc quan sát được thực hiện kỹ hơn, khả năng tập trung cao hơn để thu nạp kiến thức. Nếu bỏ qua giai đoạn này, con sẽ chậm phát triển tư duy hơn bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ 6 tuổi đã có thể phát triển năng lực tư duy rất tốt. (ảnh: Sưu tầm internet)

Tầm quan trọng của việc phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi

Cách dạy trẻ lên 6 tuổi hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc giúp con phát triển cả thể chất và tinh thần, cũng như xây dựng được nền tảng tư duy tốt cho tương lai. Ngoài ra, việc dạy con tư duy từ nhỏ sẽ mang đến một số lợi ích như:

 • Khả năng tự quản lý: Khi tư duy của con phát triển, bé sẽ biết cách học tự quản lý thời gian, nhiệm vụ, nguồn lực để biết lên kế hoạch cho mình hiệu quả.

 • Giải quyết vấn đề: Khi tư duy của trẻ nhạy bén, con sẽ biết cách tự giải quyết những vấn đề, tình huống dựa trên những thông tin có sẵn.

 • Phát triển sáng tạo: Tư duy sáng tạo của bé sẽ được kích thích trong việc bé tìm ra những ý tưởng mới, độc đáo khi học tập hay làm bất kỳ việc gì.

 • Nâng cao kỹ năng toán học: Tư duy phát triển sẽ góp phần nâng cao hiệu quả khả năng học toán, cũng như việc tính toán và tiếp thu kiến thức cũng sẽ nhanh chóng hơn.

 • Hỗ trợ việc học tập hiệu quả: Khi tư duy phát triển, tạo điều kiện giúp con tăng tính tập trung và tiếp thu kiến thức mới hiệu quả. Đây chính là cơ hội để giúp quá trình học tập trên trường và ngoài thực tế của con hiệu quả.

 • Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp: Tư duy phát triển rất cần tới việc sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt, thể hiện ý tưởng, lập luận một cách logic và rõ ràng.

Con phát triển tư duy càng sớm thì tương lai càng rộng mở. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các kỹ năng cần đạt của trẻ 6 tuổi để phát triển tư duy

Để phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi, ba mẹ cần tập trung vào những kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng vận động thô: con tự đi vệ sinh hay mặc quần áo, tự đi xe đạp hai bánh, nhảy bằng 1 chân, tham gia các hoạt động ngoại khoá…

 • Kỹ năng vận động tinh: Cầm bút thành thạo, viết được chữ số, con số, cầm và sử dụng kéo, cầm và dùng thước, tô màu, sử dụng đũa và thìa linh hoạt…

 • Nhận thức của trẻ 6 tuổi: Phân biệt được màu sắc, trái phải, cao thấp, to nhỏ, sắp xếp đồ vật, nắm được khái niệm thời gian…

 • Kỹ năng cá nhân, xã hội cho trẻ: Biết chia sẻ cảm xúc với người xác, hoà đồng, vui vẻ, chấp hành nội quy, kỷ luật, hiểu về lòng vị tha, tự trọng, xấu hổ…

 • Kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ: Đọc truyện, sách, đếm số, hiểu được câu chuyện người khác nói, hỏi và trả lời được các câu hỏi, giao tiếp…

NÊN XEM  Mẹo dân gian: Trẻ bị cảm cúm tắm lá gì để nhanh khỏi

Các phương pháp giúp phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi

Để nâng cao hiệu quả trong việc phát triển tư duy cho bé 6 tuổi, dưới đây là một số phương pháp mà ba mẹ có thể áp dụng:

Hỗ trợ nâng cao khả năng tư duy phản biện cho trẻ

Tư duy phản biện (phân tích) được xem là quá trình mà con tự thu thập thông tin, tự tìm hiểu về một vấn đề nào đó. Qua đó, con sẽ có được cái nhìn và sự đánh giá riêng của mình để giải quyết vấn đề.

Bé sẽ phát triển được kỹ năng này tinh tế hơn thông qua việc ba mẹ thường xuyên trò chuyện, trao đổi cùng với con. Đồng thời, bạn cũng cần tạo cơ hội để con có thể đưa ra quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, chẳng hạn như “nếu gặp tình huống này, con sẽ giải quyết như thế nào?”…

Khuyến khích con có sự phản biện sau khi được đặt ra câu hỏi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khích lệ bé khám phá thế giới xung quanh

Thay vì chỉ để con học tập trên sách vở, ba mẹ hãy cổ vũ và động viên con chủ động tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh để phát triển tư duy nhanh chóng.

Ban đầu có thể cho con xem các video về thế giới tự nhiên, động vật, con người trên TV, internet. Bên cạnh đó ba mẹ có thể cho con được trực tiếp trải nghiệm ở ngoài môi trường thực tế như công viên, sở thú, khu du lịch sinh thái, các hoạt động ngoại khoá…

Chính những trải nghiệm thực tế của bản thân sẽ giúp con nhớ kỹ, nhớ lâu hơn. Đồng thời việc tiếp nhận thông tin cũng mang tính trực quan, dễ hiểu hơn so với lý thuyết sách vở.

Phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi bằng cách làm bài tập tư duy

Với những bài tập tư duy logic cũng được ứng dụng nhiều trong hoạt động dạy học ngày nay, để hỗ trợ rèn luyện và phát triển tốt hơn. Để làm được điều này, nội dung bài học mà bé được học phải phong phú, đa dạng và phù hợp với các bé 6 tuổi.

Ngoài ra, ba mẹ và giáo viên cũng nên chú trọng tới hình thức trình bày bài tập rõ ràng, nhiều hình ảnh minh hoạ để có thể tương tác tốt hơn.

Rèn luyện kỹ năng nhận thức cho trẻ

Nhận thức là yếu tố quan trọng giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển. Để làm được điều này, ba mẹ nên tạo điều kiện để con được tham gia nhiều hoạt động khác nhau như ăn uống, vui chơi, học tập, ngủ nghỉ…

Trong đó, ba mẹ sẽ đóng vai trò là người khơi gợi ý tưởng để con nhận thức được khả năng của mình và tham gia, dần dần hoàn thiện tư duy của bản thân tốt hơn.

Rèn luyện khả năng nhận thức cho trẻ từ nhỏ. (ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển kỹ năng phân tích cho trẻ 6 tuổi

Một trong những yếu tố giúp phát triển tư duy cho trẻ chính là kỹ năng phân tích. Ở đây, ba mẹ có thể khuyến khích con phân tích, đánh giá sự vật, sự việc ở nhiều góc nhìn khác nhau. Để từ đó con dần hình thành được thói quen suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Phát triển kỹ năng ứng dụng cho trẻ

Thay vì chỉ để bé học, ba mẹ nên khuyến khích con ứng dụng điều đã học được vào thực tiễn. Ở đây, bé có thể nhìn nhận được mọi sự việc mình đã học được thông qua lời nói, sách vở để ứng dụng chúng vào thực hành sinh hoạt hằng ngày.

Chẳng hạn, ba mẹ có thể dạy bé cách gấp quần áo, vứt rác đúng nơi quy định, quét nhà,… theo cách đơn giản rồi để bé thực hành và luyện tập thường xuyên.

Phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi qua kỹ năng đánh giá

Đây là quá trình được thực hiện bao gồm cả trước, trong và sau khi thực hành một việc gì đó. Bé sẽ đánh giá cơ hội hoàn thành công việc, đánh giá hiệu quả khi thực hành và sau khi thực hiện xong cũng sẽ có những nhìn nhận riêng.

NÊN XEM  3 sai lầm của cha mẹ khiến con càng bướng bỉnh hơn

Đây là những kiến thức trong sách vở không có mà các bé sẽ phải đúc kết bằng việc tư duy của mình. Chẳng hạn như, ba mẹ dạy con cách pha nước cam thông qua các bước lấy cam bổ ra, vắt lấy nước đổ vào ly, cho đường vào khuấy đều rồi uống. Sau đó bạn có thể làm mẫu để con nhìn. Rồi ba mẹ có thể để con thực hành làm lại và tự đánh giá công việc này như thế nào?

Phát triển kỹ năng tổng hợp thông tin

Việc bé càng có nhiều thông tin sẽ giúp con dễ dàng tư duy và đánh giá mọi việc tốt hơn. Vậy nên, ba mẹ hãy cùng đồng hành với bé thông qua các hoạt động tìm hiểu, tổng hợp thông tin như qua kể chuyện, xem tivi, đọc sách, truyện hay nghe các buổi trò chuyện…

Khuyến khích con tổng hợp thông tin để giải quyết vấn đề. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện tư duy trực quan trừu tượng cho trẻ

Với kỹ năng này, bé sẽ phải tưởng tượng, sáng tạo ra những gì mình muốn thể hiện trong đời sống. Để làm được điều này, đòi hỏi bé phải có khả năng quan sát, ghi nhớ sự vật, sự việc. Chẳng hạn như con sẽ ghi nhớ được hình dạng con thỏ với cái tai dài qua truyện tranh, sau đó sẽ liên tưởng tới những gì mà con nhớ được về con thỏ mỗi khi ba mẹ hỏi “con thỏ trông như thế nào?”…

Xây dựng thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ

Đọc sách là một trong những phương pháp phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi tốt nhất để bé có thể kết nối được với thế giới xung quanh. Đồng thời, khi tiếp cận với sách từ sớm cũng sẽ giúp não bộ của con thu thập, phân tích và ghi nhớ kiến thức tốt hơn so với các bé không đọc sách. Nên ba mẹ hãy cố gắng khích lệ, rèn luyện thói quen này cho bé càng sớm càng tốt.

Cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật

Các hoạt động mang tính nghệ thuật như ca, múa, hát, vẽ… chính là môi trường hoàn hảo để tăng khả năng tư duy sáng tạo của bé. Ở đây, con sẽ được tự do sáng tạo, thể hiện được tính cách và con người của chính mình.

Ngoài ra, đây là cơ hội để những khuôn mẫu, quy tắc… được phá bỏ và kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của bé một cách tốt hơn.

Luôn đặt câu hỏi cho bé và ngược lại

Để nâng cao khả năng tư duy logic cho trẻ 6 tuổi, cũng như nâng cao tư duy phản biện thì ba mẹ nên thường xuyên đặt ra các câu hỏi, vấn đề cho trẻ. Để qua đó bạn có thể nhìn nhận được nhiều khía cạnh trong khả năng tư duy, phản biện của trẻ.

Bên cạnh đó, đừng quên khích lệ con đặt ra các câu hỏi ngược lại cho ba mẹ để hiểu được rằng, con cũng sẽ có những nhìn nhận riêng của mình như thế nào.

Luôn đặt ra câu hỏi để xem khả năng tư duy của con. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển kỹ năng tự giải quyết vấn đề cùng bé

Một yếu tố quan trọng khi phát triển tư duy chính là kỹ năng tự giải quyết vấn đề. Với các bé còn nhỏ, ba mẹ có thể hướng dẫn con làm việc nhà, học tập nhưng hãy khuyến khích con tự đưa ra ý tưởng, sự sáng tạo của mình trong quá trình xử lý những việc đó.

Đồng thời, bạn không nên phán xét, đánh giá những việc bé làm đó đúng hay sai mà hãy để con tự do trải nghiệm. Để qua đó bé sẽ tự học được cách giải quyết vấn đề theo nhận thức của riêng mình.

Cho trẻ học tiếng Anh khi còn nhỏ

Với các bé 6 tuổi là thời điểm tốt nhất để con làm quen với một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ, chẳng hạn như tiếng Anh. Đây là nền tảng để con không chỉ phát triển tư duy ngôn ngữ, mà còn tạo điều kiện để bé phát triển trong tương lai tốt hơn.

Để dạy bé học tiếng Anh, ba mẹ có thể dạy thông qua các bài hát, trò chơi, các chủ đề đơn giản, học tại trung tâm… tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình.

Ngoài ra, nếu ba mẹ không có nhiều thời gian, kinh nghiệm hay chi phí thì để giúp bé học tiếng Anh một cách toàn diện có thể tham khảo ngay siêu ứng dụng Monkey Junior. Với hơn 10 triệu người dùng ở nhiều quốc gia, top 1 ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em từ 0 – 11 tuổi tại Việt Nam nên ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con theo học.

NÊN XEM  Trẻ 1 tuổi bị bỏng nước sôi: Cách xử lý nhanh, an toàn cho bé

Trên siêu ứng dụng Monkey Junior sẽ cung cấp đa dạng khoá học khác nhau theo từng cấp độ và năng lực của từng bé. Kết hợp với nhiều phương pháp dạy học hiện đại qua truyện tranh tương tác, trò chơi, video, cùng công nghệ hiện đại đảm bảo sẽ giúp con giỏi toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh trước tuổi lên 10 chỉ với 2000đ/ngày.

Hiện tại Monkey đang có nhiều chương trình ưu đãi lên tới 40%, ba mẹ có thể đăng ký ngay để được tư vấn và hỗ trợ con học tập hiệu quả nhé.

 [wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/xsxJOi2ITeA?list=PLF184PUtgzqH6ZxtSYLROKe4weOdc1LTD” width=”560″ height=”314″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Phát triển năng lực tư duy toán học cho trẻ 6 tuổi

Toán học là bộ môn đòi hỏi khả năng tư duy rất nhiều. Vậy nên, với các bé 6 tuổi thì ba mẹ nên dành nhiều thời gian để con có thể xây dựng nền tảng toán học cho con càng sớm, càng tốt để hỗ trợ việc học trên lớp hay ứng dụng trong thực tiễn một cách tốt hơn.

Ngoài thời gian bé học trên lớp, tại nhà ba mẹ có thể dạy toán tư duy cho trẻ 6 tuổi bằng cách cùng con học bài, chơi các trò chơi liên quan tới toán học, hay biến toán trở thành hoạt động hàng ngày như đị chợ, đếm bánh, chọn quả có khối lượng nặng hơn…

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể tham khảo ngày ứng dụng Monkey Math để hỗ trợ xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho trẻ. Đây là ứng dụng dạy toán tư duy dành cho trẻ mầm non và tiểu học, được Monkey phát triển bám sát vào chương trình GDPT mới nhất của Bộ đưa ra.

Điểm đặc biệt của Monkey Math chính là phương pháp dạy học hiện đại thay vì chỉ truyền thụ kiến thức. Tất cả bài học đều được cá nhân hoá cho từng đối tượng, kết hợp cùng với hình ảnh video ngộ nghĩnh, trò chơi tương tác và sách bài tập bổ trợ để giúp mỗi giờ học toán với con là một niềm vui, bé biết cách tư duy khi làm bài và ứng dụng vào thực tiễn tốt nhất.

Chỉ với 2000đ/ngày nhưng Monkey Math hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm học toán vui, hiệu quả nhất cho bé. Ba mẹ có thể đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí.

 [wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/7DsjpvHFrOs” width=”560″ height=”314″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Thúc đẩy tư duy sáng tạo của bé thông qua trò chơi

6 tuổi được xem là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của bé. Đôi khi, việc phát triển những kỹ năng không đơn thuần là truyền đạt kiến thức mà còn thông qua các hoạt động vui chơi.

Vậy nên, ba mẹ có thể cho con tham gia các trò chơi tư duy cho trẻ 6 tuổi như lego, xếp hình, giải câu đố, giải mê cung, domino…. Để có thể phát triển kỹ năng quan sát, tổng hợp thông tin, sáng tạo và tư duy để chinh phục trò chơi hiệu quả.

Lưu ý khi dạy phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi

Để nâng cao hiệu quả khi phát triển tư duy cho bé 6 tuổi, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Luôn tạo môi trường thuận lợi để bé phát triển tư duy từ hình ảnh, màu sắc, tài liệu học tập để kích thích sự tò mò và muốn khám phá của trẻ.

 • Luôn khuyến khích con tự tìm hiểu thông tin thông qua việc đặt câu hỏi, thảo luận, khám phá… thay vì nói luôn đáp án con cần phải làm gì.

 • Không đặt áp lực lên bé quá nhiều, muốn con phải đạt được điều ba mẹ muốn như vậy sẽ càng làm hạn chế khả năng tư duy của trẻ.

 • Khuyến khích con trải nghiệm thực tế nhiều hơn thông qua các hoạt động như trồng cây, đi chợ, nấu ăn, làm việc nhà…

 • Tôn trọng sở thích, cũng như hành động và cách giải quyết của con để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Sự đồng hành của ba mẹ là nền tảng để con phát triển tư duy. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về phương pháp phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo thêm. Mặc dù mỗi bé sẽ có năng lực tư duy khác nhau, nhưng nếu ba mẹ tạo môi trường tốt chắc chắn sẽ giúp xây dựng nền tảng để con phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *